เรดเวลเวต (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรดเวลเวต
เรดเวลเวตในปี 2018
จากซ้ายไปขวา: จอย, เยรี, ไอรีน, ซึลกี, และเวนดี
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปี2014–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
กลุ่มย่อยเรดเวลเวต - ไอรีนแอนด์ซึลกี
สมาชิก
เว็บไซต์redvelvet.smtown.com

เรดเวลเวต (เกาหลี레드벨벳; อาร์อาร์Redeubelbet; อังกฤษ: Red Velvet) เป็นเกิร์ลกรุปเกาหลีใต้ สังกัดเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2014 ด้วยซิงเกิล "แฮปปีเนส" ประกอบด้วยสมาชิกจำนวนสี่คนคือ ไอรีน, ซึลกี, เวนดี และจอย ต่อมาในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2015 เยรี เป็นสมาชิกคนที่ห้าที่ถูกเพิ่มเข้ามาในกลุ่ม

เรดเวลเวตประสบความสำเร็จกับอีพีแรกของกลุ่ม ไอศกรีมเค้ก ด้วยการติดอันดับหนึ่งบนแกออนอัลบั้มชาร์ตในปี ค.ศ. 2015[2] และออกอัลบั้มแรก เดอะเรด ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2015 ซิงเกิลนำคือ "ดัมบ์ดัมบ์" ถูกเปิดบ่อยครั้ง ทำให้อัลบั้มได้เปิดตัวในอันดับหนึ่งบนแกออนอัลบั้มชาร์ตและ บิลบอร์ด เวิลด์อัลบั้ม[3][4] ในปี ค.ศ. 2017 กลุ่มออกอีพีชุดที่ห้า เดอะเรดซัมเมอร์ อัลบั้มนี้ได้อันดับหนึ่งในชาร์ตแกออน ซึ่งนับว่าเป็นครั้งที่ห้าของกลุ่มและมากที่สุดในเกิร์ลกรุปเคป็อป[5] เรดเวลเวตได้รับรางวัลมากมายทั้งในด้านดนตรี การเต้น หรือความนิยม รวมไปถึงรางวัลโกลเดนดิสก์อะวอดส์สาขาศิลปินหน้าใหม่แห่งปี และเมลอนมิวสิกอะวอดส์สาขาการแสดงประเภทเต้นกลุ่มหญิงยอดเยี่ยมปี 2015[6]

ประวัติ[แก้]

ก่อนเปิดตัว[แก้]

เรดเวลเวตในคอนเสิร์ตฮัลลยูเคป็อป ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2015

ซึลกี เป็นสมาชิกคนแรกของกลุ่มที่ได้เข้าสู่ค่าย เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ จากการออดิชันในปี ค.ศ. 2007 ในขณะที่ไอรีนเข้ามาในปี ค.ศ. 2009 และเยรี ในปี ค.ศ. 2011 ตามมาด้วยเวนดี และจอย ที่ได้เข้าสู่ค่ายเอสเอ็มจากการออดิชัน เอสเอ็มโกลบอลออดิชัน ในประเทศแคนาดาและกรุงโซลตามลำดับ[7] ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2014 มีข่าวลือว่าไอรีน, ซึลกี และเวนดี จะเปิดตัวเป็นสมาชิกของกลุ่ม ภายหลังเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ได้ออกมายืนยันเรื่องดังกล่าว[8][9][10] และได้เพิ่มสมาชิกอีกหนึ่งคนคือ จอย โดยทั้งสี่คนได้เปิดตัวเป็นสมาชิกของเรดเวลเวตเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2014 นับเป็นเกิร์ลกรุปหญิงกลุ่มใหม่ของเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ในรอบ 5 ปี ต่อจากวงเอฟ (เอกซ์)[11]

2014–2015: การเปิดตัว, สมาชิกใหม่ เยรี, ไอศกรีมเค้ก และ เดอะเรด[แก้]

เรดเวลเวตเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2014 ในรายการ มิวสิกแบงก์ ทางช่องเคบีเอส2[12] ซิงเกิลเปิดตัวของกลุ่ม "แฮปปีเนส" ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์เพลงดิจิทัล ในวันที่ 4 สิงหาคม[13] เพลงเขียนโดยยู ย็อง-จิน และทำนองโดยวิล ซิมม์ส, แชด ฮิวโก (เดอะเนปจูนส์), คริส ฮ็อลชไตน์ และแอนน์ จูดิธ วิค (ดีไซน์มิวสิก) เพลงเป็นแนวอีดีเอ็มผสมยูโรป็อป ตามด้วยเครื่องตีสังเคราะห์และจังหวะกลองแบบชนเผ่าแอฟริกัน[14] วิดีโอต้นฉบับของเพลง "แฮปปีเนส" มียอดผู้ชมในยูทูบมากกว่า 2 ล้านครั้งใน 24 ชั่วโมงแรก ก่อนจะถูกลบออก เนื่องจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับภาพพื้นหลังในคลิป และได้อัปโหลดเวอร์ชันแก้ไขใหม่ในวันที่ 3 สิงหาคม[15] "แฮปปีเนส" กลายเป็นมิวสิกวิดีโอเพลงเคป็อปที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกเป็นอันดับสองในเดือนสิงหาคม รองจากเพลง "มามาซิตา" ของซูเปอร์จูเนียร์[16]

