ซูเซิน ซาแรนดอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเซิน ซาแรนดอน
Susan Sarandon by David Shankbone.jpg
ชื่อเกิด ซูเซิน อบิเกล โทมาลิน
Susan Abigail Tomalin
เกิด 04 ตุลาคม ค.ศ. 1946 (69 ปี)
คู่สมรส คริส ซาแรนดอน (1967-1979)
ผลงานเด่น Peggy Grant ใน The Front Page (1974)
Janet Weiss ใน The Rocky Horror Picture Show (1975)
Sally Matthews ใน Atlantic City (1980)
Annie Savoy ใน Bull Durham (1988)
Louise Elizabeth Sawyer ใน Thelma and Louise (1991)
รางวัลออสการ์
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
1995 Dead Man Walking
รางวัลแบฟตา
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
1994 The Client
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ซูเซิน ซาแรนดอน (อังกฤษ: Susan Sarandon) เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ. 1946 ผลงานที่ทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์และรางวัล SAG Awards จากบทบาทแม่ชี เฮเลน ที่เคยให้คำปรึกษากับนักโทษประหาร อย่าง Dead Man Walking รวมไปถึงเธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่าง Thelma & Louise, Lorenzo’s Oil, The Client และ Atlantic City

ซาแรนดอน แสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในปี 1970 กับภาพยนตร์อย่าง Joe และภาพยนตร์ในช่วงๆ แรกของเธอก็ยังมี The Great Waldo Pepper, Lovin' Molly, The Front Page และผลงานในปี 1975 อย่าง The Rocky Horror Picture Show

ในปี 1978 เธอรับบทเป็นแม่ของบรุก ชีลส์ ในภาพยนตร์เรื่องอื้อฉาวของหลุยส์ มัลเล่ อย่าง Pretty Baby และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกกับผลงานอีกเรื่องของมัลเล อย่าง Atlantic City ในปี 1980 กับบทบาท แซลลี แมททิวส์

ในปี 1991 เธอได้ถูกเสนอชื่อรางวัลออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Thelma & Louise และในปีถัดมากับรางวัลเดียวกันในเรื่อง Lorenzo's Oil และยังถูกเสนอชื่ออีกครั้งในปี 1994 กับภาพยนตร์เรื่อง The Client และมาได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Dead Man Walking ในปี 1995

ซูเซิน ซาแรนดอน ยังร่วมแสดงนำกับพอล นิวแมนและจีน แฮกแมน ใน Twilight กับจูเลีย โรเบิตส์ ใน Stepmom , Anywhere But Here ของเวย์น หวัง และ Joe Gould’s Secret ของสแตนลี่ย์ ตุชชี่ นอกจากนี้ เธอยังเคยพากย์เสียงให้กับการ์ตูนเรื่อง Rugrats in Paris และยังเป็นผู้บรรยายให้กับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง 900 Women ของลาเล คาห์ดิวี่ เกี่ยวกับนักโทษหญิงในเรือนจำ เธอยังเคยแสดงนำในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงขึ้นมาจากนิยายของแอนน์ เทย์เลอร์ เรื่อง Eathly Possessions ของช่องเอชบีโอ

เธอเคยมีผลงานการแสดงด้านละครบรอดเวย์ ซาแรนดอน ยังเคยร่วมแสดงใน An Evening With Richard Nixon และได้มีผลงานออฟ-บรอดเวย์อย่าง A Couple White Chicks Sitting Around Talkin’ และผลงานแนวทริลเลอร์อย่าง Extremities และผลงานออฟ บรอดเวย์อย่าง The Guys

อ้างอิง[แก้]