สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผศ.สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า อาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2493 ที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาการศึกษา (กศ.บ.) จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระดับปริญญาโทศึกษาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นครูโรงเรียนวัดสระแก้ว และเป็นหนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

การทำงาน[แก้]

สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ต่อมาได้ลาออกจากราชการเพื่อลงรับเลือกตั้งในปลายปี พ.ศ. 2550 โดยลงเลือกตั้งในระบบสัดส่วน กลุ่ม 6 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ต่อมาหลังการยุบสภาในปี พ.ศ. 2554 จึงได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์และวางมือทางการเมือง[1]

สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เคยเป็นที่ปรึกษาสมัชชาคนจน และเป็น 1 ใน 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทในรัฐสภา[แก้]

เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2551 ที่อาคารรัฐสภาได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง ผศ.สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ได้ถูกนายการุณ โหสกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคพลังประชาชน ทำร้ายร่างกายโดยการชกต่อย ซึ่งศาลจังหวัดดุสิต พิพากษาให้จำคุกนายการุณ เป็นเวลา 1 เดือน และปรับ 1,000 บาท ฐานทำร้ายร่างกาย และปรับ 10,000 บาท ฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี[2]

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]


เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

  • พ.ศ. 2553 - ประถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช.)[5]

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]