รายพระนามพระราชอาคันตุกะในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ และ พระรูป ร่วมกับ สมเด็จพระราชาธิบดี สมเด็จพระราชินี และ ผู้แทนพระประมุขต่างประเทศ ที่ เสด็จฯ มาทรงร่วม พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี

กษัตริย์จาก 29 ประเทศทั่วโลกตอบรับคำเชิญของรัฐบาลไทย (ทักษิณ ชินวัตร) ที่จะมาร่วมราชพิธีอันเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในเดือนมิถุนายนปีดังกล่าว พระประมุขจาก 13 ประเทศเสด็จพระราชดำเนินมาด้วยพระองค์เอง 12 ประเทศทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้แทนพระองค์ให้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทน ครั้งนี้นับเป็นการชุมนุมของพระประมุขจากประเทศต่าง ๆ มากที่สุดในโลก

รายพระนาม[แก้]

ประเทศ พระนามพระราชอาคันตุกะ หมายเหตุ
ประเทศกัมพูชา ราชอาณาจักรกัมพูชา พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี
ประเทศกาตาร์ รัฐกาตาร์ ฮะมัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี และชีคคาโมซา บินตินัซเซอร์ อัลมิซเนด
คูเวต รัฐคูเวต ชีคเศาะบาห์ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์
จอร์แดน ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ
บรูไน เนการาบรูไนดารุสซาลาม สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ และสมเด็จพระราชินีสเลฮา
มาเลเซีย มาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีซีรอญุดดีน และสมเด็จพระราชินีเฟาซียะห์
โมนาโก ราชรัฐโมนาโก เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2
ลักเซมเบิร์ก ราชรัฐลักเซมเบิร์ก แกรนด์ดยุกอ็องรี
เลโซโท ราชอาณาจักรเลโซโท สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 และ สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ
เอสวาตินี ราชอาณาจักรสวาซิแลนด์ สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 และสมเด็จพระราชินีอิงโคสิคาติ ลาดูเบ
สวีเดน ราชอาณาจักรสวีเดน สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ และสมเด็จพระราชินีซิลเวีย

ผู้แทนพระองค์[แก้]

ประเทศ พระนามพระราชอาคันตุกะ หมายเหตุ
เดนมาร์ก ราชอาณาจักรเดนมาร์ก เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีฯ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก
ตองงา ราชอาณาจักรตองงา มกุฎราชกุมารซีอาโอซี มกุฎราชกุมารแห่งตองงา
นอร์เวย์ ราชอาณาจักรนอร์เวย์ มกุฎราชกุมารโฮกุนและมกุฎราชกุมารีเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์และพระวรชายา
เนเธอร์แลนด์ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ เจ้าชายแห่งออเรนจ์ และ เจ้าหญิงแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ รัชทายาทแห่งเนเธอร์แลนด์และพระวรชายา
บาห์เรน ราชอาณาจักรบาห์เรน ชีคเคาะลีฟะห์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะห์ พระปิตุลาในสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบาห์เรน
เบลเยียม ราชอาณาจักรเบลเยียม ดยุกและดัชเชสแห่งบราบันต์ รัชทายาทแห่งเบลเยียมและพระวรชายา
ภูฏาน ราชอาณาจักรภูฏาน มกุฎราชกุมารจิกมี เคเซอร์ นัมเกล มกุฎราชกุมารแห่งภูฏาน
โมร็อกโก ราชอาณาจักรโมร็อกโก เจ้าหญิงลัลลา ซัลมา เบนนานี พระราชชายาในสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโมร็อกโก
ลีชเทินชไตน์ ราชรัฐลิกเตนสไตน์ เจ้าชายอาโลอิส รัชทายาทแห่งลิกเตนสไตน์
สเปน ราชอาณาจักรสเปน สมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน พระอัครมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชีคโมฮัมเหม็ด บิน ซัยยิด อัล นาห์ยัน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี
สหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก พระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร
โอมาน รัฐสุลต่านโอมาน เจ้าชายซัยยิด ชีฮับ บินตอริก ตีมูร์ อัลสะอีด พระประยูรญาติในสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านแห่งโอมาน

พระประมุขที่ไม่สามารถเสด็จฯ มาร่วมงานได้[แก้]

เหตุที่ไม่สามารถเสด็จฯ มาร่วมงานได้ เดิมที ทรงตอบรับว่าจะเสด็จฯ มาแล้ว แต่ได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในประเทศ

เหตุที่ไม่สามารถเสด็จฯ มาร่วมงานได้ เนื่องจาก มีพระชนมายุ 93 พรรษาแล้ว จึงไม่สามารถที่จะเสด็จฯ มาด้วยพระองค์เองได้ และทรงไม่มีรัชทายาท หรือผู้แทนพระองค์ เสด็จฯ มาแทน

เหตุที่ไม่สามารถเสด็จฯ มาร่วมงานได้ เนื่องจาก ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ได้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับราชอาณาจักรไทย นับแต่เหตุการณ์ คดีลอบสังหารนักการทูตซาอุดิอาราเบีย 4 รายในปี พศ. ๒๕๓๒-๓๓

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข่าว[แก้]