อาธีน่าและเซนต์แห่งอาธีน่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


อาธีนาและเซนต์แห่งอาธีน่า เป็นตัวละครจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง เซนต์เซย์ย่า ซึ่งเซนต์แห่งอาธีน่าเป็นเซนต์ประจำกลุ่มดาวทั้ง 88 มีหน้าที่ปกป้องอาธีนา โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ บรอนซ์เซนต์ ซิลเวอร์เซนต์ และโกลด์เซนต์ แต่ในบรรดานั้นก็มีเซนต์บางคนที่ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มดาวทั้ง 88 รวมไปถึงเซนต์ที่ไม่มีกลุ่มดาวประจำตัวอย่าง สตีลเซนต์ แบล็กเซนต์ และโกสต์เซนต์ด้วย

บรอนซ์เซนต์[แก้]

บรอนซ์เซนต์ในภาคปกติ[แก้]

บรอนซ์เซนต์มีจำนวนทั้งหมด 48 คน ปรากฏตัวครั้งแรก 10 คน โดยแบ่งเป็นตัวละครหลัก 5 คน โดยคือเซนต์ฝึกหัดที่ผ่าบททดสอบการเป็นเซนต์และสามารถใช้คอสโมกับควบคุมได้

ภาพ ชื่อตัวละคร ข้อมูล
เปกาซัสเซย่า.jpg
เพกาซัส เซย์ย่า

(「天馬星座の星矢」, Pegasasu no Seiya, 天馬星座の星矢?)
เซย์ย่าเป็นเด็กหนุ่มที่ได้ไปฝึกที่ประเทศกรีซ จนได้ชุดคลอธ เปกาซัส หลังจากนั้น ก็เข้าการแข่งขันกับ ชิริว แต่ก็ชนะและได้ช่วยชีวิตเขาด้วย หลังจากนั้น ฟินิกซ์ อิคคิ ได้เข้ามาขโมยชุดโกลด์คลอธ 'ซาจิทาเรียส' พวกเซย์ย่าจึงต้องต่อสู้กับพวก 'แบล็กเซนต์' จนชนะ และอิคคิก็กลับตัวกลับใจเป็นพวกกับเซย์ย่าด้วย หลังจากนั้น อาธีน่าก็ถูกลอบทำร้าย พวกเซย์ย่าจึงต้องบุกเข้าไปในปราสาท 12 ราศี ซึ่งแต่ละปราสาทก็มีโกลด์เซนต์คอยคุ้มครองอยู่

ฝึกเป็นเซนต์ที่ : แซงค์ทัวรี ประเทศกรีซ
ท่าไม้ตาย : หมัดดาวตก, หมัดดาวหาง, เพกาซัสโรลลิ่งแครช

Shiryu1.jpg
ดราก้อน ชิริว

(ญี่ปุ่น: 龍星座の紫龍 โรมาจิ: Doragon no Shiryū)
ชิริวเป็นเด็กหนุ่มที่ได้ไปฝึกที่เขาโกโรโฮ ประเทศจีน โดยเป็นศิษย์ของท่านผู้เฒ่า หรือ โดโกแห่งราศีตุลนั่นเอง ชิริวมีลักษณะเด่น คือ จะมีรอยสักมังกรปรากฏขึ้นที่แผ่นหลังเมื่อระเบิดพลังคอสโมอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีลักษณะเฉพาะ ได้แก่ ชอบถอดชุดคลอธเวลาต่อสู้ และได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาบ่อยครั้ง ชิริวเป็นเจ้าของชุดคลอธดราก้อน ซึ่งมีโล่ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด

ฝึกเป็นเซนต์ที่ : เขาโกโรโฮ น้ำตกโรซัน จีน
ท่าไม้ตาย : หมัดมังกรผงาดโรซัน, ดาบเอกซ์คาลิเบอร์, หมัดร้อยมังกรโรซัน

HyogaSS.JPG
ซิกนัส เฮียวงะ

(ญี่ปุ่น: 白鳥星座の氷河 โรมาจิ: Kigunasu no Hyōga)
เด็กหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-รัสเซีย ผู้ได้ไปฝึกที่ไซบีเรียตะวันออก ประเทศรัสเซีย ซึ่งผู้ที่เป็นอาจารย์ถ่ายทอดวิชาให้แก่เขาก็คือ โกลด์เซนต์ อควอเรียส คามิว (ในฉบับอนิเมะ ถูกเปลี่ยนเป็น คริสตัลเซนต์) เฮียวงะเป็นคนที่รักแม่มาก ตลอดเวลาที่อยู่ที่ไซบีเรีย เขาจะนำดอกไม้ลงไปไหว้ศพแม่ของเขาซึ่งนอนหลับใหลอยู่ในเรือที่จมอยู่ใต้ทะเลทุกวัน

ฝึกเป็นเซนต์ที่: ไซบีเรีย รัสเซีย
ท่าไม้ตาย: ไดมอนด์ดัสต์, ออโรร่าเอกซ์คิวชัน, ออโรร่าธันเดอร์แอทแทก

