เคที เบตส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เคธี เบตส์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคที เบตส์
Kathy Bates by Gage Skidmore.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด28 มิถุนายน ค.ศ. 1948 (73 ปี)
แคทลีน ดอยล์ เบตส์
เมมฟิส (รัฐเทนเนสซี), สหรัฐอเมริกา
คู่สมรสTony Campisi (1991-1997)
อาชีพ
ปีที่แสดง1971–ปัจจุบัน
ผลงานเด่นบท ​แอนนี
จาก อ่านแล้วคลั่ง (ค.ศ.1990)
บท มาร์กาเรต บราวน์
จาก ไททานิค (ค.ศ.1997)​​
รางวัล
ออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
1991 อ่านแล้วคลั่ง
เอมมีนักแสดงรับเชิญยอดเยี่ยม ทางละครโทรทัศน์ประเภทตลก
2012 Two and a Half Men
ช่อง (ซีบีเอส​)​
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ทางละครโทรทัศน์
2014 อเมริกันฮอร์เรอร์สตอรี ฤดูกาลที่ 3 ตำนานหลอนแม่มดซาเล็ม​
ลูกโลกทองคำนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา
1991 อ่านแล้วคลั่ง
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ทางโทรทัศน์
1997 The Late Shift
(ช่อง เอชบีโอ​)​
ฐานข้อมูล
IMDb

แคทลีน ดอยล์ "เคธี" เบตส์ (อังกฤษ: Kathleen Doyle "Kathy" Bates) เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1948 เป็นนักแสดงหญิง​และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน

เธอมีบทบาทเล็กในทั้งในภาพยนตร์และโทรทัศน์ ก่อนที่จะมีชื่อเสียงจากผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Misery (1990) ที่เธอได้รับรางวัลทั้งรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม หลังจากนั้นแสดงนำใน Fried Green Tomatoes (1991) และ Dolores Claiborne (1995) ก่อนที่จะมารับบทมอลลี บราวน์ ในภาพยนตร์เรื่อง ไททานิก ซึ่งเป็นตัวละครทีมีชีวิตจริงจากประสบอุบัติเหตุเรืออาร์เอ็มเอส ไททานิก ล่ม ในปี 1912 หลังจากนั้นเธอจึงเริ่มบทบาทเป็นผู้กำกับโดยเฉพาะทางโทรทัศน์เป็นส่วนใหญ่

เธอยังได้รับรางวัลแซกอวอร์ดส จากการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Primary Colors (1998) ซึ่งเธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม เธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง About Schmidt (2002) ส่วนผลงานด้านโทรทัศน์ เธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมีมาแล้ว 7 ครั้ง

เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ในปี 2003 ซึ่งเธอกล่าวว่าเธอได้หายเป็นปกติแล้ว[1][2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kathy Bates Interview.
  2. [1]