ทรงกลด ชื่นชูผล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล
ทรงกลด ชื่นชูผล.jpg
เกิด 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 (49 ปี)
จังหวัดพิษณุโลก
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น ผู้กองปูเค็ม
อาชีพ ทหารบก, ธุรกิจส่วนตัว
รู้จักในสถานะ ต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพรรคพวก

ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล อดีตนายทหารบกชาวไทย เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ ผู้กองปูเค็ม ซึ่งเป็นฉายาที่ผู้ติดตามความเคลื่อนไหวทางทวิตเตอร์ส่วนตัวตั้งให้ เนื่องจากมีธุรกิจทำปูเค็มขาย ซึ่งเป็นธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว[1]

ร.อ.ทรงกลด เกิดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 ที่จังหวัดพิษณุโลก มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ทุกคนต่างรับราชการทั้งหมด จบการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรุ่นที่ 102 (ส.ก.23887) , โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 26 (ต.ท.26), โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 37 (จ.ป.ร.37) เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว ได้เข้ารับราชการในกรมสรรพาวุธทหารบก ประจำจังหวัดพิษณุโลก รับหน้าที่ด้านซ่อมบำรุงอาวุธยุทโธปกรณ์ เนื่องจากศึกษามาโดยตรง รวมถึงเคยอยู่กองร้อยเดียวกันกับ พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ด้วย[2]

เมื่อปลายปี พ.ศ. 2540 ขณะที่นายชวน หลีกภัย ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร.อ.ทรงกลด ได้ยื่นเรื่องต่อทางรัฐบาลด้วยการเรียกร้องว่ามีเหตุทุจริตในหน่วยงานที่ตนสังกัดอยู่ จนเริ่มเป็นข่าวจากสื่อมวลชน แต่ทว่าเจ้าตัวกลับถูกคำสั่งจำคุก ฐานเพราะสร้างความเสื่อมเสียแก่ต้นสังกัด หลังพ้นโทษออกมา ได้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทด้านคอมพิวเตอร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อสำเร็จการศึกษา ได้เข้ามาพัฒนาระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของกองทัพบก ร.อ.ทรงกลด ได้เสนอให้ต้นสังกัดดำเนินการทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมา จึงโดนเพ่งเล็งจากนายทหารระดับผู้บังคับบัญชาอีก

จึงตัดสินใจลาออกจากราชการในปี พ.ศ. 2542 กลับไปประกอบธุรกิจทางด้านการประมงที่จังหวัดพิษณุโลก อันเป็นบ้านเกิด รวมถึงในประเทศพม่า หลายปีต่อมาได้รู้จักกับนายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และอดีตเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ซึ่งเป็นแนวร่วมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จึงได้รับการชักชวนให้เข้าร่วมกับกลุ่ม พธม. ซึ่งขณะนั้นกำลังชุมนุม 193 วัน อยู่ในกลางปี พ.ศ. 2551 โดยทำหน้าที่ฝึกฝนการ์ดของ พธม. เพื่อการรักษาความปลอดภัย และตอบโต้ทางวาจากับทาง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ที่อยู่ฝ่ายสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งก่อนที่ พล.ต.ขัตติยะ จะถูกยิงเสียชีวิตในช่วงการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อกลางปี พ.ศ. 2553 ร.อ.ทรงกลด เป็นผู้ทำนายว่า พล.ต.ขัตติยะ จะต้องเสียชีวิตไม่นานหลังจากนี้ ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น[3]

ในวันที่ 24 มิถุนายน-25 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ร.อ.ทรงกลด ได้สร้างความฮือฮาด้วยการสวมหน้ากากกาย ฟอกส์ ยืนอยู่หน้าทำเนียบรัฐบาลเพียงคนเดียว เพื่อประท้วงรัฐบาลตั้งแต่เช้าจนถึงมืด เป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน แม้บางช่วงจะมีฝนตก และได้เข้าไปยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตอบปัญหาเกี่ยวกับข้อสงสัยเรื่องการทุจริตในนโยบายรับจำนำข้าว อันเป็นนโยบายของทางรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย[1] [4]

จากนั้นในเช้าวันที่ 11 กรกฎาคม ปีเดียวกัน ร.อ.ทรงกลดกับกลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ รักษาแผ่นดิน ที่นำโดยนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ได้ไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงกลาโหม เพื่อมิให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าทำงานได้เป็นวันแรกตั้งแต่รับโปรดเกล้า ฯ ซึ่งทางตัว ร.อ.ทรงกลดได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวและนำไปยังสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง (สน.พระราชวัง) อันเป็นพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมกับตั้งข้อหา 2 ข้อหา คือ 1. กีดขวางการจราจร 2. ขัดขืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่ แต่ทาง ร.อ.ทรงกลดไม่ยอมรับข้อหา และได้อยู่ที่ สน. ตลอดจนถึงบ่ายวันที่ 14 กรกฎาคม โดยไม่ได้เป็นการควบคุมตัวโดยตำรวจ ซึ่งทาง ร.อ.ทรงกลดได้ให้เหตุผลของการที่อยู่ที่ สน. ว่าต้องการจะพบกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบ.ชน.) ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์[5] [6] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 คำให้สัมภาษณ์ผ่านทางรายการร้อยข่าวยามเช้า, "ร้อยข่าวยามเช้า" โดย อัญชะลี ไพรีรัก และสันติสุข มะโรงศรี ทางบลูสกายแชนแนล: พุธที่ 26 มิถุนายน 2556
  2. 2.0 2.1 คำให้สัมภาษณ์ผ่านทางรายการร้อยข่าวสุดสัปดาห์, "ร้อยข่าวสุดสัปดาห์" โดย อัญชะลี ไพรีรัก และสกลธี ภัททิยกุล ทางบลูสกายแชนแนล: เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2556
  3. 'เสธ.แดง' ไม่รอด..!! ทำนายแม่นจาก 'ร.อ.ทรงกลด' ยังเติร์ก จปร.37 ในกระแสใครยิง? จากโอเคเนชั่น
  4. ผู้กองปูเค็ม โดยอัญชะลี ไพรีรัก จากแนวหน้า
  5. ตำรวจ สน.พระราชวัง ยัน ไม่ได้คุมตัว 'ผู้กองปูเค็ม' จากสนุกดอตคอม
  6. ผู้กองปูเค็มค้างโรงพักยันรอพบคำรณวิทย์ จากสนุกดอตคอม

ดูเพิ่ม[แก้]