คำนูณ สิทธิสมาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คำนูณ สิทธิสมาน

คำนูณ สิทธิสมาน (เกิด 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2498[1]) จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยในระหว่างที่เรียนมีบทบาทเป็นเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) ในปี พ.ศ. 2518

คำนูณมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ 14 ตุลา และเหตุการณ์ 6 ตุลา ได้ทำงานหนังสือพิมพ์แนวการเมืองหลายฉบับในช่วงเวลานี้ เช่น สู่อนาคต, ไทยนิกร, จตุรัส เป็นต้น เป็นผู้สัมภาษณ์พระเทพกิตติปัญญาคุณ (กิตติวุฑโฒ ภิกขุ) ในหนังสือพิมพ์จตุรัส "ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป" ก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่นาน[2][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้]

ในปี พ.ศ. 2533 เข้าทำงานในเครือผู้จัดการมาจนปัจจุบัน โดยปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นบรรณาธิการอาวุโสของเครือผู้จัดการ มีผลงานประจำทั้งคอลัมนิสต์ จัดรายการวิทยุ และพิธีกรรายการโทรทัศน์ เช่น เมืองไทยรายสัปดาห์ เป็นต้น

หลังเหตุการณ์รัฐประหารในปี พ.ศ. 2549 คำนูณได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในสัดส่วนของสื่อมวลชน ในต้นปี พ.ศ. 2551 คำนูณได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาสรรหา จากที่ประชุมของคณะกรรมการสรรหา ซึ่งบทบาทของคำณูนถูกมองว่าอยู่ในกลุ่ม 40 ส.ว.

22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 รุ่งกานต์ อนาศาสตร์ กรรมการบริษัทกรุงเทพฟิล์มโปรเซส จำกัด เข้ายื่นร้องเรียนพฤติกรรมของคำนูณ สิทธิสมาน ผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ว.สรรหาและอดีตกรรมการบริษัทภัคธรรศ ต่อ กกต.อย่างเป็นทางการ พร้อมกับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น โดยกล่าวหาว่า ศาลมีคำพิพากษา บริทภัคธรรศ์ ชำระเงินจำนวน 504,933 บาทให้บริษัทกรุงเทพฯ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.2544 เป็นต้น แต่ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถเรียกเงินจากบริษัทภัคธรรศ์ได้และศาลก็ไม่รู้แหล่งทรัพย์ที่จะใช้กระบวนการพิทักษ์ทรัพย์ได้[ต้องการอ้างอิง] ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทภัคธรรส ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเป็นบริษัทจำกัดเลขที่ (2) 1118/2541 เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2541 ด้วยทุนจดทะเบียน 15 ล้านบาท โดยมีสำนักงานที่ 3300/8 ชั้น 12 อาคาร เอ ตึกช้าง ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีกรรมการบริษัท 4 คนประกอบด้วย คำนูณ สิทธิสมาน, สราญ เลิศเจริญวงษา, ปภัสร์ ช่วงสุวนิช และวิทยา ร่ำรวย[3]

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2554 คำนูณได้รับเลือกให้กลับมาเป็นสมาชิกวุฒิสภาแบบสรรหาอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับกลุ่ม 40 ส.ว. ส่วนใหญ่[4]

ครอบครัว[แก้]

คำนูณ สิทธิสมาน สมรสกับสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Mother&Care ในเครือผู้จัดการ มีบุตรชายด้วยกัน 2 คน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]