เรดเวลเวดได้เปิดตัวซิงเกิลดิจิทัลเป็นครั้งที่สองด้วยเพลง "บีแนเชอรัล" และมิวสิกวิดีโอในวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2014 ซึ่งรวมถึงท่อนแร็ปภายในเพลง โดยสมาชิกเอ็นซีที แทยง โดยเป็นการรีเมคเพลงอีกครั้งของวง SES ที่แต่งขึ้นปี 2000 ซึ่งเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ มิวสิกวิดีโอสำหรับเพลงกำกับโดย Kwon Soon-wook และ Shim Jae-won ออกแบบท่าเต้นโดย ไคล์ ฮานางามิ ซึ่งรูปแบบแบบท่าเต้นได้มีการเปิดเผยให้เห็นก่อนหน้านี้ในทีเซอร์ของ ไอรีน และ ซึลกี ระหว่างที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของเอสเอ็มรุกกีส์ โดยวงเริ่มโปรโมตในวันที่ 9 ตุลาคม ด้วยการปรากฏตัวครั้งแรกในรายการเพลงเอ็มเคาต์ดาวน์ เพลงขึ้นยอดสูงสุดในอันดับที่ 33 บนแกออนดิจิทัลชาร์ต และอันดับ 6 ของบิลบอร์ดเวิร์ลดิจิทัลซ็องส์ชาร์ต

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ. 2015 สมาชิกของเอสเอ็มรุกกีส์ เยรี ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม[17] ในวันที่ 15 มีนาคม ด้วยเพลง ไอศครีมเค้ก มินิอัลบั้มแรกของกลุ่ม ซึ่งประกอบด้วยสองเพลงโปรโมต คือ "ออโตแมติก" และ "ไอศครีมเค้ก" มิวสิกวิดีโอได้ปล่อยในวันที่ 14 และ 15 มีนาคม และในวันที่ 19 มีนาคม มีการจัดงานนำเสนออัลบั้มของวงด้วย Ice Cream TV ซึ่งเป็นรายการที่ถ่ายทอดผ่าน เนเวอร์มิวสิก และมีมินโฮจากวงชายนี เป็นพิธีกร เมื่อวันที่ 27 มีนาคมพวกเขาได้รับรางวัลเพลงแรกใน Music Bank ของ KBS ซึ่งอัลบั้มนี้ได้กลายเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดโดยวงผู้หญิงในเกาหลีใต้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2015 ในชาร์ต Hanteo Chart และเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2015 เรดเวลเวทได้ทำการแสดงเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ภายในงานเทศกาลดนตรีและคอนเสิร์ตประจำปีของเคคอน ในเมืองลอสแอนเจอลิส , รัฐแคลิฟอร์เนีย

อัลบั้มแรกของเรดเวลเวต เดอะเรด ได้รับการปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 2015 รวมทั้งสิ้น 10 แทร็กรวมถึงเพลงโปรโมต "ดัมบ์ ดัมบ์" อัลบั้มนี้เป็นผลสำเร็จทันทีที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์บิลบอร์ดอย่าง เจฟฟ์ เบรนนัน กล่าวว่า "เดอะเรด" เป็นอัลบั้มที่เปิดตัวที่น่าประทับใจและยอดเยี่ยม และยังกล่าวถึงการประสบความสำเร็จในการเดินตามรอยเท้าของวงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จอย่าง Girls 'Generation และ f (x) " โดย อัลบั้มเดอะเรด ได้ขึ้นเป็นอันดับที่ 1 บนบิลบอร์ดเวิร์ลอัลบั้มชาร์ต และ แกออรนของประเทศเกาหลีใต้ นอกจากยังปรากฏในลิสต์ 10 อัลบั้มวงเกาหลีที่ดีที่สุดจัดซึ่งอันดับโดยบิลบอร์ดในปี 2015 โดยได้กล่าวถึงอัลบั้มว่า เป็นหนึ่งในปีที่สนุกที่สุดและการทดลองใหม่ ๆ ของเพลงป๊อป บอกจากนี้เพลงโปรโมต ดัมดัม ขึ้นอันดับสูงสุดด้วยที่สามบนบิลบิร์ดชาร์ตดิจิตอล เป็นเพลงเกาหลีที่ขายที่ดีที่สุดในอเมริกาประจำสัปดาห์ "เป็นอันดับแรกๆของ 20 เพลงเกาหลีในปี 2015" โดย Dazed ซึ่งระบุว่าวงนั้น "เหนือกว่าคู่แข่งไอดอลอื่น ๆ " มิวสิกวิดีโอของ "ดัมบ์ ดัมบ์" เป็นเพียงเดียวที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่ติดอันดับใน โรลลิงสโตน 10 เพลงที่ดีที่สุดของปี 2015" เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม เรดเวลเวทได้เป็นส่วนหนึ่งใน เอ็สเอมวินเทอร์การ์เดน ในโปรเจกต์พิเศษช่วงฤดูหนาว พร้อมกับไปกับเพื่อนร่วมค่ายอย่าง เอฟ (เอกซ์) และโบอา โดยปล่อยได้ปล่อยซิงเกิ้ลซิงเกิ้ลชื่อว่า วิชทรี[18][19]

2016–2017: เดอะเวลเวต, รัสเซียนรูเล็ตต์, รุกกี, เดอะเรดซัมเมอร์ และ เพอร์เฟ็กต์เวลเวต[แก้]

เรดเวลเวตบนเวทีงานเทศกาลมหาวิทยาลัยมย็องจีในปี 2016

มินิอัลบั้มที่สองของเรดเวลเวต ได้รับการปล่อยตัวออกมาในวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 2016 แต่ก่อนที่จะมีกำหนดวางจำหน่าย 10 นาที เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ได้ประกาศว่ามิวสิกวิดีโอและอัลบั้มจะปล่อยให้ล่าช้า "เพื่อรับประกันคุณภาพงาน"[20] "วันออฟดีสไนตส์" ได้รับการเผยแพร่ในวันที่ 17 มีนาคม อัลบั้มนี้ได้นำเสนอแนวเพลงอาร์แอนด์บี ที่นุ่มนวลและเป็นด้านเวลเวต ตรงข้ามกับเรด ซึ่งเน้นความเป็นตัวของตัวเองที่สดใสและกล้าหาญ

