ซานดรา บุลล็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซานดรา บุลล็อก
Sandra Bullock(cannesPhotoCall).jpg
ชื่อเกิด ซานดรา แอนเน็ต บุลล็อก
เกิด 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1964 (51 ปี)
รัฐเวอร์จิเนีย
คู่สมรส เจสซี เจมส์ (2005 - ปัจจุบัน)
ชื่ออื่น Sandra
Sandy
อาชีพ นักแสดง , โปรดิวเซอร์
ปีที่แสดง 1987 - ปัจจุบัน

ซานดรา แอนเน็ต บุลล็อก (อังกฤษ: Sandra Annette Bullock) เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1964 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน มีผลงานดังอย่าง Speed, While You Were Sleeping, Miss Congeniality, Crash, The Proposalซึ่งเป็นผลงานที่ทำเงินมากที่สุดของเธอและ The Blind Sideที่ทำให้เธอคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี2009

ประวัติ[แก้]

ซานดรา บุลล็อกเกิดที่ วอชิงตัน ดีซี เธอเริ่มต้นอาชีพนักแสดงโดยการย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กและเข้าเรียนการแสดงที่ เนเบอร์ฮูด เพลย์เฮาส์ หลังจากได้แสดงละครเวทีบ้าง เธอได้รับคำชมจาก ละครออฟบรอดเวย์เรื่อง No Time Flat และหลังจากนั้นในปี 1992 ได้เล่นภาพยนตร์เรื่อง Love Platoon No. 9 และ The Thing Called Love แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่เธอก็ยังถูกเรียกตัวให้มารับบทแฟนสาวของ คีเฟอร์ ซุเธอร์แลนด์ ที่ถูกลักพาตัวไป ในเรื่อง The Vanishing (1993) ต่อมาเธอได้แสดงในผลงานชิ้นสำคัญของเธอคือ หนังแอ๊คชั่นของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน เรื่อง Demolition Man และต่อมาในปี 1994 เธอได้รับคัดเลือกเป็นนางเอกประกบคู่กับ คีนู รีฟส์ ในเรื่อง Speed ถือเป็นหนังแอ๊คชั่นที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จสูงสุดเรื่องหนึ่ง

ต่อมาเธอได้แสดงในบทเบาๆ อย่าง While You Were Sleeping (1995) ที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านรายได้และเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์ จากนั้นแสดงเรื่อง A Time to Kill (1996) ของผู้กำกับ จอห์น กริชแฮม และหนังเรื่องต่อมาก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนักอย่าง In Love and War (1996) และ Two If By Sea (1996) หรือ Speed 2: Cruise Control (1997) ที่ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ใคร ๆ คาดหวัง

บุลล็อกเปิดบริษัทสร้างหนังชื่อว่า ฟอร์ติน ฟิล์มส และแสดงนำให้ผลงานเรื่องแรกของบริษัท ในเรื่อง Hope Floats (1998) ที่ประสบความสำเร็จพอสมควร ต่อมาแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Practical Magic (1998) ประกบกับ นิโคล คิดแมน และแสดงใน Forces of Nature (1999) ร่วมกับ เบน แอฟเฟล็ค ต่อมาในปี 2000 เธอสวมบทคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ ในเรื่อง 28 Days และ ในเรื่อง Miss Congeniality แสดงเป็นตำรวจหญิง และต่อมาคือเรื่อง Murder By Numbers (2002) และในปีเดียวกันนี้ เรายังจะได้เห็นเธอในหนังรักเบาสมอง เรื่อง Two Weeks Notice แสดงร่วมกับ ฮิวจ์ แกรนท์

ในปี2009ถือเป็นปีแห่งความสำเร็จของบุลล็อกก็ว่าได้เพราะเธอมีผลงานภาพยนตร์ทำเงิน 2เรื่องคือ The Proposal และ The Blind Side ซึ่ง The Proposalทำเงินไปกว่า 314ล้านเหรียญทั่วโลก ส่วนThe Blind Sideทำเงินไป250ล้านเหรียญ นอกจากนั้นบุลล็อกยังคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี2009 รางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทดราม่าและรางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง The Blind Sideมาครองอีกด้วย อย่างไรก็ตามบุลล็อกคว้ารางวัลราซเบอร์รี่เน่าสาขานักแสดงนำหญิงยอดแย่จากเรื่อง อลเวงนัก กรี๊ดรักนายสตีฟ ทำให้บุลล็อกเป็นนักแสดงคนแรกที่คว้าทั้งรางวัลยอดเยี่ยมและยอดแย่มาครองในปีเดียวกัน

ผลงานการแสดง[แก้]

ชื่อเรื่อง ปี แสดงเป็น บันทึกเพิ่มเติม อ้างอิง
Hangmen 1987 Lisa Edwards [1]
A Fool and His Money 1989 Debby Cosgrove Also known as Religion, Inc.
Direct-to-video release
[2][3]
Who Shot Patakango? 1992 Devlin Moran Direct-to-video release [2][4]
Who Do I Gotta Kill? 1992 Lori Also known as Me & The Mob
Direct-to-video release
[2][5]
Love Potion No. 9 1992 Diane Farrow [2][6]
The Vanishing 1993 Diane Shaver [7]
When the Party's Over 1993 Amanda [8]
The Thing Called Love 1993 Linda Lue Linden [9]
Demolition Man 1993 Lenina Huxley [10]
Fire on the Amazon 1993 Alyssa Rothman Direct-to-video release (filmed in 1990 but released in 1993) [11][12][13]
Wrestling Ernest Hemingway 1993 Elaine [14]
Speed 1994 Annie Porter [15]
While You Were Sleeping 1995 Lucy Eleanor Moderatz [16]
The Net 1995 Angela Bennett [17]
Two If by Sea 1996 Roz [18]
A Time to Kill 1996 Ellen Roark [19]
In Love and War 1996 Agnes von Kurowsky [20][21]
Speed 2: Cruise Control 1997 Annie Porter [22]
Hope Floats 1998 Birdee Pruitt Also executive producer [23]
Making Sandwiches 1998 Melba Club Short film
Also producer, director, and screenwriter
[24]
Practical Magic 1998 Sally Owens [25]
The Prince of Egypt 1998 Miriam Voice only [26]
Forces of Nature 1999 Sarah [27]
Gun Shy 2000 Judy Tipp Also producer, and executive album producer [28][29]
28 Days 2000 Gwen Cummings [30]
Miss Congeniality 2000 Gracie Hart Also producer [31]
Kate & Leopold 2001 Producer only [32]
Murder by Numbers 2002 Det. Cassie Mayweather Also executive producer [33]
Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood 2002 Siddalee Walker [34]
Two Weeks Notice 2002 Lucy Kelson Also producer [35]
Crash 2004 Jean [36]
Loverboy 2005 Mrs. Harker [37]
Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous 2005 Gracie Hart Also producer [38]
The Lake House 2006 Dr. Kate Forster [39]
Infamous 2006 Harper Lee [40]
Premonition 2007 Linda Hanson [41]
The Proposal 2009 Margaret Tate Also executive producer [42]
All About Steve 2009 Mary Horowitz Also producer [43]
The Blind Side 2009 Leigh Anne Tuohy [44]
Extremely Loud & Incredibly Close 2011 Linda Schell [45]
The Heat 2013 Special Agent Sarah Ashburn [46]
Gravity 2013 Dr. Ryan Stone [47]
The Prime Ministers: The Pioneers 2013 Golda Meir Documentary
Voice only
[48]
Minions 2015 Scarlet Overkill Voice only [49]
Our Brand Is Crisis 2015 "Calamity" Jane Bodine Also executive producer
Post-production
[50][51]
ก่อนหน้า ซานดรา บุลล็อก ถัดไป
เคต วินสเลต
จากเรื่อง The Reader
2leftarrow.png รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
จากเรื่อง The Blind Side

(2009)
2rightarrow.png นาตาลี พอร์ตแมน
จากเรื่อง Black Swan


อ้างอิง[แก้]

