กาญจนา จินดาวัฒน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กาญจนา จินดาวัฒน์
เกิด1 ตุลาคม พ.ศ. 2501
กาญจนา จินดาวัฒน์
จังหวัดนครปฐม
เสียชีวิต27 สิงหาคม พ.ศ. 2563 (61 ปี)
กรุงเทพมหานคร
คู่สมรสสาธิต รอดเกิด
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ.2520-พ.ศ.2562
ผลงานเด่นด้วยรักและผูกพัน (2529)
ThaiFilmDb

กาญจนา จินดาวัฒน์ มีชื่อเล่นว่า อ้อย (1 ตุลาคม พ.ศ. 2501 - 27 สิงหาคม พ.ศ. 2563) เป็นนักแสดงที่ปัจจุบันปรากฏผลงานทางช่อง 3 และช่อง 5

ประวัติ[แก้]

บิดา: 'นายเมรินทร์ จินดาวัฒน์' เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำงานรับราชการที่กรมศุลกากร ท่าเรือคลองเตย จนถึงเกษียณอายุฯใน ปี 2524 ตำแหน่งข้าราชการระดับ 7 เต็มขั้น (ชั้นพิเศษ)

มารดา: 'นางพิมลรัตน์ จินดาวัฒน์' เป็นชาวจังหวัดนครปฐม ทำงานที่กรมศุลกากรจนเกษียณอายุฯจากคณะกรรมการตรวจสอบสินค้าขาออกในปี 2529

กาญจนามีชื่อเล่นว่า "อ้อย" เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน (พี่ชาย 2 พี่สาว 1) เกิดเมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2501 ที่โรงพยาบาลมิชชั่น จังหวัดนครปฐม แต่มาโตในกรุงเทพฯ เริ่มเรียนหนังสือที่โรงเรียนราษฎร์อุปถัมภ์ จากนั้นก็ย้ายมาโรงเรียนผดุงดรุณีซึ่งมี "อัญชลี จงคดีกิจ" เป็นรุ่นพี่อยู่สองปี ต่อมาก็ย้ายมาอยู่โรงเรียนมัธยมสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เมื่อจบชั้นมัธยม จึงเรียนต่อที่คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยรามคำแหงในปี 2520 กาญจนาเข้าวงการบันเทิงด้วยการถ่ายโฆษณาผ้าอนามัยเซลลอกซ์ ต่อมาก็ถ่ายแบบแฟชั่นให้นิตยสารต่างๆ เริ่มจากเล่มแรกคือนิตยสาร "ดิฉัน" หลังจากนั้นก็มีงานถ่ายแฟชั่นขึ้นปกตลอดสลับกับการถ่ายโฆษณาอยู่พักใหญ่ พอมีโฆษณาออกมาก็ได้รับการติดต่อจาก หม่อมเจ้าทิพยฉัตร ฉัตรชัย ขอให้ไปเล่นหนังให้ ในเรื่อง "เคหาสน์สีแดง" แต่เธอปฏิเสธไปเพราะกลัวเรียนไม่จบ ต่อมา แจ๊สสยาม เข้ามาติดต่อให้แสดงหนังเรื่อง "กตัญญูประกาศิต" เธอก็ปฏิเสธไปอีกเพราะพ่อห้าม แต่ยิ่งปฏิเสธก็ยิ่งมีคนมาติดต่อเพิ่ม สุดท้ายเธอก็ใจอ่อน ตัดสินใจรับงานแสดง แต่เป็นผลงานทางด้านละครแทน เพราะสมัยก่อน ละครจะถ่ายแต่ในห้องส่งของสถานี ไม่ต้องออกต่างจังหวัด เหมือนกับการแสดงภาพยนตร์ เธอประสบความสำเร็จ กลายเป็นหนึ่งในนางเอกชื่อดังในยุคนั้น ที่มีผลงานชุกให้กับทุกช่อง และยังมีงานแสดงต่อเนื่องยาวนาน จนกลายมาเป็นดาวค้างฟ้าอย่างทุกวันนี้ ต่อมาในวันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2563 กาญจนาเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ

ครอบครัว[แก้]

ด้านครอบครัว กาญจนาสมรสกับ สาธิต รอดเกิด สจ๊วตการบินไทย ซึ่งรักกันมายาวนานตั้งแต่ทั้งคู่ยังเรียนมัธยมปลายมาด้วยกัน ซึ่งเป็นรักแรกของทั้งคู่ มีบุตร ชาย หญิง อย่างละคน โดยบุตรสาวคนโต น้องเพลง-ภตภร สีบุญเรือง (ชื่อเดิม กวิตา รอดเกิด) ปัจจุบันได้กลายเป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 7 แล้ว

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท หมายเหตุ
พ.ศ. 2529 ด้วยรักและผูกพัน นางเอก
พ.ศ. 2530 หากคุณรักใครสักคน นางเอก
นักฆ่าหน้าหยก นางเอก
พ.ศ. 2547 สุพรรณกัลยา พระวิสุทธิกษัตรี
พ.ศ. 2549 เพลงสุดท้าย รับเชิญ
พ.ศ. 2557 ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ แม่ของพฤกษ์ รับเชิญ

ละครดีวีดี[แก้]

  • พระสุพรรณกัลยา (2546 / มีเดีย ออฟ มีเดียส์)

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา เรื่อง ผล
พ.ศ. 2529 / พ.ศ. 2539 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ นักแสดงสมทบหญิงดีเด่น ทะเลเลือด / เยี่ยมวิมาน เสนอชื่อเข้าชิง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]