Shun.jpg
อันโดรเมด้า ชุน

(ญี่ปุ่น: アンドロメダ星座の瞬 โรมาจิ: Anduromeda no Shun)
เด็กหนุ่มผู้เรียบร้อย มีจิตใจอ่อนโยนและเกลียดชังการต่อสู้ แต่บางครั้งเขาก็จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อปกป้องพวกพ้องและคนที่รัก มีความรักและเคารพในตัวอิคคิ ผู้เป็นพี่ชายอย่างมาก เดิมทีแล้วในตอนแรก ชุนจะต้องถูกส่งตัวไปฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน แต่เนื่องจากอิคคิขอเสนอตัวไปเกาะเดธควีน ชุนจึงได้ไปฝึกวิชาที่เกาะอันโดรเมด้าแทน

ฝึกเป็นเซนต์ที่: เกาะอันโดรเมด้า มหาสมุทรอินเดีย
ท่าไม้ตาย: เนบิวล่าเชน, ธันเดอร์เวฟ, โรลลิ่งดีเฟนส์, เนบิวล่าสตรีม, เนบิวล่าสตอร์ม

Fenikkusu no Ikki.jpg
ฟีนิกซ์ อิคคิ

(ญี่ปุ่น: 鳳凰星座の一輝 โรมาจิ: Fenikkusu no Ikki)
พี่ชายแท้ๆ ของชุน เป็นคนที่รักน้องชายมาก อีกทั้งยังกล้าหาญและไม่เคยเกรงกลัวต่อสิ่งใด เมื่อรู้ว่าชุนจะต้องถูกส่งตัวไปฝึกที่เกาะเดธควีนซึ่งมีกิตติศัพท์ในด้านความหฤโหด เขาจึงได้ขอเสนอตัวไปเกาะเดธควีนแทนชุน ทว่าอีก 6 ปีต่อมา เมื่ออิคคิกลับมาจากที่นั่น เขาก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นคนละคน กลายเป็นคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยม และเต็มไปด้วยความเกลียดชัง แต่ภายหลังก็กลับใจได้ และมาเข้าร่วมต่อสู้กับพวกเซย์ย่า

ฝึกเป็นเซนต์ที่: เกาะเดธควีน มหาสมุทรแปซิฟิก
ท่าไม้ตาย: หมัดฟินิกซ์เหินฟ้า (โฮโยคุเทนโช) , หมัดลวงตาฟินิกซ์

ที่เหลือได้แก่

(จากซ้าย) จาบุ, บัน, อิคคิ, ชิริว, เซย์ย่า, ชุน, อิจิ, เฮียวกะ, เงกิ และนาจิ
ยูนิคอร์น จาบุ (ญี่ปุ่น
一角獣星座の邪武 โรมาจิ: Yunikōn no Jabu)
อายุ 13 ปี เกิดวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ประเทศญี่ปุ่น สูง 165 ซม. หนัก 55 กก. หมู่โลหิต O ฝึกวิชาที่ โอรัน แอลจีเรีย
ไฮดรา อิจิ (ญี่ปุ่น
海ヘビ星座の市 โรมาจิ: Hidora no Ichi)
อายุ 14 ปี เกิดวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ประเทศญี่ปุ่น สูง 170 ซม. หนัก 56 กก. หมู่โลหิต B ฝึกวิชาที่ทะเลสาบฮอลทซ์ ฟินแลนด์
แบร์ เงกิ (ญี่ปุ่น
大熊星座の檄 โรมาจิ: Beā no Geki)
อายุ 15 ปี เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ประเทศญี่ปุ่น สูง 188 ซม. หนัก 102 กก. หมู่โลหิต A ฝึกวิชาที่เทือกเขาร็อกกี แคนาดา
วูล์ฟ นาจิ (ญี่ปุ่น
狼星座の那智 โรมาจิ: Urufu no Nachi)
อายุ 14 ปี เกิดวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ประเทศญี่ปุ่น สูง 171 ซม. หนัก 57 กก. หมู่โลหิต AB ฝึกวิชาที่โบมีฮิลส์ ไลบีเรีย
ไลโอเน็ต บัน (ญี่ปุ่น
子獅子星座の蛮 โรมาจิ: Raionetto no Ban)
อายุ 15 ปี เกิดวันที่ 30 ธันวาคม ที่ประเทศญี่ปุ่น สูง 181 ซม. หนัก 83 กก. หมู่โลหิต B ฝึกวิชาที่ยอดเขาคิลิมันจาโร แทนซาเนีย
คาเมเลียน จูน (ญี่ปุ่น
カメレオン星座のジュネ โรมาจิ: Kamerion no June)
อายุ 14 ปี เกิดวันที่ 17 เมษายน ที่ประเทศเอธิโอเปีย สูง 160 ซม. หนัก 45 กก. หมู่โลหิต O ฝึกวิชาที่เกาะอันโดรเมด้า
เซนต์หญิงที่เป็นเพื่อนร่วมฝึกของชุนที่เกาะอันโดรเมด้า สมัยที่ฝึกวิชาด้วยกัน เธอจะคอยดูแลชุนเวลาได้รับบาดเจ็บอยู่เสมอ หลังจากที่ไดดาลอส (ในภาคอนิเมะเปลี่ยนเป็นอัลบิโอเร่) อาจารย์ของเธอและชุนถูกสังหาร เธอก็เดินทางมาญี่ปุ่น เพื่อห้ามไม่ให้ชุนเข้าไปพัวพันกับการต่อสู้ที่แซงก์ทัวรี่