เรดเวลเวตได้เผยแพร่เพลง รัสเซียนรูเล็ตต์ เมื่อวันที่ 7 กันยายน[21][22] โดยภายในอัลบั้มประกอบด้วยเพลงเจ็ดเพลงกับเพลงหลัก "รัสเซียนรูเล็ตต์" เมื่อวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 2016 โดยมิวสิกวิดีโอได้รับความสนใจจากเอกลักษณ์ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นดิสเพลย์ของ The Simpsons เรื่อง "Itchy & Scratchy" เช่น การแกล้งที่น่ากลัวระหว่างสมาชิกในวงภายใต้วิดีโอที่เต็มไปด้วยความสดใส ร่าเริงและดูสนุกสนาน เพลงรัชเชี่ยนรูเล็ตชนะครั้งแรกในรายการ เดอะโชว์ โดยเพลงไตเติ้ลครองอันดับที่สองของ Gaon Digital Chart และ Billboard's World Digital Songs chart ทำให้เป็นอันดับสูงสุดของทั้งสองชาร์ตในเวลานั้น

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017 เรดเวลเวตปล่อยมินิอัลบั้มที่สี่ โดยในอีพีนี้ประกอบด้วยเพลงหกเพลงรวมถึงเพลงหลัก "รุกกี" และเพลงเดี่ยวของเวนดี "ลาสต์เลิฟ" โดยอัลบั้มขึ้นอันดับสูงสุดใน Weekly Gaon Album และ Billboard World Albums Chart

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม วงได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกของโปรเจกต์ เอสเอ็มสเตชัน 2 ด้วยเพลง "วูดยู" ด้วยการโปรโมตพิเศษ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ถึง 10 กันยายน เรดเวลเวตได้เปิดตัวในรายการเรียลลิตี้โชว์ครั้งแรกของพวกเขา เลเวลอัปโปรเจกต์ โดยภายในรายการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ณ ประเทศไทย ซึ่งมีการถ่ายทำในหลากหลายสถานที่ เช่น เมืองพัทยา กรุงเทพมหานครและสถานที่ท่องเที่ยวโด่ดังอื่น ๆ ประกอบด้วยทั้งหมด 23 ตอนและเป็นการถ่ายทำโดยไม่มีสมาชิก จอย ที่ติดงานกับการถ่ายทำละครเรื่อง Liar and Lover โดยที่เธอเป็นนักแสดงนำหญิง

เรดเวลเวตเข้าร่วมงานกีฬาสีไอดอลปี 2017

ในวันที่ 9 กรกฎาคม เรดเวลเวตได้ปล่อยมินิอัลบั้มใหม่ โดยเป็นมินิอัลบั้มฤดูร้อนครั้งแรกของพวกเธอ "เดอะเรดซัมเมอร์" ด้วยเพลงหลัก เรดเฟลเวอร์ ซึ่งเป็นเพลงเต้นป๊อปที่มีกลิ่นอายฤดูร้อน โดยเนื้อหาของเพลงเกี่ยวกับความงดงามของช่วงชีวิตวัยรุ่น การเติบโตผ่านช่วงเวลา และความรักครั้งแรกในช่วงฤดูร้อน โดยเป็นอีกครั้งที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์เป็นอย่างมาก ทันทีที่ปล่อยเพลงออกมา "Red Flavour" ได้รับการชื่นชมจากบรรดานักวิจารณ์เพลงที่ชื่นชมกับท่อนฮุคที่ติดหูของเพลงและง่ายต่อการร้องตาม ซึ่งเพลง "เรดเฟลเวอร์" ได้ถูกอธิบายว่าเป็น "บทเพลงประจำฤดูร้อน" นับตั้งแต่ปรากฏตัวในรายการสิ้นปีหลายรายการจากนักวิจารณ์ เพลงขึ้นเป็นอันดับสูงสุดใน Gaon Album Chart และ Billboard World Albums Chart เป็นครั้งที่สามและได้ครองอันดับที่ 1 ในชาร์ตต่าง ๆ มากที่สุดของอัลบั้มของวงนักร้องหญิง นอกจากนี้ "เรดเฟลเวอร์" ยังได้รับการจัดอันดับสูงสุงใน แกออนดิจิทัลชาร์ต พร้อมกับอีก 4 เพลงที่เหลือในอัลบั้มที่ครองชาร์ต 50 อันดับแรกอีกด้วย

2018: เดอะเพอร์เฟ็กต์เวลเวต, #คุกกี้จาร์, ซัมเมอร์แมจิก และ อาร์บีบี[แก้]

ทางวงได้เปิดตัว เพอร์เฟค เวลเวต The Perfect Red Velvetฉบับใหม่ เมื่อวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 2018 รวมเพลงใหม่สามเพลง นอกเหนือเพลงทั้งหมดจากเพอร์เฟค เวลเวตโดยซิงเกิล "แบดบอย" เป็นซิงเกิลนำในการโปรโมต[23]

อัลบั้มนี้ติดอันดับชาร์ตอัลบั้มของ แกออนอัลบั้มชาร์ต เมื่อปล่อยออกมา ขณะที่เพลง "แบดบอย" เปิดตัวที่อันดับสองใน แกออนดิจิทัลชาร์ต[24] The Perfect Red Velvet ยังติดอันดับสามในชาร์ต บิลบอร์ด เวิลด์อัลบั้ม ส่วนเพลง"แบดบอย" เปิดตัวอันดับสองของชาร์ต ดิจิทัลซองเซลส์ และเรดเวลเวตยังติด 10 อันดับแรกของชาร์ตบิลบอร์ด's Social 50 เป็นครั้งแรกในอันดับเก้า[25] และอัลบั้มนี้ยังเป็นครั้งแรกของวงที่ได้ปรากฏตัวบนชาร์ต แคนนาดา ฮอต 100 ติดอันดับที่ 87 กลายเป็นศิลปินเคป็อปวงที่เจ็ดและยังเป็นศิลปินหญิงเคป็อปวงที่สามที่ปรากฏตัวในชาร์ต[26] เรดเวลเวต ได้โปรโมตเพลงผ่านรายการเพลงของเกาหลีใต้หลายรายการ โดยได้รับรางรัลสำหรับเพลง"แบดบอย"เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ในรายการโชว์แชมเปียน[27] ในเดือนธันวาคม ทางบิลบอร์ด ได้เลือกให้เพลง"แบดบอย" เป็นเพลงเคป็อปที่ดีที่สุดของปี[28]

