ชาวฮกเกี้ยน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาวฮกเกี้ยน
福建人
閩南人
สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี คอซิมบี้ ลู่กี่บุ๋น
(จากซ้ายไปขวา)
สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินีคอซิมบี้ชวน หลีกภัย
ประชากรทั้งหมด
ประมาณ 41,300,000 คนทั่วโลก
ภูมิภาคที่มีประชากรอย่างสำคัญ
จีนแผ่นดินใหญ่ (ฝูเจี้ยน, กวางตุ้ง, ฮ่องกง, ไหหลำ), เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไทย, กัมพูชา, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย), ทวีปอเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกา, แคนาดา), ทวีปออสเตรเลีย (ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์), ฝรั่งเศส
ภาษา
ภาษาจีนฮกเกี้ยน, ภาษาจีนกลาง, ภาษามลายู
ศาสนา
ส่วนมาก พุทธศาสนา (เถรวาท และ มหายาน), ศาสนาเต๋า, ลัทธิขงจื๊อ และลัทธิความเชื่อดั้งเดิม ศาสนาคริสต์จำนวนเล็กน้อย
กลุ่มชาติพันธุ์ที่เกี่ยวข้อง
ชาวจีนแต้จิ๋ว

ชาวฮกเกี้ยน หมายถึง ชนเผ่าจีนที่มีถิ่นฐานตั้งอยู่ในมณฑลฮกเกี้ยนหรือมณฑลฝูเจี้ยนทางตอนใต้ของจีน เป็นหนึ่งในชนเผ่าจีนโพ้นทะเล มีจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประชากรส่วนใหญ่ของภูเก็ต ตรัง สงขลา ปีนัง สิงคโปร์ และเป็นชนเผ่าจีนที่มีสัดส่วนสูงในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

ชาวฮกเกี้ยน[แก้]

ชาวฮกโล่[แก้]

ชาวฮกโล่ (福佬) คือ ชนเผ่าจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากทางตอนของมณฑลฮกเกี้ยน (ฝูเจี้ยน) เมืองหลักคือเอ้หมึง (เซี่ยเหมิน) พื้นที่ของชาวฮกโล่อยู่ตั้งแต่เมืองเอ้หมึงลงมาจนถึงเขตมณฑลกวางตุ้ง เป็นชนเผ่าจีนฮกเกี้ยนที่มีมากที่สุดในบรรดา 2 กลุ่ม สำเนียงการพูดเป็นสำเนียงฮกเกี้ยนใต้หรือหมิ่นหนาน

 • ชาวฮกโล่ นอกจากจะเป็นคำเรียกของชนเผ่าจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากตอนใต้ของมณฑลฮกเกี้ยนแล้ว ยังเป็นคำเรียกชาวไต้หวันด้วย ชาวไต้หวันส่วนใหญ่เรียกแทนตัวเองว่า ฮกโล่ หรือถ้าตรงกับภาษาอังกฤษ คือ Taiwanese[ต้องการอ้างอิง]

ชาวจีนฮกเกี้ยนโพ้นทะเล[แก้]

ชาวฮกเกี้ยนเป็นชนเผ่าจีนกลุ่มแรก ๆ ที่อพยพออกมาจากพื้นแผ่นดินใหญ่ไปตามประเทศต่าง ๆ เนื่องจากเป็นมณฑลที่อยู่ติดทะเลจึงสามารถออกจากประเทศได้ง่ายกว่ามณฑลอื่น ช่วงแรกที่อพยพมาจะเป็นผู้ที่มีฐานะมาทำการค้า แต่ช่วงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์มาแบบเสื้อผืนหมอนใบมาเป็นกุลี

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[แก้]