บรอนซ์เซนต์ในภาค The Lost Canvas[แก้]

เพกาซัส เท็มมะ (ญี่ปุ่น
天馬星座の天馬 โรมาจิ: Pegasasu no Tenma)
เซนต์เพกาซัสในช่วงสงครามศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 243 ปีก่อน เป็นเพื่อนที่เติบโตขึ้นมาด้วยกันกับ ซาชา ร่างอวตารของอาธีน่า และ อาโรน ผู้ถูกฮาเดสเลือกให้เป็นร่างทรง
ยูนิคอร์น ยาโตะ (ญี่ปุ่น
一角獣星座の耶人 โรมาจิ: Yunikōn no Yato)
เซนต์ยูนิคอร์นในช่วงสงครามศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 243 ปีก่อน มีใจภักดีต่ออาธีน่าเป็นอย่างมาก

ซิลเวอร์เซนต์[แก้]

มีทั้งหมด 24 คน คือเซนต์ที่ผ่านบททดสอบกับถูกเลื่อนขั้นจากบรอนต์เซนต์หรือเซนต์ฝึกฝนที่มีฝีมือกับคอสโมอย่างสูง

อีเกิ้ล มารีน
อาจารย์ของเซย์ย่า ในตอนแรก เธอมีการแข่งขันกับโอปิวคุสไชน่านำไปสู่การต่อสู้ที่โอปิวคุสไชน่าชนะและพ่ายแพ้อีเกิ้ลมารีนการเต้นนั้นหนักและเลโอไอโอเลียบันทึกอีเกิ้ลมารีนแล้ว เธอเป็นตัวละครที่ทำให้ทุกคนคิดว่าเธอคือพี่สาวของเซย์ย่า เพราะเธอก็กำลังตามหาน้องชายที่หายสาบสูญเหมือนกัน ซึ่งความคิดนี้ ได้ถูกยกเลิกไปในภาคฮาเดส ตอนที่มารีนเป็นคนพา เซกะ พี่สาวที่แท้จริงของเซย์ย่ามาที่แซงทัวรี่ ส่วนน้องชายของมารีนนั้น แท้จริงแล้วก็คือ อิคารัส โทมะ ทหารของเทพีอาร์เทมิส เทพีแห่งจันทรา ซึ่งปรากฏตัวในภาคโหมโรงสู่สวรรค์ มารีนเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งนอกจากโกลเซนต์ที่ปรากฏตัวในภาค Soul of Gold
ฝึกเป็นเซนต์ที่ : แซงค์ทัวรี ประเทศกรีซ
ท่าไม้ตาย : หมัดดาวตก (Ryu Sei Ken) , อีเกิ้ล โท แฟลช (Eagle Toe Flash)
โอปิวคุส ไชน่า
ในการเริ่มต้นเธอพยายามฆ่าเพกาซัสสเซย์ย่า นอกจากนี้เธอยังมีการแข่งขันกับอีเกิ้ลมารีนนำไปสู่การต่อสู้ที่เธอชนะและพ่ายแพ้อีเกิ้ลมารีนการเต้นนั้นหนักและเลโอไอโอเลียช่วยให้อีเกิ้ลมารีน ต่อมาไชน่าตกหลุมรักเซย์ย่าเข้าอย่างจัง หลังจากที่เซย์ย่าเห็นใบหน้าหลังหน้ากากของเธอ ในตอนแรกนั้น เธอเคียดแค้นเซย์ย่าเป็นอย่างมาก เพราะเขาสามารถชนะ คาชิออส ลูกศิษย์ของไชน่าได้ในศึกชิงคลอธเปกาซัส ไชน่าเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่เสียสละให้เซย์ย่าเป็นอย่างมาก เช่นในการรับลูกธนูที่สะท้อนกลับมาจากการโจมตีโปเซดอน ไชน่าเป็นอีกตัวละครที่ปรากฏในภาคเท็นไค และมีฉากโจมตีเซย์ย่าอีกด้วย
ฝึกเป็นเซนต์ที่ : แซงค์ทัวรี ประเทศกรีซ
ท่าไม้ตาย : ธันเดอร์คลอว์ (Thunder Claw)


