เคต วินสเล็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคต วินสเล็ต
ซีบีอี
A close-up shot of Kate Winslet's face in 2017
เกิดเคต เอลิซาเบธ วินสเล็ต
5 ตุลาคม ค.ศ. 1975 (46 ปี)
เรดิง, บาร์กเชอร์, อังกฤษ
ศิษย์เก่าโรงเรียนสอนการแสดงเรดรูฟส์
อาชีพนักแสดง
ปีปฏิบัติงาน1991 – ปัจจุบัน
ผลงาน
รายชื่อเต็ม
คู่สมรส
บุตร3
รางวัลรายชื่อเต็ม

เคต เอลิซาเบธ วินสเล็ต ซีบีอี (อังกฤษ: Kate Elizabeth Winslet) เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1975 เป็นนักแสดงหญิงชาวอังกฤษ เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปี ค.ศ. 2008 จากเรื่อง เดอะ รีดเดอร์ ในอ้อมกอดรักไม่ลืมเลือน (อังกฤษ: The Reader) ก่อนหน้านี้ วินสเล็ตได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 5 ครั้ง, ได้รับการเสนอรางวัลลูกโลกทองคำ 7 ครั้ง, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี, รางวัลบาฟต้า, รางวัลแกรมมีและรางวัลของสมาคมนักแสดงอาชีพแห่งอเมริกา

เธอแสดงบทบาทหลากหลายบุคลิก แต่เป็นที่รู้จักดีและได้รับคำวิจารณ์ที่ดีในการแสดงในบท มาเรียนน์ แดชวูด ใน Sense and Sensibility (1995), บทโรส เดวิท บูเคเตอร์ ใน ไททานิก (1997), บทชีวิตบั้นปลายของนักประพันธ์อังกฤษไอริส เมอร์ด็อค ใน ไอริส (2001), บทเคลเมนทีน ครูซินสกี ใน Eternal Sunshine of the Spotless Mind (2004) และ ซาราห์ เพียรซ์ ใน Little Children (2006)

เมื่อเธออายุ 22 ปี เธอสร้างสถิติเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สาขา[1]

ผลงาน[แก้]

ผลงานทางโทรทัศน์[แก้]