ชาวจีนฮกเกี้ยนเริ่มอพยพมาสู่เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ในยุคเริ่มอาณานิคมของดัตซ์ซึ่งต้องการแรงงานชาวจีนมาก ทำให้มีเรือไปรับชาวจีนฮกเกี้ยนทุกเดือน เดือนละหลายเที่ยว มาตุภูมิจุดกำเนิดของชาวฮกเกี้ยนมาจากหลากหลายเมืองควบคุมทั่วบริเวณมณฑลฮกเกี้ยน แต่ส่วนมากมาจากเมืองชายฝั่งที่ติดทะเล โดยส่วนมากมาจาก เมืองจังโจว เมืองเฉวียนโจว เมืองฝูโจว เมืองเซี่ยเหมิน เมืองจังโจวและเฉวียนโจว เป็นพื้นที่บริเวณมีท่าเรือและผู้อพยพมากที่สุด

ในประเทศไทย[แก้]

คาดกันว่าชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพมาประเทศไทยเป็นจีนกลุ่มแรก ๆ จีนฮกเกี้ยนเข้ามาในสมัยกรุงศรีอยุธยาก่อนจีนกลุ่มอื่นและเป็นชนเผ่าจีนอาสาช่วย สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีกอบกู้เอกราชด้วย แม้แต่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี ท่านถือกำเนิดในชุมชนจีนฮกเกี้ยนบริเวณวัดสุวรรณดาราราม ฝั่งตะวันออกของคลองนายก่าย กรุงศรีอยุธยา มารดาของท่านชื่อดาวเรืองหรือหยก เป็นธิดาที่เกิดในสกุลคหบดีจีนที่ร่ำรวยที่สุดในชุมชนชาวจีนฮกเกี้ยนถึง แม้ในประเทศไทยโดยรวมจะมีจำนวนน้อยแต่กลุ่มวัฒนธรรมฮกเกี้ยนเป็น 1 ใน 2 กลุ่มวัฒนธรรมจีนที่ได้รับความความนิยมมากพร้อมกับแต้จิ๋ว และมีจำนวนประชากรมากในภาคใต้ของประเทศไทยมากกว่าชาวจีนกลุ่มอื่น มีมากที่สุดในจังหวัดภูเก็ตจนเกือบเป็นประชากรส่วนใหญ่ โดยส่วนมากเป็นชาวฮกเกี้ยนใต้ หรือ ชาวฮกโล่ อพยพมากจากสิงคโปร์ และ มาเลเซีย อีกที ส่วนหนึ่งมาจากแผ่นดินใหญ่ ชาวฮกเกี้ยนอาศัยทางตอนใต้ในประเทศไทยมากกว่าภาคอื่นๆ ชาวจีนแต่ละก๊กจะรวมตัวกันสร้างสมาคมของตัวเองเพื่อช่วยเหลือกันเองและช่วยเหลือสังคมในท้องถิ่น อาทิเช่นที่อำเภอสุไหงโกลก จะประกอบไปด้วยสมาคมฮกเกี้ยน สมาคมแต้จิ๋ว สมาคมฮากกา สมาคมไหหลำ เมื่อเทศกาลสำคัญมาถึงชาวจีนแต่ละเชื้อสายจะมาช่วยเหลือกันโดยจะใช้ภาษาจีนกลางเป็นหลักในการสื่อสาร ในภาคกลางของประเทศไทย ชาวจีนฮกเกี้ยนจะอาศัยอยู่บริเวณตลาดน้อย เยาวราช และฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร และกระจ่ายไปทั่วชุมชนที่มีชาวจีนอยู่ทั่วประเทศ

เมืองที่อพยพ[แก้]

ชาวฮกเกี้ยนมีถิ่นฐานเดิมโดยมาจากเมืองเซี่ยเหมิน เมืองเฉวียนโจว เมืองจังโจว เมืองผูเถียน เมืองจางผิง เมืองหลงหยาน เมืองจางผู ฯลฯ มีเมืองท่าออกสู่ท้องทะเล คือ เมืองเซี่ยเหมิน (เอ้หมึง) เนื่องจากติดกับเมืองแต้จิ๋ว มณฑลกวางตุ้ง จึงมักมีชาวแต้จิ๋วอพยพมาด้วย นับว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ชาวแต้จิ๋วออกทะเลเช่นกัน

เมืองจางโจว[แก้]

