เจมินี่ คาน่อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจมินี่ คาน่อน
Canon saint.jpg
ชื่อ
ชื่อไทย ซีดราก้อน เจมินี่ คาน่อน
ชื่ออักษรละติน Gemini Kanon
ชื่อญี่ปุ่น 双子座のカノン
นักพากย์ คาซึยูกิ โซงาเบะ (1987-1989)
เรียวทาโร่ โอคิอายุ (2002-
ปัจจุบัน)
ข้อมูลเฉพาะ
ระดับ โกลด์เซนต์
เกิด 30 พฤษภาคม
ราศี เมถุน
กลุ่มดาวประจำตัว กลุ่มดาวคนคู่
อายุ 28 ปี
ความสูง 188 เซนติเมตร
น้ำหนัก 87 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด AB
สถานที่เกิด ประเทศกรีซ
สถานที่ฝึกวิชา แซงค์ทัวรี่ ประเทศกรีซ
วิหารใต้สมุทร
ท่าไม้ตาย กาแล็คเซี่ยนเอกซ์โพลชั่น
โกลเด้นไทรแองเกิ้ล
อะนาเธอร์ไดเมนชั่น
หมัดมายาจอมมาร
ชุดเกราะ
ประเภทชุดเกราะ โกลด์คล็อธ
ชื่อชุดเกราะ Gemini cloth
ภาพคล็อธ

ซีดราก้อน เจมินี่ คาน่อน (ญี่ปุ่น: 双子座(ジェミニ)のカノン Jemini no Kanon) ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องเซนต์เซย่า เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีเมถุน น้องชายฝาแฝดของ เจมินี่ ซากะ ผู้ดูแลปราสาทคนคู่ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ นอกจากนี้ ยังเคยเป็น 1 ใน 7 ขุนพลของโปเซดอน โดยใช้ชื่อว่า ซีดราก้อน คาน่อน

คาน่อนเป็นผู้ที่มีจิตใจเลวร้าย ซึ่งต่างจาก ซากะ ซึ่งเป็นคนที่มีจิตใจดีงามดุจเทพเจ้า แต่คาน่อนเองก็มองเห็นด้านมืดในตัวซากะที่ยังมีมารสิงสู่อยู่ในจิตใจเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คาน่อนก็กลายมาเป็นกำลังส่วนหนึ่งในการคุ้มครองอาธีน่า

บทบาท[แก้]

ศึกเทพเจ้าโปเซดอน[แก้]

ซีดราก้อน คาน่อน
ชุดสเกล ซีดราก้อน

หลังจากที่ ซากะได้จับคาน่อนขังไว้ในคุกศิลาที่แหลมสุนิอ้อน ในโทษฐานต้องการสังหารอาธีน่านั้น คาน่อนก็เกือบตายมาหลายครั้งแต่ได้รับคอสโมของเทพเจ้าของอาธีน่ามาหลายครั้งจนรอดมาได้ แล้วคาน่อนก็หาทางจากในคุกนั้นจนได้พบตรีศูลของเจ้าสมุทรโปเซดอนที่ถูกผนึกไว้ด้วยยันต์ของอาธีน่าภายในคุกนั้น เมื่อคาน่อนดึงตรีศูลออกมาจึงถูกดูดลงไปอยู่ ณ วิหารใต้สมุทรของโปเซดอน และได้ปล่อยวิญญาณของโปเซดอนที่ถูกกักขังไว้ในคนโทที่ผนึกด้วยยันต์ของอาธีน่าไว้ กับบอกว่าอาธีน่ากลับมาเกิดเป็นมนุษย์ พอโปเซดอนรู้ก็สงสัยจนรู้ว่าทำสงครามกับฮาเดสแต่ไม่บอกคาน่อน กับให้คาน่อนเตรียมการเป็นคนนำทัพไปก่อนกับห้ามปลุกตนอีกจนกว่าจูเลี่ยนโซโลอายุ 16 ปี แล้วโปเซดอนไปสถิตในร่างจูเลี่ยน หลังจากนั้น คาน่อนก็ได้เป็นมารีนเนอร์ นักรบของโปเซดอน โดยมีชื่อว่า ซีดราก้อน คาน่อน ผู้ทำหน้าที่ดูแลเสาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

คาน่อนได้ต่อสู้กับฟีนิกซ์ อิคคิ ในระหว่างทางที่อิกกิจะไปหาโปเซอนโดยใช้พลังกาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่น และได้เปิดเผยตัวกับอิคคิว่าตนเป็นน้องชายฝาแฝดของซากะ หลังจากนั้น คาน่อนจึงได้ส่งอิคคิไปยังมิติอื่นโดยท่าโกลเด้นไทรแองเกิ้ล โดยที่อิกกิไม่สามารถโต้ตอบได้เลย

