ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรวรรดิละติน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ลบลิงก์ที่ซ้ำซ้อน wikidata)
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
|title_leader = จักรพรรดิ
}}
'''จักรวรรดิละติน''' หรือ '''จักรวรรดิละตินแห่งคอนสแตนติโนเปิล''' ({{lang-en|Latin Empire หรือ Latin Empire of Constantinople}}, {{lang-la|Imperium Romaniae}} ([[จักรวรรดิโรมาเนียตะวันออก|จักรวรรดิโรมาเนีย]]<ref>On the long history of "Romania" as a territorial name for the Roman and (later) Byzantine empires, see R.L. Wolff, "Romania: The Latin Empire of Constantinople". In: ''Speculum'', 23 (1948), pp. 1-34.
</ref>)) เป็นชื่อที่ใช้โดยนักประวัติศาสตร์ที่หมายถึง[[นครรัฐครูเสด]]ที่ก่อตั้งโดยผู้นำต่างๆ ของ[[สงครามครูเสดครั้งที่ 4]] จากบริเวณที่ยึดได้จาก[[จักรวรรดิไบแซนไทน์]] จักรวรรดิละตินก่อตั้งขึ้นหลังการยึดเมือง[[คอนสแตนติโนเปิล]]ใน ค.ศ. 1204 และรุ่งเรืองอยู่จนกระทั่งปี ค.ศ. 1261 จักรวรรดิละตินตั้งใจจะเป็นจักรวรรดิที่มาแทน[[จักรวรรดิไบแซนไทน์]]ต่อจาก[[จักรวรรดิโรมัน]]ในตะวันออกโดยมีพระจักรพรรดิโรมันคาทอลิกเป็นประมุขแทนพระจักรพรรดิอีสเติร์นออร์โธด็อกซ์ของไบแซนไทน์
 
[[จักรพรรดิบอลด์วินที่ 1 แห่งคอนสแตนติโนเปิล|บอลด์วินที่ 9 เคานท์แห่งฟลานเดอร์ส]]ได้รับการสวมมงกุฎให้เป็นพระจักรพรรดิองค์แรกของจักรวรรดิในพระนาม สมเด็จพระจักรพรรดิบอลด์วินที่ 1 เมื่อวันที่ [[16 พฤษภาคม]] [[ค.ศ. 1204]] แต่จักรวรรดิละตินไม่สามารถสร้างอิทธิพลทางการเมืองหรือทางเศรษฐกิจเหนือบริเวณต่างๆ ที่เดิมเคยเป็นอาณาบริเวณการปกครองของ[[จักรวรรดิไบแซนไทน์]] โดยเฉพาะ[[เวนิส]] หลังจากที่ได้รับชัยชนะทางการทหารในระยะแรกแล้ว จักรวรรดิก็เสื่อมโทรมลงเป็นลำดับ ความอ่อนแอยิ่งเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีความขัดแย้งเป็นระยะๆ กับรัฐต่างๆ ในบัลเกเรียและกรีก ในที่สุดก็สูญเสียต่อ[[จักรวรรดิไนเซีย]] ภายใต้การนำของ[[สมเด็จพระจักรพรรดิไมเคิลที่ 8 พาเลโอโลกอส]] ในปี ค.ศ. 1261 พระจักรพรรดิองค์สุดท้ายของจักรวรรดิคือ [[สมเด็จพระจักรพรรดิบอลด์วินที่ 2 แห่งคอนสแตนติโนเปิล|สมเด็จพระจักรพรรดิบอลด์วินที่ 2]] ผู้เสด็จหนีไปลี้ภัย แต่ตำแหน่งพระจักรพรรดิยังคงมีอยู่ต่อมา โดยมีผู้อ้างสิทธิต่อมาจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 14
 
== อ้างอิง ==
23,289

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์