Year(s) Title Role Notes Ref(s).
1991 Dark Season Reet 6 episodes [2]
1992 Anglo-Saxon Attitudes Caroline Jenington Miniseries [3][4]
1992–93 Get Back Eleanor Sweet 15 episodes [5]
1993 Casualty Suzanne Episode: "Family Matters" [6][7]
2004 Pride Suki (voice) Television film [8]
2004 แซเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์ นักแสดงผู้ดำเนินรายการ ตอน: "เคต วินสเล็ต/เอ็มมิเน็ม" [9]
2005 Extras Herself Episode: "Kate Winslet" [10]
2011 มิลเดร็ด เพียร์ซ หัวอกแม่ มิลเดร็ด เพียร์ซ ละครชุด [11]
2015 Running Wild with Bear Grylls Herself Episode: "Kate Winslet" [12]
2015 Snow Chick Narrator Television film [13]
2017 Diana: The Day Britain Cried Narrator Documentary film [14]
2017 Snow Bears Narrator Documentary film [15]
2019–20 Moominvalley Mrs Fillyjonk (voice) 6 episodes [16]
2021 แมร์ออฟอีสต์ทาวน์ Mare Sheehan Miniseries; also executive producer [17]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น
1994 ทรพีนี้ เพื่อรักเรา จูเลียต
1995 อะคิดอินคิงอาร์เธอร์คอร์ต เจ้าหญิงซาราห์
เหตุผลที่คนเรารักกัน แมริแอนน์ แดชวูด
1996 จู้ด ซู ไบรด์เฮด
แฮมเล็ต โอฟีเลีย
1997 ไททานิค โรส เดวิท บูเคเตอร์
1998 ฮิเดียส คิงคี จูเลีย
1999 อุ่นไอรักร้อน รูธ บาร์รอน
2000 นิยายโลกีย์ กวีฉาวโลก แมเดลีน เลอเคิล์ก
2001 อีนิกม่า รหัสลับพลิกโลก เฮสเตอร์ วัลเลซ
ไอริส ผู้หญิงเย้ยพรสวรรค์ ไอริส เมอร์ด็อค
2003 แกะรอย ปมประหาร บิตซีย์ บลูม
Plunge: The Movie แคลร์
2004 ลบเธอให้ไม่ลืม คลีเมนไทน์ ครูชินสกี
เนเวอร์แลนด์ แดนรักมหัศจรรย์ ซิลเวีย เดวีส์
2005 โรแมนซ์แอนด์ซิกาเรตส์ ทูลา
2006 ชาติบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ซิลเวีย บรูม
ซ่อนรัก ซาราห์ เพียร์ซ
เดอะ ฮอลิเดย์ เซอร์ไพรส์รักวันพักร้อน ไอริส ซิมพ์กินส์
2008 เดอะ รีดเดอร์ ในอ้อมกอดรักไม่ลืมเลือน ฮันนา ชมิต
ถนนแห่งฝัน สองเรานิรันดร์ เอพริล วีเลอร์
2011 คาร์เนจ แนนซี โควาน
คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก ดร.เอริน เมียร์ส
2013 เลเบอร์ เดย์ เส้นทางรักบรรจบ อเดล วีเลอร์
2014 ไดเวอร์เจนท์ คนแยกโลก จานีน แมตธิวส์
สวนนี้มีมนต์รัก ซาบีน เดอ บาร์รา
2015 อินเซอร์เจนท์ คนกบฏโลก จานีน แมตธิวส์
แค้นลั่น ปังเวอร์ เมอร์เทิล 'ทิลลี' ดันเนจ
สตีฟ จ็อบส์ โจแอนนา ฮอฟฟ์แมน
2016 ยกขบวนปล้น อิรินา วลาสลอฟ
คอลแลทเทอรัล บิวตี้ แคลร์ วิลสัน
2017 สองเราในความทรงจำ อเล็กซ์ มาร์ติน
สวนสนุกแห่งรัก จินนี แรนเนลล์
2019 แบล็คเบิร์ด เจนนิเฟอร์
2020 แอมโนไนต์ ฝังรักเราไว้...ในกาลเวลา แมรี แอนนิง
2022 อวตาร 2 โรนัล

พากย์ภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ พากย์เป็น
1999 Faeries Brigid
2001 A Christmas Carol Belle
2006 Flushed Away Rita
Deep sea 3D ผู้บรรยาย
2008 The Fox and The Child ผู้บรรยาย
2018 แมรี่ผจญแดนแม่มด Madame Mumblechook
2020 แบล็คบิวตี้ แบล็คบิวตี้

ผลงานเพลง[แก้]

ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ A Christmas Carol มีชื่อเพลงว่า What If

เข้าชิงรางวัล + ผลรางวัล[แก้]

1994[แก้]

  • Heavenly Creature
    1. รางวัล Empire Awards เข้าชิงสาขา Best British Actress of the Year ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล London Films Critics' Circle Awards เข้าชิงสาขา Best British Actress of the Year ผลรางวัล แพ้
    3. รางวัล New Zealand Film and TV Awards' เข้าชิงสาขา Best Foreign Performer ผลรางวัล แพ้

1995[แก้]

  • Sense ad sensibility
    1. รางวัล BAFTA Awards เข้าชิงสาขา Best Actress in Supporting role ผลราวัล ชนะ
    2. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Supporting Role ผลราวัล ชนะ
    3. รางวัล Academy Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล แพ้ *# รางวัล Golden Globe Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress - Motion Picture ผลรางวัล แพ้
    4. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture ผลรางวัล แพ้

1996[แก้]

