หลี่ เหลียนเจี๋ย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลี่ เหลียนเจี๋ย
Jet Li
李連杰
Jet Li 2009 (cropped).jpg
หลี่ เหลียนเจี๋ย ในงานสภาเศรษฐกิจโลกเมื่อปี ค.ศ. 2009
ชื่อเกิดLi Lian Jie
เกิด 26 เมษายน ค.ศ. 1963 (56 ปี)
จีน
คู่สมรส Huang Qiuyan (1987-1990)
Nina Li Chi (1997-ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง, ผู้กำกับ, ผู้อำนวยการสร้าง
ผลงานเด่น หวง เฟยหง ใน Once Upon a Time in China
ฟ่ง ไสหยก ใน Fong Sai-Yuk
ฮั่ว หยวนเจี๋ย ใน Fearless
[www.jetli.com/ เว็บทางการ]

หลี่ เหลียนเจี๋ย หรือ เจ็ท ลี /Jet Li (จีนตัวย่อ: 李连杰; จีนตัวเต็ม: 李連杰; พินอิน: Lǐ Liánjié) เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2506 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นนักแสดง ,โปรดิวเซอร์ , ผู้กำกับ , ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ของเกาะฮ่องกง อดีตแชมป์เยาวชนกีฬาวูซู 5 ปีซ้อน เป็นผู้นำศิลปะการต่อสู้วิชา กังฟู (อักษรจีน: 功夫; พินอิน: gōngfu หรือ วูซู ในภาษาจีนกลาง ; จีนตัวย่อ: 武术; จีนตัวเต็ม: 武術; พินอิน: wǔshù ) สู่โลกภาพยนตร์ จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

ประวัติ[แก้]

หลี่เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2506 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยเป็นลูกคนสุดท้องในพี่น้องทั้งหมด 5 คน เนื่องจากตัวของหลี่ต้องกำพร้าพ่อตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ เขาจึงถูกเลี้ยงดูโดยแม่มาตลอด

เมื่อหลี่อายุได้ 8 ขวบ เขาก็ได้รับการฝึกฝนวิชาวูซู (ในภาษาจีนกลาง ;จีนตัวย่อ: 武术; จีนตัวเต็ม: 武術; พินอิน: wǔshù ) หรือ กังฟู (อักษรจีน: 功夫; พินอิน: gōngfu ) ในช่วงเวลาปิดเทอมหน้าร้อน หลี่ก็อุทิศชีวิตตลอดทั้งชีวิตให้กับกีฬาวูซู จนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น หลี่ก็เป็นตัวแทนนักกีฬาวูซูของจีนไปแข่งขันต่างๆมากมาย จนได้เป็น แชมป์กีฬาเยาวชนวูซู 5 ปีซ้อน ในปี 1974 หลี่กับทีมของเขาไปแสดงศิลปะการต่อสู้วูซู ต่อหน้าประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน แห่ง สหรัฐอเมริกา สมัยเรียนวิชาวูซูกับอาจารย์อู๋ปิน หลีมีเพื่อนร่วมรุ่นที่ต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก คือ เจิ้น จื่อตัน จากนั้น หลี่ก็ผันตัวเองไปเป็นโค้ชทีมกีฬาวูซู และเริ่มเข้าสู่วงการแสดงตอนอายุ 20 ปี มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพลุแตกจากบท หวง เฟยหง ในภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ เรื่อง Once Upon a Time in China (1991) หรือ หวง เฟยหง เขามีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงระดับโลกในกาลต่อมา

ในต้นปี 2010 หลี่เปิดเผยว่า จะรับงานแสดงน้อยลง เพื่อที่จะไปทุ่มเทให้กับการทำมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ ชื่อ The One Foundation หลังจากที่เจ้าตัวรอดตายมาจาก เหตุการณ์สึนามิที่ประเทศไทยเมื่อปลายปี 2004 โดยบอกว่าตนพบว่าศิลปะการต่อสู้มิได้ช่วยอะไรให้รอดชีวิตได้เลยเมื่อต้องต่อสู้กับธรรมชาติ และการแสดงต่อไปนี้เป็นเพียงงานอดิเรกเท่านั้น[1]

