สตาร์ เทรค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สตาร์ เทรค
Star Trek
Star-Trek-Movie-Logo.jpg
โลโก้ สตาร์ เทรค ปัจจุบัน
ผู้สร้างยีน ร็อดเดนเบอร์รี
งานต้นฉบับสตาร์ เทรค: ภาพยนตร์ชุดดั้งเดิม (1966)
ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์
ภาพยนตร์บทเริ่มต้นแห่งการเดินทาง (1979)
ศึกสลัดอวกาศ (1982)
ค้นหาสป็อคมนุษย์มหัศจรรย์ (1984)
ข้ามเวลามาช่วยโลก (1986)
สงครามสุดจักรวาล (1989)
ศึกรบสยบอวกาศ อวสานสตาร์เทรค (1991)
ผ่ามิติจักรวาลทลายโลก (1994)
ฝ่าสงครามยึดโลก (1996)
ผ่าพันธุ์อมตะยึดจักรวาล (1998)
เนเมซิส (2002)
สงครามพิฆาตจักรวาล (2009)
ทะยานสู่ห้วงมืด (2013)
ข้ามขอบจักรวาล (2016)
ละครโทรทัศน์ดิออริจินอลซีรีส์ (1966–1969)
ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ (1973–1974)
เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน (1987–1994)
ดีพสเปซไนน์ (1993–1999)
วอยเอจเจอร์ (1995–2001)
เอนเทอร์ไพรซ์ (2001–2005)
ดิสคัฟเวอรี (2017–)

สตาร์ เทรค (อังกฤษ: Star Trek) เป็นชื่อของแฟรนไชส์สื่อบันเทิง นิยายวิทยาศาสตร์ สัญชาติอเมริกัน สร้างโดยยีน ร็อดเดนเบอร์รี ปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ ซีบีเอส เป็นเจ้าของและเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ทั้งหมด[Note 1] แฟรนไชส์ชุดนี้เริ่มต้นด้วยการออกอากาศละครโทรทัศน์ สตาร์ เทรค ในปีค.ศ. 1966, ภายหลังเรียกว่า สตาร์ เทรค: ดิออริจินอลซีรีส์ (Star Trek: The Original Series) ต่อมาก็รายการแยกออกมา ชื่อ สตาร์ เทรค: ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ (Star Trek: The Animated Series)[Note 2] สตาร์ เทรค: เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน (Star Trek: The Next Generation), สตาร์ เทรค: ดีพสเปซไนน์ (Star Trek: Deep Space Nine), สตาร์ เทรค: วอยเอจเจอร์ (Star Trek: Voyager) และ สตาร์ เทรค: เอนเทอร์ไพรซ์ (Star Trek: Enterprise), และภาพยนตร์ชุดอีก 12 ภาค มีกระแสตอบรับจากผู้ชมเป็นวงกว้าง หลายตอนใน สตาร์ เทรค นั้นได้ชนะรางวัลชนะเลิศจาการประกวดต่างๆ ได้แก่ เอมมีอวอร์ดส, อูโกอวอร์ดส และ อคาเดมีอวอร์ดส

