สโมสรฟุตบอลตรัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตรัง เอฟซี
ไฟล์:Trang-logo2.png
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง (TRANG FC)
ฉายาพะยูนพิฆาต
ก่อตั้ง30 ตุลาคม พ.ศ. 2552
สนามสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง
สนามกีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
ความจุสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 4,000 ที่นั่ง
ประธานไทย ธวัช อุยสุย
ผู้จัดการไทย ภัทรพงศ์ รักราวี
ผู้ฝึกสอนบราซิล รอยเตอร์ โมไรร่า
ลีกไทยลีก 3
2562อันดับที่ 4 โซนตอนล่าง
สีชุดทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ จากภาคใต้ในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดตรัง ปัจจุบันเล่นใน ไทยลีก 3 ตอนล่าง

ประวัติสโมสร[แก้]

ความเป็นมาของฟุตบอลจังหวัดตรังนั้นมีประวัติยาวนานเป็นศตวรรษ โดยเรียกการเล่นฟุตบอลในสมัยนั้นตามภาษาถิ่นใต้ว่า ‘ฉัดโกล’ ซึ่งแปลว่าเตะเข้าประตูนั้นเอง มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญคือ ‘ฟุตบอลงานฉลองรัฐธรรมนูญ’ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ฟุตบอลงานเฉลิมพระชนมพรรษา’ ตามชื่องานประจำจังหวัด ฟุตบอลรายการดังกล่าวเป็นแหล่งรวมนักเตะดาวดังทั่วประเทศ จากนั้นราวปี 2510 วงการฟุตบอลจังหวัดตรังก็ได้เปลี่ยนโฉมมีการนำฟุตบอลสมัยใหม่มาใช้ในการเล่น โดยการสนับสนุนของนายวิลเลียม เชาว์ชูเวช ผู้จัดการโรงเรียนยุวราษฎร์ หรือ โรงเรียนตรังคริสเตียนศึกษา ในปัจจุบัน ที่ได้นำผู้ฝึกสอนระดับประเทศมาช่วยพัฒนา ก่อนที่จังหวัดตรังจะมีผู้ฝึกสอนระดับตำนานนั้นก็คือ ‘ฉลวย ผกาวรรณ’ ฟุตบอลจังหวัดตรังโด่งดังสุดขีดเมื่อสามารถคว้าแชมป์กีฬาเขต ครั้งที่ 13 ที่จังหวัดลำปาง เมื่อปี พ.ศ. 2522 หรือกีฬาแห่งชาติในปัจจุบัน จากนั้นก็ได้ทำการแข่งขันฟุตบอลรายการ ‘ไทยซ็อกเกอร์ลีก’ ก็สามารถคว้าอันดับที่ 4 มาครองได้ โดยอันดับที่1-3 เป็นทีมระดับสโมสรยักษ์ใหญ่ทั้งสิ้น

ประจวบเหมาะกับการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ก็ได้เกิดขึ้นเป็นปีแรก มีทีมจากภาคใต้แข่งขันกันอย่างคึกคักจนเกิดกระแสฟีเวอร์ภายในจังหวัดต่างๆ ทว่าในจังหวัดตรังเองกลับไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน

จนฤดูกาล 2010 “ตรัง เอฟซี” จึงเข้าร่วมแข่งขันโดยมี ธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือเป็ด เชิญยิ้ม เป็นประธานสโมสร พร้อมด้วยแนวร่วมอย่าง ถวัลย์ พรหมมา, สมโภช รุ่งเชวง, วิถี สุพิทักษ์, พงษ์ศักดิ์ เพชรฤทธิ์, วีระ เชาว์กิจค้า, ปราโมทย์ ชลวิศิษฏ์, สมพร เชียรวิชัย, ถาวร เย่าตั๊ก, วรยุทธิ์ วุฒิงาม รวมถึงผู้ทรงคุณภายในจังหวัดตรังเป็นที่ปรึกษาอีกหลายคน ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า บริษัท สโมสรฟุตบอลตรัง 2010 จำกัด เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2552 เพื่อส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น 2 ภูมิภาค

สำหรับความพร้อมของทีมล่าสุดนั้น ก็ได้ทาง ชัยวัฒน์ สุนทรนนท์อดีตนักเตะทีมชาติไทย ซึ่งเป็นลูกหลายชาวตรังพันธุ์แท้เข้ามานั่งเป็นเฮดโค้ชเพื่อสานความสำเร็จมาสู่ทีมให้ได้ มีการเปิดคัดเลือกตัวนักเตะภายในจังหวัดขึ้นตามนโยบายของประธาน เป็ด เชิญยิ้ม ที่ต้องการเปิดโอกาสให้กับนักเตะบ้านเกิดท้องถิ่นชาวตรังมีส่วนร่วมกับการแข่งขันครั้งนี้ ทว่าเพื่อความแข็งแกร่งของทีมก็ได้รับการเปิดเผยจากประธาน ตรัง เอฟซี ว่า อาจจะต้องเพิ่มเติมในส่วนของผู้เล่นที่มากประสบการณ์เข้าไปประคองทีมด้วย ซึ่งอาจจะมีการดึงนักเตะจากทีมการท่าเรือไทย เอฟซี ซึ่งเป็นพันธมิตรกับทีมเสริมทัพ ทั้งตัวไทยและต่างชาติ [1]