ก้าวแรกของการเป็นดารา[แก้]

หลังจากหลี่เป็นโค้ชทีมชาติมานานหลายปี เมื่อเขาอายุได้ 20 ปี ถูกแมวมองดึงให้มาเป็นพระเอกหนังเรื่อง Shaolin Temple (1982) โดยหนังเรื่องนี้ เป็นงานแจ้งเกิดให้เขาอย่างเต็มตัว แต่ภาคต่อของหนังชุดนี้คือ Shaolin Temple 2 : Kids from Shaolin (1984) และ Martial Arts of Shaolin (1986) กลับไม่ประสบความสำเร็จเลย จากนั้น หลี่ก็กำกับหนังของตนเองเป็นครั้งแรก ในเรื่อง Born to Defence (1988) แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จอีก จนมารับบท หวง เฟยหง ในภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ เรื่อง Once Upon a Time in China (1991) จึงโด่งดังเป็นพลุแตกเป็นต้นมา ในปี พ.ศ. 2553 นิตยสาร TIME จัดให้ Jetli เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลก ประจำปี 2010

ภาพยนตร์ฮ่องกง[แก้]

เมื่อหลี่ย้ายเข้ามาอยู่ในฮ่องกง เขาก็ได้ร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังของฮ่องกงอย่าง ฉีเคอะ (Tsui Hark) โดยผลงานเรื่องแรกที่ทั้งสองได้ร่วมงานกัน คือ Once Upon a Time in China (1991) โดยหนังประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศ ส่งผลให้ชื่อของหลี่ เหลียนเจี๋ยเป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกครั้ง หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ร่วมงานกันมาเรื่อย เช่น Swordsman II (1992) The Master (1992) Once Upon a Time in China II (1992) Once Upon a Time in China III (1993) Black Mask (1996) และ Once Upon a Time in China and America (1997) เป็นเรื่องสุดท้าย หลี่ได้ชื่อว่าร่วมงานกับผู้กำกับคิวบู๊ชื่อดังระดับโลกหลายคน เช่น

หยวน หวูปิง (Yuen Woo-Ping) : Once Upon a Time in China II (1992) The Tai-Chi Master (1993) Last Hero in China (1993) และงานรีเมคของ บรู๊ซ ลี Fist of Legend (1994)

เฉิงเสี่ยวตง (Tony Ching) : Swordsman II (1992) และ Dr. Wai in the “The Scripture with no Words” (1996)

หยวนขุย (Corey Yuen) : Fong Sai-Yuk (1993) , Fong Sai-Yuk II (1993), The New Legend of Shaolin (1994), The Bodyguard from Beijing (1994), My Father is a Hero (1995) และ High Risk (1995)

หงจินเป่า (Sammo Hung) : Kung-Fu Cult Master (1993) และ Once Upon a Time in China and America (1997)

ฮอลลีวูด[แก้]

Lethal Weapon 4 (1998)

หลี่มีผลงานในฮอลลีวูดครั้งแรกคือ Lethal Weapon 4 (1998) หนังแอ็คชันตำรวจภาคต่อ โดยร่วมแสดงกับเมล กิบสัน, แดนนี่ โกลเวอร์, โจ เปสซี, เรเน รุสโซ และ คริส ร็อก โดยตัวของหลี่รับบทเป็นตัวร้าย นับว่าเป็นการพลิกบทบาทจากพระเอกหนังกังฟู มาเป็นผู้ร้าย หลังจากเรื่องนี้ออกฉาย ทำให้ชื่อ เจ็ต ลี (Jet Li) ซึ่งเป็นชื่อภาษาอังกฤษของหลี่ กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