เมืองจางโจว หรือเมืองเจียงจิว เป็นเมืองทางใต้สุดของมณฑลฮกเกี้ยนอยู่ติดกับจังหวัดแต้จิ๋วในมณฑลกวางตุ้ง สถาปนาเมือสมัยราชวงศ์ถัง ในปีช่วง ค.ศ. 686 ตามคำกราบบังคมทูลของ นายตันเกียวหลุน ที่ต้องการให้ให้พื้นที่บริเวณนี้เป็นท่าเรือประมง และ บริเวณเกษตรกรรม มีชื่อเสียงในการผลิตลิ้นจี่ และ อาหารทะเล ผู้อพยพจากเมืองนี้ส่วนใหญ่กระจายอยู่บริเวณ ตอนเหนือของเกาะสุมาตรา เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย และจังหวัดภาคใต้ฝั่งตะวันออกของประเทศไทย เช่น ปัตตานี สงขลา นราธิวาส ฯลฯ

เมืองเฉวียนโจว[แก้]

เมืองเฉวียนโจว หรือ เมืองจวนจิว เป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับฉายาว่าเป็นช่องทางทะเล เมืองแห่งผ้าไหม สถาปนาในสมัยราชวงค์ถัง ในปี 684 โดย เดิมเมืองชื่ออู่หรงโจว ต่อมาในปี 711 เมืองได้เปลี่ยนชื่อใหม่เฉวียนโจว ในสมัยราชวงศ์หยวนได้เกิดสงครามขึ้นในภาคตะวันออก ในระหว่างสงครามทำให้คนจำนวนมากจากเมืองเฉวียนโจวหลบหนีไปยังฮ่องกงและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ที่อพยพจากเฉวียนโจว ส่วนใหญ่ตั้งหลักตัวอยู่ใน ประเทศสิงคโปร์ ซาราวะก์ ประเทศมาเลเซีย จังหวัดชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันตกของไทย เช่น ภูเก็ต ระนอง กระบี่ พังงา ตรัง สตูล ฯลฯ

เมืองเซียะเหมิน[แก้]

เมืองเซี่ยเหมิน 厦門 หรือ เมืองเอ้หมึง เซี่ยเหมินเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และเจริญในมณฑลฝูเจี้ยน เซี่ยเหมินเป็นเมืองที่เข้าร่วมโครงการดำเนินการตามนโยบายในการเปิดทางเศรษฐกิจของจีน ครั้งหนึ่งเคยถูกปกครองโดยอังกฤษ ในสมัยพระจักรพรรดิกวางซวี่ แห่งราชวงศ์ชิงทำให้เมืองเอ้หมึงเป็นเมืองที่เจริญมาก โดยส่วนมากผู้ที่อพยพจากเมืองเอ้หมึงจะเป็นผู้ที่มีฐานะทางเศรษฐกิจเป็นเสียส่วนใหญ่

คติของชาวฮกเกี้ยน[แก้]

ต้องสู้ถึงจะชนะ (ตัวเต็ม: 愛拼才會贏, ตัวย่อ: 爱拼才会赢, พินอิน: Ài pīn cái huì yíng อ้ายพินไฉฮุ่ยอิ๋ง, ฮกเกี้ยน: อ้ายผิงเจี๊ยดโหยเอี๋ย) คติดังกล่าวถูกปลูกฝังให้ลูกหลานชาวฮกเกี้ยนทั่วโลกมีความกระตือรือร้นในการยกระดับชีวิตของตน

อาชีพชาวฮกเกี้ยน[แก้]

