ดาราวิดีโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด เป็นบริษัทที่ผลิตละครโทรทัศน์ให้กับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ปัจจุบันบริหารงานโดย ไพโรจน์ สังวริบุตร ผลงานเด่น เช่น คู่กรรม, มนต์รักลูกทุ่ง, ดาวพระศุกร์, สายโลหิต, ด้วยแรงอธิษฐาน, ทัดดาวบุษยา, สวรรค์เบี่ยง

ประวัติ[แก้]

ในอดีตมีชื่อว่า "ดาราฟิล์ม" แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ดาราวิดีโอ" ในราวปี พ.ศ. 2525 ดาราวิดีโอบริหารงานโดย ไพโรจน์ สังวริบุตร ซึ่งได้ทำละครไว้โด่งดังมากมาย ต่อมาจึงคิดที่จะทำสตูดิโอไว้ถ่ายละครย้อนยุคหรือละครจักร ๆ วงศ์ ๆ จึงได้สร้างโรงถ่ายละครไว้ที่ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ต่อมาภายหลังไพรัชได้ยกบริษัทดาราวิดีโอให้ลูกทั้งสองของตัวเองคือ สยาม สังวริบุตร และ สยม สังวริบุตร แต่ภายหลังสยมได้แยกไปตั้งบริษัทของตัวเองคือ ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น

บริษัทในเครือของดาราวิดีโอ คือ บริษัท เอเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแห่งที่ 2 นำเสนอผลงานละครสั้นหรือมินิซีรีส์ในช่วงบ่าย อาทิ เหตุเกิดที่ สน., นางทิพย์, ปากกาทอง, รายการ เรื่องสั้นวันหยุด ฯลฯ ซึ่งในสมัยนั้นอยู่ในช่วงที่มีละครไทยของค่ายเข้ามาเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นมา บริษัทได้ปิดตัวลงใน พ.ศ. 2540 อันเนื่องมาจากฐานการรับชมละครมีน้อย และมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบผังรายการใหม่ในสมัยนั้น

ดาราวิดีโอได้ทำละครให้ช่อง 7 สี มายาวนานร่วม 30 กว่าปีแล้ว และดาราวิดีโอได้ทำสถิติละครเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของเมืองไทย คือละครเรื่อง คู่กรรม แสดงโดย ธงไชย แมคอินไตย และ กมลชนก โกมลฐิติ สร้างเรตติ้งอันดับ 1 ของเมืองไทย ส่วนอันดับ 2 คือละครเรื่อง ดาวพระศุกร์ แสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์ และ สุวนันท์ คงยิ่ง

เดิมสำนักงานบริษัทตั้งอยู่ที่ ถนนประชาชื่น เลียบคลองประปา เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร แต่ปัจจุบันได้ย้ายสำนักงานมาอยู่ที่ ถนนติวานนท์ ใกล้แยกสวนสมเด็จฯ ตรงข้ามหมู่บ้านคฤหาสน์ทายาท อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี บนเนื้อที่ 5 ไร่

ผู้กำกับการแสดงในสังกัด[แก้]

นักเขียนบทโทรทัศน์ที่จ้างเขียนเป็นประจำ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]