ยีน ร็อดเดนเบอร์รี ผู้สร้างสตาร์ เทรค นั้นได้รับแรงบัลดาลใจมาจาก ละครโทรทัศน์แนวตะวันตกเรื่อง เวกอนเทรน (Wagon Train), นวนิยายเรื่อง โฮเรโช ฮอร์นโบลเวอร์ (Horatio Hornblower) และ การเดินทางของกัลลิเวอร์ (Gulliver's Travels) โดยเนื้อเรื่องดั้งเดิมกล่าวถึงการผจญภัยระหว่างดวงดาวของ เจมส์ ที. เคิร์ก กัปตันยานอวกาศและลูกเรือ เอนเทอร์ไพรซ์ ในช่วงศตวรรษที่ 23 โดยในละครโทรทัศน์ชุดแรกนั้น หรือในปัจจุบันเรียกว่า ดิออริจินอลซีรีส์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1966 ทางช่อง NBC เป็นเวลา 3 ปี ต่อด้วย สตาร์ เทรค: ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ และภาพยนตร์อีก 6 ภาค หลังจากนั้นก็มีละครโทรทัศน์แยกออกมาอีก 4 ชุด ได้แก่ สตาร์ เทรค: เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน กล่าวถึงลูกเรือของยานอวกาศ เอนเทอร์ไพรซ์ ลำใหม่ โดยดำเนินเรื่องหลังละครโทรทัศน์ชุด ดิออริจินอลซีรีส์ เป็นเวลา 70 ปีและมีภาพยนตร์อีก 4 ภาค, สตาร์ เทรค: ดีพสเปซไนน์ และ สตาร์ เทรค: วอยเอจเจอร์ ดำเนินเรื่องช่วงเวลาในช่วงเดียวกับ เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน และ สตาร์ เทรค: เอนเทอร์ไพรซ์ ดำเนินเรื่องก่อน ดิออริจินอลซีรีส์ ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 2009 ได้ออกฉายภาพยนตร์ชื่อ สตาร์ เทรค: สงครามพิฆาตจักรวาล ซึ่งดำเนินเรื่องก่อน ดิออริจินอลซีรีส์ แต่อยู่ในช่วงเวลาที่แตกต่าง โดยใช้ตัวละครดั้งเดิมจาก ดิออริจินอลซีรีส์ แต่ใช้นักแสดงที่อายุน้อยกว่า[Note 3] ภาคต่อมา สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด ออกฉายเมื่อ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 และภาคล่าสุด สตาร์ เทรค ข้ามขอบจักรวาล ออกฉายเมื่อ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 ในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี ละครโทรทัศน์ชุดใหม่ชื่อ สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี จะออกอากาศในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2017 ทาง ซีบีเอส ออล แอคเซสส์

เนื้อเรื่องโดยรวม กล่าวถึงเหตุการณ์ในอนาคต หลัง พ.ศ. 2606 (ค.ศ. 2063) เมื่อมนุษย์สามารถพัฒนาเทคโนโลยี จนสามารถสร้างยานอวกาศที่เดินทางได้เร็วกว่าความเร็วแสง เรียกว่า "การวาร์ป" (warp) ได้มี "การติดต่อครั้งแรก" (first contact) กับชาววัลแคน (Vulcan) เผ่าพันธุ์จากต่างดาวที่มีความก้าวหน้า ทำให้เทคโนโลยีของมนุษย์โลกพัฒนายิ่งขึ้น และเดินทางลึกเข้าไปในแกแล็กซีและพบกับเผ่าพันธุ์อื่นๆ จนมีการรวมตัวจัดตั้งสหพันธ์แห่งดวงดาว (United Federation of Planets) ขึ้น โดยจะนำเสนอเกี่ยวกับ การเดินทางของยานอวกาศชื่อ "ยูเอสเอส เอนเทอร์ไพรซ์" [Note 4](NCC-1701) ที่เข้าประจำการครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2788 (ค.ศ. 2245) ตัวละครสำคัญประกอบด้วย เจมส์ ที. เคิร์ก (กัปตัน), สป็อค (ต้นเรือ ลูกครึ่งมนุษย์-วัลแคน), แม็คคอย (แพทย์), เชคอฟ (ต้นหน), สก็อตต์ (ต้นกล), ซูลู (นักบิน) และ อูฮูรา (เจ้าหน้าที่สื่อสาร)