มิสตี้ถือเป็นซิลเวอร์เซนต์คนแรกที่ปรากฏตัวต่อหน้าพวกเซย์ย่าในฐานะนักฆ่าที่เคียวโกอาเรสส่งมา เขามีความสามารถมากทีเดียวในช่วงแรกซึ่งทำให้สามารถเห็นช่องโหว่ระหว่างซิลเวอร์เซนต์กับบรอนเซนต์ได้มากมาย มิสตี้ถือว่าเป็นซิลเวอร์เซนต์ที่มีความงดงามที่สุด และไม่เคยพ่ายแพ้ การไม่เคยพ่ายแพ้ที่แหละที่ทำให้ในที่สุด เขาก็พ่ายแพ้ต่อเซย์ย่า
ฝึกเป็นเซนต์ที่ : โคท เดอ จูล ประเทศฝรั่งเศส
ท่าไม้ตาย : มาร์เบิ้ลทริปเปอร์ (Marble Tripper)


เวล โมเสส ถือเป็นซิลเวอร์เซนต์ที่มีร่างใหญ่ทีเดียว และมีแขนอันทรงพลังเป็นอาวุธสำคัญด้วย เขาถูกส่งมาญี่ปุ่น พร้อมกับ ฮาวนด์ อัสเทเรี่ยน เมื่อพบว่ามิสตี้ถูกฆ่าตาย และมารีนไม่ได้ฆ่าเซย์ย่าด้วย ก็เลยจับมารีนมาแขวนบนท่อนไม้เพื่อล่อให้เซย์ย่าออกมา แต่ในที่สุดเมื่อเซย์ย่าระเบิดความโกรธออกมา โมเสสก็จบชีวิตลงด้วยฝีมือของเซย์ย่า และโมเสสนี่เองที่เป็นคนบอกเซย์ย่าว่า มารีนคือพี่สาวของเขา
ฝึกเป็นเซนต์ที่ : ประเทศนิวซีแลนด์
ท่าไม้ตาย : ไคโทส สเพาติ้ง บอมเบอร์ (Kaitos Spouting Bomber)


บาเบลเป็นเซนต์ที่ปรากฏตัวขึ้นที่แกรนด์โคลออสเซี่ยม เป็นคู้ต่อสู้กับเฮียวงะ ซึ่งในอนิเมะนั่นจะมีเหล่าสตีลเซนต์มาเกี่ยวข้องด้วย แต่ในหนังสือการ์ตูนนั้น จะเป็นการต่อสู้ตัวต่อตัวระหว่างบาเบลหลังเพลิงกับเฮียวงะพลังน้ำแข็ง
ฝึกเป็นเซนต์ที่ : เกาะเคนทารอส
ท่าไม้ตาย : โฟเทีย รูฟิตร้า (Fotia Roufihtra)

ซิลเวอร์เซนต์ที่ปรากฏเฉพาะในอนิเมะ[แก้]

 • พาโว ศิวะ
 • โลตัส อาโกร่า
 • ทาแรนตูล่า อะราคเน่

โกลด์เซนต์[แก้]

เซนต์เก่งสุด 12 คน โดยแบ่งตามจักรราศี แต่เดิม คืออดีตเซนต์ยศ บรอนซ์ ซิลเวอร์ หรือศิษย์ของโกลด์กับเคียวโก ถูกเลื่อนขั้น ทุกคนใช้เซเว่นเซนต์ชำนาญ กับคอสโมใกล้ระดับพระเจ้าถึงขั้นเกือบปลุกเอ้กเซนต์ให้ตื่นได้ คอยเฝ้าปราสาทประจำราศี ทั้ง 12 โดย 1 คนต่อ 1 ราศี 1 ปราสาท ผู้ที่จะผ่านปราสาทแต่ละหลังไปได้ คือ ผู้ประจำราศีในปราสาทที่พิทักษ์หรือหลังถัดไป กับเคียวโก อาธีน่า หรือใครที่ถูกเรียกตัวไปหรืออนุญาตให้ไปถึงยอดเท่านั้น ถึงผ่านไปแต่ละปราสาทเท่านั้น

ซึ่งมีแต่โกลด์เซนต์ที่มีชีวิตกับเป็นรุ่นปัจจุบันเท่านั้น เข้าออกผ่านประสาท 12 ราศี กับเคียวโก ได้อย่างอิสระ เพราะงั้นใครที่ไม่ใช่จึงไปมาได้แค่วิ่งผ่านไปมาตามแต่ละหลังเท่านั้น หรือโกลด์เซนต์ยอมรับถึงจะผ่านไปหลังถัดไปได้แบบทีละหลัง

ถ้าเกิดโกลด์เซนต์ 2 คนที่มีพลังสูสี สู้กัน เกิดสงครามพันวัน คือสู้ติดต่อกันนานถึงพันวัน ที่มีผลแค่ชนะหรือเสมอเท่านั้น

ถ้าโกลด์เซนต์ทั้ง 3 คนรวมพลังใช้ท่าต้องห้าม อาธีน่าเอกซ์คลาเมชั่น(Athena exclamation) ที่มีพลังมากเกินไป เมื่อโกลด์เซนต์ ทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 3 คน ใช้ท่านี้พร้อมกันๆ จะมีพลังมากหลายเท่าจนเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ซึ่งพวกโกลด์เซนต์ที่โดนจะไม่เป็นไรมากเนื่องจากสวมโกลด์คลอธป้องกันไว้ แต่สิ่งรอบข้างจะเสียหายอย่างมากถึงขนาดแซงทัวรี่พินาศได้ถ้าใช้ท่านี้ในแซงทัวรี่