เรดเวลเวต ที่งาน Dream Concert วันที่ 12 พฤษภาคม 2018

คอนเสิร์ตเดี่ยวของ เรดเวลเวต "เรดรูม" จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 และ 29 มีนาคม ที่ Musashino Forest Sports Plaza ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานที่มีความจุ10,000ที่นั่ง สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียวเมื่อปี ค.ศ. 2020[29] ต่อมาทางวงได้ประกาศว่าพวกเขาจะเดบิวต์อย่างเป็นทางการในญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม[30] เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 เรดเวลเวต ได้แสดงร่วมกับศิลปินชาวเกาหลีใต้คนอื่นๆ ในคอนเสิร์ต an inter-Korean concert ที่เปียงยางเกาหลีเหนือ[31] ทำให้พวกเธอเป็นศิลปินกลุ่มแรกจาก เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ ในรอบ 15 ปีนับตั้งแต่ วงชินฮวา ที่ไปแสดงในเกาหลีเหนือ[32] จอย ไม่สามารถร่วมแสดงกับวงได้เนื่องจากตารางงานที่ขัดแย้งกับการถ่ายทำละครเรื่องTempted[33]

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 2018 เรดเวลเวต ได้จัดงานแฟนมีตครั้งแรกที่ Rosemont Theater ในชิคาโก โดยมีผู้ชมถึง 4,000คน[34] งานนี้เป็นการแสดงเดี่ยวครั้งแรกโดยวงเคป็อปหญิงในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016[35] หลังจากนั้นทางวงได้ออกทัวร์หกเมืองในญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน รวมเป็น 20,000คน[36] อีพีภาษาญี่ปุ่นเปิดตัวของพวกเธอ, #Cookie Jar วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ.2018 โดยค่ายเพลง เอเว็กซ์แทร็กซ์ และรวมเพลงใหม่หกเพลง รวมถึงเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นของเพลง "ดัมป์-ดัมป์" "รัสเซียนรูเล็ตต์" และ "เรดเฟลเวอร์". เพลงอื่นๆในอัลบั้มได้แก่ "#คุกกี้จาร์" "Aitai-tai" และ "Cause It's You"[37] เปิดตัวเดบิวต์ในอันดับที่สามของชาร์ต ออริคอน และขายได้ 26,124 ชุดในสัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น[38]

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 เรดเวลเวต ได้ประกาศว่าพวกเธอจะทำการคัมแบ็คและได้ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอนอกสถานที่ในจังหวัดคย็องกี เพลงจากอัลบั้มใหม่ได้แสดงที่คอนเสิร์ตครั้งที่สองของ เรดเวลเวต "เรดแมร์" ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโซลในวันที่ 4-5 สิงหาคม[39] และเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม เรดเวลเวต ได้เปิดตัว อีพี ฤดูร้อนที่สองของพวกเธอ ซัมเมอร์เมจิก ซึ่งมีแปดแทร็ก รวมถึงหนึ่งเพลงโบนัสและหนึ่งเพลงพิเศษของ ไอทูนส์[40] ซิงเกิลนำ "พาวเวอร์อัพ" ทำให้วงได้"perfect all-kill" เป็นครั้งแรกของพวกเธอเมื่อขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงแบบเรียลไทม์ รายวันและรายสัปดาห์ของเกาหลีใต้ทั้งหมดเมื่อปล่อยออกมา[41] มิวสิกวิดีโอเพลง "พาวเวอร์อัพ" เป็นมิวสิกวิดีโอเคป็อปเพียงเพลงเดียวในรายชื่อ 50 มิวสิกวิดีโอที่ดีที่สุดของปี ค.ศ. 2018 ของบิลบอร์ด[42] ในเดือนกันยายนและตุลาคม วงได้จัดคอนเสิร์ต "เรดแมร์" ที่กรุงเทพฯ ไทเป และสิงคโปร์[43]

เรดเวลเวต ได้ออกอัลบั้มที่ 3 ของปีและ อีพี ที่ 5 ของพวกเธอทั้งหมดในวันที่ 30 พฤศจิกายน อีพี, RBB มีทั้งหมด 6 แทร็ก โดยเพลง "อาร์บีบี (แรลลี่ แบด บอย)" ได้รับโปรโมตเป็นซิงเกิลนำ และเวอร์ชันภาษาอังกฤษ[44][45]

2019-2020: แซปปี้ ,ซิมซาลาบิม, อึมพาอึมพา และ ไซโค[แก้]

เรดเวลเวต ที่ Dream Concert วันที่ 18 พฤษภาคม 2019

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ค.ศ. 2019 เรดเวลเวต ได้เปิดตัวดิจิทัลซิงเกิลภาษาญี่ปุ่นเพลงแรกของพวกเธอในชื่อ "Sappy"[46] ต่อมาได้ออกซิงเกิลภาษาญี่ปุ่นอีกเพลง "Sayonara" ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์[47] ทั้งสองเพลงถูกรวมอยู่ในอีพีที่สองของญี่ปุ่น Sappy ซึ่งออกจำหน่ายในวันที่ 29 พฤษภาคม นอกจากนี้ อีพี ยังรวมเพลง "พีก-อะ-บู" "รุกกี" และ "พาวเวอร์อัพ" เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น ตลอดจนเพลงใหม่อย่าง "Swimming Pool"[48] ในเดือนกุมภาพันธ์ เรดเวลเวต ได้เข้าร่วมทัวร์ Redmare Tour ในอเมริกาเหนือพวกเขาจัดแสดงใน ลอสแอนเจลิส แดลลัส ไมแอมี ชิคาโก และ นวร์ก ในสหรัฐอเมริกา รวมถึง โทรอนโต แวนคูเวอร์ ในแคนนาดา กลายเป็นเกิร์สกรุ๊ปเคป็อบกลุ่มแรกที่จัดทัวร์ในอเมริกาเหนือในรอบสามปี[49][50] เมื่อวันที่ 5 เมษายน เรดเวลเวต ได้แสดงเพลง "Close to Me" เวอร์ชันรีมิกซ์โดย เอลลี โกลดิง ร่วมด้วย ดิปโล โดยมีสมาชิก เยรี และ เวนดี เป็นผู้แต่งเนื้อร้องภาษาเกาหลีให้กับเพลงนี้[51] เพลงดังกล่าวได้รับรางวัล Choice Electronic/Dance Song ที่งาน 2019 Teen Choice Awards[52]