  • Hamet
    1. รางวัล Empire Award เข้าชิงสาขา Best British Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Satellite Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress - Motion Picture ผลรางวัล แพ้

1997[แก้]

  • Titanic
    1. รางวัล Blockbuster Entertainment Awards เข้าชิงสาขา Favorite Actress — Drama ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Empire Award เข้าชิงสาขา Best British Actress ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล European Film Awards Jameson Audience/People's Choice Award เข้าชิงสาขา Best British Actress ผลรางวัล ชนะ
    4. รางวัล '''Academy Award''' เข้าชิงสาขา ''' Best Actress''' ผลรางวัล '''แพ้'''
    5. รางวัล Golden Globe Award เข้าชิงสาขา Best Actress – Motion Picture Drama ผลรางวัล แพ้
    6. รางวัล London Film Critics' Circle Awards เข้าชิงสาขา British Actress of the Year ผลรางวัล แพ้
    7. รางวัล MTV Movie Awards เข้าชิงสาขา Best Female Performance ผลรางวัล แพ้
    8. รางวัล MTV Movie Awards เข้าชิงสาขา Best Kiss (shared with Leonardo DiCaprio) ผลรางวัล แพ้
    9. รางวัล MTV Movie Awards เข้าชิงสาขา Best On-Screen Duo (shared with Leonardo DiCaprio) ผลรางวัล แพ้
    10. รางวัล Online Film Critics Society Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    11. รางวัล European Film Awards เข้าชิงสาขา Outstanding Achievement in World Cinema ผลรางวัล แพ้
    12. รางวัล Satellite Award for Best Actress เข้าชิงสาขา Motion Picture Drama ผลรางวัล ชนะ
    13. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Leading Role ผลรางวัล แพ้
    14. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture ผลรางวัล แพ้

2000[แก้]

  • Quills
    1. รางวัล Evening Standard British Film Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Las Vegas Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล Blockbuster Entertainment Awards เข้าชิงสาขา Favorite Actress — Drama ผลรางวัล แพ้
    4. รางวัล London Film Critics Circle Awards เข้าชิงสาขา British Actress of the Year ผลรางวัล แพ้
    5. รางวัล Satellite Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress Motion Picture Drama ผลรางวัล แพ้
    6. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Supporting Role ผลรางวัล แพ้

2001[แก้]

  • Enigma
    1. รางวัล British Independent Film Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Evening Standard British Film Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
  • Iris
    1. รางวัล Empire Award เข้าชิงสาขา Best British Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Evening Standard British Film Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล European Film Awards — Jameson Audience/People's Choice Award เข้าชิงสาขา Best British Actress ผลรางวัล ชนะ
    4. รางวัล Los Angeles Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล ชนะ
    5. รางวัล '''Academy Award''' เข้าชิงสาขา '''Best Supporting Actress''' ผลรางวัล '''แพ้'''
    6. รางวัล BAFTA Award เข้าชิงสาขา Best Actress in a Supporting Role ผลราวัล แพ้
    7. รางวัล Golden Globe Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress – Motion Picture ผลรางวัล แพ้
    8. รางวัล Satellite Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress - Motion Picture ผลรางวัล แพ้

2004[แก้]