ในสงครามศักดฺ์สิทธิ์เกิดขึ้นจนถึงช่วงปลายของทุกยุคสมัยจะเกิดการที่โกลด์เซนต์ที่มีชีวิตเหลือรอดอยู่ไม่กี่คน กับโกลด์คลอธที่เหลือทั้งหมดจะมารวมกัน ผีโกลด์เซนต์ที่ตายในสงคราม จะคืนชีพมีร่างชั่วคราว มีเป้าหมายเดียวกันคือ ทั้ง 12 คน ชาร์จรวมพลังกันทั้งหมดใส่ลูกศรของซาจิทาเรียส ปล่อยออกมาเป็นศรแรกและศรสุดท้ายในแต่ละยุคสมัย คือไพ่ตาย ที่ใช้เสร็จแล้ว โกลด์เซนต์ที่คืนชีพจะตาย เหลือแต่โกลด์คลอธดังเดิม ส่วนโกลด์เซนต์ที่ยังมีชีวิตอยู่จะหมดแรง

แต่ในกรณีที่โกลด์เซนต์ทั้ง 12 ทำลายกำแพงวิปโยคนั้นร่างกายสูญสลายไปเพราะว่ากำแพงวิปโยคจะสะท้อนการโจมตีกลับมาด้วย จึงทำให้พวกที่มีชีวิตตายตามไป

พอจบสงคราม โกลด์เซนต์ที่เหลือรอดอยู่จะถูกอาธีน่าพิจารณาจาก 1 ในนั้นให้เลื่อนขั้นมาเป็นเคียวโกคนต่อไป หรือเคียวโกเป็นคนเลือกเอง แต่ถ้าโกลด์เซนต์คนนั้นขอสละสิทธิไป ตำแหน่งเคียวโกจะตกไปอยู่ที่คนถัดไป โกลด์เซนต์แต่ละคนในทุกยุคสมัยจะมีทักษะพิเศษที่แตกต่างกันตามราศี ที่โดดเด่นเหมือนกันทุกยุคสมัย คือ