สนามแข่งขัน[แก้]

สนามกีฬาเทศบาลจังหวัดตรัง

สโมสรฟุตบอลจังหวัดตรัง ใช้สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง และสนามกีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เป็นสนามเหย้า สำหรับสนามกีฬาเทศบาลนครตรังจากการที่พวกเขาเพิ่งจะผ่านพ้นการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาแห่งชาติไปเมื่อปีที่แล้วหมาดๆ ความสวยงามบรรยากาศภายนอกของสนาม และคุณภาพภายในสนามแข่งขันจึงน่าจะสามารถการันตีได้เลยว่าคับแก้ว โดยที่คุณภาพของอัฒจันทร์ที่นั่ง ทั้งฝั่งมีหลังคา ซึ่งจุแฟนบอลได้กว่า 1,500 คน และฝั่งกระถางคบเพลิงที่รองรับแฟนบอลได้กว่า 2,000 คน อยู่ในสภาพที่พร้อมอย่างมาก และมีรั้วรอบขอบชิด

ส่วนห้องรับรองต่างๆ ทั้งห้องพักนักกีฬา ห้องกรรมการ และห้องรับรองแขกวีไอพี ทุกอย่างอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน มีความสะอาดสะอ้านดูแลอย่างดี เนื่องจากมีบุคลากรทำงานดูแลสนามประจำอยู่ที่สนามแห่งนี้ และนอกจากสนามกีฬาเทศบาลจังหวัดตรังที่จะใช้เป็นสนามเหย้าหลักแล้ว ทางทีมตรัง เอฟซี ยังมีสนามทุ่งแจ้ง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางถนนตรัง-สิเกา ประมาณ 2 กม. สำรองเอาไว้อีกสนามด้วย โดยสนามแห่งนี้ แม้คุณภาพจะสู้สนามแรกไม่ได้ แต่ก็มีความพร้อมรองรับใช้งานได้ทันที หากว่าสนามกีฬาเทศบาลมีปัญหาทันทีเช่นกัน นอกจากนี้แล้วทีม ตรัง เอฟซี ยังมีสนามฝึกซ้อมเป็นของตัวเองเอาไว้ใช้งาน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ เกือบ 20 กม.ไปทาง อ.ย่านตาขาว อีกด้วย [2]

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK ไทย พลทัต นิลพันธุ์
2 MF ญี่ปุ่น มิตซึฮิโระ เซกิ
3 DF ไทย ธวัชชัย แก้วพิทักษ์
4 DF ไทย สุทธิรักษ์ ทองแก้ว
5 DF ไทย ธัชกร จูมลี Captain sports.svg
6 DF ไทย ปัญญา มีสุข
9 FW ไทย สราวุธ กาลมูล
10 FW บราซิล ฟาบริซิโอ เพอริส คาร์เนโร่
11 FW ไทย อานนท์ จันทรวิโรจน์
13 FW ไทย วิษณุ ปานมี
14 MF ไทย นิรุณตร์ อัศวภักดี
15 DF ไทย เอกพงศ์ ทอจุม
16 MF ไทย เจริญวิทย์ ศรีเมฆ
17 MF ไทย เอกราช ปั้นแก้ว
18 GK ไทย พรพัฒน์ เธียรถาวร
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
19 GK ไทย อิสระพงศ์ โสพิกุล
20 MF ไทย สุชาติ โตกำ
21 DF ไทย ศุภชัย สังขบุญญา
22 FW บราซิล วิคเตอร์ อมาโร่
23 MF ไทย สุรชัย แก้วบุญทอง
24 MF ไทย ฐาปกรณ์ มากมี
25 FW ไทย ภานุเดช ชูแสง
26 DF ไทย อนุวัติ ยั่งยืน
27 DF ไทย ต่อศักดิ์ อินปิ่น
28 MF ไทย เอกราช บุพศิริ
30 DF ไทย วุฒิศักดิ์ สินธุแสง
31 MF ไทย สัจจพงษ์ แซมจะบก
34 DF ไทย ณัฐพงศ์ เปพาท
35 FW ไทย บือราฮัน บินฮะ
77 FW บราซิล ฟิลิปเป้ วาเลซ

เจ้าหน้าที่สโมสร[แก้]

ฝ่ายบริหาร
ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทีมและเทคนิค

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. [1] ‘พะยูนพิฆาต’ตรัง เอฟซี น้องใหม่ด.2 เป้าแชมป์ความสุขแฟนบอลมีไว้ให้พุ่งชน
  2. [2] เผยโฉมรังเหย้ามาตรฐาน "ตรัง เอฟซี" ทุกสัดส่วนพร้อมรอรับการมาเยือน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]