สมเด็จพระราชินีซิลเวียแห่งสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชินีซิลเวีย
National Day of Sweden 2016 69.jpg
สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
ระหว่าง19 มิถุนายน พ.ศ. 2519 – ปัจจุบัน
ก่อนหน้าลูอิส เมาต์บัทเทน
พระราชสวามีสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ
พระราชบุตร3 พระองค์
พระนามเต็ม
ซิลเวีย เรนาเทอ ซอมแมร์ลัธ
ราชวงศ์แบร์นาด็อต
พระราชบิดาวอลเธอร์ ซอมแมร์ลัธ
พระราชมารดาอลิซ เดอ โทเรโด ซอมแมร์ลัธ
พระราชสมภพ23 ธันวาคม พ.ศ. 2486 (79 พรรษา)
ไฮเดิลแบร์ค นาซีเยอรมนี
ลายพระอภิไธย

สมเด็จพระราชินีซิลเวียแห่งสวีเดน (อังกฤษ: Her Majesty Queen Silvia of the Sweden; ซิลเวีย เรนาเทอ ซอมแมร์ลัธ; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2486) เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งราชอาณาจักรสวีเดน พระองค์ปัจจุบัน และยังเป็นพระราชชนนีในเจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ พระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระราชินี และประชาชนชาวสวีเดนเรียกพระองค์ว่า พระราชินีซิลเวีย

พระราชประวัติ[แก้]

พระองค์เสด็จพระราชสมภพเป็นสามัญชนโดยมีพระนามเดิมว่า ซิลเวีย เรนาเทอ ซอมแมร์ลัธ ทรงเป็นธิดาคนเดียวของวอลเธอร์ ซอมแมร์ลัธ และอลิซ ซอมแมร์ลัธ (สกุลเดิม ซัวเรซ ดือ โตเลดู) บิดาเป็นชาวเยอรมัน มารดาเป็นชาวบราซิล ครอบครัวของพระองค์พำนักในประเทศบราซิล ตั้งแต่ พ.ศ. 2490 ถึง พ.ศ. 2500 ก่อนที่พระองค์จะสมรส ทรงพำนักใน ประเทศอาร์เจนตินา ทรงทำงานเป็นกงสุลในมิวนิก ซึ่งเป็นเวลาสั้น ๆ ก่อนจะทำงานเป็นแอร์โฮสเตส

อภิเษกสมรส[แก้]

ใน พ.ศ. 2515 ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซิลเวียพบกับเจ้าชายคาร์ลกุสตาฟ มกุฎราชกุมารแห่งสวีเดน ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานสัมภาษณ์ในภายหลังว่าทรง "คลิก" อย่างไรเมื่อทั้งสองพระองค์ทรงพบกันครั้งแรก

เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีกุสตาฟที่ 6 เสด็จสวรรคตในวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2516 และเจ้าชายคาร์ลเสด็จขึ้นครองราชย์ในวันที่ 19 กันยายน ปีเดียวกัน ซึ่งใน พ.ศ. 2519 ทั้งสองพระองค์จึงได้ทรงเสกสมรสกัน นับเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์แรกของสวีเดนที่ทรงอภิเษกสมรสระหว่างครองราชย์อยู่ และเหตุผลที่ทั้งสองพระองค์เสกสมรสกันหลังจากที่เจ้าชายคาร์ลเสด็จขึ้นครองราชย์นั้น เนื่องจากหากพระองค์ทรงเสกสมรสกับซิลเวียก่อนทรงราชย์อาจทำให้พระองค์ทรงสูญเสียพระราชสิทธิ์ในการเสด็จขึ้นครองราชย์สมบัติได้

สมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดนมีพระราชโอรสและพระราชธิดา 3 พระองค์ดังนี้

  1. เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดนและดัชเชสแห่งเวสเตอร์เยิตลันด์ (14 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 –) เสกสมรสกับดาเนียล เวสต์ลิง
  2. เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป ดยุกแห่งแวร์มลันด์ (อดีต: มกุฎราชกุมาร; 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 –) เสกสมรสกับโซเฟีย เฮลล์ควิสต์
  3. เจ้าหญิงมาเดอลีน ดัชเชสแห่งเฮลซิงลันด์และเยสตริคลันด์ (10 มิถุนายน พ.ศ. 2525 –) เสกสมรสกับคริสโตเฟอร์ โอนีล

(หมายเหตุ : เจ้าชายคาร์ล ฟิลิปส์ เดิมทรงเป็น เจ้าชายคาร์ล ฟิลิปส์ มกุฎราชกุมารแห่งสวีเดน หากแต่ทรงถูกถอดพระอิสริยยศ มกุฎราชกุมารใน พ.ศ. 2523 หลังจากที่รัฐสภาผ่านกฎมนเทียรบาลให้พระราชบุตรพระองค์ใหญ่ขึ้นทรงราชย์โดยไม่จำกัดจากเพศ ดังนั้นตำแหน่งมกุฎราชกุมารีจึงเปลี่ยนไปที่เจ้าหญิงวิคตอเรียแทน)

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า สมเด็จพระราชินีซิลเวียแห่งสวีเดน ถัดไป
ลูอิส เมาต์บัทเทน 2leftarrow.png สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
(พ.ศ. 2519–ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ยังอยู่ในตำแหน่ง