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เรดเวลเวต ได้ปล่อยอีพี เดอะ เรฟเว เฟสติวัล: เดย์ 1[53] ซึ่งมีซิงเกิลนำอย่าง "Zimzalabim" และยังเป็นเพลงแรกในไตรภาค The ReVe Festival ตามมาด้วย อีพี ที่สองของซีรีส์ เดอะ เรฟเว เฟสติวัล: เดย์ 2 และซิงเกิลนำ "Umpah Umpah" ในวันที่ 20 สิงหาคม[54] ในเดือนเดียวกัน เรดเวลเวต ได้ปล่อยเพลง See the Starsสำหรับละครเรื่อง Hotel Del Luna ทางช่อง tvN[55] เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน เพลง"Umpah Umpah" ได้รับรางวัลเพลงแห่งปีจากงาน เอเชียอาร์ติสต์อะวอดส์ ตอนจบของไตรภาค The ReVe Festival: Finale ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม โดยเป็นการนำเอาอีพีสองชุดใหม่มารีแพ็คเกจ นำโดยซิงเกิล "Psycho"[56][57][58] เพื่อโปรโมตไตรภาค The ReVe Festival วงได้เริ่มทัวร์ครั้งที่สามในชื่อ ลารูจ ซึ่งเริ่มขึ้นในกรุงโซลในวันที่ 23 และ 24 พฤศจิกายน[59] ต้นปี 2020 ลารูจ ยังคงอารีน่าทัวร์ในญี่ปุ่น โดยไม่มีเวนดี ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนเวทีระหว่างการซ้อมที่ SBS Gayo Daejeon เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม หลังจากสามวันในญี่ปุ่น คอนเสิร์ต ลารูจ สองครั้งสุดท้ายที่โยโกฮาม่าต้องถูกเลื่อนออกไปเนื่องจาก การระบาดทั่วของโควิด-19

ในปี 2020 เรดเวลเวต ได้แสดงในภาพยนตร์เพลงแอนิเมชั่นเรื่อง Trolls World Tour ซึ่งเป็นตัวแทนของ K-pop trolls และเพลง "รัสเซียนรูเล็ตต์" ของพวกเธอก็ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการเปิดตัวดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดตลอดการและทำลายสถิติการสตรีม[60] เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม เรดเวลเวต ได้ปล่อยซิงเกิล เอสเอ็มสเตชัน ซึ่งเป็นเพลงคัฟเวอร์"Milky Way" เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ฉลองครบรอบ 20 ปีการเดบิวต์ของ โบอา[61] สิ่งนี้ยังเป็นเครื่องหมายของการกลับมายังวงบางส่วนของเวนดี แปดเดือนหลังจากอุบัติเหตุบนเวทีของเธอ[62] เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม เรดเวลเวต ได้ปล่อยเพลงประกอบละครเรื่อง Start-Up ทางช่องtvN ในชื่อ"Future"[63] เรดเวลเวต ยังเป็นศิลปินเคป็อปที่มียอดสตรีมสูงสุดบน สปอติฟาย ในปี 2020[64]

2021–ปัจจุบัน: Queendom, The ReVe Festival 2022 และ Bloom[แก้]

เมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2021 ทางวงได้กลับมารวมตัวกันครบห้าคน หลังจากหายไปหนึ่งปีเนื่องจากอาการบาดเจ็บของ เวนดี สำหรับ SM Town Live Culture Humanity ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์ที่ถ่ายทอดสด[65] เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พวกเธอได้ปล่อย อีพี เกาหลีที่หกของพวกเธอ Queendom ควบคู่ไปกับซิงเกิลในชื่อเดียวกัน[66]

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม วงได้ประกาศเปิดตัวสตูดิโออัลบั้มญี่ปุ่นชุดแรกของพวกเธอ Bloom โดยมีซิงเกิลนำอย่าง "Wildside"[67] มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 แต่ถูกเลื่อนออกไปในวันที่ 14 มกราคม เนื่องจากเหตุผลทางด้านการผลิต[68] ภายหลังได้มีการประกาศวันที่ออกอัลบั้มใหม่คือวันที่ 6 เมษายน[69] ต่อมาวันที่ 21 กุมภาพันธ์ มีการประกาศว่าทางวงจะจัดการแสดงสดพิเศษในชื่อ "The ReVe Festival: Prologue" ในวันที่ 19-20 มีนาคม[70] แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากไอรีน จอย และเยรี ตรวจพบเชื้อโควิด-19ในวันที่14 มีนาคม[71]

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2022 พวกเธอได้เปิดตัวอีพี The ReVe Festival 2022 – Feel My Rhythm ซึ่งเป็นภาคต่อของ The ReVe Festival ไตรภาคปี ค.ศ. 2019 พร้อมกับซิงเกิลนำ "Feel My Rhythm"[72]

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนในปีเดียวกัน เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ ได้ประกาศว่าทางวงจะปล่อย อีพี The ReVe Festival 2022 – Birthday ควบคู่ไปกับซิงเกิลนำอย่าง "Birthday" ในวันที่ 28 พฤศจิกายน[73]