  • Eternal Sunshine of the Spotless Mind
    1. รางวัล Empire Award เข้าชิงสาขา Best British Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Las Vegas Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล London Film Critics Circle Awards เข้าชิงสาขา British Actress of the Year ผลรางวัล ชนะ
    4. รางวัล Online Film Critics Society Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    5. รางวัล Santa Barbara International Film Festival เข้าชิงสาขา Outstanding Performance of the Year Award ผลรางวัล ชนะ
    6. รางวัล '''Academy Award''' เข้าชิงสาขา '''Best Actress''' ผลรางวัล '''แพ้'''
    7. รางวัล BAFTA Award เข้าชิงสาขา Best Actress in a Leading Role ผลรางวัล แพ้
    8. รางวัล Broadcast Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล แพ้
    9. รางวัล Golden Globe Award เข้าชิงสาขา Best Actress – Motion Picture Musical or Comedy ผลรางวัล แพ้
    10. รางวัล People's Choice Awards เข้าชิงสาขา Favorite Leading Lady ผลรางวัล แพ้
    11. รางวัล People's Choice Awards เข้าชิงสาขา Favorite On-Screen Chemistry (shared with Jim Carrey) ผลรางวัล แพ้
    12. รางวัล Satellite Award เข้าชิงสาขา Best Actress - Motion Picture Musical or Comedy ผลรางวัล แพ้
    13. รางวัล Saturn Award เข้าชิงสาขา Best Actress (film) ผลรางวัล แพ้
    14. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Leading Role ผลรางวัล แพ้
  • Finding Neverland
    1. รางวัล Las Vegas Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Santa Barbara International Film Festival เข้าชิงสาขา Outstanding Performance of the Year Award ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล Broadcast Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล แพ้
    4. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture ผลรางวัล แพ้
    5. รางวัล BAFTA Award เข้าชิงสาขา Best Actress in a Leading Role ผลรางวัล แพ้
    6. รางวัล Teen Choice Awards เข้าชิงสาขา Choice Movie Actress — Motion Picture Drama ผลรางวัล แพ้

2006[แก้]

  • Little Children
    1. รางวัล BAFTA Awards เข้าชิงสาขา The Britannia Award for British Artist of the Year ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Gotham Awards — Tribute Award ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล Palm Springs International Film Festival — Desert Palm Achievement Award ผลรางวัล ชนะ
    4. รางวัล Academy Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล แพ้
    5. รางวัล BAFTA Award เข้าชิงสาขา Best Actress in a Leading Role ผลรางวัล แพ้
    6. รางวัล Broadcast Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล แพ้
    7. รางวัล Chicago Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล แพ้
    8. รางวัล Golden Globe Award เข้าชิงสาขา Best Actress - Motion Picture Drama ผลรางวัล แพ้
    9. รางวัล London Film Critics Circle Award เข้าชิงสาขา British Actress of the Year ผลรางวัล แพ้
    10. รางวัล Online Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล แพ้
    11. รางวัล Satellite Award เข้าชิงสาขา Best Actress - Motion Picture Drama ผลรางวัล แพ้
    12. รางวัล Screen Actors Guild Award เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Leading Role ผลรางวัล แพ้

2008[แก้]

  • The Reader
    1. รางวัล Academy Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล BAFTA Award เข้าชิงสาขา Best Actress in a Leading Role ผลรางวัล ชนะ
    3. รางวัล Broadcast Film Critics Association Awards เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล ชนะ
    4. รางวัล Chicago Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล ชนะ
    5. รางวัล Golden Globe Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress - Motion Picture ผลรางวัล ชนะ
    6. รางวัล Screen Actors Guild Awards เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Supporting Role ผลรางวัล ชนะ
    7. รางวัล Las Vegas Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    8. รางวัล London Film Critics Circle Awards เข้าชิงสาขา Actress of the Year ผลรางวัล ชนะ
    9. รางวัล RopeofSilicon Movie Award เข้าชิงสาขา Best Supporting Actress ผลรางวัล ชนะ
    10. รางวัล San Diego Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    11. รางวัล London Film Critics Circle Awards เข้าชิงสาขา British Actress of the Year ผลรางวัล แพ้
    12. รางวัล Satellite Awards เข้าชิงสาขา Best Actress - Motion Picture Drama ผลรางวัล แพ้
    13. รางวัล Southeastern Film Critics Association Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล แพ้
  • Revolutionary Road
    1. รางวัล Alliance of Women Film Journalists เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    2. รางวัล Detroit Film Critics Society Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางัล ชนะ
    3. รางวัล Golden Globe Awards เข้าชิงสาขา Best Actress - Motion Picture Drama ผลรางวัล ชนะ
    4. รางวัล Las Vegas Film Critics Society Award เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    5. รางวัล London Film Critics Circle ผลรางวัล ชนะ
    6. รางวัล Palm Springs International Film Festival เข้าชิงสาขา Best Cast Performance ผลรางวัล ชนะ
    7. รางวัล St. Louis Film Critics Association Awards เข้าชิงสาขา Best Actress ผลรางวัล ชนะ
    8. รางวัล Santa Barbara International Film Festival — Montevito Award ผลรางวัล ชนะ
    9. รางวัล BAFTA Award เข้าชิงสาขา Best Actress in a Leading Role ผลรางวัล แพ้
    10. รางวัล Screen Actors Guild Awards เข้าชิงสาขา Outstanding Performance by a Female Actor in a Leading Role ผลรางวัล แพ้

