คำนูณ สิทธิสมาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คำนูณ สิทธิสมาน

นายคำนูณ สิทธิสมาน (เกิด 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2498[1] ) จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยในระหว่างที่เรียนมีบทบาทเป็นเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) ในปี พ.ศ. 2518

นายคำนูณ ได้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ 14 ตุลา และ 6 ตุลา ได้ทำงานหนังสือพิมพ์แนวการเมืองหลายฉบับในช่วงเวลานี้ เช่น สู่อนาคต, ไทยนิกร, จตุรัส เป็นต้น โดยมีผลงานโดดเด่นคือ เป็นผู้ที่สัมภาษณ์พระเทพกิตติปัญญาคุณ (กิตติวุฑโฒ ภิกขุ) ในหนังสือพิมพ์จตุรัส ซึ่งมีคำให้สัมภาษณ์ที่ว่า "ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป" ก่อนหน้าเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่นาน[2]

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2533 ได้เข้าทำงานในเครือผู้จัดการมาจนถึงปัจจุบัน โดยปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นบรรณาธิการอาวุโสของเครือผู้จัดการ มีผลงานประจำทั้งคอลัมนิสต์ จัดรายการวิทยุ และพิธีกรรายการโทรทัศน์ เช่น เมืองไทยรายสัปดาห์ เป็นต้น

หลังเหตุการณ์รัฐประหารในปี พ.ศ. 2549 นายคำนูณได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ ในสัดส่วนของสื่อมวลชน ในต้นปี พ.ศ. 2551 นายคำนูณได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาในแบบสรรหา จากที่ประชุมของคณะกรรมการสรรหา ซึ่งบทบาทของนายคำณูนถูกมองว่าอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า กลุ่ม 40 ส.ว.

22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 มี น.ส. รุ่งกานต์ อนาศาสตร์ กรรมการบริษัทกรุงเทพฟิล์มโปรเซส จำกัด เข้ายื่นร้องเรียนพฤติกรรมของนายคำนูณ สิทธิสมาน ผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ว.สรรหาและอดีตกรรมการบริษัทภัคธรรศ ต่อ กกต.อย่างเป็นทางการ พร้อมกับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น โดยกล่าวหาว่า ศาลมีคำพิพากษา บริทภัคธรรศ์ ชำระเงินจำนวน 504,933 บาทให้บริษัทกรุงเทพฯ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.2544 เป็นต้น แต่ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถเรียกเงินจากบริษัทภัคธรรศ์ได้และศาลก็ไม่รู้แหล่งทรัพย์ที่จะใช้กระบวนการพิทักษ์ทรัพย์ได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทภัคธรรส ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเป็นบริษัทจำกัดเลขที่ (2) 1118/2541 เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2541 ด้วยทุนจดทะเบียน 15 ล้านบาท โดยมีสำนักงานที่ 3300/8 ชั้น 12 อาคาร เอ ตึกช้าง ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

มีกรรมการบริษัท 4 คนประกอบด้วย นายคำนูณ สิทธิสมาน นายสราญ เลิศเจริญวงษา นายปภัสร์ ช่วงสุวนิช และนายวิทยา ร่ำรวย [3]

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2554 นายคำนูณได้รับเลือกให้กลับมาเป็นสมาชิกวุฒิสภาในแบบสรรหาอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับกลุ่ม 40 ส.ว. ส่วนใหญ่[4]

ครอบครัว[แก้]

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมรสกับ นางสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Mother&Care ในเครือผู้จัดการ มีบุตรชายด้วยกัน 2 คน

นางสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็ก มีผลงานบทความและหนังสือเกี่ยวกับเด็กจำนวนมาก โดยก่อนเข้าทำงานในเครือผู้จัดการ เคยเป็น บรรณาธิการบริหาร นิตยสารบันทึกคุณแม่ เป็นเวลา 4 ปี และต่อมาเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท บลัด แอนด์ เบรน จำกัด ผลิตรายการสารคดีโทรทัศน์สำหรับครอบครัว ปัจจุบันนอกจากงานบริหาร นิตยสาร Mother&Care ยังเป็นผู้ดำเนินรายการวิทยุเกี่ยวกับครอบครัว 3 รายการคือ รายการพ่อแม่ลูกปลูกรัก ทางคลื่นยามเฝ้าแผ่นดิน FM 97.75 MHz. และ รายการผู้หญิงสามมุม ทางคลื่นความคิด FM. 96.50 MHz.และรายการพ่อแม่มือใหม่หัวใจเกินร้อย FM 105 MHz. วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-09.00 น.

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]