 • อาริเอส เซนต์ที่มีพลังจิตเคลื่อนย้ายวัตถุหรือสิ่งมีชีวิต(Telekinesis) กับส่งกระแสจิตคุยได้ (Psychokinesis) ที่สูงที่สุดในเหล่าเซนต์ ถึงขนาดยกสิ่งของให้ลอยขึ้นได้ด้วย หรืออ่านจิตได้
 • ทอรัส เซนต์จอมพลัง เน้นกำลัง จอมพลังสุดในหมู่เซนต์
 • เจมินี่ เซนต์ที่มี 2 คน เพราะคือพี่น้องฝาแฝด โดยคนพี่คือเบื้องหน้า แต่มี 2 บุคลิก ส่วนคนน้องมีบุคลิกเดียวคอยเป็นเงาติดตามพี่ พอพี่ตาย น้องคือเซนต์คนต่อไปทันที ทั้ง 2 ควบคุมมิติกับวิชาลวงตาปั่นหัวควบคุมจิตใจเหยื่อไปถึงระบบประสาท กับมีฝีมือสูสีกัน โดยคนพี่จะเหนือกว่า ว่ากันว่าเจมินี่ คือเซนต์เก่งในหมู่โกลด์เซนต์
 • แคนเซอร์ เซนต์ที่มีพลังควบคุมปราณเส้นทางความเป็นความตายไปสู่โลกแห่งความตายได้ กับแปรเปลี่ยนเป็นพลังโจมตีได้ กับอ่อนแอที่สุด
 • เลโอ เซนต์ที่มีความทักษะด้านการต่อสู้กับความเร็วมากที่สุด คือ 1 วิ ต่อยไปล้านหมัด
 • เวอร์โก้ เซนต์ที่มีคอสโมใกล้เคียงเทพเจ้า ซึ่งคอสโมสูงสุดในหมู่เซนต์ มีศาสนาที่ประจำตัวคือ ศาสนาพุทธ มีความนับถือศาสนา เทียบเท่ากับความภักดีต่ออาธีน่า คอยชาร์จคอสโมตอนหลับตา ลืมตาโจมตีเป็นไพ่ตาย หลังลืมตาคือจุดอ่อนร้ายแรงอย่างมาก กับเชื่อมั่นในหลักสัจธรรมของศาสนา กับควบคุมการเปิดหรือทำลายระบบประสาทสัมผัส เพื่อสร้างหรือคลายวิชาลวงตา
 • ไลบร้า เซนต์ที่มีอาวุธประจำคลอธทั้งหมดเป็นคู่โดยมี 6 ชนิด คือ 12 ชิ้น เซนต์คนเดียวที่ใช้อาวุธได้ ตัดสินความดีความชั่ว คนที่ใช้อาวุธไลบร้าคลอธได้ คือ เซนต์ไลบร้า หรือคนที่ถูกเซนต์ไลบร้ากับอาธีน่า หรือคลอธไลบร้ายอมรับเท่านั้น อาวุธแต่ละชิ้นแฝงด้วยพลังที่รุนแรงเกินกว่าที่ผู้ใช้จะรับได้ พอโกลด์เซนต์ทั้ง 12 ใช้อาวุธตอนสู้หรือสงครามจริงๆ ครบทุกคน กับตอนถอดคลอธจะเก่งกว่าตอนใส่คลอธมาก ซึ่งอาวุธแค่อันเดียว ทำลายน้ำแข็งของอควาเลียสหรือเสาของมหาสมุทรทั้ง 7 ได้ แค่โจมตี 1 ที
 • สกอร์เปี้ยน เซนต์ที่ใช้พิษของแมงป่องที่เล็บนิ้วซ้ายโจมตีเป็นอาวุธ กับใช้นิ้วจิ้มตรงจุดตำแหน่งกลุ่มดาวของเซนต์ประจำคลอธได้อย่างแม่นยำที่สุด เพื่อรักษาหรือฆ่าได้เพียงแค่จิ้มตามตำแหน่งครบ
 • ซาจิททาเรียส เซนต์ที่มีทั้งปัญญา ความกล้าหาญ และความเสียสละ เปรียบเสมือนผู้นำขอโกลด์เซนต์รองจากเคียวโก โดยคลอธนั้นมีอาวุธคือธนู ที่แผลงศรออกไปได้ โดยเมื่อโกลด์เซนต์ทั้ง 12 ชาร์จคอสโมทั้งหมด ปล่อยออกไปที่ลูกศรนั้น ทำให้มีพลังทำลายเทียบเท่าพระอาทิตย์ถึงแม้ว่าจะขนาดเล็ก ซึ่งศรนั้นฆ่าได้ทั้งเทพเจ้า
 • แคปริคอร์น เซนต์ที่ทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายคมเหมือนคมดาบฟันแทงทุกสิ่ง โดยแขนขวาคือส่วนคมสุด คือ เอ็กซ์คาลิเบอร์(Excalibur)
 • อควอเรียส เซนต์ที่มีสติปัญญาฉลาด ใจเย็น สุขุมที่สุดในหมู่เซนต์ ควบคุมให้อุณหภูมิเย็น แช่แข็งทุกสิ่งเป็นก้อนน้ำแข็งที่ไม่มีวันถูกทำลายได้ ขนาดโกลด์เซนต์ทั้ง 12 รวมพลังกันยังทำลายไม่ได้ ซึ่งวิธีทำลายคือจุดความเยือกแข็งที่เย็นและต่ำกว่า ไม่ก็อาวุธของไลบร้า เท่านั้น แต่ถ้าเลือกอาวุธของไลบร้าผิดชิ้นไป พลังของอาวุธจนรุนแรงเกินไปถึงขนาดทำลายสิ่งที่ถูกแช่แข็วไปด้วย
 • พิสซิส เซนต์ที่มีความงดงามที่สุดในหมู่เซนต์ มีพิษไหลเวียนในเลือด จึงทนทานพิษทุกชนิด ใช้เลือดพิษฉีดพิษใส่ศัตรู เพราะที่ปราสาทที่ตนประจำไปถึงตำหนักของเคียวโก มีสวนกุหลาบแดงพิษ ที่สูดแล้วตาย กุลหลาบขาวที่สูบเลือดเหยื่อจนตาย กุหลาบสีดำที่กัดกินทุกอย่าง

โกลด์เซนต์ในภาคปกติ[แก้]

มู : โกลเซนต์ราศีเมษ

มูเป็นผู้ดูแลปราสาทแกะขาว โดยปกติจะอยู่ที่เทือกเขาจามิล ในทิเบต เป็นผู้ที่มีความสามารถในการซ่อมแซมชุดคล็อธได้ และเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่ามีพลังจิตที่สูงที่สุดในบรรดาเหล่าเซนต์ทั้งหลาย มูมีบทบาทในการช่วยเหลือพวกเซย์ย่าแซมชุดมาตลอดตั้งแต่การซ่อมคล็อธ รวมทั้งให้คำปรึกษาต่างๆ ทั้งเรื่องคอสโม มูเป็นลูกศิษย์ของ อาริเอส ชิออนที่เป็นเคียวโก และมีลูกศิษย์ 1 คน ได้แก่ กิกิ โดยมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ลักษณะของคิ้วที่มีลักษณะเป็นจุด