สมาชิก[แก้]

 • ไอรีน (아이린) - หัวหน้าวง แร็ปเปอร์หลัก นักเต้นนำ นักร้อง
 • ซึลกี (슬기) - นักเต้นหลัก นักร้องนำ
 • เวนดี (웬디) - นักร้องเสียงหลัก
 • จอย (조이) - นักร้อง แรปเปอร์นำ
 • เยรี (예리) - นักร้อง แรปเปอร์

ผลงานเพลง[แก้]

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท ประเภท อ้างอิง
2015 เอสเอ็มทาวน์: เดอะสเตจ ตัวพวกเขาเอง ภาพยนตร์ชีวประวัติ [75]
2020 โทรลล์สเวิลด์ทัวร์ แก๊งเคป็อป ภาพยนตร์แอนิเมชั่น [76]

เรียลลิตีโชว์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท ประเภท อ้างอิง
2017–2020,2022 เลเวลอัปโปรเจกต์! นักแสดงหลัก 5 ซีซั่น [77]

อัลบั้มวิดีโอ[แก้]

 • Red Velvet DVD & Blu-ray Red Velvet คอนเสิร์ตครั้งแรก "Red Room" ในญี่ปุ่น [78]
 • Red Velvet DVD & Blu-ray " คอนเสิร์ต Red Velvet 2nd "REDMARE" ในญี่ปุ่น [79]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Red Velvet(レッド・ベルベット)オフィシャルサイト". Red Velvet official website (ภาษาญี่ปุ่น). avex Inc.
 2. South Korea's Gaon chart's weekly album sales from March 15-21, 2015 (in Korean) Originally from Gaon Music Chart (March 2015). Archived on March 26, 2015. Retrieved on March 26, 2015.
 3. South Korea's Gaon Album Chart from September 6–12, 2015 (in Korean) Originally from Gaon Music Chart (September 2015). Archived on September 18, 2015. Retrieved on September 18, 2015.
 4. Billboard's World Albums chart Originally from Billboard (September 2015). Archived on September 16, 2015. Retrieved on September 16, 2015.
 5. Benjamin, Jeff (July 19, 2017). "Red Velvet Scores Third No. 1 on World Albums, Lead Among K-Pop Females". Billboard. สืบค้นเมื่อ July 20, 2017.
 6. "2015 Melon Music Awards: BIGBANG, EXO Take Home The Big Prizes".
 7. Kim Dong-Joo. "SM Entertainment to debut a new girl group, 'Red Velvet'". StarN News. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-04-02. สืบค้นเมื่อ March 10, 2015.
 8. Sohn Ji-young (July 28, 2014). "SM Entertainment debuts new girl group Red Velvet". The Korea Herald. สืบค้นเมื่อ August 1, 2014.
 9. Lee Ji-suk (July 22, 2014). "SM 6년만에 4인조 걸그룹 출격, "8월 데뷔 목표"". Sports Seoul (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 12, 2015.
 10. Kim, Hyung-woo (July 22, 2014). "SM to Debut New Four Member Girl Group in August". Newsen. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-07-24. สืบค้นเมื่อ March 12, 2015.
 11. "SM brings a touch of velvet to K-pop". Korea JoongAng Daily. July 29, 2014. สืบค้นเมื่อ December 12, 2014.
 12. Ock Hyun-ju (July 30, 2014). "SM's Red Velvet to stage debut Aug. 1". The Korea Herald. สืบค้นเมื่อ August 1, 2014.
 13. "Red Velvet debuts high on music charts". The Korea Herald. August 7, 2014. สืบค้นเมื่อ August 8, 2014.
 14. "Red Velvet - Happiness". Simply K-Pop. ตอน 125. August 22, 2014. Arirang TV. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014.
 15. "SM Ent. ปฏิเสธจงใจแทรกข่าวญี่ปุ่นโดนนิวเคลียร์ถล่มใน MV เกิร์ลกรุ๊ป Red Velvet". Super บันเทิง. August 4, 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-08-11. สืบค้นเมื่อ April 25, 2017.
 16. Benjamin, Jeff (September 8, 2014). "Most Viewed K-Pop Videos in America & Around the World: August 2014". Billboard K-Town. Billboard. สืบค้นเมื่อ November 18, 2014.
 17. Ahn, Woorim (March 11, 2015). "Red Velvet Makes Its Comeback With A New Member". BNT News. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-04-02. สืบค้นเมื่อ March 11, 2015.
 18. "SM Releases Another Clue to Their "Winter Garden" Project – Soompi". www.soompi.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-01-05. สืบค้นเมื่อ 2019-03-11.
 19. Jeon Su-mi (ธันวาคม 7, 2015). "f (x) to Participate in SM′s 'Winter Garden' Project, More Artists to be Revealed". enewsWorld. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ ธันวาคม 10, 2015. สืบค้นเมื่อ ธันวาคม 16, 2015.
 20. Kim, Ji-young (March 16, 2016). "Red Velvet postpones album release". The Korea Herald. สืบค้นเมื่อ March 18, 2016.
 21. Hwang, Hye-jin (May 26, 2016). "SM 측 "레드벨벳 컴백 준비중, 일정 확정되면 발표"". Newsen (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ December 6, 2017.
 22. Park, Young-woong (August 19, 2016). "[단독] SM, 엑소 다음은 레드벨벳! 9월 새 앨범 컴백". Naver (ภาษาเกาหลี). Sports Chosun. สืบค้นเมื่อ December 6, 2017.
 23. Jo Yoon-sun (January 24, 2018). ""이번엔, Bad Boy"…레드벨벳, 정규 2집 리패키지 앨범 발매". Sports Chosun (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 21, 2021.
 24. Kim, Seong-won (February 8, 2018). "레드벨벳 정규 2집 리패키지, 가온 차트 2관왕 '대세 파워'". Chosun (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ February 8, 2018.
 25. Benjamin, Jeff (February 8, 2018). "Red Velvet Earn Their Best Song Sales Week in the U.S. Yet With 'Bad Boy'". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 8, 2019. สืบค้นเมื่อ February 16, 2018.
 26. Benjamin, Jeff (February 13, 2018). "Red Velvet Debut on the Canadian Hot 100". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ February 16, 2018.
