สโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตรัง เอฟซี
ไฟล์:Trang-logo2.png
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง (TRANG FC)
ฉายาพะยูนพิฆาต
ก่อตั้ง30 ตุลาคม พ.ศ. 2552
สนามสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง
สนามกีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
ความจุสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 4,000 ที่นั่ง
ประธานไทย ธวัช อุยสุย
ผู้จัดการไทย ภัทรพงศ์ รักราวี
ผู้ฝึกสอนบราซิล รอยเตอร์ โมไรร่า
ลีกไทยลีก 3
2562อันดับที่ 4 โซนตอนล่าง
สีชุดทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ จากภาคใต้ในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดตรัง ปัจจุบันเล่นใน ไทยลีก 3 ตอนล่าง

ประวัติสโมสร[แก้]

ความเป็นมาของฟุตบอลจังหวัดตรังนั้นมีประวัติยาวนานเป็นศตวรรษ โดยเรียกการเล่นฟุตบอลในสมัยนั้นตามภาษาถิ่นใต้ว่า ‘ฉัดโกล’ ซึ่งแปลว่าเตะเข้าประตูนั้นเอง มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญคือ ‘ฟุตบอลงานฉลองรัฐธรรมนูญ’ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ฟุตบอลงานเฉลิมพระชนมพรรษา’ ตามชื่องานประจำจังหวัด ฟุตบอลรายการดังกล่าวเป็นแหล่งรวมนักเตะดาวดังทั่วประเทศ จากนั้นราวปี 2510 วงการฟุตบอลจังหวัดตรังก็ได้เปลี่ยนโฉมมีการนำฟุตบอลสมัยใหม่มาใช้ในการเล่น โดยการสนับสนุนของนายวิลเลียม เชาว์ชูเวช ผู้จัดการโรงเรียนยุวราษฎร์ หรือ โรงเรียนตรังคริสเตียนศึกษา ในปัจจุบัน ที่ได้นำผู้ฝึกสอนระดับประเทศมาช่วยพัฒนา ก่อนที่จังหวัดตรังจะมีผู้ฝึกสอนระดับตำนานนั้นก็คือ ‘ฉลวย ผกาวรรณ’ ฟุตบอลจังหวัดตรังโด่งดังสุดขีดเมื่อสามารถคว้าแชมป์กีฬาเขต ครั้งที่ 13 ที่จังหวัดลำปาง เมื่อปี พ.ศ. 2522 หรือกีฬาแห่งชาติในปัจจุบัน จากนั้นก็ได้ทำการแข่งขันฟุตบอลรายการ ‘ไทยซ็อกเกอร์ลีก’ ก็สามารถคว้าอันดับที่ 4 มาครองได้ โดยอันดับที่1-3 เป็นทีมระดับสโมสรยักษ์ใหญ่ทั้งสิ้น

ประจวบเหมาะกับการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ก็ได้เกิดขึ้นเป็นปีแรก มีทีมจากภาคใต้แข่งขันกันอย่างคึกคักจนเกิดกระแสฟีเวอร์ภายในจังหวัดต่างๆ ทว่าในจังหวัดตรังเองกลับไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้แฟนบอลต่างออกมาเรียกร้อง ถามหาและสุดท้ายก็ได้ฮีโร่ขี่ม้าขาว “เป็ด เชิญยิ้ม” ธัญญา โพธิ์วิจิตร นักแสดงตลกชื่อดัง เลือดเนื้อเชื้อไขชาวตรัง กระโดดเข้ามารับเผือกร้อน เพื่อให้แฟนบอลชาวตรังได้มีทีมบ้านเกิด ร่วมเชียร์ในฟุตบอลลีกภูมิภาค ปี 2010 “ตรัง เอฟซี” พร้อมด้วยแนวร่วมอย่าง ถวัลย์ พรหมมา, สมโภช รุ่งเชวง, วิถี สุพิทักษ์, พงษ์ศักดิ์ เพชรฤทธิ์, วีระ เชาว์กิจค้า, ปราโมทย์ ชลวิศิษฏ์, สมพร เชียรวิชัย, ถาวร เย่าตั๊ก, วรยุทธิ์ วุฒิงาม รวมถึงผู้ทรงคุณภายในจังหวัดตรังเป็นที่ปรึกษาอีกหลายคน ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า บริษัท สโมสรฟุตบอลตรัง 2010 จำกัด เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2552 เพื่อส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น 2 ภูมิภาค

สำหรับความพร้อมของทีมล่าสุดนั้น ก็ได้ทาง ชัยวัฒน์ สุนทรนนท์อดีตนักเตะทีมชาติไทย ซึ่งเป็นลูกหลายชาวตรังพันธุ์แท้เข้ามานั่งเป็นเฮดโค้ชเพื่อสานความสำเร็จมาสู่ทีมให้ได้ มีการเปิดคัดเลือกตัวนักเตะภายในจังหวัดขึ้นตามนโยบายของประธาน เป็ด เชิญยิ้ม ที่ต้องการเปิดโอกาสให้กับนักเตะบ้านเกิดท้องถิ่นชาวตรังมีส่วนร่วมกับการแข่งขันครั้งนี้ ทว่าเพื่อความแข็งแกร่งของทีมก็ได้รับการเปิดเผยจากประธาน ตรัง เอฟซี ว่า อาจจะต้องเพิ่มเติมในส่วนของผู้เล่นที่มากประสบการณ์เข้าไปประคองทีมด้วย ซึ่งอาจจะมีการดึงนักเตะจากทีมการท่าเรือไทย เอฟซี ซึ่งเป็นพันธมิตรกับทีมเสริมทัพ ทั้งตัวไทยและต่างชาติ [1]