  • อายุ : 20 ปี
  • วันเกิด : 27 มีนาคม
  • ส่วนสูง : 182 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 75 กิโลกรัม
  • สถานที่เกิด : ทิเบต
  • สถานที่ฝึกวิชา : จามิล ทิเบต
  • หมู่โลหิต : A
ท่าไม้ตาย : คริสตัลวอลล์ (Crystal Wall) คริสตัลเน็ท (Crystal Net) สตาร์ดัสต์เรฟโวลูชั่น (Stardust Revolution) และ สตาร์ไลท์เอกซ์ทิงชั่น (Starlight Extinction)
อันเดบารัน : โกลเซนต์ราศีพฤษภ
ซากะ : โกลเซนต์ราศีเมถุน
 • เจมินี่ ซากะ - โกลเซนต์ราศีเมถุน แห่งกลุ่มดาวคนคู่
  • อายุ : 28 ปี
  • วันเกิด : 30 พฤษภาคม
  • ส่วนสูง : 188 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 87 กิโลกรัม
  • สถานที่เกิด : แซงทัวรี่ ประเทศกรีซ
  • สถานที่ฝึกวิชา : แซงทัวรี่ ประเทศกรีซ
  • หมู่โลหิต : AB
  • ท่าไม้ตาย : หมัดมายาปีศาจ (Genroma Oh Ken) , อะนาเธอร์ไดเมนชั่น (Another Dimension) และ กาแลกเซี่ยน เอ็กซ์โพลชั่น (Galaxian Explosion)
เดธมาสค์ : โกลเซนต์ราศีกรกฎ
ไอโอเลีย : โกลเซนต์ราศีสิงห์
ชากะ : โกลเซนต์ราศีกันย์
โดโก : โกลเซนต์ราศีตุล
 • ไลบร้า โดโก - โกลเซนต์ราศีตุล แห่งกลุ่มดาวตาชั่ง
  • อายุ : 261 ปี
  • วันเกิด : 20 ตุลาคม
  • ส่วนสูง : 140 และ 170 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : ไม่ปรากฏข้อมูล
  • สถานที่เกิด : ประเทศจีน
  • สถานที่ฝึกวิชา : โกโรโฮ ประเทศจีน
  • หมู่โลหิต : A
  • ท่าไม้ตาย : หมัดมังกรผงาดโรซัน (Rozan Sho Ryu Ha) และ หมัดร้อยมังกรราชันย์โรซัน (Rozan Hyaku Ryu Ha)
มิโร่ : โกลเซนต์ราศีพิจิก
ไอโอลอส : โกลเซนต์ราศีธนู
ชูร่า : โกลเซนต์ราศีมกร
คามิว : โกลเซนต์ราศีกุมภ์
อโฟรดิเต้ : โกลเซนต์ราศีมีน


โกลด์เซนต์คนอื่น ๆ ที่ปรากฏในภาคปกติ ได้แก่

ชีออน : โกลเซนต์ราศีเมษ
 • อาริเอส ชิออน - อดีตโกลเซนต์ราศีเมษ แห่งกลุ่มดาวแกะขาว หลังจากจบสงครามศักดิ์สิทธิครั้งก่อนได้รับการเลื่อนขั้นเป็นเคียวโกคนต่อไป อาจารย์ของอาริเอส มู ปรากฏตัวในภาคฮาเดส
  • อายุ : 261 ปี (เพราะว่าตายไปเมื่อ 13 ปี ก่อนตอนอายุ 248 ปี แต่ถูกฆ่าตายเป็นศพมา 13 ปี)
  • วันเกิด : 30 มีนาคม
  • ส่วนสูง : 186 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 78 กิโลกรัม
  • สถานที่เกิด : ทิเบต
  • สถานที่ฝึกวิชา : จามิล ทิเบต
  • หมู่โลหิต : A
  • ท่าไม้ตาย : คริสตัลวอลล์ (Crystal Wall) และ สตาร์ดัสต์ เรฟโวลูชั่น (Stardust Revolution)
คาน่อน : โกลด์เซนต์ราศีเมถุน
 • เจมินี่ คาน่อน - โกลด์เซนต์ราศีเมถุน แห่งกลุ่มดาวคนคู่ (ภาคฮาเดส) เป็นน้องชายฝาแฝดของเจมินี่ ซากะ
  • อายุ : 28 ปี
  • วันเกิด : 30 พฤษภาคม
  • ส่วนสูง : 188 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 87 กิโลกรัม
  • สถานที่เกิด : ประเทศกรีซ
  • สถานที่ฝึกวิชา : ประเทศกรีซ และ วิหารใต้สมุทร (ภาคโปเซดอน)
  • หมู่โลหิต : AB
  • ท่าไม้ตาย : กาแลกเซี่ยน เอกซ์โพลชั่น (Galaxian Explosion) , โกลเด้นไทรแองเกิ้ล (Golden Triangle) และ หมัดมายาปีศาจ (Genroma Oh Ken)

โกลด์เซนต์ในภาค The Lost Canvas[แก้]

ดูรายละเอียดที่ http://heartps3.blogspot.com/2013/06/blog-post.html

 • อาริเอส ชิออน - โกลเซนต์ราศีเมษ แห่งกลุ่มดาวแกะขาว
  • ท่าไม้ตาย สตาร์ดัสต์ เรโวลูชั่น
 • ไลบร้า โดโก - โกลด์เซนต์ราศีตุล แห่งกลุ่มดาวตาชั่ง
  • ท่าไม้ตาย หมัดร้อยมังกรโรซัน
 • พิสซิส อัลบาฟีกา - โกลด์เซนต์ราศีมีน แห่งกลุ่มดาวปลาคู่
  • ท่าไม้ตาย โรยัล เดม่อน โรส, ปารันย่า โรส, บลัดดี้ โรส, คริมสัน ทอร์น