 27. Jang, Soo-min (February 7, 2018). "'쇼챔피언' 레드벨벳 'BAD BOY' 챔피언 송 등극 '컴백 후 첫 1위'". News1 (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ February 8, 2018.
 28. "The 20 Best K-pop Songs of 2018: Critics' Picks". Billboard. December 17, 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 3, 2019. สืบค้นเมื่อ December 30, 2018.
 29. "Red Velvet、キャパ1万人会場で日本初単独コンサート決定". natalie (ภาษาญี่ปุ่น). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ December 18, 2017.
 30. "[Oh! Japan] Red Velvet, formal debut in July... revealed at First Solo concert". OSEN. March 30, 2018. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 1, 2019. สืบค้นเมื่อ March 30, 2018.
 31. Ko Dong-hwan (April 2, 2018). "A K-pop girl band loved by Kim Jong-un". The Korea Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ October 15, 2018.
 32. "레드벨벳, 평양서 '빨간맛' '배드 보이' 부른다" (ภาษาเกาหลี). Naver. March 26, 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 1, 2018. สืบค้นเมื่อ March 29, 2018.
 33. Sun Mi-kyung (March 30, 2018). "[공식입장] SM 측 "조이, 레드벨벳 평양 공연 불참..'유혹자' 촬영 소화"". Osen (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ January 28, 2021.
 34. "시카고 초연에 4천여 팬 열광". Korea Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ May 21, 2018.
 35. Herman, Tamar. "Red Velvet Announce First-Ever Stateside Fan Meet-Up". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ May 21, 2018.
 36. "韓国人気ガールズグループ「Red Velvet」 初の日本全国ツアーを開催!日本1stミニアルバム収録のオリジナル曲も披露!". Avex (ภาษาญี่ปุ่น). June 8, 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ April 20, 2019.
 37. "【ジャケット写真公開!】 2018年7月4日リリース JAPAN 1st mini ALBUM「#Cookie Jar」". Red Velvet オフィシャルサイト (ภาษาญี่ปุ่น). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ May 23, 2018.
 38. "2018年07月02日~2018年07月08日 オリコン週間 アルバムランキング". Oricon. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ กรกฎาคม 11, 2018. สืบค้นเมื่อ กรกฎาคม 17, 2018.
 39. "레드벨벳, 8월 초 컴백 확정 신곡 뮤비 촬영(공식)" (ภาษาเกาหลี). SportalKorea. July 19, 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2018. สืบค้นเมื่อ July 23, 2018.
 40. "Red Velvet's 'Summer Magic' Features Lead Single 'Power Up' & English-Language Version of 'Bad Boy': Exclusive". Billboard. July 29, 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 30, 2018. สืบค้นเมื่อ July 30, 2018.
 41. Tak, Woo-young (August 7, 2018). "레드벨벳 신곡 파워 업, 전세계 28개 지역 아이튠즈 차트 1위". Seoul Daily (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ December 17, 2018.
 42. "The 50 Best Music Videos of 2018: Critics' Picks". Billboard. December 26, 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 12, 2019. สืบค้นเมื่อ January 25, 2019.
 43. Hong Dam-young (September 10, 2018). "Red Velvet kicks off 'Red Mare' world tour in Thailand". The Korea Herald. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ October 15, 2018.
 44. Kim Mi-ji (October 11, 2018). "[공식입장] 레드벨벳 측 "새 앨범 준비 중…정확한 일정 추후 발표"". X-sports News (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 21, 2021.
 45. Hong Se-young (November 9, 2018). "레드벨벳, 30일 5번째 미니앨범 'RBB' 발표…2018 대미 장식 [공식입장]". Sports Donga (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 21, 2021.
 46. "Red Velvet Get 'Sappy' In New Japanese Music Video: Watch". Billboard. January 7, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 8, 2019. สืบค้นเมื่อ March 29, 2019.
 47. "Red Velvet set to release Korean version of Japanese single 'Sayonara'". The Korea Times. March 7, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ April 7, 2019.
 48. "Red Velvet、待望の日本セカンド・ミニ・アルバム『SAPPY』" [Red Velvet to release long-awaited second mini-album Sappy]. Tower Records Online (ภาษาญี่ปุ่น). March 31, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ April 7, 2019.
 49. Travis, Emlyn (February 1, 2019). "Red Velvet Embarks on History-Making U.S. Tour". Paper. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 17, 2019.
 50. Bell, Crystal (February 21, 2019). "Red Velvet Aren't Worried About Breaking Records — They Just Want To Have Fun". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 26, 2019. สืบค้นเมื่อ March 17, 2019.
 51. Benjamin, Jeff (April 5, 2019). "Ellie Goulding & Diplo Enlist Red Velvet For New 'Close to Me' Remix: Listen". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ April 7, 2019.
 52. Todisco, Eric (August 11, 2019). "Teen Choice Awards 2019: See the Complete List of Winners". People. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 12, 2019. สืบค้นเมื่อ August 12, 2019.
 53. "레드벨벳 컴백, 19일 새 미니앨범 'The ReVe Festival' 발매 [공식입장]". mk.co.kr (ภาษาเกาหลี). June 4, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ June 4, 2019.
 54. Ahn Jin-yong (August 13, 2019). "레드벨벳, 여름 정조준… 신곡 '음파음파'로 서머퀸 도전". Munhwa Ilbo (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 21, 2021.
 55. "[단독] 레드벨벳, '호텔 델루나' OST 황금 라인업 합류". CBS Nocutnews (노컷뉴스). August 5, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 11, 2019. สืบค้นเมื่อ April 29, 2021.
