เคที เบตส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคที เบตส์
Kathy Bates by Gage Skidmore.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด28 มิถุนายน ค.ศ. 1948 (73 ปี)
แคทลีน ดอยล์ เบตส์
เมมฟิส (รัฐเทนเนสซี), สหรัฐอเมริกา
คู่สมรสTony Campisi (1991-1997)
อาชีพ
ปีที่แสดง1971–ปัจจุบัน
ผลงานเด่นบท ​แอนนี
จาก อ่านแล้วคลั่ง (ค.ศ.1990)
บท มาร์กาเรต บราวน์
จาก ไททานิค (ค.ศ.1997)​​
รางวัล
ออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
1991 อ่านแล้วคลั่ง
เอมมีนักแสดงรับเชิญยอดเยี่ยม ทางละครโทรทัศน์ประเภทตลก
2012 Two and a Half Men
ช่อง (ซีบีเอส​)​
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ทางละครโทรทัศน์
2014 อเมริกันฮอร์เรอร์สตอรี ฤดูกาลที่ 3 ตำนานหลอนแม่มดซาเล็ม​
ลูกโลกทองคำนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา
1991 อ่านแล้วคลั่ง
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ทางโทรทัศน์
1997 The Late Shift
(ช่อง เอชบีโอ​)​
ฐานข้อมูล
IMDb

แคทลีน ดอยล์ "เคธี" เบตส์ (อังกฤษ: Kathleen Doyle "Kathy" Bates) เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1948 เป็นนักแสดงหญิง​และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน

เธอมีบทบาทเล็กในทั้งในภาพยนตร์และโทรทัศน์ ก่อนที่จะมีชื่อเสียงจากผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Misery (1990) ที่เธอได้รับรางวัลทั้งรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม หลังจากนั้นแสดงนำใน Fried Green Tomatoes (1991) และ Dolores Claiborne (1995) ก่อนที่จะมารับบทมอลลี บราวน์ ในภาพยนตร์เรื่อง ไททานิก ซึ่งเป็นตัวละครทีมีชีวิตจริงจากประสบอุบัติเหตุเรืออาร์เอ็มเอส ไททานิก ล่ม ในปี 1912 หลังจากนั้นเธอจึงเริ่มบทบาทเป็นผู้กำกับโดยเฉพาะทางโทรทัศน์เป็นส่วนใหญ่

เธอยังได้รับรางวัลแซกอวอร์ดส จากการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Primary Colors (1998) ซึ่งเธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม เธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง About Schmidt (2002) ส่วนผลงานด้านโทรทัศน์ เธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมีมาแล้ว 7 ครั้ง

เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ในปี 2003 ซึ่งเธอกล่าวว่าเธอได้หายเป็นปกติแล้ว[1][2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kathy Bates Interview.
  2. [1]