เนื้อหาของภาพยนตร์ มีขอบเขตกว้างขวาง ทั้งในส่วนของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การผจญภัยสำรวจในดินแดนใหม่ๆ การต้องพบกับเผ่าพันธุ์ต่างดาวทั้งที่เป็นมิตร และศัตรู และที่สำคัญที่ทำให้ Star Trek แตกต่างกับนิยายแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ คือ ความเป็นดราม่า และการวิพากย์วิจารย์ความเป็นไปทางการเมืองของสหพันธ์ และของโลก โดยในหลายๆ ตอนสามารถผูกโยงปัญหาของโลกในช่วงสงครามเย็น การก่อการร้าย ฯลฯ ให้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวได้อย่างแนบเนียน

จากความสำเร็จของภาพยนตร์ชุดสตาร์ เทรค ทำให้นาซา ตั้งชื่อกระสวยอวกาศลำแรกที่บินทดสอบในปี พ.ศ. 2520 ว่า กระสวยอวกาศเอนเทอร์ไพรซ์ จากเดิมที่จะใช้ชื่อว่า "คอนสติติวชัน" (Constitution)

ประวัติการสร้าง[แก้]

Star Trek: VoyagerStar Trek: Deep Space 9Star Trek NemesisStar Trek: InsurrectionStar Trek: First ContactStar Trek GenerationsStar Trek: The Next GenerationStar Trek BeyondStar Trek Into DarknessStar Trek (film)Star Trek GenerationsStar Trek VI: The Undiscovered CountryStar Trek V: The Final FrontierStar Trek IV: The Voyage HomeStar Trek III: The Search for SpockStar Trek II: The Wrath of KhanStar Trek: The Motion PictureStar Trek: The Animated SeriesStar Trek: The Original SeriesThe Cage (Star Trek: The Original Series)Star Trek: DiscoveryStar Trek: Enterprise


ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครโทรทัศน์ มีทั้งหมด 7 ชุด โดยแบ่งเป็น "ดิออริจินอลซีรีส์", "ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์", เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน, ดีพสเปซไนน์, เอนเทอร์ไพรซ์ และ ดิสคัฟเวอรี รวมทั้งหมด 755 ตอน ตลอด 32 ฤดูกาลของละครโทรทัศน์[Note 5]

ดิออริจินอลซีรีส์ (1966–1969)[แก้]

โลโก้ ดิออริจินอลซีรีส์
วิลเลียม แชตเนอร์ แสดงเป็นกัปตัน เจมส์ ที. เคิร์ก ใน "ดิออริจินอลซีรีส์", ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ และภาพยนตร์ 7 ภาค ช่วยสร้างมาตรฐานให้กับกัปตันคนอื่นๆ ของสตาร์ฟลีท

สตาร์ เทรค, หรือในชื่อย่อ "TOS" หรือ ดิออริจินอลซีรีส์ (The Original Series), ได้ออกอากาศครั้งแรกที่ช่อง NBC ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 1966[1] โดยเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ภารกิจสำรวจดวงดาวเป็นเวลา 5 ปี ของลูกเรือของยานอวกาศ เอนเทอร์ไพรส์ นำแสดงโดย วิลเลียม แชตเนอร์ เป็น กัปตัน เจมส์ ที. เคิร์ก, เลนนาร์ด นิมอย เป็น สป็อค, ดีฟอเรสต์ เคลลี เป็น ดร. เลนนาร์ด "โบนส์" แม็คคอย, เจมส์ ดูฮาน เป็น มอนท์โกเมอร์รี "สกอตตี" สกอตต์, นิเชลล์ นิโคลส์ เป็น อูฮูรา, จอร์จ ทาเคอิ เป็น ฮิคารุ ซูลู และ วอลเทอร์ โคนิก เป็น พาเวล เชคอฟ

ระหว่างที่ออกอากาศนั้น รายการก็ได้เข้าชิงรางวัล อูโก อยู่หลายครั้งในสาขา ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม และชนะ 2 ครั้งคือตอน "The Menagerie" และตอน "The City on the Edge of Forever" ซึ่งเขียนบทโดย ฮาร์เลน เอลลิสัน