ชาวฮกเกี้ยนในไทยตอนแรกจะเข้ามาเป็นกุลีเหมืองแร่ก่อนจนสร้างตนเป็นคหบดีได้ อาชีพส่วนใหญ่ที่เห็นได้ชัดของชาวฮกเกี้ยนคือ รับราชการ ต่อมาเป็นข้าหลวงใหญ่ เพราะ ขุนนาง คหบดีของไทยที่เป็นชาวจีนส่วนมากเป็นชาวฮกเกี้ยน ส่วนอาชีพนึงก็คือชาวประมง และ คนเดินเรือ เพราะชาวฮกเกี้ยนมีความรู้ทางด้านทะเลและการเดินเรือมากกว่าชาวแต้จิ๋ว เพราะถิ่นเดิมของชาวฮกเกี้ยน อยู่ติดทะเล ชาวฮกเกี้ยนในอำเภอสุไหงโก-ลก นราธิวาส หรือตั้งแต่ชุมพรไล่ไปจนถึงนราธิวาส นิยมอาชีพค้าขาย,เจ้าของสวนยางพารา,โรงบ่มยาง,โรงแรม,ที่ดิน จนกลายมาผู้มีอิทธิพลทางการเงินในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2(นายทุนปักษ์ใต้)และในสมัยก่อนชาวฮกเกี้ยนในอำเภอสุไหงโก-ลก นราธิวาส จะนิยมส่งบุตร-หลานไปเรียนหนังสือที่ ปีนัง,มาเลเซีย

ภาษาฮกเกี้ยน[แก้]

ภาษาฮกเกี้ยนเป็นหนึ่งในภาษากลางที่ใช้ติดต่อระหว่างชนเผ่าจีนโพ้นทะเล เรียกว่า "ภาษาหมิ่น" สำเนียงสำคัญที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ "หมิ่นหนาน" เป็น สำเนียงที่สำคัญของชาวจีนโพ้นทะเล เป็นภาษาแม่ ต้นภาษาของ สำเนียงไหหล่ำ และ สำเนียงแต้จิ๋ว ทั้งสองสำเนียงนี้ถูกจัดอยู่ในสำเนียงหมิ่นหนานของฮกเกี้ยนเช่นกัน ภาษาหมิ่นหนาน ยังเป็นภาษาสื่อกลางที่ใช้ติดต่อระหว่างชาวจีนในอำเภอสุไหงโก-ลก นราธิวาส (ห้าจังหวัดชายแดนทางใต้)รวมถึง สิงคโปร์ มาเลเซีย และเป็นภาษาประจำชาติของไต้หวัน[ต้องการอ้างอิง]

วัฒนธรรม[แก้]

วัฒนธรรมชาวจีนฮกเกี้ยนเป็นวัฒนธรรมที่เก่าแก่มาอายุราว 2000 ปี มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร และยังเป็นวัฒนธรรมประจำชาติของไต้หวัน[ต้องการอ้างอิง]

อุปรากรจีนฮกเกี้ยน มาอายุราวพันกว่าปีมีเอกลักษณ์การร้องการแสดงไม่เหมือนใคร เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของมณฑลฮกเกี้ยน ที่ว่าใครเดินทางไปมณฑลฮกเกี้ยนต้องไปดู ปัจจุบันงิ้วฮกเกี้ยนมีอยู่หลายคณะทั้งในจีน ไต้หวัน มาเลเซีย และ สิงคโปร์ ส่วนในประเทศไทยในอดีตเคยมีงิ้วฮกเกี้ยนแต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว โดยเฉพาะในไต้หวัน และ สิงคโปร์มีการตั้งโรงงิ้วซึ่งเอาไว้แสดงเฉพาะงิ้วฮกเกี้ยนเท่านั้น อุปรากรจีนฮกเกี้ยนแบ่งย่อยเป็น 2 แบบตามสำเนียงถิ่น คือ

 • งิ้วฮกเกี้ยน (หมิ่นหนาน) เป็นงิ้วที่ได้รับความนิยมสุดทั้งในแผ่นดินใหญ่ สิงคโปร์ มาเลเซีย มีเอกลักษณ์การร้องคือการใช้ภาษาถิ่นในการร้อง การร้องคือร้องนิ่มๆไม่กระแทกเสียง และยังมีเอกลักษณ์ของงิ้วทางตอนใต้อยู่ แต่ไม่เหมือนงิ้วฮกเกี้ยนไต้หวัน
  • งิ้วไต้หวัน เป็นอุปรากรจีนที่เป็นสัญลักษณ์ประจำของไต้หวัน ใช้สำเนียงถิ่นฮกเกี้ยนในการร้อง แต่วิธีการร้อง การแสดง เหมือนอุปรากรจีนปักกิ่ง คือการร้องแน่นเสียงสูงๆ และแน่นลีลาอันอ่อนช้อยสวยงาม