หลังจากนั้นปี 2000 หลี่รับบทนำครั้งแรกในเรื่อง Romeo Must Die (2000) นับว่าเป็นหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา หลังจากออกฉาย ก็สามารถทำรายได้ในบ็อกซ์ออฟฟิสสหรัฐอเมริกา นานหลายสัปดาห์ติดต่อกัน

ปี 2001 หลี่มีผลงานถึง 2 เรื่อง คือ Kiss of the Dragon (2001) โดยเป็นการร่วมงานกันระหว่างเขากับลุค เบซอง ร่วมแสดงกับ บริดเจต ฟอนดา และ เชกี คาร์โย ซึ่งหลี่ยังรับหน้าที่อำนวยการสร้างและคิดโครงเรื่องนี้ด้วย และหนังแอ็คชั่น - ไซไฟ เรื่อง The One (2001) อีกทั้งหลี่ยังร่วมกับบริษัทหนังอย่าง Icon Production สร้างภาพยนตร์โทรทัศน์ (Pilot) แนวกำลังภายในเรื่อง Invincible (2001) ความยาว 90 นาที ออกฉายเมื่อปี 2001 ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มคนที่มีวิชาการต่อสู้หลายคนมารวมตัวกัน เพื่อทำภารกิจยับยั้งกลุ่มคนที่หวังจะทำลายโลก

ปี 2003 หลี่รับบทนำร่วมกับนักร้องแร็พเปอร์ ดีเอ็มเอ็กซ์ ใน Cradle 2 the Grave (2003) โดยหลี่กลับมาร่วมงานอีกครั้งกับผู้อำนวยการสร้าง โจเอล ซิลเวอร์ และผู้กำกับ แอนเดรจ บาร์ตโกเวียก จาก Romeo Must Die โดยหลี่รับบทเป็นนักสืบชาวไต้หวัน ที่ต้องร่วมมือกับนักโจรกรรมเพชร เพื่อตามหาอัญมณีสีดำ โดยในเรื่องนี้หลี่ต้องรับมือกับนักแสดงคิกบ็อกซิงอย่าง มาร์ค ดาคาสคอส เป็นครั้งแรก และสามารถทำเงินขึ้นอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิสในสัปดาห์แรกของการฉาย

ปี 2005 หลี่ได้ร่วมงานกับ ลุค เบซอง อีกครั้งใน Danny the Dog (หรืออีกชื่อ Unleashed) (2005) และหลี่ยังร่วมแสดงกับ มอร์แกน ฟรีแมน, บ็อบ ฮอสกินส์ และ เคอร์รี คอนด็อน ซึ่งได้รับการตอบรับกลุ่มแฟนหนังในอเมริกาเป็นอย่างดี ด้วยรายได้เปิดตัวที่ดีพอสมควร

ปี 2007 เจ็ทลีกลับมาร่วมงานกับ เจสัน สเตแธม อีกครั้งใน War (หรืออีกชื่อ Rogue Assassin) (2007) ภาพยนตร์แอ็คชั่น - ระทึกขวัญ ซึ่งก็ยังได้รับผลตอบรับดีพอสมควรในอเมริกา

ปี 2008 หลี่มีผลงานถึง 2 เรื่อง แต่ผลงานที่น่าสนใจตั้งแต่วางแผนการสร้าง คือ The Forbidden Kingdom ด้วยทุนสร้าง 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่หลี่ร่วมแสดงกับนักแสดงกังฟูชื่อดังอย่าง เฉินหลง เป็นครั้งแรก หลังจากวางแผนจะร่วมงานกันมานานกว่าหลายปี และพึ่งได้มาเจอกันในเรื่องนี้ โดยเนื้อหาอิงจากนิยายเรื่อง ไซอิ๋ว มาบางส่วนและเป็นผลงานกำกับของ ร็อบ มินคอฟ (The Lion King, Stuart Little และ The Haunted Mansion) โดยได้ทีมงานอย่าง ปีเตอร์ เปา (ผู้กำกับภาพ) , หยวนวูปิง (ผู้ออกแบบฉากการต่อสู้) และนักแสดงอย่างหลิว อี้เฟย์, หลี่ ปิงปิง, คอลลิน โชว และไมเคิล แองการาโน และอีกเรื่องคือภาคต่อของหนังชุด The Mummy ในตอนใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008) โดยร่วมแสดงกับนักแสดงชาวฮ่องกง เช่น หยาง จื่อฉยง และ หวง ชิวเซิน พร้อมกับนักแสดงหลักอย่าง เบรนแดน เฟรเซอร์, มาเรีย เบลโล และ จอห์น ฮันนาห์