สนามแข่งขัน[แก้]

สนามกีฬาเทศบาลจังหวัดตรัง

สโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง ใช้สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง และสนามกีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เป็นสนามเหย้า สำหรับสนามกีฬาเทศบาลนครตรังจากการที่พวกเขาเพิ่งจะผ่านพ้นการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาแห่งชาติไปเมื่อปีที่แล้วหมาดๆ ความสวยงามบรรยากาศภายนอกของสนาม และคุณภาพภายในสนามแข่งขันจึงน่าจะสามารถการันตีได้เลยว่าคับแก้ว โดยที่คุณภาพของอัฒจันทร์ที่นั่ง ทั้งฝั่งมีหลังคา ซึ่งจุแฟนบอลได้กว่า 1,500 คน และฝั่งกระถางคบเพลิงที่รองรับแฟนบอลได้กว่า 2,000 คน อยู่ในสภาพที่พร้อมอย่างมาก และมีรั้วรอบขอบชิด

ส่วนห้องรับรองต่างๆ ทั้งห้องพักนักกีฬา ห้องกรรมการ และห้องรับรองแขกวีไอพี ทุกอย่างอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน มีความสะอาดสะอ้านดูแลอย่างดี เนื่องจากมีบุคลากรทำงานดูแลสนามประจำอยู่ที่สนามแห่งนี้ และนอกจากสนามกีฬาเทศบาลจังหวัดตรังที่จะใช้เป็นสนามเหย้าหลักแล้ว ทางทีมตรัง เอฟซี ยังมีสนามทุ่งแจ้ง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางถนนตรัง-สิเกา ประมาณ 2 กม. สำรองเอาไว้อีกสนามด้วย โดยสนามแห่งนี้ แม้คุณภาพจะสู้สนามแรกไม่ได้ แต่ก็มีความพร้อมรองรับใช้งานได้ทันที หากว่าสนามกีฬาเทศบาลมีปัญหาทันทีเช่นกัน นอกจากนี้แล้วทีม ตรัง เอฟซี ยังมีสนามฝึกซ้อมเป็นของตัวเองเอาไว้ใช้งาน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ เกือบ 20 กม.ไปทาง อ.ย่านตาขาว อีกด้วย [2]

ผู้เล่นชุดฤดูกาล 2014[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2014 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK พลทัต นิลพันธุ์
2 ไทย DF ชนะชน ฤทธิเดช
3 ไทย DF ธวัชชัย แก้วพิทักษ์
4 ไทย DF สุทธิรักษ์ ทองแก้ว
5 ไทย DF ธัชกร จูมลี Captain sports.svg
6 ไทย DF ปัญญา มีสุข
7 แคเมอรูน MF Beng Abel Marcel
8 ประเทศจอร์เจีย FW Giorgi Tsimakuridze
9 ไทย FW สราวุธ กาลมูล
10 ไทย FW อานนท์ ปานมีทอง
11 ไทย FW อานนท์ จันทรวิโรจน์
12 ไทย DF Dugong army
13 ไทย FW วิษณุ ปานมี
14 ไทย MF นิรุณตร์ อัศวภักดี
15 ไทย DF เอกพงศ์ ทอจุม
16 ไทย MF เจริญวิทย์ ศรีเมฆ
17 ไทย MF เอกราช ปั้นแก้ว
18 ไทย GK พรพัฒน์ เธียรถาวร
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
19 ไทย GK อิสระพงศ์ โสพิกุล
20 ไทย MF สุชาติ โตกำ
21 ไทย DF ศุภชัย สังขบุญญา
22 ไทย DF รักชาติ โพธิล้อม
23 ไทย MF สุรชัย แก้วบุญทอง
24 ไทย MF ฐาปกรณ์ มากมี
25 ไทย FW ภานุเดช ชูแสง
26 ไทย DF อนุวัติ ยั่งยืน
27 ไทย DF ต่อศักดิ์ อินปิ่น
28 ไทย MF เอกราช บุพศิริ
29 ญี่ปุ่น MF Daishi Furukawa
30 ไทย DF วุฒิศักดิ์ สินธุแสง
31 ไทย MF สัจจพงษ์ แซมจะบก
32 บราซิล MF Rafael Palma Tomilheiro
33 โกตดิวัวร์ FW Guina Bai Roland
34 ไทย DF ณัฐพงศ์ เปพาท
35 ไทย FW บือราฮัน บินฮะ

เจ้าหน้าที่สโมสร[แก้]

ฝ่ายบริหาร
ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทีมและเทคนิค

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. [1] ‘พะยูนพิฆาต’ตรัง เอฟซี น้องใหม่ด.2 เป้าแชมป์ความสุขแฟนบอลมีไว้ให้พุ่งชน
  2. [2] เผยโฉมรังเหย้ามาตรฐาน "ตรัง เอฟซี" ทุกสัดส่วนพร้อมรอรับการมาเยือน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]