 56. Herman, Tamar (June 19, 2019). "Red Velvet Take a Magical Ride in 'Zimzalabim' Video: Watch". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2020. สืบค้นเมื่อ June 21, 2019.
 57. "레드벨벳, '더 리브 페스티벌'로 컴백". cnbnews.com (ภาษาเกาหลี). June 11, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 11, 2019. สืบค้นเมื่อ June 12, 2019.
 58. "레드벨벳, 23일 리패키지 앨범 컴백 확정..히트 3연타 정조준[공식]". Naver (ภาษาเกาหลี). December 12, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ December 12, 2019.
 59. "레드벨벳, 단독 콘서트 'La Rouge' 11월 23~24일 개최". Naver (ภาษาเกาหลี). October 22, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ October 26, 2019.
 60. "'Trolls World Tour' has history-making digital debut, breaks on-demand records". Yahoo. April 13, 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 15, 2020. สืบค้นเมื่อ April 14, 2020.
 61. Park Se-yeon (August 21, 2020). "레드벨벳 부른 보아 '밀키 웨이' 오늘(21일) 공개…20주년 기념 프로젝트". Maeil Economic Daily (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 13, 2021. สืบค้นเมื่อ April 13, 2021.
 62. "[종합] 레드벨벳 웬디, 부상 8개월만 보아 20주년 프로젝트 참여…SM "많이 회복, 활동재개"". entertain.naver.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 31, 2020. สืบค้นเมื่อ August 31, 2020.
 63. "'스타트업' OST 1차 황금 라인업 공개..레드벨벳→다비치까지 응원 강자 뭉쳤다!(공식)". Herald Pop. October 15, 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 29, 2021. สืบค้นเมื่อ April 29, 2021.
 64. "Top K-pop artists Globally in 2020". Spotify K-pop on Twitter. December 2, 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 28, 2021. สืบค้นเมื่อ August 28, 2021.
 65. Hwang Ji-young (January 1, 2021). "SM타운 라이브, 오늘(1일) 전 세계 무료 중계". Daily Sports (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 3, 2021.
 66. Jeon Hae-un (August 2, 2021). "서머퀸의 귀환! 레드벨벳, 16일 'Queendom'으로 컴백[공식]" [The return of the Summer Queen! Red Velvet, comeback with 'Queendom' on the 16th [Official]]. Naver (ภาษาเกาหลี). Sports Seoul. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 2, 2021. สืบค้นเมื่อ August 2, 2021.
 67. "2022.2.2. Red Velvet Japan 1st Full Album『Bloom』リリース決定!!". Red Velvet Official Japanese Website (ภาษาญี่ปุ่น). December 10, 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2021. สืบค้นเมื่อ December 10, 2021.
 68. "Red Velvet Japan 1st Full Album『Bloom』発売日延期のご案内". Red Velvet Official Japanese Website (ภาษาญี่ปุ่น). January 14, 2022. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 14, 2022. สืบค้นเมื่อ January 14, 2022.
 69. "Red Velvet Japan 1st Full Album『Bloom』リリースが4月6日(水)に決定!!". Red Velvet Official Japanese Website (ภาษาญี่ปุ่น). March 12, 2022. สืบค้นเมื่อ March 12, 2022.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 70. Im, Min-ji (February 21, 2022). "레드벨벳, 3월 스페셜 라이브 공연 개최..온·오프라인 동시 진행(공식)" [Red Velvet to hold a special live performance in March..Both online and offline (official)] (ภาษาเกาหลี). Herald Pop. สืบค้นเมื่อ February 21, 2022 – โดยทาง Naver.
 71. Park, Soo-in (March 14, 2022). "레드벨벳 측 "아이린-조이-예리 코로나19 확진, 앨범 발매 예정대로"" [Red Velvet side "Irene-Joy-Yeri confirmed with COVID-19, as scheduled for album release"] (ภาษาเกาหลี). Newsen. สืบค้นเมื่อ March 14, 2022 – โดยทาง Naver.
 72. Park, Seo-yeon (March 2, 2022). "레드벨벳, 21일 새 미니앨범 'Feel My Rhythm' 발매..스프링 퀸 변신 예고" [Red Velvet, new mini album 'Feel My Rhythm' released on the 21st..Spring Queen transformation notice] (ภาษาเกาหลี). Herald Pop. สืบค้นเมื่อ March 2, 2022 – โดยทาง Naver.
 73. Lee, Jeong-hyuk (November 7, 2022). "레드벨벳, 11월 28일 새 미니앨범 발표...겨울 가요계 석권 나서!" [Red Velvet releases a new mini album on November 28th... After winning the winter music industry!] (ภาษาเกาหลี). Sports Chosun. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 9, 2022. สืบค้นเมื่อ November 9, 2022 – โดยทาง Naver.
 74. "SMTOWN LIVE "Culture Humanity" Line-up Teaser". YouTube (ภาษาอังกฤษ). SM Entertainment. December 27, 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 16, 2021. สืบค้นเมื่อ April 16, 2021.
 75. Lee, Edmund (November 24, 2015). "Film review: SMTown: The Stage". South China Morning Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 25, 2015. สืบค้นเมื่อ April 8, 2016.
 76. Kim, Pul Ip (February 10, 2020). "레드벨벳, 드림웍스 애니메이션 '트롤' K-POP 대표로 캐스팅". Naver. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ February 10, 2020.
 77. "New season of 'Level Up Project' highlights Red Velvet's new subunit". Korea JoongAng Daily. July 9, 2020. สืบค้นเมื่อ April 16, 2021.[ลิงก์เสีย]
 78. "Red Velvet DVD & Blu-ray | Red Velvet 1st Concert "Red Room" in JAPAN". Avex Trax. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ April 19, 2020.
 79. "Red Velvet LIVE DVD & Blu-ray | Red Velvet 2nd Concert "REDMARE" in JAPAN" to be released!!". Avex Trax. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ April 19, 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]