หุ่นกระบอกฮกเกี้ยน หรือ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ""กาเหล"" เป็นมหรสพอย่างหนึ่งของชาวฮกเกี้ยนที่นิยมชมกัน นิยมเล่นในงานมงคล จะใช้คนเชิดหนึ่งคน ต่อ สองหุ่นตัวละคร จะแบ่งเป็นสองชนิดการแสดง คือ ร้องแบบงิ้ว กับร้องแบบบทกวี โดยจะใช้เป็นสำเนียงฮกเกี้ยนหมิ่นหนาน แต่ปัจจุบันการแสดงนี่ไม่มีแล้วในแผ่นดินใหญ่ มีที่ ไต้หวัน สิงคโปร์ และ จังหวัดภูเก็ต ของ ประเทศไทย

ชาฮกเกี้ยนและเอกลักษณ์การดื่มชา ชาส่วนมากที่มีชื่อเสียงของจีนและระดับโลกปลูกมาจากมณฑลเกี้ยน เพราะ มีภุมิประเทศที่เหมาะสมจึงทำให้ได้ชาที่ดี ชาวฮกเกี้ยนเรียกชาว่า ""เต๋"" ชาที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ ชาอูหลง

อาหารฮกเกี้ยน เป็นหนึ่งในอาหารแบ่งตามกลุ่มหลักของจีน มีรสชาติที่กลมกล่อม ไม่รสจัด และ รสอ่อน นิยมใช้ ผัก ไก่ เนื้อหมู และ อาหารทะเล มีวิธีการทำที่พิถีพิถัน อาหารขึ้นชื่อของชาวฮกเกี้ยนที่นิยมรับประทานกัน คือ บ๊ะกุ๊ดเต้ ฮกเกี้ยนหมี่ จับฉ๋ายหมูสามชั้น ปอเปี๊ยะสดแป้งบางแผ่นใหญ่ และพระกระโดดกำแพง

เอกลักษณ์ ห้าจังหวัดชายแดนใต้ รวมถึง มาเลเซีย สิงคโปร์ เมื่อตัดยางเสร็จแล้ว จะนิยมดื่มโกปีออ(กาแฟดำ)ดื่มแตออ (ชาดำ) กับจาโก้ยหรือปาท่องโก๋ โรตีน้ำแกง ข้าวเหนียวปิ้ง ไข่ลวก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ผสมผสานระหว่างจีนฮกเกี้ยนกับชาวมาลายูท้องถิ่น การพูดจาภาษาจะผสมคำจีนฮกเกี้ยนและมาลายูเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นภาษาที่เข้าใจกันในเฉพาะท้องถิ่น

ศาสนสถานสำคัญของชาวฮกเกี้ยน[แก้]

ในประเทศไทย[แก้]

