รายพระนามพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันเรียงตามรัชกาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายพระนามของพระมหากษัตริย์ที่ยังทรงครองราชย์อยู่ในปัจจุบัน เรียงตามลำดับปีที่ขึ้นครองราชสมบัติ

รายพระนามนี้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะประมุขของรัฐ ตัวอย่างเช่น สุลต่าน อับดุล เฮลิม มูอาดซัม ชา ไม่ได้เป็นประมุขที่มีอำนาจอธิปไตยของรัฐ, รายพระนามดังกล่าวลำดับไม่นับรวมถึงผู้ปกครองที่สถานะความเป็นพระมหากษัตริย์ยังคงพิสูจน์ไม่ได้ อย่างเช่น ดาไล ลามะ เทนซิน กัทโซ และพระมหากษัตริย์ที่ถูกขับออกจากราชสมบัติ อย่างเช่น สมเด็จพระจักรพรรดิออตโตที่ 1 แห่งออสเตรีย ซึ่งอ้างว่าเป็นกษัตริย์แห่งจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี นับตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2465 (87 ปี)

รายพระนามพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน[แก้]

อันดับ พระปรมาภิไธย/พระนามาภิไธย/พระนาม ประเทศ พระบรมราชสมภพ/พระราชสมภพ/ประสูติ พระชนมพรรษา/พระชนมายุ/พระชันษา ครองราชย์ ระยะเวลา
1. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ เนการาบรูไนดารุสซาลาม 15 กรกฎาคม 1946 76 ปี 81 วัน 5 ตุลาคม 1967 54 ปี 364 วัน
2. สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ราชอาณาจักรเดนมาร์ก 16 เมษายน 1940 82 ปี 171 วัน 14 มกราคม 1972 50 ปี 263 วัน
3. เชคซุลฏอน บิน มุฮัมมัด อัลกอซิมี รัฐชาร์จาห์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 2 กรกฎาคม 1939 83 ปี 94 วัน 25 มกราคม 1972 50 ปี 252 วัน
4. สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ราชอาณาจักรสวีเดน 30 เมษายน 1946 76 ปี 157 วัน 15 กันยายน 1973 49 ปี 19 วัน
5. เชคฮะมัด บิน มุฮัมมัด อัชชัรกี รัฐฟูไจราห์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 25 สิงหาคม 1948 74 ปี 40 วัน 18 กันยายน 1974 48 ปี 16 วัน
6. เชคฮุมัยด์ บิน รอชิด อันนุอัยมี รัฐอัจมาน (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 1931 91 ปี 276 วัน 6 กันยายน 1981 41 ปี 28 วัน
7. สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งเอสวาตีนี ประเทศเอสวาตินี 19 เมษายน 1968 54 ปี 168 วัน 25 เมษายน 1986 36 ปี 162 วัน
8. ศรีสุลต่านฮาเมงกูบูโวโนที่ 10 จังหวัดยกยาการ์ตา (สาธารณรัฐอินโดนีเซีย) 2 เมษายน 1946 76 ปี 185 วัน 7 มีนาคม 1989 33 ปี 211 วัน
9. เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 แห่งลิกเตนสไตน์ ราชรัฐลิกเตนสไตน์ 14 กุมภาพันธ์ 1945 77 ปี 232 วัน 13 พฤศจิกายน 1989 32 ปี 325 วัน
10. สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 ราชอาณาจักรเลโซโท 17 กรกฎาคม 1963 59 ปี 79 วัน 12 พฤศจิกายน 1990 31 ปี 326 วัน
11. สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ ราชอาณาจักรนอร์เวย์ 21 กุมภาพันธ์ 1937 85 ปี 225 วัน 17 มกราคม 1991 31 ปี 260 วัน
12. มูเวนดา มูเตบีที่ 2 แห่งบูกันดา บูกันดา (สาธารณรัฐยูกันดา) 13 เมษายน 1955 67 ปี 174 วัน 24 กรกฎาคม 1993 29 ปี 72 วัน
13. โอมูกาเบอึนตาเรที่ 6 อันโกเล (สาธารณรัฐยูกันดา) 10 มกราคม 1940 82 ปี 267 วัน 20 พฤศจิกายน 1993 28 ปี 318 วัน
14. โอกูมากาโซโลมอน กาฟาบูซา อิกูรูที่ 1 บุนโยโร (สาธารณรัฐยูกันดา) 18 มิถุนายน 1948 74 ปี 108 วัน 11 มิถุนายน 1994 28 ปี 115 วัน
15. โอโย อึนยิมบา กาบัมบา อีกูรู รูกีดีที่ 4 โตโร (สาธารณรัฐยูกันดา) 16 เมษายน 1992 30 ปี 171 วัน 13 กันยายน 1995 27 ปี 21 วัน
16. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านมีซัน ไซนัล อะบีดิน รัฐตรังกานู (ประเทศมาเลเซีย) 22 มกราคม 1962 60 ปี 255 วัน 15 พฤษภาคม 1998 24 ปี 142 วัน
17. สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน 30 มกราคม 1962 60 ปี 247 วัน 7 กุมภาพันธ์ 1999 23 ปี 239 วัน
18. สมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ ราชอาณาจักรบาห์เรน 28 มกราคม 1950 72 ปี 249 วัน 6 มีนาคม 1999 23 ปี 212 วัน
19. โอตุมเฟา นานา โอเซ ตูตูที่ 2 ชาวอาชันตี (สาธารณรัฐกานา) 6 พฤษภาคม 1950 72 ปี 151 วัน 26 เมษายน 1999 23 ปี 161 วัน
20. สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก ราชอาณาจักรโมร็อกโก 21 สิงหาคม 1963 59 ปี 44 วัน 23 กรกฎาคม 1999 23 ปี 73 วัน
21. Leruo Molotlegi ชาวบาโฟเกง (สาธารณรัฐแอฟริกาใต้) 1968 54 ปี 276 วัน 2000 22 ปี 276 วัน
22. สมเด็จพระราชาธิบดีรายาซัยยิด ซีรายุดดิน รัฐปะลิส (ประเทศมาเลเซีย) 16 พฤษภาคม 1943 79 ปี 141 วัน 17 เมษายน 2000 22 ปี 170 วัน
23. แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก ราชรัฐลักเซมเบิร์ก 16 เมษายน 1955 67 ปี 171 วัน 7 ตุลาคม 2000 21 ปี 362 วัน
24. สุลต่านชะรอฟุดดีน อิดริส ชาห์แห่งเซอลาโงร์ รัฐเซอลาโงร์ (ประเทศมาเลเซีย) 24 ตุลาคม 1945 76 ปี 345 วัน 21 พฤศจิกายน 2001 20 ปี 317 วัน
25. พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ราชอาณาจักรกัมพูชา 14 พฤษภาคม 1953 69 ปี 143 วัน 14 ตุลาคม 2004 17 ปี 355 วัน
26. เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก ราชรัฐโมนาโก 14 มีนาคม 1958 64 ปี 204 วัน 6 เมษายน 2005 17 ปี 181 วัน
27. เชคมุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม รัฐดูไบ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 22 กรกฎาคม 1949 73 ปี 74 วัน 4 มกราคม 2006 16 ปี 273 วัน
28. สมเด็จพระราชาธิบดีตูเฮอิเตีย ปากี ชาวมาวรี (ประเทศนิวซีแลนด์) 21 เมษายน 1955 67 ปี 166 วัน 21 สิงหาคม 2006 16 ปี 44 วัน
29. สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ราชอาณาจักรภูฏาน 21 กุมภาพันธ์ 1980 42 ปี 225 วัน 15 ธันวาคม 2006 15 ปี 293 วัน
30. ยังดีเปอร์ตวนเบซาร์มูห์ริซแห่งเนอเกอรีเซิมบีลัน รัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน (ประเทศมาเลเซีย) 14 มกราคม 1948 74 ปี 263 วัน 29 ธันวาคม 2008 13 ปี 279 วัน
31. เชคสะอูด บิน รอชิด อัลมูอัลลา รัฐอุมม์อัลไกไวน์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 1 ตุลาคม 1952 70 ปี 3 วัน 2 มกราคม 2009 13 ปี 275 วัน
32. พระเจ้าโอมูซิงกา ชาร์ล เวสลีย์ มุมเบเร ดินแดนรเวนซูรูรู (สาธารณรัฐยูกันดา) 1953 69 ปี 276 วัน 19 ตุลาคม 2009 12 ปี 350 วัน
33. สุลต่านอิบราฮิม อิสมาอิลแห่งยะโฮร์ รัฐยะโฮร์ (ประเทศมาเลเซีย) 22 พฤศจิกายน 1958 63 ปี 316 วัน 22 มกราคม 2010 12 ปี 255 วัน
34. สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 รัฐกลันตัน (ประเทศมาเลเซีย) 6 ตุลาคม 1969 52 ปี 363 วัน 13 กันยายน 2010 12 ปี 21 วัน
35. เชคซะอูด บิน ซักร์ อัลกอซิมี รัฐราสอัลไคมาห์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 10 กุมภาพันธ์ 1956 66 ปี 236 วัน 27 ตุลาคม 2010 11 ปี 342 วัน
36. สมเด็จพระราชาธิบดีตูโปอูที่ 6 แห่งตองงา ราชอาณาจักรตองงา 12 กรกฎาคม 1959 63 ปี 84 วัน 18 มีนาคม 2012 10 ปี 200 วัน
37. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส นครรัฐวาติกัน 17 ธันวาคม 1936 85 ปี 291 วัน 13 มีนาคม 2013 9 ปี 205 วัน
38. สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ 27 เมษายน 1967 55 ปี 160 วัน 30 เมษายน 2013 9 ปี 157 วัน
39. เชคตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี รัฐกาตาร์ 3 มิถุนายน 1980 42 ปี 123 วัน 25 มิถุนายน 2013 9 ปี 101 วัน
40. สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม ราชอาณาจักรเบลเยียม 15 เมษายน 1960 62 ปี 172 วัน 21 กรกฎาคม 2013 9 ปี 75 วัน
41. สุลต่านนัซริน ชาห์แห่งเปรัก รัฐเปรัก (ประเทศมาเลเซีย) 27 พฤศจิกายน 1956 65 ปี 311 วัน 29 พฤษภาคม 2014 8 ปี 128 วัน
42. มุฮัมมัด ซานูซีที่ 2 รัฐคาโน (สหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย) 31 กรกฎาคม 1961 61 ปี 65 วัน 8 มิถุนายน 2014 8 ปี 118 วัน
43. สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ราชอาณาจักรสเปน 30 มกราคม 1968 54 ปี 247 วัน 19 มิถุนายน 2014 8 ปี 107 วัน
44. William Gabula บูโซกา‎ (สาธารณรัฐยูกันดา) 1 พฤศจิกายน 1988 33 ปี 337 วัน 13 กันยายน 2014 8 ปี 21 วัน
45. สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย 31 ธันวาคม 1935 86 ปี 277 วัน 23 มกราคม 2015 7 ปี 254 วัน
46. เจ้าชายปากู อาลัมที่ 10 ปากูอาลามัน (สาธารณรัฐอินโดนีเซีย) 15 ธันวาคม 1962 59 ปี 293 วัน 7 มกราคม 2016 6 ปี 270 วัน
47. พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ราชอาณาจักรไทย 28 กรกฎาคม 1952 70 ปี 68 วัน 13 ตุลาคม 2016 5 ปี 356 วัน
48. สุลต่านตวนกู มาห์มุด ซาเลฮุดดิน รัฐเกอดะฮ์ (ประเทศมาเลเซีย) 30 เมษายน 1942 80 ปี 157 วัน 12 กันยายน 2017 5 ปี 22 วัน
49. สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ รัฐปะหัง (ประเทศมาเลเซีย)[note 1] 30 กรกฎาคม 1959 63 ปี 66 วัน 15 มกราคม 2019 3 ปี 262 วัน
50. สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ประเทศญี่ปุ่น 23 กุมภาพันธ์ 1960 62 ปี 224 วัน 1 พฤษภาคม 2019 3 ปี 156 วัน
51. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัยษัม บิน ฏอริก อัสซะอีด รัฐสุลต่านโอมาน 13 ตุลาคม 1954 67 ปี 356 วัน 11 มกราคม 2020 2 ปี 266 วัน
52. นาวาฟ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์ รัฐคูเวต 25 มิถุนายน 1937 85 ปี 101 วัน 30 กันยายน 2020 2 ปี 4 วัน
53. โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน รัฐอาบูดาบี (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)[note 2] 11 มีนาคม 1961 61 ปี 207 วัน 13 พฤษภาคม 2022 0 ปี 144 วัน
54. สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร เครือจักรภพ[note 3] 14 พฤศจิกายน 1948 73 ปี 324 วัน 8 กันยายน 2022 0 ปี 26 วัน

หมายเหตุ

  1. พระมหากษัตริย์มาเลเซีย ครองราชย์ 31 มกราคม 2019 (3 ปี 246 วัน)
  2. รวมตำแหน่งพระมหากษัตริย์ยูเออีในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
  3. สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, จาเมกา, บาฮามาส, เกรเนดา, ปาปัวนิวกินี, หมู่เกาะโซโลมอน, ตูวาลู, เซนต์ลูเชีย, เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์, เบลีซ, แอนติกาและบาร์บูดา และเซนต์คิตส์และเนวิส

พระบรมฉายาลักษณ์/พระฉายาลักษณ์/พระรูป พระมหากษัตริย์ปัจจุบัน[แก้]

หมายเหตุ

  1. ประมุขร่วมฝ่ายพระราชาคณะแห่งอันดอร์รา (ผู้ปกครองร่วมแห่งอันดอร์รา) ดำรงตำแหน่ง 12 พฤษภาคม 2003 (19 ปี 145 วัน)
  2. ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส (ผู้ปกครองร่วมแห่งอันดอร์รา) ดำรงตำแหน่ง 14 พฤษภาคม 2017 (5 ปี 143 วัน)

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]