  1. "Hangmen (1987)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 Callahan, Maureen (July 31, 1995). "How Did She Get Here?". New York (New York Media LLC). p. 56. สืบค้นเมื่อ September 29, 2014. 
  3. "A Fool and His Money (1989)". AllMovie. สืบค้นเมื่อ August 6, 2014. 
  4. Thomas, Kevin (July 10, 1992). "Movie Review: 'Pat' Evokes School Days of the '50s". Los Angeles Times (Tribune Publishing). สืบค้นเมื่อ September 29, 2014. 
  5. "Who Do I Gotta Kill? - Acting Credits". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  6. "Love Potion #9 (1992)". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  7. Turan, Kenneth (February 5, 1993). "Movie Review : 'Vanishing' a Chiller With a Thriller of a Villain". Los Angeles Times (Tribune Publishing). สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  8. "When the Party's Over (1993)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
  9. "The Thing Called Love (1993)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ August 31, 2014. 
  10. Levy, Emanuel (October 8, 1993). "Review: ‘Demolition Man’". Variety (Penske Media Corporation). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  11. "Fire on the Amazon (1993)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 29, 2014. 
  12. "Fire on the Amazon (1993) - Acting Credits". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
  13. Krämer, Peter (September 4, 2004). "The rise and fall of Sandra Bullock". In Willis, Andrew. Film Stars: Hollywood and Beyond. Manchester University Press. p. 108. ISBN 9780719056451. สืบค้นเมื่อ September 29, 2014. 
  14. Ebert, Roger (January 21, 1994). "Wrestling Ernest Hemingway". Roger Ebert. สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  15. "Speed (1994)". AllMovie. สืบค้นเมื่อ August 6, 2014. 
  16. "While You Were Sleeping (1995)". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  17. Ebert, Roger (July 28, 1995). "The Net". Roger Ebert. สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  18. Maslin, Janet (January 13, 1996). "A Crook, a Cashier and Their Scam". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  19. Ebert, Roger (July 26, 1996). "A Time To Kill". Roger Ebert. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
  20. Gritten, David (October 8, 2007). Halliwell's Film Guide 2008 (23rd ed.). HarperCollins Entertainment. p. 581. ISBN 9780007260805. 
  21. Ebert, Roger (January 24, 1997). "In Love And War". Roger Ebert. สืบค้นเมื่อ September 6, 2014. 
  22. Jones, Alan. "Speed 2: Cruise Control". Radio Times (Immediate Media Company). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  23. "Hope Floats (1998)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  24. "Making Sandwiches (1998)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  25. Levy, Emanuel (October 14, 1998). "Review: ‘Practical Magic’". Variety (Penske Media Corporation). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  26. Turan, Kenneth (December 18, 1998). "'Egypt': The Newest Testament". Los Angeles Times (Tribune Publishing). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  27. Leydon, Joe (March 14, 1999). "Review: ‘Forces of Nature’". Variety (Penske Media Corporation). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  28. "Gun Shy (2000) - Acting Credits". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  29. "Gun Shy (2000)- Production Credits". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  30. Ebert, Roger (April 14, 2000). "28 Days". Roger Ebert. สืบค้นเมื่อ September 5, 2014. 
  31. Scott, A. O. (December 22, 2000). "Operation Ugly Duckling: Fighting Terrorism in Heels". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ August 31, 2014. 
  32. "Kate & Leopold (2001)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 5, 2014. 
  33. "Review of Murder by Numbers". IGN. April 18, 2002. สืบค้นเมื่อ August 31, 2014. 
  34. "Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood (2002) - Acting Credits". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 5, 2014. 
  35. "Two Weeks Notice (2002)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 5, 2014. 
  36. "Crash". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ August 4, 2014. 
  37. "Loverboy (2004) - Acting Credits". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ August 31, 2014. 
  38. "Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous (2005)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 5, 2014. 
  39. "The Lake House (2006)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  40. Ebert, Roger (October 12, 2006). "Infamous". Roger Ebert. สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  41. Lane, Anthony (March 26, 2007). "Loves Lost". The New Yorker. สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  42. "The Proposal (2009)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  43. "All About Steve (2009)". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  44. Scott, A. O. (November 9, 2009). "Michael Oher Streamrolls Over Life's Obstacles". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  45. Sharkey, Betsy (December 23, 2011). "'Extremely Loud & Incredibly Close' review: Eloquence in loss". Los Angeles Times (Tribune Publishing). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  46. Papamichael, Stella. "The Heat". Radio Times (Immediate Media Company). สืบค้นเมื่อ September 12, 2014. 
  47. Scott, A. O. (October 3, 2013). "‘Gravity’ Stars George Clooney and Sandra Bullock". The New York Times (Arthur Ochs Sulzberger, Jr.). สืบค้นเมื่อ August 4, 2014. 
  48. Leydon, Joe (November 5, 2013). "Film Review: 'The Prime Ministers: The Pioneers'". Variety (Penske Media Corporation). สืบค้นเมื่อ September 11, 2014. 
  49. van Hoeij, Boyd (June 18, 2015). "'Minions': Film Review". The Hollywood Reporter (Prometheus Global Media). สืบค้นเมื่อ June 24, 2015. 
  50. Kroll, Justin (August 21, 2014). "Sandra Bullock and David Gordon Green Team on 'Our Brand is Crisis'". Variety (Penske Media Corporation). สืบค้นเมื่อ October 7, 2014. 
  51. Yamato, Jen (October 13, 2014). "Participant Boards David Gordon Green's 'Our Brand Is Crisis'". Deadline.com. สืบค้นเมื่อ February 1, 2015.