 • ศาลเจ้าโจ้วสู่กง - ตลาดน้อย กรุงเทพมหานคร
 • ศาลเจ้าเกียนอันเกง - ธนบุรี กรุงเทพมหานคร
 • ศาลเจ้าเซียงกง - กรุงเทพมหานคร
 • ศาลเจ้าเล่งสั้นเก้ง (จ้อซือก้ง) - ท้ายเหมือง พังงา
 • ศาลเจ้าปุดจ้อ - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบเก้ง - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าบางเหนียว มูลนิธิเทพราศี - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าจ้อซือก้งนาคา - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้ากวนอู นาบอน - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าเต่งก้องต๋อง - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าทีก้งตั๋ว - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าเส่งเต็กเบ๋ว - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าไล๋ทู่เต้าโบ้เก้ง กะทู้ - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าเต้กุ้นไต่เต่จี้เหลงเก้ง - ภูเก็ต
 • ศาลเจ้าเล่งจูเกียง - ปัตตานี
 • ศาลเจ้าซินเฮงเกียง - ปัตตานี
 • ศาลเจ้าจ่ายเฮงเกียง - ปัตตานี
 • ศาลเจ้าโปเจ้เก้ง - สตูล
 • ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย - ตรัง
 • ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง - อำเภอเมืองสงขลา
 • ศาลเจ้าส่ำเล้งเตียน (เจ้าพ่อกวนอู) - อำเภอเมืองสงขลา
 • ศาลเจ้าตั้งเซ่งอ๋อง - อำเภอเมืองสงขลา
 • ศาลเจ้าฮุนจั้วเก็งเฉ้งจุ้ยจ้อซู้กง - อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่
 • ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว - กรือเซะ ปัตตานี
 • ศาลเจ้าแม่โต๊ะโม๊ะ - สุไหงโก-ลก นราธิวาส
 • ศาลเจ้าอาวฮกเบ๋ว (ศาลาทวด)- บ้านบางกล่ำ อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา สร้างสมัยรัชศกเสียนเฟิงที่ 2 สมัยรัชกาลที่ 3 ของไทย (ชาวบ้านบางกล่ำเป็นชาวจีนที่อพยพมาจากอำเภอไฮเท่ง ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นอำเภอเหล่งไฮ เมืองเจียงจิว มณฑลฮกเกี้ยน มาตั้งรกรากอยู่สองฝั่งคลองบางกล่ำซึ่งเชื่อมออกไปยังทะเลสาบสงขลา มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
 • ศาลเจ้าเล้งส้านเก้ง (จ้อสู้ก๊งท้ายเหมือง) - พังงา

ต่างประเทศ[แก้]

 • ศาลเจ้าเทียนโฮวเก้ง - ประเทศสิงคโปร์
 • วัดเค็กลกซี่ - ปีนัง ประเทศมาเลเซีย
 • กวนเซ่อิมเบ๋ว - ปีนัง ประเทศมาเลเซีย

เทศกาลสำคัญ[แก้]

 • เทศกาลประเพณีถือศีลกินผัก(กินเจ) ในจังหวัดภูเก็ตและหลายจังหวัดทางภาคใต้และในปัจจุบันนี้มีเทศกาลกินเจแทบทุกจังหวัดของไทย
 • เทศกาลปีใหม่ตรุษจีน
 • เทศกาลไหว้เทวดา ป่ายทีก้อง
 • เทศกาลกุ๊ยเจ๊ะ อุหลันผูนโห่น
 • เทศกาลเฉ่งเบ๋ง
 • เทศกาลไหว้ขนมจ่าง
 • เทศกาลตั้งเจะ ไหว้ขนมอี๋
 • เทศกาลผ้อต่อ
 • เทศกาลตงชิวเจ๊ะ ไหว้พระจันทร์
 • วันชาติจีน

บุคคลชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนที่มีชื่อเสียง[แก้]

 • สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี
 • พระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ต้นตระกูลมาจากเมืองเจียงจิว
 • ชวน หลีกภัย
 • กรณ์ จาติกวณิช
 • แซ่อ๋อง
 • วิรัตน์ กัลยาศิริ ต้นตระกูลมาจากหมู่บ้านไถ่กัง อำเภอไฮเท่ง เมืองเจียงจิว
 • ตระกูลตันสุวรรณรัตน์
 • ตระกูลหงษ์หยก
 • ตระกูลเอกวานิช
 • ตระกูล ณ สงขลา ต้นตระกูลมาจากหมู่บ้านเสหิ้น อำเภอไฮเท่ง เมืองเจียงจิว
 • ตระกูล ณ พัทลุง
 • ตระกูลอันติมานนท์
 • ตระกูลสารสิน
 • ตระกลูบุญสูง
 • ตระกูลอ๋องซิมพ่าย
 • ตระกูลวานิช
 • ตระกูลกาญจนวานิช
 • ตระกูลเหมสุวรรณ์
 • ตระกูลวาณิชย์สุวรรณ์
 • ตระกูลวนิชสุวรรณ์
 • ตระกูลรัตนปราการ
 • ตระกูลชาหอม
 • ตระกูลเกษตรสุนทร
 • ตระกูลเกษตรสมบูรณ์
 • ตระกูลเจียมสวัสดิ์
 • ตระกูลเจี้ยนเซ่ง
 • ชาญ อิสสระ
 • พิธานพาณิชย์ (หลวงพิธานอำนวยกิจหรือเถ้าแก่จันฮกซุ่น) ต้นตระกูลมาจากอำเภอไฮเท่ง เมืองเจียงจิว
 • ตระกูลวัฒนายากร
 • ตระกูลคณานุรักษ์ ต้นตระกูลมาจากอำเภอไฮเท่ง เมืองเจียงจิว
 • ตระกูลตันธนวัฒน์
 • ตระกูลชื่นพิมลชาญกิจ
 • ตระกูล ซอโสตถิกุล
 • ตระกูล กอแสงเรือง
 • พันเอกถนัด คอมันตร์
 • ชนะพล โค่ยสัตยา นักแสดง
 • รศ.วราพร สุรวดี เจ้าของพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
 • ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา
 • เจ้าจอมมารดาอำภาในรัชกาลที่ 2 ต้นตระกูลปราโมช ต้นตระกูลกปิตถา
 • พระอภัยวานิช (เจ้าสัวจาด โปเส็ง แซ่โซว) ต้นตระกูลโปษยะจินดา เจ้าของคฤหาสน์โซวเฮงไถ่
 • พระประเสิรฐวานิช (เจ้าสัวโป้ แซ่แต้) ต้นตระกูลเศรษฐบุตร มาจากอำเภอไฮเท่ง เมืองเจียงจิว
 • พระยาไกรโกษา (เริก แซ่หลิม) ต้นตระกูลไกรฤกษ์
 • เจ้าพระยานิกรบดินทร์ (เจ้าสัวโต แซ่อึ้ง) ต้นตระกูลกัลยาณมิตร มาจาก จั๋นกัวยิม เมืองเอ้หมึง
 • ท่านพุทธทาสภิกขุ (ปู่ของท่านมาจากฮกเกี้ยน แซ่ข่อ/โค้ว)
 • พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี ท่านถือกำเนิดในชุมชนจีนฮกเกี้ยนบริเวณวัดสุวรรณดาราราม ฝั่งตะวันออกของคลองนายก่าย กรุงศรีอยุธยา มารดาของท่านชื่อดาวเรืองหรือหยก เป็นธิดาคนงามที่เกิดในสกุลคหบดีจีนที่ร่ำรวยที่สุดในชุมชนชาวจีน
 • รองศาสตราจารย์ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร เป็นหลานปู่ของขุนธำรงพันธุ์ภักดี ธำรง วัฒนายากร(แซ่ซิ้ม), หลานย่า สร้อยทอง คณานุรักษ์ (แซ่ตัน)

สมาคมฮกเกี้ยน[แก้]

 • สมาพันธ์ชาวฮกเกี้ยน - รวม 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย
 • สมาคมฮกเกี้ยนแห่งประเทศไทย ถนนรองเมือง ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
 • สมาคมภูเก็ตฮกเกี้ยนสามัคคี
 • สมาคมฮกเกี้ยน (กรุงเทพมหานคร) สังกัดสมาคมฮกเกี้ยนแห่งประเทศไทย ศาลเจ้าโจ้วซู่กง ตลาดน้อย กรุงเทพมหานคร
 • สมาคมฮกเกี้ยนกันตัง
 • สมาคมฮกเกี้ยนหาดใหญ่
 • สมาคมฮกเกี้ยนสายบุรี
 • สมาคมฮกเกี้ยนสมุทรปราการ
 • สมาคมฮกเกี้ยนนครสวรรค์
 • สมาคมฮกเกี้ยนอำเภอเมืองสงขลา
 • สมาคมฮกเกี้ยนอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส