เหยียน หย่งชุน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิเชลล์ โหย่ว ในบท "เหยียน หย่งชุน" ใน Wing Chun (1994)

เหยียน หย่งชุน (จีน: 嚴詠春, อังกฤษ: Yim Wing-chun, แปลว่า "ฤดูใบไม้ผลิ"[1]) หรือ หยิ่ม เหวงช๊น ในสำเนียงกวางตุ้ง เป็นจอมยุทธหญิงในตำนานของจีน ที่เชื่อกันว่าเป็นผู้แรกที่ต้นแบบของมวยกังฟูในแบบที่เรียกว่า "หย่งชุน"

ประวัติ[แก้]

ในศตวรรษที่ 17 เหยียน หย่งชุน เป็นสาวงามจากมณฑลกวางตุ้ง ได้อยู่กับบิดาของเธอชื่อ ยิ่มยี หลังมารดาของเธอเสียชีวิตลง เธอได้ถูกหมั้นกับพ่อค้าขายเกลือชาวฮกเกี้ยน ชื่อ เหลียง ปอกเชา ตั่งแต่เยาว์วัย หากแต่บิดาจากการช่วยเหลือผู้อื่น ได้ไปมีคดีกับทางบ้านเมืองจึงต้องหลบหนีพร้อมหย่งชุนไปยังพรมแดนระหว่างมณฑลเสฉวนและยูนนาน อาศัยการขายเต้าหู้ยังชีพ ณ เชิงเขาไทซาน ความงามของเธอได้นำความยุ่งยากมาสู่ตัว เมื่ออันธพาลได้มาชอบพอและมาบังคับเธอให้แต่งงาน ทั้งเธอและบิดาเป็นกังวลอย่างยิ่ง หากแต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีกับสถานการณ์เช่นนี้ จนกระทั่งบิดาเธอเล่าเรื่องความยุ่งยากนี้ให้แม่ชีหวู่เหมยฟัง (อู่เหม่ย) แม่ชีต้องการช่วยเหลือจึงรับหย่งชุ่นเป็นศิษย์และไปอยู่ด้วยบนเขาและสอนวิทยายุทธ์แขนงใหม่นี้ให้เป็นเวลา 3 ปี หลังจากฝึกฝนจน สามารถป้องกันตนเองได้แล้วหยงชุ่นจึงกลับมาหาบิดา เมื่ออันธพาลคนเดิมตามมารังควาน ครั้งนี้หยงชุนไม่ได้หลีกเลี่ยงอีกต่อไป และได้ท้าอันธพาลประลองและเอาสามารถเอาชนะได้ในเวลาอันสั้น

ต่อมาหยงชุนหลังจากนั้นได้แต่งงานกับเหลียง ปอกเชาและพยายามจะสอนสามีของเธอได้ฝึกมวยหยงชุ่น หากแต่สามีเธอไม่ได้ให้ความสนใจเท่าไหร่นักเนื่องจากเขาเองได้ฝึกฝนมวยเสี้ยวลิ้มจากวัดเส้าหลินมาอย่างช่ำชองแล้ว แต่หลังจากหยงชุ่นได้แสดงให้เขาเห็นว่าเธอสามารถชนะเขาได้ครั้งแล้วครั้งเล่า เขาจึงยอมเรียนรู้วิชาการต่อสู้นี้กับหยงชุน และตั้งชื่อวิทยายุทธ์นี้ตามชื่อภรรยาตนเองว่า “หยงชุน” หลังจากนั้น เขาสอนวิทยายุทธ์นี้ให้กับเหลียง หล่านไกว ซึ่งต่อมาเป็นผู้เผยแพร่แขนงวิชาหย่งชุนให้กระจายไปในวงกว้าง[2]

ในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

ในวัฒนธรรมสมัยนิยม เหยียน หย่งชุน ได้รับการอ้างอิงอย่างมากมาย เช่น ซีรีส์เรื่อง The Young Heroes of Shaolin 1981 ที่นำแสดงโดย กวน จิ่นหลุน หรือในบางฉบับที่ดัดแปลงให้หย่งชุนเป็นภรรยาของหง ซีกวน เช่น The Formidable Lady From Shaolin ในปี ค.ศ. 1987 ที่นำแสดงโดย หมีเซียะ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้สร้างโดยทีวีบี[3] และในแบบภาพยนตร์ เรื่อง Wing Chun ในปี ค.ศ. 1994 นำแสดงโดย มิเชลล์ โหย่ว เป็น เหยียน หย่งชุน และ เจิ้น จื่อตัน เป็น เหลียง ปอกเชา กำกับการแสดงโดย หยวน หวูปิง เป็นต้น[4]

อ้างอิง[แก้]