เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายโฮกุน
Eesti suursaadik Norras andis üle volikirja 01 (cropped).jpg
มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์
ระหว่าง17 มกราคม พ.ศ. 2534 – ปัจจุบัน
พระวรชายาเจ้าหญิงเม็ตเตอ-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์
พระนามเต็ม
โฮกุน มักนุส
พระบุตร
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
พระบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์
พระมารดาสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์
พระราชสมภพ20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 (49 ปี)
ออสโล นอร์เวย์

เจ้าชายโฮกุน[1][2] มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ (พระนามเต็ม โฮกุน มักนุส, ประสูติ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์) พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ กับสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ พระองค์มีพระเชษฐภคินีคือ เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ พระราชสมภพเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 ณ โรงพยาบาลแห่งชาตินอร์เวย์ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ กับสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ พระองค์มีพระบิดาและพระมารดาอุปถัมภ์คือ สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์, เจ้าชายคาร์ล เบอร์นาดอตต์, สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน, เจ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี เนื่องจากพระองค์ได้สืบเชื้อสายมาจากสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร พระองค์จึงอยู่ในลำดับที่ 16 ของการสืบราชบัลลังก์แห่งสหราชอาณาจักร และถือเป็นพระญาติชั้นที่สามของเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์

อย่างไรก็ตามใน พ.ศ. 2533 ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎมนเทียรบาลขึ้น เพื่อให้สิทธิแก่พระบุตรองค์แรก แต่กฎมนเทียรบาลดังกล่าวกลับไม่มีผลย้อนหลัง พระเชษฐภคินีเพียงพระองค์เดียวคือเจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ จึงอยู่ลำดับสืบราชสมบัติต่อจากพระบุตรของมกุฎราชกุมาร และเจ้าชายโฮกุนจึงดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมารต่อไป

การศึกษา[แก้]

มกุฎราชกุมารโฮกุนได้เข้าศึกษาในกองทัพเรือนอร์เวย์โดยได้รับศึกษาขั้นต้นจากสถาบันกองทัพเรือนอร์เวย์ ในเรื่องของขีปนาวุธและอื่น ๆ ต่อมาพระองค์ได้ศึกษาต่อยังต่างประเทศ โดยได้ศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขารัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ใน พ.ศ. 2542 ภายหลังจากการสำเร็จการศึกษา มกุฎราชกุมารโฮกุนได้ทรงเข้าร่วมปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยออสโล ใน พ.ศ. 2544 ต่อมาพระองค์ได้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเศรษฐศาสตร์ลอนดอนในระดับปริญญาโทด้านการพัฒนาและความเชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศและแอฟริกา

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

มกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารีใน พ.ศ. 2553 ในงานในงานอภิเษกสมรสของมกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดนกับดาเนียล เวสต์ลิง

มกุฎราชกุมารโฮกุนทรงได้รู้จักกับสตรีสามัญชนชื่อ เม็ตเตอ-มาริต เช็สเซิม เฮออิบี (Mette-Marit Tjessem Høiby) ผ่านทางเพื่อนของทั้งสองฝ่ายใน พ.ศ. 2542[3] เธอเป็นบริกรหญิงที่มีลูกติดอายุ 4 ขวบ จากความสัมพันธ์กับชายคนหนึ่งที่ต้องโทษในคดียาเสพติด[4][5] และมีข่าวลือว่าเม็ตเตอ-มาริต "ที่ผ่านมาเธอเป็นที่รู้จักในนามของนักเต้นออสโลและมีเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติด" เธอได้เข้ารับการรักษาเพื่อบำบัดสารเสพติดและมีประวัติว่าเป็นนักเที่ยวหนัก[4][6]

อย่างไรก็ตามทั้งสองได้มีพิธีหมั้นขึ้น ท่ามกลางความรู้สึกของชาวนอร์เวย์ที่คิดว่ามกุฎราชกุมารทรงเลือกพระคู่หมั้นไม่เหมาะสม[7] เนื่องจากว่าพระคู่หมั้นนั้นผ่านการมีบุตรมาแล้ว รวมไปถึงปัญหายาเสพติด นอกจากนี้บิดาของบุตรที่เธอเลี้ยงนั้นได้รับโทษในเรือนจำเนื่องจากปัญหายาเสพติด[7] โดยในงานแถลงข่าวเปิดใจของว่าที่มกุฎราชกุมารี เธอได้กล่าวว่า อดีตที่ผ่านมาในช่วงวัยรุ่นของเธอมันทำให้เธอเข้มแข็งมากกว่าวัยรุ่นทั่วไป[7]

ทั้งคู่ได้อภิเษกสมรสกันเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2544 โดยจัดขึ้นในกรุงออสโล[5] พิธีล่าช้าไปหนึ่งชั่วโมงเนื่องจากเจ้าสาวร้องไห้ตลอดทั้งพิธี[5] นางสาวเม็ตเตอ-มาริตสวมชุดคลุมผ้าไหมสีขาวยาว 20 ฟุต ส่วนมกุฎราชกุมารฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงทหาร สายสะพายและเหรียญ[4] โดยมกุฎราชกุมารเฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว[3] เบตินา และเอมิลี สวันสตรอม, คามิลลา และแอนนิเคน เบอร์เนย และตูวา เฮออิบี เป็นเพื่อนเจ้าสาว[8] นางสาวเม็ตเตอ-มาริต ได้รับการสถาปนาเป็น มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์[4] ทั้งมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี พร้อมด้วยเด็กชายมาริอุส โอรสนอกสมรสในมกุฎราชกุมารี ได้ปรากฏตัวบริเวณระเบียงของพระราชวังท่ามกลางการยิงสลุต และวงดนตรีเล่นเฉลิมฉลอง[9] ทั้งสองพระองค์มีพระราชโอรส-ธิดา ด้วยกัน 2 พระองค์ ได้แก่

 1. เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา ประสูติเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2547
 2. เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส ประสูติเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2548

ลำดับพงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์[ลิงก์เสีย]. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
 2. ราชอาณาจักรนอร์เวย์ Archived 2007-11-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. กระทรวงการต่างประเทศ
 3. 3.0 3.1 "Tears of joy from Crown Prince Haakon as he makes Mette-Marit his future queen". Hellomagazine.com. 25 August 2001. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 Gibbs, Walter (26 August 2001). "Uncommon Royal Couple Exchange Vows in Norway". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 5. 5.0 5.1 5.2 "Norwegian prince ties the knot". BBC News. BBC.com. 25 August 2001. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 6. Porter, Darwin (2009). Frommer's Norway. Hoboken, New Jersey: Wiley Publishing, Inc. p. 144. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite book}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 7. 7.0 7.1 7.2 Hello profile of the Crown Princess
 8. "The Royal Wedding". Official website of the Norwegian royal family. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-06-10. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite web}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 9. Williams, Carol J. (26 August 2001). "A Fiord Fairy Tale Comes True for Single Mom, Crown Prince". Los Angeles Times. LATimes.com. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ก่อนหน้า เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ ถัดไป
ไม่มี 2leftarrow.png Royal Arms of Norway.svg
ลำดับการสืบราชบัลลังก์นอร์เวย์
(ลำดับที่ 1)

2rightarrow.png เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา
สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ
(ลำดับที่ 63)

2rightarrow.png เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส
สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 2leftarrow.png Coat of arms of Schleswig-Holstein.svg
ลำดับการสืบตำแหน่งผู้นำราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก
(ลำดับที่ 9)

2rightarrow.png เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส