หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Wing Chun
หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม
หน้าปกดีวีดีในแบบภาษาจีน
กำกับหยวน หวูปิง
เขียนเอลซา ถัง
นำแสดงหยาง จื่อฉยง
เจิ้น จื่อตัน
ฉี เส้าเฉียน
จำหน่าย/เผยแพร่เซ็นจูรี แปซิฟิก (ในฮ่องกง)
ธนาเอ็นเตอร์เทนเมนท์ (ในประเทศไทย)
ฉายฮ่องกง ฮ่องกง:
24 มีนาคม 1994
ความยาว93 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษากวางตุ้ง
ต่อจากนี้Wing Chun (ซีรีส์) (2004) - (2007)
ข้อมูลจาก IMDb

หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม (อังกฤษ: Wing Chun, อักษรจีนตัวเต็ม: 詠春) เป็นภาพยนตร์กำลังภายในและตลกสัญชาติฮ่องกง ในปี ค.ศ. 1994 นำแสดงโดย หยาง จื่อฉยง, เจิ้น จื่อตัน และ ฉี เส้าเฉียน กำกับการแสดงโดย หยวน หวูปิง

เนื้อเรื่อง[แก้]

หย่งชุน (หยาง จื่อฉยง) เป็นแม่ค้าขายเต้าหู้ที่เคยมีอดีตรักที่ไม่สมหวังกับ เหลียง ปอกเชา (เจิ้น จื่อตัน) พ่อค้าขายเกลือ หย่งชุนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านริมเขาไทซาน ต่อมาด้วยความสวย หย่งชุนถูกอันธพาลรังแกและข่มขู่ให้แต่งงานด้วย เธอจึงหนีขึ้นเขาและได้พบกับแม่ชีอู่เหม่ย ผู้ซึ่งสอนกังฟูให้เธอจนช่ำชอง และเป็นที่มาของเพลงมวยหย่งชุน

เบื้องหลัง[แก้]

Wing Chun เป็นภาพยนตร์ในการกำกับเรื่องที่ 23 ของหยวน หวูปิง ผู้กำกับภาพยนตร์แอ็คชั่นชาวจีนที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากตำนานของจอมยุทธหญิงในยุคราชวงศ์ชิงที่ชื่อ เหยียน หย่งชุน หรือ หยิม หวิ่งชุน ผู้ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นต้นแบบของมวยหย่งชุน

สำหรับเรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์ตลกด้วย ที่กระทั่งจบก็ไม่มีตัวละครตัวไหนตายเลย[1]

นำแสดงโดย หยาง จื่อฉยง นักแสดงกังฟูหญิงชาวมาเลเซีย ที่นับเป็นการแสดงนำเป็นเรื่องที่ 2 ในภาพยนตร์ของหยวน หวูปิง ต่อจาก Tai Chi Master ภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้านั้นเพียงเรื่องเดียวในปี ค.ศ. 1993

ในเว็บไซต์IMDbได้ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ 7 ดาวจากทั้งหมด 10 คะแนนเต็ม

ในประเทศไทยเมื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ใช้ชื่อภาษาไทยว่า หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม แต่เมื่อออกเป็นดีวีดีใช้ชื่อว่า พยัคฆ์สาวหมัดหย่งชุน [2]

ต่อมาในฮ่องกงได้มีการสร้างต่อเป็นซีรีส์ในชื่อเดียวกัน ออกอากาศตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004-2007 ความยาว 40 ตอน นำแสดงโดย หยวนเปียว, เซียะ ถิงฟง และหง จินเป่า[3] (ชื่อภาษาไทยว่า "หย่งชุน พยัคฆ์แค้นเลือดมังกร")

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]