และอีก 2 ปีถัดมา หลี่ก็ร่วมแสดงนำในหนังแอ็คชันรวมดาราเรื่อง The Expendables (2010) โดยประกบคู่กับนักแสดงอย่าง ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, เจสัน สเตธัม, ดอล์ฟ ลุนด์เกรน, มิกกีย์ รูร์ก, สตีฟ 'สโตน โคล' ออสติน, แรนดี้ เคาท์เชอร์, บรูซ วิลลิส และ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์

ภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้[แก้]

หลี่กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งในเรื่อง Hero (2002) หนังจีนทุนสร้าง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐโดยรัฐบาลของจีน กำกับโดยจางอี้โหมว นำแสดงโดยดาราชื่อดังหลายคน อย่าง เหลียง เฉาเหว่ย, จาง ม่านอวี้, เฉิน เตาหมิง, จาง จื่ออี๋ และ เจิน จื่อตัน โดยเฉพาะเจิน จื่อตัน ถือว่าเป็นการกลับมาร่วมงานกับหลี่อีกครั้ง หลังจากเคยประมือกันมาแล้วใน Once Upon a Time in China II (1992) Hero ทำรายได้ทั่วโลกถึง 177.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากนั้นหลี่ก็กลับมาแสดงหนังกำลังภายในเรื่องเยี่ยมอย่าง Fearless (2006) โดยเรื่องนี้หลี่เป็นทั้งนักแสดงและอำนวยการสร้าง โดยการกำกับเป็นของ รอนนี่ ยู (Ronny Yu) ทุนสร้าง 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ว่าด้วยเรื่องราวของฮั่วหยวนเจี๋ย ปรมจารย์กังฟูผู้ต่อสู้กับจิตใจของตน ตั้งแต่เกิดจนถึงนาทีสุดท้ายของชีวิต โดยคำโฆษณาที่ใช้ในการโปรโมตหนังเรื่องนี้บอกว่า เป็นหนังกำลังภายในเรื่องสุดท้ายของเขา ทำให้คนทั่วโลกสนใจหนังเรื่องนี้มากขึ้น โดยสามารถขึ้นอันดับหนึ่งในตารางหนังทำเงินทั่วเอเชีย และยังสามารถทำรายได้ไปพอสมควรในสหรัฐอเมริกา และมีดาราภาพยนตร์ชาวไทยที่มีโอกาสร่วมแสดงกับหลี่ คือ สมรักษ์ คำสิงห์ (นักมวยสากลเหรียญทองโอลิมปิก) ในภาพยนตร์ชุดดังกล่าว

ปี 2007 หลี่ได้มีส่วนร่วมในหนังมหากาพย์สงครามย้อนยุคเรื่อง The Warlords (2007) งานรีเมคเรื่อง Blood Brothers (1973) ของ จางเชอะ ผลงานการกำกับของ ปีเตอร์ ชาน และร่วมแสดงกับ หลิว เต๋อหัว และ ทาเคชิ คาเนชิโร ทุนสร้าง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังกำลังภายในอย่างที่เข้าใจกัน และเป็นอีกครั้งที่หลี่ต้องรับบทเป็นตัวร้ายในตอนท้ายเรื่องของหนัง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั่วเอเชีย เพราะสามารถเปิดตัวขึ้นอันดับหนึ่งทั้งในจีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยตัวหลี่เองได้รับค่าตัวสูงสุดในบรรดาหนังภาษาจีน ด้วยค่าตัวถึง 100 ล้านหยวน หรือ 13.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และล่าสุดก็พึ่งคว้ารางวัลม้าทองคำ (ตุ๊กตาทองฮ่องกง) ครั้งที่ 27 โดยคว้ามาได้ 8 รางวัล รวมถึงรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