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kate Winslet". Lipton, James (host). Inside the Actors Studio. Bravo. 2004-03-14. No. 1011, season 10.
  2. "Classic TV: Dark Season (1991)". BBC. 18 มิถุนายน 2014. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 22 กรกฎาคม 2011. สืบค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2017.
  3. Roberts, Jerry (5 มิถุนายน 2009). Encyclopedia of Television Film Directors. Scarecrow Press. p. 327. ISBN 978-0-8108-6378-1. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 30 ตุลาคม 2017.
  4. Wiegand, David (13 กรกฎาคม 2008). "DVD review: 'Anglo-Saxon Attitudes'". San Francisco Chronicle. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 27 ตุลาคม 2017. สืบค้นเมื่อ 26 ตุลาคม 2017.
  5. "Get Back". British Comedy Guide. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 18 กรกฎาคม 2018. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2018.
  6. "30 Years of Famous Faces". BBC. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 4 กรกฎาคม 2016. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2018.
  7. "Casualty: Guest Stars". BBC. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 29 มีนาคม 2008. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2018.
  8. "For real pride, tune in the aboriginal awards". The Globe and Mail. 21 June 2004. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 26 September 2020. สืบค้นเมื่อ 18 July 2018.
  9. Television Guide. Triangle Publications. October 2005. p. 92. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 18 July 2018. สืบค้นเมื่อ 18 July 2018.
  10. Ryan, Amy (26 กันยายน 2005). "Snap Judgment: 'Extras'". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 27 ตุลาคม 2017. สืบค้นเมื่อ 27 ตุลาคม 2017.
  11. Stanley, Alessandra (24 มีนาคม 2011). "'Mildred Pierce' With Kate Winslet in on HBO". The New York Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 1 เมษายน 2014. สืบค้นเมื่อ 2 เมษายน 2014.
  12. "Running Wild With Bear Grylls: Season 2, Episode 3 Kate Winslet". TV Guide. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 8 ธันวาคม 2017. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2018.
  13. Dowell, Ben (25 พฤศจิกายน 2015). "Kate Winslet voices BBC Christmas film Snow Chick". Radio Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2017. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2018.
  14. Mitchell, Robert (16 August 2017). "Another Princess Diana Documentary Sells Around the World". Variety. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 16 August 2017. สืบค้นเมื่อ 17 August 2017.
  15. Payne, Terry (26 December 2017). "Snow Bears: an incredible winter wildlife story". Radio Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 19 December 2018. สืบค้นเมื่อ 19 December 2018.
  16. "The Moomins are back, voiced by Taron Egerton and Kate Winslet". BBC News. 12 กันยายน 2017. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 13 กันยายน 2017. สืบค้นเมื่อ 13 กันยายน 2017.
  17. Porter, Rick (23 January 2019). "Kate Winslet Returns to HBO for Limited Series". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 23 January 2019. สืบค้นเมื่อ 23 January 2019.
ก่อนหน้า เคต วินสเล็ต ถัดไป
มารียง กอตียาร์
จากเรื่อง La Vie en Rose
2leftarrow.png รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
จากเรื่อง The Reader

(2008)
2rightarrow.png ซานดรา บุลล็อก
จากเรื่อง The Blind side