หลังจากนั้น คาน่อนได้กลับไปดูแลเสาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ซึ่งเขาพบว่า อิกกิได้กลับมาจากมิติอื่นได้โดยความช่วยเหลือของอาธีน่า คาน่อนโจมตีอิกกิด้วยกาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้อิกกิสามารถรับไว้ได้และใช้หมัดมายาปีศาจโจมตีคาน่อนเพื่อให้คาน่อนแฉความจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยแท้ที่จริงแล้วคาน่อนมีจุดประสงค์ที่จะหลอกใช้โปเซดอนเพื่อควบคุมเหล่ามารีนเนอร์และครอบครองแผ่นดินและแผ่นน้ำ เพื่อสู้กับอาธีน่าให้ทั้ง 2 ฝ่ายเพลี่ยพล้ำกันเอง เพื่อตนจะได้เป็นใหญ่ อิกกิจึงได้บอกคาน่อนว่าที่คาน่อนสามารถมีชีวิตรอดจากคุกศิลานั้น เพราะความช่วยเหลือของอาธีน่า หลักจากนั้น คาน่อนได้บอกว่าคนโทสำหรับกักขังวิญญาณของโปเซดอนนั้น อยู่ภายในเสาเมนเบรดวินเนอร์นั่นเอง

ต่อมาเมื่อเสาเมนเบรดวินเนอร์ถูกทำลายลง อาธีน่าจึงสามารถออกมาได้พร้อมกับคนโท ดังนั้น โปเซดอนจึงได้ใช้ตรีศูลเพื่อจะสังหารอาธีน่า ในระหว่างนั้น คาน่อนจึงเอาตัวเข้ามารับตรีศูลของโปเซดอนแทนอาธีน่า เพราะรู้สึกสำนึกผิดที่เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความโง่เขลาของตน อาธีน่าจึงยอมยกโทษให้คาน่อน

สงครามศักดิ์สิทธิ์-เทพเจ้าฮาเดส[แก้]

คาน่อนปรากฏตัวอีกครั้ง ณ ปราสาทเคียวโก โดยได้ใช้ภาพลวงตาเสมือนมีเจมินี่เซนต์ปกป้องปราสาทคนคู่จากการบุกรุกของเหล่าสเป็คเตอร์ เมื่อซากะ คามิว และ ชูร่า มาถึงปราสาท ก็แปลกใจที่มีผู้ปกป้องปราทสาทอยู่ อย่างไรก็ตาม ซากะได้ให้คามิวและชูร่าเดินทางล่วงหน้าไปก่อน และได้โจมตีเจมินี่เซนต์ซึ่งปรากฏว่าเป็นเพีบงชุดคล็อธเปล่า ดังนั้น ซากะจึงพลังโจมตีจากปราสาทคนคู่ไปยังปราสาทเคียวโกที่คาน่อนอาศัยอยู่จนทำให้คาน่อนได้รับบาดเจ็บ

หลังจากนั้น สกอร์เปี้ยน มิโร ซึ่งรับรู้ถึงพลังคอสโมที่ปราสาทเคียวโกจึงได้ขึ้นมาหาอาธีน่าที่ปราสาทเพื่อถามถึงความปลอดภัย และได้พบกับคาน่อนที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของซากะ มิโรได้ไล่คาน่อนให้ออกไปจากแซงค์ชัวรี่ แต่คาน่อนยืนยันที่จะอยู่เพื่อปกป้องอาธีน่า ดังนั้นมิโรจึงใช้ท่าเข็มพิษสีเลือดโจมตีใส่คาน่อน อย่างไรก็ตาม คาน่อนมิได้ตอบโต้การโจมตีของมิโรแต่อย่างไร เนื่องจากต้องการพิสูจน์ความจงรักภักดีต่ออาธีน่าและต้องการไถ่บาปที่ได้ก่อขึ้น มิโรโจมตีคาน่อนด้วยเข็มพิษสีเลือดถึง 14 เข็ม และได้โจมตีใส่คาน่อนครั้งที่ 15 ซึ่งปกตินั้นจะเป็นจุดแอนทาเรส แต่มิโรได้จี้จุดเพื่อสกัดเลือดให้คาน่อน และได้ยอมรับคาน่อนในฐานะสหายที่มีชื่อว่า เจมินี่ คาน่อน ผู้ดูแลปราสาทคนคู่[1]

