เจสซิกา แชสเตน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจสซิกา แชสเตน
A head shot of Chastain as she looks away from the camera
แชสเตนในงาน รางวัลเอมไพร์ 2015
เกิดJessica Michelle Chastain
(1977-03-24) 24 มีนาคม ค.ศ. 1977 (47 ปี)
แซคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
การศึกษาSacramento City College
American Academy of Dramatic Arts
Juilliard School (BFA)
อาชีพ
  • นักแสดง
  • โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน2004–ปัจจุบัน
ผลงานFull list
คู่สมรสGian Luca Passi de Preposulo (สมรส 2017)
บุตร1
รางวัลFull list

เจสซิกา มิเชลล์ แชสเตน (อังกฤษ: Jessica Michelle Chastain) เกิด 24 มีนาคม ค.ศ. 1977 เป็นนักแสดงและโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์เนื้อหาสนับสนุนสิทธิสตรี เธอเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี 2022 จากภาพยนตร์เรื่อง The Eyes of Tammy Faye นอกจากนั้น เธอยังเคยได้รับการเสนอชิงรางวัลต่าง ๆ อาทิ หนึ่งรางวัลลูกโลกทองคำและสามรางวัลออสการ์ นิตยสาร ไทม์ ให้เธออยู่ในรายชื่อ 100 คน ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก เมื่อปี ค.ศ. 2012

เธอเกิดและเติบโตที่เมืองแซคราเมนโต แชสเตนได้พัฒนาและเริ่มสนใจในการแสดงตั้งแต่ยังเด็ก โดยในปี 1998 แสดงในระดับอาชีพครั้งแรกกับละครเวทีในบท จูเลียต ในบทประพันธ์ของวิลเลียม เชกสเปียร์ หลังศึกษาการแสดงที่โรงเรียนจูลิอาร์ต ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินกับโปรดิวเซอร์โทรทัศน์ ที่ชื่อ จอห์น เวลส์ เธอได้เป็นแขกรับเชิญให้ซีรีส์โทรทัศน์หลายรายการ เช่น Law & Order: Trial by Jury เธอยังแสดงงานละครเวทีให้กับละครเวทีของ อันตอน เชคอฟ เรื่อง The Cherry Orchard ในปี 2004 และละครโศกในบทประพันธ์ของออสการ์ ไวลด์ เรื่อง Salome ในปี 2006

ผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของแชสเตน คือ ภาพยนตร์ชีวิตเรื่อง Jolene (2008) และในปี 2011 เธอเริ่มเป็นที่รู้จักทั่วไปจากการแสดงภาพยนตร์ 6 เรื่อง รวมถึงเรื่อง Take Shelter และ The Tree of Life ส่วนผลงานแสดงในบทสาวสังคมในเรื่อง The Help ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และในปี 2002 เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากการแสดงเป็นนักวิเคราะห์จากซีไอเอ หนังแนวระทึกขวัญเรื่อง Zero Dark Thirty แชสเตนได้แสดงในละครบรอดเวย์ครั้งแรก ในการนำละคร The Heiress มาทำใหม่ในปีเดียวกันนั้น ผลงานแสดงที่มีรายได้สูงสุดของเธอ เช่น ภาพยนตร์นวนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Interstellar (2014) และ The Martian (2015) และภาพยนตร์สยองขวัญ It Chapter Two (2019) และเธอยังได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่องจากการแสดงภาพยนตร์ชีวิตเรื่อง A Most Violent Year (2014), Miss Sloane (2016) และ Molly's Game (2017)

แชสเตนเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ชื่อ เฟรกเกิลฟิมส์ ซึ่งได้สร้างภาพยนตร์หลากหลายแนว เธอยังเป็นกระบอกเสียงทางด้านสุขภาพจิต เช่นเดียวกับทางด้านเพศและความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ เธอสมรสกับผู้บริหารด้านแฟชันที่ชื่อ จัน ลูกา ปัสซี เด เปรโปซูโล มีบุตรสาวด้วยกันหนึ่งคน