ภิญโญ รู้ธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภิญโญ รู้ธรรม (ชื่อเล่น: โญ, เกิด 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2500 (57 ปี)เป็นนักเรียนเก่า รร. สามัญ วัดประยุรวงศาวาสฯ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง โดยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม "ซูโม่สำอางค์" เพื่อผลิตรายการ "เพชฌฆาตความเครียด" ที่โด่งดังมากในสมัยนั้น 2528 -2529 เป็นผู้ริเริ่มรายการ “แบบว่า…โลกเบี้ยว” ตั้งแต่ พศ. 2530 ที่ออกอากาศนานถึง 17 ปี และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท "tEEN TALK" ที่มีชื่อเสียงในหมู่วัยรุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึง พ.ศ. 2547

ด้วยใจรักงานด้านโทรทัศน์ ภิญโญจึงเป็นสถาปนิกอยู่ได้ไม่นาน และต้องลาออกไปเป็นผู้อำนวยการผลิต ผลิตรายการโทรทัศน์ให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งด้วยกัน เช่น บริษัท PREMIER MARKETING แกรมมี่ ไนท์สปอต BORN & ASSOCIATES BEC TERO Triple 2 รวมไปถึงงานกรรมการตัดสินรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ พรสวรรค์ บันดาลชีวิต season 1-2-3 เคยดำรงตำแหน่ง Creative Director ให้กับบริษัท ไลฟ์ ทีวี จำกัด เคยเปนผจก. ดูแลงานรายการโทรทัศน์ และ ภาพยนตร์ ให้กับ บริษัท UCI media จำกัด และ รับจ้างผลิตรายการโทรทัศน์ ให้กับ WORK POINT ENTERTAINMENT .. อีกทั้งยัง เป็นที่ปรึกษา ให้กับ อีกหลายบริษัท อาทิ MIRACLE MAKER / บ. HIT VER จำกัด / บ.SUPER SAVE ONE. SS1 ปัจจุบัน เปนกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวี จำกัด ในเครือ ทีวีพูล / ดำรงตำแหน่ง เปนผู้อำนวยการ สถานี โลก้า LOCA สถานีโทรทัศน์ ดิจิตอล สำหรับเยาวชนและครอบครัวฯ ตั้งแต่ มกราคม 2557 รวมถึงเป็น อาจารย์พิเศษ ในสถาบันสอนการแสดง และ สถาบันการศึกษา อีกหลายแห่ง งานอดิเรก คือ นักแสดงอิสระ ผู้กำกับภาพยนตร์ และ พิธีกร รายการโทรทัศน์ พิธีกร ในงานevent ทุกประเภท

จากประสบการณ์และความสามารถของภิญโญ ทำให้ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย อาทิ รางวัลโทรทัศน์ทองคำมินิซีรีส์ยอดเยี่ยมจากรายการโทรทัศน์ “แดนสนธยา” เรื่อง “หน้ากาก” รางวัลโทรทัศน์ทองคำจากรายการ “e FOR TEENS” ซึ่งเป็นรายการ EDUTAINMENT สำหรับวัยรุ่นรายการแรกในประเทศไทย และในปี พ.ศ. 2542 ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง รักออกแบบไม่ได้ (โอ-เนกาทีฟ) ที่ได้รับรางวัล กว่า 17 รางวัล จากสถาบันต่างๆ

อ้างอิง[แก้]

  • ประวัตินิสิตเก่าดีเด่น คณะสถาปัตย์จุฬาฯ
  • ประวัตินักเรียนเก่า สวนกุหลาบวิทยาลัย http://www.osknetwork.com