หลังจากออกอากาศได้ 3 ปี ช่อง NBC ก็ได้ยกเลิกรายการ โดยตอนสุดท้ายออกอากาศเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1969[2]

ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ (1973–1974)[แก้]

โลโก้ "ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์"

สตาร์ เทรค: ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ (Star Trek: The Animated Series) หรือในชื่อย่อ "TAS" ผลิตโดย ฟิลเมชัน ออกอากาศ 2 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973 ถึง ค.ศ. 1974 โดยนักแสดงหลักจาก ดิออริจินอลซีรีส์ ยังคงมาให้เสียงตัวละครเดิม และยังมีนักเขียนบทจาก ดิออริจินอลซีรีส์ มาเขียนบทให้ ดิแอะนิเมเต็ดซีรีส์ ด้วย ได้แก่ ดี. ซี. ฟอนทานา, เดวิด เจอร์รอล์ด และ พอล ชไนเดอร์ เนื่องจากเป็นรูปแบบแอนิเมชัน ทำให้สามารถสร้างพื้นที่ต่างดาวและสิ่งมีชีวิต ได้แปลกใหม่มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากใช้ของเก่ามากเกินไปและยังมีข้อผิดพลาดในการเคลื่อนไหวของแอนิเมชัน[3]

แม้ว่าจะถูกอนุมัติให้ผลิตโดย พาราเมานท์ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของ สตาร์ เทรค หลังจากซื้อมาจาก เดซิลู เมื่อปี 1967 ซึ่ง ยีน ร็อดเดนเบอร์รี มักพูดอยู่เสมอว่า TAS ไม่จัดเป็นเส้นเรื่องหลัก[4]

TAS เป็นซีรีส์ สตาร์ เทรค แรกที่ชนะรางวัล เอมมี เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 1975[5] สตาร์ เทรค TAS ได้นำกลับมาออกอากาศใหม่เป็นเวลาสั้นๆ ทางช่อง Nickelodeon เมื่อช่วงกลางปี 1980 ในช่วงต้นปี 1990 ช่อง Syfy ก็ได้ออกอากาศ TAS เช่นกัน

อีวาน แมคไกวร์ ชื่นชอบรายการนี้และได้นำส่วนประกอบต่างๆของความคิดสร้างสรรค์เป็นแรงบันดาลใจ นำไปใช้ในภาพยนตร์ชุดสั้นของเขา ในชื่อ Piggly Wiggly Hears A Sound แต่ก็ไม่ได้ออกอกาศ

มีการวางจำหน่ายซีรีส์นี้ในรูปแบบ เลเซอร์ดิส เมื่อช่วงปี 1980[6] รูปแบบ VHS 11 ชุด เมื่อปี 1989 และ รูปแบบ DVD เมื่อปี 2006

เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน (1987–1994)[แก้]

โลโก้ เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน

ดีพสเปซไนน์ (1993–1999)[แก้]

โลโก้ ดีพสเปซไนน์
ดูบทความหลักที่: สตาร์ เทรค: ดีพสเปซไนน์

กล่าวถึงการเมืองและสงครามระหว่างดวงดาว บริเวณสถานีอวกาศที่ชื่อ Deep Space 9 มีผู้บัญชาการชื่อเบนจามิน ซิสโก

วอยเอจเจอร์ (1995–2001)[แก้]

โลโก้ วอยเอจเจอร์
ดูบทความหลักที่: สตาร์ เทรค: วอยเอจเจอร์

กล่าวถึงการผจญภัยของยานสำรวจ USS Voyager (NCC-74656) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเอนเทอร์ไพรซ์ มีกัปตันหญิงชื่อแคทรีน เจนเวย์

เอนเทอร์ไพรซ์ (2001–2005)[แก้]

โลโก้ เอนเทอร์ไพรซ์ แต่เดิมไม่ได้มีคำว่า "สตาร์ เทรค" จนถึงฤดูกาลที่สามถึงใส่
ดูบทความหลักที่: สตาร์ เทรค: เอนเทอร์ไพรซ์

