สุริยะใส กตะศิลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุริยะใส กตะศิลา
เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่
ดำรงตำแหน่ง
6 ตุลาคม พ.ศ. 2552 – 28 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 27 มีนาคม พ.ศ. 2515 (42 ปี)
จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย
พรรคการเมือง การเมืองใหม่
อาชีพ อาจารย์
ศาสนา พุทธ

สุริยะใส กตะศิลา เป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตเป็นผู้ประสานงานเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ต่อมาเข้าเป็นเลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ก่อนจะลาออกจากพรรคเนื่องจากมีความขัดแย้งภายในพรรค

ในช่วงวิกฤตการณ์การเมือง พ.ศ. 2556-2557 สุริยะใสมีบทบาทเป็นแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และเป็นที่ปรึกษาให้แก่เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

สุริยะใส กตะศิลา (ชื่อเล่น: ยะใส) เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2515 เป็นชาวตำบลเมืองแคน อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เป็นบุตรคนที่ 3 ของนายบุญเรือง(ข้าราชการบำนาญ) และนางคำพันธ์ กตะศิลา ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 4 คน ปัจจุบันมีภูมิลำเนาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร

สุริยะใส เพื่อนเรียก"ยะใส"ด้วยความเป็นเด็กบ้านนอก ได้เห็นวิถีชีวิตความยากลำบากของชาวต่างจังหวัด และเห็นชาวบ้านถูกข้าราชการรังแก ถูกนายทุนและนักการเมืองเอาเปรียบโดยเฉพาะกรณีเขื่อนราษีไศล ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่บ้านเกิดของตัวเอง เมื่อเข้ามาศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สุริยะใสมักจะเป็นคนที่มีมุมมองแปลกแยกจากบรรดาเพื่อนๆในกลุ่ม และค่อนข้างแหลมคมในเรื่องของความยุติธรรม ระหว่างเป็นนิสิต สุริยะใสเริ่มทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย เป็นสมาชิกชมรมสาธารณสุข และได้เข้าร่วมชุมนุมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 ด้วยความเป็นนักกิจกรรมตัวยง สุริยะใสจึงได้รับตำแหน่งเป็นเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.)ซึ่งมีบทบาทในการเคลื่อนไหวกรณี ส.ป.ก. 4-01 และการเรียกร้องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540

หลังจบการศึกษาปริญญาตรี สุริยะใสได้เข้าทำงานกับองค์กรพัฒนาเอกชนด้านสิทธิมนุษยชน และเป็นเลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ในช่วงที่นายพิภพ ธงไชย เป็นประธาน

การศึกษา[แก้]

  • ประถมศึกษา โรงเรียนบ้านแสนเมืองแคน
  • มัธยมศึกษา โรงเรียนราษีไศล (แผนกวิทย์-คณิต)
  • ปริญญาตรี ศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต
  • กำลังศึกษาปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต

การเมือง[แก้]

สุริยะใสได้ลาออกจากพรรคการเมืองใหม่ เนื่องจากมีความขัดแย้งกันในเรื่องการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งในกลางปี พ.ศ. 2554 พร้อมกับกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด 10 คน และจัดตั้งกลุ่มการเมืองกลุ่มใหม่ คือ กลุ่มการเมืองสีเขียว (Green Politics) หรือกลุ่มกรีน[ต้องการอ้างอิง]

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 30 แกนนำ กปปส. ที่เหลือยกคำร้อง". Thairath.co.th. 14 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2557. 
  2. "ศาลอนุมัติออกหมายจับแกนนำ กปปส. 30 ราย-ยกคำร้อง 13". Posttoday.com. 14 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2557. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]