หลี่ร่วมแสดงในหนังรวมดาราจีนเรื่อง The Founding of a Republic (2009) และรับบทนำในหนังดราม่าเรื่อง Ocean Heaven (2010) ทุนสร้าง 7 ล้านหยวน โดยรับบทเป็นพนักงานในสวนน้ำแห่งหนึ่ง ที่มีลูกชายป่วยเป็นโรคออทิสติก ซึ่งถือเป็นงานแสดงดราม่าเต็มตัวครั้งแรก โดยที่ไม่มีฉากแอ็คชั่นในหนังสักฉากเดียว

เกม[แก้]

Rise to Honor VG (2004)

บุคลิกของหลี่ได้ถูกนำไปเป็นตัวละครในเกมมาแล้ว โดยเกมนี้มีชื่อว่า Rise to Honor ผลิตโดย Sony Computer Entertainment America โดยเรื่องราวในเกมอ้างอิงเนื้อเรื่องในหนังแอ๊คชั่นของหลี่ และหลี่ยังเป็นผู้ให้เสียงกับตัวละครของเขาในเกม และได้หยวน ขุย (Corey Yuen) ผู้กำกับคิวบู๊คู่หูมาทำหน้าที่ออกแบบท่าทางต่อสู้ในเกมอีกด้วย วางจำหน่ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2004 และในแถบยุโรปเดือนเมษายน 2004 จำหน่ายในรูปแบบเพลย์สเตชัน 2 เท่านั้น

