ข้ามไปเนื้อหา

วายเดอะเทียส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โปสเตอร์มิวสิคเพลง why the tears โปรโมทการท่องเที่ยว

เพลง why the tears [1][2][3]ภาษาจีนแมนดาริน ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ เพลงพิเศษเพื่อจัดทำมิวสิควิดีโอโปรโมทการท่องเที่ยวไทย จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อนำไปเผยแพร่ใน 5 ประเทศแถบเอเชีย ได้แก่ จีน ฮ่องกง มาเลเซีย ไต้หวัน และสิงคโปร์[4] เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายชาวจีน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่และมีกำลังซื้อสูง นับเป็นตลาดดาวรุ่งในระดับโลก นอกจากมิวสิควิดีโอดังกล่าวจะครอบคลุมประเทศในแถบเอเชียแล้ว ยังเผยแพร่ที่ไชน่าทาวน์ในทวีปยุโรปและออสเตรเลียตามแนวคิด “Amazing Thailand : Always Amazes You” บอกเล่าเรื่องราวแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวผ่านบทเพลงและมิวสิควีดีโอภาษาจีนที่ขับร้องเป็นครั้งแรก[5] โดย เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ แปลงมาจากเพลง "ร้องไห้ทำไม" จากอัลบั้มอาสาสนุก [6]เผยแพร่ตุลาคม 2554

คำร้อง ทำนองเพลง[แก้]

นักแสดงนำ ผู้กำกับมิวสิค[แก้]

 • ธงไชย แมคอินไตย์ รับบทนำเป็นไกด์ชาวไทย
 • ซอนย่า ซุย ดารานางแบบชื่อดังของไต้หวัน รับบทเป็นนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน
 • ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ รับบทเป็นแฟนหนุ่มของสาวจีน
 • ผู้กำกับมิวสิค เอกชัย เอื้อครองธรรม

สถานที่ถ่ายทำมิวสิค[แก้]

สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าประทับใจในประเทศไทยเผยแพร่สู่ชาวโลก อาทิ ชายทะเลหัวหิน ชายหาดเขาเต่า ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ(บึงบัว) ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบ- คีรีขันธ์ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) จ.เพชรบุรี รวมถึง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงเทพ- มหานคร เช่น พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ตลาดนัดสวนจตุจักร เสาชิงช้า ย่านการค้าเยาวราช วัดสระเกศ (ภูเขาทอง) เป็นต้น[7] เพื่อเป็นเรื่องราวสื่อสารถึงผู้คนทั่วโลก ผ่านเสียงดนตรีและทัศนียภาพของเมืองไทย ให้เกิดความประทับใจในสายตาชาวต่างประเทศ อันเป็นจุดเชื่อมหัวใจของผู้รักการเดินทางทั่วโลก ตามแนวคิด Amazing Thailand : Always Amazes You”[8]

เนื้อเรื่องมิวสิค[แก้]

เป็นเรื่องราวของทัวร์ไกด์หนุ่มไทยกับหญิงสาวชาวจีนที่บังเอิญมาพบกันในกรุ๊ปทัวร์ขณะกำลังนำเที่ยวเมืองไทย ทั้งคู่ได้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ท่ามกลางบรรยากาศของความสวยงามและมีเสน่ห์ของเมืองไทย และได้สร้างประสบการณ์สุดแสนประทับใจด้วยกันตลอดระยะเวลาของการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งคู่จึงเกิดความรู้สึกพิเศษต่อกันในที่สุด แต่ภายใต้การจับตาดูของแฟนหนุ่ม[9]

การตอบรับ[แก้]

 • ปี 2554 เพลง "ร้องไห้ทำไม หรือ Why the tears" Version ภาษาจีนแมนดารินแต่งขึ้นใหม่ขับร้องโดยคนไทยเพลงแรกที่ติดชาร์ตอันดับเพลงยอดนิยมอันดับ 1 ของ TVB 8 ฮ่องกง[10] เมื่อเดือนตุลาคม 2554

อ้างอิง[แก้]

 1. ททท. ชูกลยุทธ์ Music Marketing ดึง เบิร์ด – ธงไชย ป้อง-ณวัฒน์ ประกบนางเอกจีนชื่อดัง โปรโมทเที่ยวไทย ผ่านมิวสิควิดีโอเพลงจีน[ลิงก์เสีย]
 2. เบิร์ดเจ๋งร้องเพลงภาษาจีน
 3. "เบิร์ด สร้างปรากฏการณ์ใหม่โชว์ภาษาจีนครั้งแรกใน ร้องไห้ทำไม อิมพอร์ตซูเปอร์สตาร์จีน ซอนย่า ซุย แจมเอ็มวี อวดสายตาทั่วเอเชีย". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-12-28. สืบค้นเมื่อ 2013-12-03.
 4. 'เบิร์ด' ปลื้ม 'ร้องไห้ทำไม' ฮิตเว่อร์,ไทยรัฐออนไลน์,14 ตุลาคม 2554
 5. "ททท. ดึง เบิร์ด – ธงไชย ป้อง-ณวัฒน์ โปรโมทเที่ยวไทย ผ่าน MV เพลงจีน,ผู้จัดการออนไลน์,21 กันยายน 2554". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-09-27. สืบค้นเมื่อ 2018-02-04.
 6. เบิร์ด สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ร้องภาษาจีนครั้งแรกใน ร้องไห้ทำไม,kapook.com,พ.ศ. 2554
 7. ร้องไห้ทำไม : เบิร์ด ธงไชย,สนุก.คอม,13 กันยายน 2554
 8. ททท.ดึงพี่เบิร์ด-ป้องโปรโมทเที่ยวไทย,สนุก.คอม,24 กันยายน 2554
 9. เบิร์ด-ธงไชย ถ่ายทอดตำนานรักข้ามชาติ ผ่าน ร้องไห้ทำไมมmthai,15 กันยายน 2554
 10. [TVB 8 Chart ฮ่องกง,programme.tvb.com/tvb8,ตุลาคม 2554,Why the tears ชาร์ตเพลงอันดับ 1 ฮ่องกง]