อะรีนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมดิสันสแควร์การ์เดน

อะรีนา (อังกฤษ: arena) เป็นพื้นที่ปิดขนาดใหญ่ มักจะเป็นรูปวงกลมหรือวงรี ออกแบบมาเพื่อจัดแสดงละคร การแสดงดนตรี หรือการแข่งขันกีฬา ประกอบด้วยพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ ล้อมรอบส่วนใหญ่หรือทุกด้านด้วยที่นั่งเป็นชั้นสำหรับผู้ชม และอาจมีหลังคาคลุม ลักษณะสำคัญของอะรีนาคือพื้นที่จัดงานเป็นจุดที่ต่ำที่สุด ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด โดยปกติอะรีนาจะได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้ชมจำนวนมาก

ภูมิหลัง[แก้]

ภายในคริปโต.คอม อะรีนา

คำว่า "อะรีนา" มีที่มาจากคำภาษาละตินว่า harena ซึ่งเป็นทรายเนื้อละเอียดโดยเฉพาะที่ปูพื้นสนามกีฬาโบราณ เช่น โคลอสเซียม ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เพื่อซับเลือด[1]

คำว่า อะรีนา บางครั้งใช้เป็นคำพ้องความหมายกับสถานที่ขนาดใหญ่มาก เช่น โรสโบวล์ในแพซาดีนา แต่โดยทั่วไปแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวเรียกว่า สนามกีฬา (stadium) โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่มีหลังคา[ต้องการอ้างอิง] การใช้คำหนึ่งเหนืออีกคำหนึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับประเภทของเหตุการณ์ โดยทั่วไปแล้ว กลุ่มกีฬาที่ชื่อฟุตบอล (ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล รักบี้ ตะแกรงเหล็ก ออสเตรเลียนรูลส์ หรือแกลิก) มักจะเล่นในสนามกีฬา ในขณะที่บาสเกตบอล วอลเลย์บอล แฮนด์บอล และฮอกกี้น้ำแข็ง มักจะเล่นในอะรีนา แม้ว่าสนามกีฬาขนาดใหญ่หลายแห่งจะจุผู้ชมได้มากกว่าสนามกีฬาของวิทยาลัยขนาดเล็กหรือโรงเรียนมัธยมศึกษา แต่มีข้อยกเว้น เช่น สนามเหย้าของทีมบาสเก็ตบอลชายและหญิงของมหาวิทยาลัยดุ๊ก มีคุณสมบัติเป็นอะรีนา แต่สถานที่นี้เรียกว่าสนามกีฬาในร่มแคเมอรอน เป็นสนามกีฬาทรงโดม ซึ่งเหมือนกับอะรีนาที่ถูกปิดล้อม แต่มีพื้นผิวสำหรับเล่นที่ใหญ่กว่าและความจุที่นั่งที่พบในสนามกีฬา โดยทั่วไปในอเมริกาเหนือจะไม่เรียกว่าอะรีนา นอกจากนี้ยังมีกีฬาอเมริกันฟุตบอลในร่ม และยังมีกีฬากลางแจ้งแบบดั้งเดิมอื่น ๆ เช่น บ็อกซ์ลาครอส ฟุตซอล และฟุตบอลในร่ม[ต้องการอ้างอิง]

คำว่า "อะรีนา" ยังมีที่ใช้อย่างหลวม ๆ เพื่อสื่อถึงกิจกรรมหรือประเภทของกิจกรรมใด ๆ ที่เกิดขึ้นในสถานที่ดังกล่าวตามตัวอักษรหรือเชิงเปรียบเทียบ โดยมักมีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อเปรียบเทียบแนวคิดกับการแข่งขันกีฬา ตัวอย่างเหล่านี้อาจเป็นคำศัพท์เฉพาะ เช่น "สังเวียนสงคราม" "สังเวียนความรัก" หรือ "สังเวียนการเมือง" ในเกมต่อสู้หลาย ๆ เกม สังเวียนที่คู่ต่อสู้ต่อสู้อยู่นั้นเรียกอีกอย่างว่าอะรีนา[ต้องการอ้างอิง]

สนามกีฬามักได้รับการตั้งชื่อตามชื่อของผู้สนับสนุน (sponsor) เป็นเรื่องปกติที่จะมีการเปลี่ยนชื่อในระยะเวลาทุก ๆ 4-8 ปี[ต้องการอ้างอิง]

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Claridge, Amanda (1998). Rome: An Oxford Archaeological Guide (First ed.). Oxford, UK: Oxford University Press. pp. 276–282. ISBN 0-19-288003-9..

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ อะรีนา