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
1982 Shaolin Temple : เสี่ยวลิ้มยี่ เจี๊ยะ หย่วน
1984 Shaolin Temple 2: Kids from Shaolin : เสี่ยวลิ้มยี่ 2 มังกรสาม
1986 Martial Arts of Shaolin : มังกรน่ำปั๊ก ซื่อหมิง
1988 Born to Defence : หวด ปั๊ก คัก หลี่ ร่วมกำกับภาพยนตร์
1989 Dragon Fight : มังกรกระแทกเมือง จิมมี่ หลี่
1991 Once Upon a Time in China : หวงเฟยหง ภาค 1 ตอน หมัดบินทะลุเหล็ก หวงเฟยหง
1992 Swordsman II : เดชคัมภีร์เทวดา 2 เล่งฮู้ซง
The Master : ฟัดทะลุโลก อาหลี่
Once Upon a Time in China II : หวงเฟยหง ภาค 2 ตอน ถล่มมารยุทธจักร หวงเฟยหง
1993 The Tai-Chi Master : มังกรไท้เก๊ก คนไม่ยอมคน จินเป่า ร่วมอำนวยการสร้าง
Fong Sai-Yuk : ฟงไสหยก : สู้บนหัวคน ฟ่ง ไสหยก ร่วมอำนวยการสร้าง
Fong Sai-Yuk II : ปึงซีเง็ก : ปิดตาสู้ ปึงซีเง็ก ร่วมอำนวยการสร้าง
Once Upon a Time in China III : หวงเฟยหง ภาค 3 ตอน ถล่มสิงโตคำราม หวงเฟยหง
Kung-Fu Cult Master : ดาบมังกรหยก ตอน ประมุขพรรคมาร เตียบ่อกี้
Last Hero in China : เล็บเหล็กหวงเฟยหง หวง เฟยหง ร่วมอำนวยการสร้าง
1994 The New Legend of Shaolin : 5 พยัคฆ์ เสี้ยวลิ้มยี่ หง ซีกวน ร่วมอำนวยการสร้าง
The Bodyguard from Beijing (The Defender) : บอดี้การ์ด ขอบอกว่าเธอเจ็บไม่ได้ อลัน หุย จิงหยิง / จอห์น จาง ร่วมอำนวยการสร้าง
Fist of Legend : ไอ้หนุ่มซินตึ้ง หัวใจผงาดฟ้า เฉินเจิน ร่วมอำนวยการสร้าง
1995 My Father is a Hero : ต้องใหญ่ให้โลกตะลึง (ครั้งนี้...หัวใจใครก็เจ็บไม่ได้) คุงเว่ย
High Risk : โหด.....หยุดนรกเพื่อเธอ คิท หลี่
1996 Dr. Wai in the “The Scripture with no Words” : ดร.ไว คนใหญ่สุดขอบฟ้า โจว ซีคิท
Black Mask : ดำมหากาฬ ซุยชิค / Black Mask
1997 Once Upon a Time in China and America : หวงเฟยหง พิชิตตะวันตก หวงเฟยหง
1998 Hitman : ลงขันฆ่า ปราณีอยู่ที่ศูนย์ อาฟู่
1998 Lethal Weapon 4 : ริกก์ส คนมหากาฬ 4 หว่า ซิงกู่
2000 Romeo Must Die : ศึกแก็งค์มังกรผ่าโลก ฮั่นซิง
2001 Kiss of the Dragon : จูบอหังการ ล่าข้ามโลก หลิวเจียน ร่วมอำนวยการสร้าง/คิดโครงเรื่อง
The One : เดี่ยวมหาประลัย เกบ เล่า / เกเบรียล เล่า / Lawless
2002 Hero : ฮีโร่ ไร้นาม
2003 Cradle 2 the Grave : คู่อริ ถล่มยกเมือง อาซู
2005 Danny the Dog (หรืออีกชื่อ Unleashed) : คนหมาเดือด แดนนี่ ร่วมอำนวยการสร้าง
2006 Fearless : จอมคนผงาดโลก ฮั่ว หยวนเจี๋ย
2007 War (หรืออีกชื่อ Rogue Assassin) : โหด ปะทะ เดือด โรกิว
The Warlords : 3 อหังการ์ เจ้าสุริยา จอมพลหม่าซิงอี่ 
2008 The Forbidden Kingdom : หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่ ซุนหงอคง / นักบวชนอกลัทธิ
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor : เดอะ มัมมี่ 3 คืนชีพจักรพรรดิมังกร จักรพรรดิมังกร
2009 The Founding of a Republic : มังกรสร้างชาติ เฉิน เจ้าควน
2010 Ocean Heaven หวัง ซิงหลง
The Expendables : โคตรคนทีมมหากาฬ หยิน หยาง
2011 The Sorcerer and the White Snake : ตำนานเดชนางพญางูขาว หลวงจีนฟาไห่
The Flying Swords of Dragon Gate : พยัคฆ์ตะลุยพยัคฆ์ จ้าว ฮวยอัน
2012 The Expendables 2 : โคตรคน ทีมเอ็กซ์เพนเดเบิ้ล หยิน หยาง
2013 Badges of Fury : ปิดหน่วยล่า คนหมาเดือด หวง เฟยหง
2014 The Expendables 3 : ดิ เอ็กซ์เพ็นเดเบิลส์ โคตรคนทีมมหากาฬ 3 หยิน หยาง
2016 League of Gods : สงครามเทพเจ้า เจียงจื่อหยา

อ้างอิง[แก้]

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • Ducker, Chris, and Stuart Cutler. The HKS Guide to Jet Li. London: Hong Kong Superstars, 2000.
  • Marx, Christy. Jet Li. Martial Arts Masters. Rosen Publishing Group, 2002. ISBN 0823935191.
  • Parish, James Robert. Jet Li: A Biography. New York: Thunder's Mouth Press, 2002. ISBN 1560253762.
  • Farquhar, M.(2010) ‘Jet Li: "Wushu Master" in Sport and Film’ in Jeffreys, Elaine. & Edwards, Louise (eds.), Celebrity in China, Hong Kong University Press, Hong Kong pp. 103–124. ISBN 9622090885

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]