สตาร์ เทรค: เอนเทอร์ไพรซ์ (Star Trek: Enterprise), หรือชื่อเดิม เอนเทอร์ไพรซ์, เป็นภาคก่อน สตาร์ เทรค ออกอากาศระหว่างวันที่ 26 กันยายน 2001 ถึง 13 พฤษภาคม 2005[7] เอนเทอร์ไพรซ์ เนื้อเรื่องอยู่ในช่วงปี 2150 90 ปีหลัง ซีฟราม โคเครน เดินทางด้วยความเร็วระดับวาร์ปครั้งแรก และช่วง 10 ปีก่อนก่อตั้งสหพันธรัฐแห่งดวงดาว โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ การเดินทางของยานอวกาศวาร์ป 5 ลำแรกชื่อ เอนเทอร์ไพรซ์ บัญชาการโดย กัปตัน โจนาธาน อาร์เชอร์ (แสดงโดย สกอตต์ บาคูลา) และ รองกัปตัน ที'พอล (แสดงโดย โจลีน บลาล็อก)

ดิสคัฟเวอรี (2017–ปัจจุบัน)[แก้]

โลโก้ ดิสคัฟเวอรี

สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี นั้นดำเนินเรื่องก่อน สตาร์ เทรค: ดิออริจินอลซีรีส์ ประมาณ 10 ปี[8] โดยออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 กันยายน ค.ศ. 2017 ที่ สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ทางช่อง ซีบีเอส ก่อนจะย้ายไปออกอากาศบน ซีบีเอส ออล แอคเซสส์[9] ส่วนการออกอากาศนอกสหรัฐอเมริกานั้นจะต้องชมผ่านทาง เน็ตฟลิกซ์ ซึ่งยังเป็นผู้ออกทุนในการสร้างซีรีส์นี้มากที่สุดอีกด้วย[10][11][12]


ชอร์ต เทรคส์ (2018–ปัจจุบัน)[แก้]

สตาร์ เทรค: ชอร์ต เทรคส์ (Star Trek: Short Treks) ประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2018 โดยเป็นเนื้อเรื่องแยกของ สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี โดยฉายระหว่างปี 1 และ ปี 2 ของละครดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีตอนที่เป็นแอนิเมชันด้วย โดยจะฉายปี ค.ศ. 2019[13]

พิคาร์ด[แก้]

พิคาร์ด (Picard) ประกาศเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ. 2018 โดย แพทริก สจวต กลับมารับบท ฌอง-ลุค พิคาร์ด จาก สตาร์ เทรค: เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน ซีรีส์ชุดนี้พัฒนาโดย ซีบีเอส ออล แอคเซส[14] โดยจะดำเนินเรื่องหลังเหตุการณ์ใน สตาร์ เทรค: เนเมซิส ยี่สิบปี[15]

โลเวอร์ เดคส์[แก้]

ซีบีเอสประกาศซีรีส์แอนิเมชันแนวตลกผู้ใหญ่ความยาวครึ่งชั่วโมง สองฤดูกาล เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2018 โดยดำเนินเรื่องในยานของสตาร์ฟลีตที่ไม่สำคัญมากและเน้นเรื่องราวของลูกเรือสนับสนุน ซีรีส์นี้สร้างโดย ไมค์ แม็คมาฮาน นักเขียนและผู้อำนวยการสร้าง Rick and Morty[16]

ภาพยนตร์[แก้]

โลโก้ปัจจุบัน
ดูบทความหลักที่: สตาร์ เทรค (ภาพยนตร์ชุด)

