สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุราษฎร์ธานี เอฟซี
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ฉายา ไก่พิฆาต
ก่อตั้ง 1999; 19 ปีที่แล้ว (1999)
Stadium สนามกีฬากลางสุราษฎร์ธานี
Stadium
capacity
ประมาณ 10,000 คน
ประธาน ไทย รังสรรค์ มธุระเมธาวี
ลีก ไทยลีก 3
2558 อันดับ 1 โซนภาคใต้
สีชุดทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2542 ในปัจจุบันเล่นในลีก ดิวิชั่น 2 ชื่อแฟนคลับ Ultra Tapee , Cheer Rooster

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี เริ่มก่อตั้งสโมสรเมื่อปี พ.ศ. 2542 พร้อมๆ กับหลายสโมสรในแต่ละจังหวัดของประเทศไทย จุดประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพ และระบบกีฬาฟุตบอลไทย เพื่อให้ก้าวไปสู่ระบบความเป็นสโมสรในรูปแบบอาชีพที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ และได้จัดระบบลีกขึ้นมารองรับการแข่งขันในระบบ เหย้า-เยือน ในนาม "โปรวินเชี่ยล ลีก" ดูแลการแข่งขันโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งจะมีการแข่งขันไปพร้อมๆ กับลีกที่จัดแข่งขันมาตั้งแต่ดั้งเดิมภายในประเทศ และส่วนใหญ่เป็นทีมที่มีการแข่งขันกันในกรุงเทพมหานคร

สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี เป็นส่วนหนึ่งของโปรวินเชี่ยนลีก และมีการพัฒนาเพื่อที่จะให้เป็นสโมสรในรูปแบบอาชีพ ในช่วงของการแข่งขันอยู่ในโปรวินเชี่ยลลีก สโมสรนั้นยังมีการพัฒนาการไม่มากนัก และต้องอยู่ในอันดับท้ายๆอยู่เสมอ แต่หลังจากที่ได้ร่วมการแข่งขันใน นามลีกที่ชื่อว่า "โปรเฟสชั่นนอล ลีก" ในพ.ศ. 2549 ซึ่งมีการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นผู้จัดการแข่งขันหลัก สโมสรก็ได้มุ่งมั้นที่จะพัฒนาให้สโมสรแข็งแกร่งมากขึ้น โดยการปรับรูปแบบการบริหารให้เหมือนกับสโมสรฟุตบอลอาชีพมากขึ้น จึงทำให้สโมสรตัดสินใจ จ้างนักเตะต่างชาติมาร่วมทีมเป็นครั้งแรก นอกจากนี้สโมสรก็ได้ส่งผู้ฝึกสอนที่มีอยู่ไปอบรมในระดับต่างๆอย่างต่อเนื่อง

จากความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสโมสรให้มีความมั่งคงและมีความแข็งแกร่ง เพื่อที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัด และพัฒนาความพร้อมสำหรับการแข่งขันในทุกลีกที่สโมสรสามารถที่จะเข้าไปแข่งขันได้ สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานีได้มีการพัฒนาทีม และมีการเสริมทีมในอีกหลายด้าน รวมทั้งร่วมมือกับทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีในการฝึกสอนทีมที่ทางจังหวัดส่งเข้าแข่งขันในแต่ละรายการที่มีในประเทศ และได้มีการคัดเลือกเยาวชนเพื่อทำการฝึกสอนทางด้านพื้นฐานและทักษะทางด้านฟุตบอล สำหรับเป็นทีมสำรอง และทีมเยาวชน เพื่อที่จะทดแทนทีมชุดใหญ่ของสโมสรต่อไปในอนาคต ดังนั้นทีมฟุตบอลแต่ละชุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และของสโมสร จึงมีการพัฒนาไปในแนวทางเดียวกัน ระบบเดียวกัน พร้อมจะทดแทนกันได้ตลอด เพื่อความมั่นคงและความเป็นแบบแผนเดียวกัน นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาเด็กๆ และเยาวชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มีการพัฒนาการที่ดีขึ้น เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดต่อไป

สนามเหย้า[แก้]

สนามกีฬากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายในประกอบด้วย อัฒจันทร์ 3 ด้าน รวมความจุ ประมาณ 10,000 คน ดังนี้ 1. ด้านตะวันตกฝั่งมีหลังคา เป็นอัฒจันทร์ ที่มีที่นั่งของประธาน นอกจากนี้ที่นั่งจะเป็นเก้าอี้นั่งอย่างดี สภาพสวยงาม สีของที่นั่ง มี 2 สี คือสีแสด และสีเหลือง ซึ่งถือว่าเป็น สีประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสีประจำสโมสรฟุตบอล สุราษฎร์ฯ รูสเตอร์ 2. ด้านตะวันออกฝั่งคบเพลิง 3. ด้านเหนือฝั่งสกอร์บอร์ด นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก ประกอบไป ด้วย 1. ห้องพักนักกีฬา 2 ห้อง คือ ห้องพักนักกีฬา ทีมเหย้า และห้องพักนักกีฬาทีมเยือน พร้อมห้องอาบน้ำและห้องน้ำ นักกีฬา 2. ห้องพักผู้ตัดสิน 1 ห้อง 3. ห้องพักเจ้าหน้าที่ 1 ห้อง 4. ศูนย์ ฟิตเนส พร้อมอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ทันสมัยและครบครัน[1]


ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2559 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK อุดมศักดิ์ พัฒนแช่ม
2 ไทย MF ธนกฤต นิรภัย
3 ไทย DF จามิกร พรหมสวัสดิ์
4 ไทย DF สามารถ ชูเชิด
5 ไทย DF สราวุฒิ ชิดไทย
6 ไทย MF สถาพร นิลบุตร
7 ไทย MF ธนาวุฒิ จันทรัตน์
8 ไทย MF กฤษดา กลางณรงค์
9 ไทย FW สมบูรณ์ แสงสวัสดิ์
10 ไทย MF สราวุฒิ ขำจิตร
11 ไทย MF พงศ์เทพ หมัดสดาย
12 ไทย MF กิตติศักดิ์ แท่นทอง
13 ไทย FW อนุกูล พุฒแทน
14 เซเนกัล FW Gueye Holmes Monetty Serge
15 ไทย FW สุพจน์ จดจำ
16
17 ไทย MF เนติสิน ผาสุกเมือง
18 ไทย MF พิทักษ์ พิทักษ์โกศล
19 ไทย FW เจษฎา จารุจารีต
20 ไทย MF ไกรเทพ ทองมาก
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
21 ไทย MF อธิษฐาน คงทรัพย์
22 ไทย MF ศราวุฒิ ตลึงเพชร
23 แคเมอรูน DF Tlchuecam Tagne Gabriel
24
25
26 ไทย DF อาทิ สุทธิพิทักษ์
27 ไทย DF วรวุฒิ ทองน้ำแก้ว
28
29
30 ไทย GK วิศิษฏ์ อิสิงจันทร์
31
32
33 ไทย DF เอกลักษณ์ ธรรมวิศาล
34
35
36
37 ไทย GK วีรพล พรหมนิล
38
39 ไทย GK บรรหาร อินทรนาค
40 ไทย MF วิชากุล ทมจารย์
41 ไทย MF วรวุฒิ โคตรชาดา
42 ไทย FW วนัสนันท์ ถานะ
43 ไทย MF ภูริณัฐ รักกะเปา
44 ไทย DF ภควัต เวชกุล

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]