คาน่อนใช้ท่ากาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่น

คาน่อนใส่โกลด์คลอธ เป็นเจมินี่เซนต์อย่างเต็มตัว เดินทางกับโดโกไป แต่ตามไปทีหลังปลุกเอ็กเซต์สำเร็จ ปรากฏตัวอีกครั้ง ณ ยมโลก โดยได้ใช้หมัดมายาโจมตีใส่บัลร็อค รูเน่โดยไม่รู้ตัว เพื่อให้รูเน่พาไปหาฮาเดส แต่ในระหว่างนั้น ไวเวิร์น ราดาแมนทีสก็ปรากฏตัวขึ้น ดังนั้น แผนการที่จะใช้รูเน่พาไปหาฮาเดสจึงล้มเหลวลง คาน่อนจึงได้สังหารรูเน่ลงอย่างง่ายดาย พอเซย์ย่ากับชุนมาขอร่วมด้วย แต่คาน่อนไม่ยอมกับเตือนสติให้ทั้งคู่สู้อย่างเต็มที่ในสงครามนี้ และได้ต่อสู้กับราดาแมนทีส โดยคาน่อนโดนหมัดเกรทเตสคอชั่นของราดาแมนทีสอย่างจัง แต่ก็ไม่เป็นไรและสามารถสวนกลับโดยใช้หมัดมายา ในขณะนั้นเอง สเป็กเตอร์ 6 คนก็ได้ปรากฏตัวขึ้นเพื่อมาแจ้งข่าวให้ราดาแมนทีสเดินทางไปหาแพนโดร่า กับเตือนให้สเป็คเตอร์อย่าไปยุ่งกับคาน่อนเพราะรู้ว่าสู้คาน่อนไม่ไหวแน่นอน ดังนั้น การต่อสู้ระหว่างคาน่อนและราดาแมนทีสจึงสิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม คาน่อนได้กำจัดเหล่าสเป็คเตอร์ทั้ง 6 คนด้วยท่ากาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่นเพียงหมัดเดียว [2]

หลังจากนั้น คาน่อนได้เดินทางพร้อมกับ ดราก้อน ชิริว และซิกนัส เฮียวงะ จนถึงขุมนรกที่ 4 บึงแห่งความมืด คาน่อนได้กำจัดริวคาอ้อน เฟรกิออส สเป็คเตอร์แห่งขุมนรกที่ 4 และกำจัดสเป็คเตอร์แห่งขุมนรกที่ 5 ด้วย ณ ขุมนรกที่ 5 ได้อย่างง่ายดาย นั้นคาน่อนได้ต่อสู้กับราดาแมนทีสเป็ครั้งที่ 2 จึงให้ชิริวกับเฮียกะรีบไปต่อส่วนตัวจะถ่วงเวลาเอาไว้ โดยราดาแมนทีสโจมตีคาน่อนด้วยท่าเกรทเตสคอชั่น แต่ครั้งนี้คาน่อนสามารถรับได้โดยใช้มือเพียงข้างเดียว และได้โจมตีราดาแมนทีสด้วยกาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่นเข้าอย่างจัง ช่วงคาน่อนกำลังจะปิดฉากนั้น ในระหว่างนั้นเอง มีนอสและไออาคอสก็ปรากฏตัวขึ้น คาน่อนจึงต้องรับมือทั้ง 3 คนเพียงคนเดียว โดยไออาคอสได้โจมตีคาน่อนด้วยท่าห้วงมิติมายา (Galactiga illusion) และมีนอส โจมตีด้วยท่าหุ่นกระบอกสังหาร (Cosmic marionation) ขณะที่คาน่อนเสียท่านั้น อิกกิก็ปรากฏตัวขึ้นเข้ามาช่วยเหลือคาน่อนได้ทันเวลา[3]

คาน่อนได้ต่อสู้กับราดาแมนทีสเป็นครั้งที่ 3 แต่ครั้งนี้คาน่อนได้ถอดเจมินี่คล็อธออก เนื่องจากต้องการให้เจมินี่คล็อธเดินทางไปรวมกับโกลด์คล็อธอีก 11 คล็อธในการทำลายกำแพงวิปโยค ราดาแมนทีสสมเพชคาน่อนโจมตีคาน่อนด้วยเกรทเตสคอชั่นอีกครั้ง ซึ่งทำให้บาดแผลของคาน่อนที่โดนท่าเข็มพิษสีเลือดของมิโรเปิดออกจนเลือดไหลออกมา คาน่อนที่ไร้คลอธก็ปวกเปียกตัดสินใจล๊อคตัวของราดาแมนทีสพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า แล้วใช้ท่ากาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่นทำให้ทั้งคาน่อนและราดาแมนทิสจบชีวิตลง [4]

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • กาแล็คเซี่ยนเอกซ์โพลชั่น
  • โกลเด้นไทรแองเกิ้ล
  • อะนาเธอร์ไดเมนชั่น
  • หมัดมายาจอมมาร

อ้างอิง[แก้]

  1. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 19, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2548
  2. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 23, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2548
  3. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 24, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2548
  4. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 26, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2549

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]