พาราเมาต์พิกเจอส์ ได้ผลิตภาพยนตร์ชุด "สตาร์ เทรค" ออกมาแล้วสิบสามภาค โดยภาคล่าสุดออกฉายเมื่อกรกฎาคม 2016[17] ในหกภาคแรกนั้นเป็นการผจญภัยของนักแสดงจาก "ดิออริจินอลซีรีส์" ภาคที่เจ็ด สตาร์ เทรค ผ่ามิติจักรวาลทลายโลก เป็นภาพยนตร์ส่งต่อจากนักแสดงดั้งเดิมไปยังนักแสดงจาก "เน็กซ์เจเนอเรชัน" แล้วสามภาคต่อมาก็เน้นเฉพาะนักแสดงจาก "เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน" อย่างเดียว ในภาคที่สิบเอ็ดและภาคต่อมาเป็นเส้นเวลาต่างกันจากเส้นเวลาดั้งเดิม โดยใช้นักแสดงใหม่แสดงเป็นตัวละครจาก "ดิออริจินอลซีรีส์" เลอนาร์ด นิมอย แสดงเป็นสป็อควัยแก่ในภาพยนตร์ ให้เชื่อมโยงการเล่าเรื่องกับสิ่งที่กลายเป็นที่รู้จักในเส้นเวลาไพร์ม ส่วนโดยเส้นเวลาที่แตกต่างมีชื่อว่า "เส้นเวลาแคลวิน" โดย ไมเคิลและเดนิส โอคูดะ เพื่อให้เกียรติแก่ยานอวกาศ ยูเอสเอส แคลวิน ซึ่งเห็นครั้งแรกในภาพยนตร์ ค.ศ. 2009[18]

ชื่อ วันออกฉาย ผู้กำกับ
ดิออริจินอลซีรีส์
สตาร์ เทรค: บทเริ่มต้นแห่งการเดินทาง (Star Trek: The Motion Picture) 7 ธันวาคม 1979 โรเบิร์ต ไวส์
สตาร์ เทรค 2 ศึกสลัดอวกาศ (Star Trek II: The Wrath of Khan) 4 มิถุนายน 1982 นิโคลัส เมเยอร์
สตาร์ เทรค 3 ค้นหาสป็อคมนุษย์มหัศจรรย์ (Star Trek III: The Search for Spock) 1 มิถุนายน 1984 เลอนาร์ด นิมอย
สตาร์ เทรค 4 ข้ามเวลามาช่วยโลก (Star Trek IV: The Voyage Home) 26 พฤศจิกายน 1986
สตาร์ เทรค 5 สงครามสุดจักรวาล (Star Trek V: The Final Frontier) 9 มิถุนายน 1989 วิลเลียม แชตเนอร์
สตาร์ เทรค 6 ศึกรบสยบอวกาศ อวสานสตาร์เทรค (Star Trek VI: The Undiscovered Country) 6 ธันวาคม 1991 นิโคลัส เมเยอร์
เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน
สตาร์ เทรค ผ่ามิติจักรวาลทลายโลก (Star Trek Generations) 18 พฤศจิกายน 1994 เดวิด คาร์สัน
สตาร์ เทรค: ฝ่าสงครามยึดโลก (Star Trek: First Contact) 22 พฤศจิกายน 1996 โจนาธาน เฟรกส์
สตาร์ เทรค: ผ่าพันธุ์อมตะยึดจักรวาล (Star Trek: Insurrection) 11 ธันวาคม 1998
สตาร์ เทรค: เนเมซิส (Star Trek: Nemesis) 13 ธันวาคม 2002 สจวร์ต แบร์ด
รีบูต (เส้นเวลาแคลวิน)
สตาร์ เทรค สงครามพิฆาตจักรวาล (Star Trek) 8 พฤษภาคม 2009 เจ. เจ. อับรามส์
สตาร์ เทรค ทะยานสู่ห้วงมืด (Star Trek into Darkness) 16 พฤษภาคม 2013
สตาร์ เทรค ข้ามขอบจักรวาล (Star Trek Beyond) 22 กรกฎาคม 2016[19] จัสติน ลิน[19]
สตาร์ เทรค 4 กำลังพัฒนา โนอาห์ ฮอว์ลีย์[20]
ภาพยนตร์ สตาร์ เทรค ยังไม่มีชื่อ กำลังพัฒนา เควนติน แทแรนติโน[21][22]

ตัวละคร[แก้]

สตาร์ เทรค: ภาพยนตร์ชุดดั้งเดิม
(1966-1991)
สตาร์ เทรค: เดอะเน็กซ์เจเนอเรชัน
(1987-2002)
ตำแหน่ง ชื่อ เผ่าพันธุ์/สัญชาติ นักแสดง ชื่อ เผ่าพันธุ์/สัญชาติ นักแสดง
กัปตัน เจมส์ ที. เคิร์ก ธงของสหรัฐ สหรัฐ วิลเลียม แชทเนอร์ ฌอง-ลุค พิคาร์ด ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส แพทริก สจวต
ต้นเรือ สป็อค ลูกครึ่ง มนุษย์-วัลแคน เลนนาร์ด นิมอย วิลเลียม โทมัส ไรเคอร์ ธงของสหรัฐ สหรัฐ โจนาทาน เฟรกส์
เจ้าหน้าที่วิทยาการ เดต้า แอนดรอยด์ เบรนท์ สไปเนอร์
แพทย์ เลนนาร์ด "โบนส์" แม็คคอย ธงของสหรัฐ สหรัฐ ดีฟอเรสต์ เคลลี เบเวอร์ลี ครัชเชอร์ Moon symbol decrescent.svg ดวงจันทร์ เกทส์ แมคแฟดเดน
ต้นกล / วิศวกร มอนท์โกเมอร์รี สกอตต์  สกอตแลนด์ เจมส์ ดูฮาน จอร์ดี ลา ฟอร์จ แอฟริกา เลวาร์ เบอร์ตัน
นักบิน ฮิคารุ ซูลู ลูกครึ่ง ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
-ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
จอร์จ ทาเคอิ วอร์ฟ Klingon Empire Flag.svg คลิงกอน ไมเคิล ดอร์น
เจ้าหน้าที่สื่อสาร / ล่าม อูฮูรา แอฟริกา (เผ่าบันตู) นิเชลล์ นิโคลส์ ดีอันนา ทรอย ลูกครึ่ง มนุษย์-บีทาซอยด์ มารินา เซอร์ทิส
ต้นหน พาเวล อังเดรวิช เชคอฟ ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย วอลเทอร์ โคนิก N/A N/A N/A

เกร็ดข้อมูล[แก้]

แบบจำลองยานเอนเทอร์ไพรซ์ ที่เมืองวัลแคน รัฐแอลเบอร์ตา แคนาดา

เชิงอรรถ[แก้]

 1. For a more detailed history of the ownership of the franchise, see the corporate ownership section.
 2. There has been debate as to whether The Animated Series should be part of the canon to Star Trek. See The Animated Series section for more details.
 3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Nimoy
 4. เอนเทอร์ไพรซ์ และ ยูเอสเอส เอนเทอร์ไพรซ์ เป็นชื่อเรือรบหลายลำของกองทัพเรือสหรัฐ โดยเฉพาะ เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เอนเทอร์ไพรซ์ (CVN-65) เริ่มประจำการตั้งแต่ ค.ศ. 1961 เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของโลกที่ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานนิวเคลียร์ เป็นที่มาของชื่อยานอวกาศในเรื่อง
 5. Number is based on the wiki Memory Alpha's numbering system. Episode count includes the animated series, and the original pilot, "The Cage". Two part episodes that were not originally aired at the same time are considered two separate episodes. However, ten feature length episodes were originally aired as two-hour presentations and in this count are considered single episodes. These are: Memory Alpha differs from the count listed because it also includes the featured films in their count of "total episodes" making that wiki's total episode count 727. That number does not include Star Trek into Darkness.

อ้างอิง[แก้]

 1. Lee, Luaine (August 18, 2006). "'Star Trek' turns 40". San Jose Mercury News. McClatchy News. Archived from the original on September 1, 2006. สืบค้นเมื่อ December 15, 2008.
 2. "Star Trek: Summary". TV.com. สืบค้นเมื่อ December 15, 2008.
 3. Dursin, Andre (November 14, 2006). "Filmation's Star Trek Beams Up: Andy Reviews The Animated Adventures". The Aisle Seat. สืบค้นเมื่อ October 19, 2011.
 4. Ayers, Jeff (November 14, 2006). Voyages of the Imagination: The Star Trek Fiction Companion. Pocket Books. ISBN 1-4165-0349-8.
 5. Awards for สตาร์ เทรค ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส
 6. "Star Trek Animated — The animated series". ScienceFictionBuzz.com. สืบค้นเมื่อ October 19, 2011.
 7. Star Trek: Enterprise Summary. Retrieved August 24, 2006.
 8. Ausiello, Michael; Roots, Kimberly (August 10, 2016). "Star Trek: Discovery: 'Prime' Setting, Gay Character, Heavy Alien Presence and 11 More Spoilers About CBS Reboot". TVLine. สืบค้นเมื่อ April 30, 2017.
 9. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ DiscoveryPremiere
 10. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ DiscoveryNetflix
 11. Andreeva, Nellie (May 17, 2017). "'Star Trek: Discovery' Gets Order Increase & Companion Show On CBS All Access". Deadline.com. Archived from the original on May 17, 2017. สืบค้นเมื่อ May 18, 2017.
 12. Stanhope, Katie (May 17, 2017). "'Star Trek: Discovery' Official Trailer Unveiled". The Hollywood Reporter. Archived from the original on May 17, 2017. สืบค้นเมื่อ May 18, 2017.
 13. Goldberg, Lesley (January 8, 2019). "'Star Trek': Second Animated Series, More 'Short Treks' Coming to CBS All Access (Exclusive)". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ January 13, 2019.
 14. Goldberg, Lesley. "Patrick Stewart to Reprise 'Star Trek' Role in New CBS All Access Series". The Hollywood Reporter. The Hollywood Reporter. Archived from the original on August 4, 2018. สืบค้นเมื่อ August 5, 2018.
 15. Patches, Matt. "Patrick Stewart's Picard to return in new Star Trek series". Polygon. Polygon. Archived from the original on August 5, 2018. สืบค้นเมื่อ August 5, 2018.
 16. Andreeva, Nellie (October 25, 2018). "'Star Trek: Lower Decks' Animated Series From 'Rick and Morty' EP & Secret Hideout Ordered By CBS All Access". Deadline. Archived from the original on October 25, 2018. สืบค้นเมื่อ October 25, 2018.
 17. "Star Trek Beyond (2016) - Release Info". IMDb. สืบค้นเมื่อ 2016-07-27.
 18. Agar, Chris (2016-06-28). "J.J. Abrams Star Trek Universe Is The Kelvin Timeline". ScreenRant (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-12-18. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 19. 19.0 19.1 McNary, Dave (23 December 2014). "'Star Trek 3′ Sets July 8, 2016, Release Date". Variety. สืบค้นเมื่อ 24 December 2014.
 20. Fleming, Mike, Jr. (2019-11-19). "Paramount Setting Noah Hawley To Write/Direct Next 'Star Trek' Film". Deadline (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-11-19. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 21. Nicholson, Tom (2019-06-13). "Quentin Tarantino's Working On An "R-Rated" Star Trek Film". Esquire (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-12-10. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 22. McMillan, Graeme (2019-12-16). "Quentin Tarantino "Steering Away" From His Planned 'Star Trek' Movie". The Hollywood Reporter (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-12-18. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 23. Fine Scale Modeler, May 1998, page 8.
 24. คำศัพท์ trekkie จาก พจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซฟอร์ด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]