โกลด์เซนต์ในภาค Omega[แก้]

เคียวโก[แก้]

คนสนิทที่สุดของอาธีน่า ผู้นำของแซงทัวรี่ แม่ทัพของเซนต์ ในทุกยุคสมัย อดีตเคยเป็น 1 ในโกลด์เซนต์ 12 คน ที่รอดตายจากสมครามศักดฺ์สิทธิ์ ได้รับเลือกจากอาธีน่าในแต่ละยุคสมัย หรือเคียวโกคนปัจจุบันในยุคสมัยที่อาธีน่ามาจุติจะเป็นคนเลือก เมื่อมีโกลด์เซนต์ครบทั้ง 12 คน เคียวโกจะเลือก 1 ในนั้น ที่มีประสบการณ์กับความพร้อมอย่างแท้จริงเท่านั้น แต่ถ้าใครปฏิเสธ คนที่รองลงมาจะเป็นผู้สืบทอดต่อไป แต่ถ้าหาโกลด์เซนต์มารับตำแหน่งต่อจากตนยังไม่ได้ เคียวโกจะเป็นโกลด์เซนต์ด้วย แต่จะไม่ได้เฝ้าปราสาทของตน กับเคียวโกจะมีสถานที่ของตนอยู่ คือปราสาทเคียวโกที่ตั้งอยู่หลังปราสาทราศีทั้ง 12 ที่คอยสั่งการกับพำนักหรือเรียกตัวใครก็ตามมาเพื่อคุย กับอีกที่หนึ่งคือสตาร์ฮิลเป็นสถานที่ลับที่เคียวโกหรืออาธีน่าเท่านั้นที่ไปได้อย่างง่ายดาย เพราะเป็นยอดเขาที่เป็นสถานที่ดูดาวของเคียวโกกับทางไปอันตราย คือเขตหวงห้าม บนยอดจะมีกระท่อมหลังหนึ่งที่เป็นคลังเก็บข้อมูลต่างๆที่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสงครามที่ผ่านมา หรือก็คือห้องสมุดของเคียวโกนั่นเอง

เคียวโกในภาคปกติ[แก้]

ชีออน : โกลเซนต์ราศีเมษ
 • อาริเอส ชิออน - เคียวโก ที่อดีตเคยเป็นโกลด์เซนต์ราศีเมษ แห่งกลุ่มดาวแกะขาว อาจารย์ของอาริเอส มู ปรากฏตัวในภาคฮาเดส
  • อายุ : 261 ปี (เพราะว่าตายไปเมื่อ 13 ปี ก่อนตอนอายุ 248 ปี แต่ถูกฆ่าตายเป็นศพมา 13 ปี)
  • วันเกิด : 30 มีนาคม
  • ส่วนสูง : 186 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 78 กิโลกรัม
  • สถานที่เกิด : ทิเบต
  • สถานที่ฝึกวิชา : จามิล ทิเบต
  • หมู่โลหิต : A
  • ท่าไม้ตาย : คริสตัลวอลล์ (Crystal Wall) และ สตาร์ดัสต์ เรฟโวลูชั่น (Stardust Revolution)

เคียวโกในภาค The Lost Canvas[แก้]

 • แคนเซอร์ เซจ - คือเคียวโกในเนื้อเรื่อง the lost canvas
 • อัลทาร์ ฮาคุเรย์ - คือและเป็นคนที่ควรรับสิทธิ์เป็นโกลด์เซนต์กับเคียวโก แต่ตนยกสิทธิ์ให้แคนเซอร์ เซจ น้องชายของตน หลังจากที่เซจตายตนทำหน้าที่รับผิดชอบเป็นเคียวโกแทนในเนื้อเรื่อง the lost canvas
 • อาริเอส ชิออน - คือเคียวโกในตอนจบของ the lost canvasที่มาจนถึงภาคปัจจุบัน

เคียวโกในภาค Omega[แก้]

 • ลุควิก หรือมาร์ส - เป็นเคียวโกคนเดียวที่ไม่ได้มาจากโกลด์เซนต์เข้ายึดแซงค์ทัวรี่และใช้พลังของอธีน่าระเบิดแซงค์ทัวรี่ทิ้งแล้วสร้างใหม่เป็นหอคอยบาเบลและ 12 ปราสาทลอยฟ้าพร้อมทั้งตั้งตัวเองขึ้นเป็นเคียวโก
 • ทอรัส ฮาร์บินเจอร์ - ได้รับเลือกจากอาธีน่าและเหล่าโกลด์เซนต์ที่เหลือรอดชีวิตให้ขึ้นเป็นเคียวโกหลังจบศึกกับเทพแห่งการเวลาแซทเทิร์น ตอนแรกเจ้าตัวไม่ยอมแต่ถูกทุกคนสนับสนุนจนเจ้าตัวต้องาเป็นอย่างไม่เต็มใจ จนในที่สุดก็เป็นอย่างภาคภูมิใจ

แบล็กเซนต์[แก้]

กลุ่มนักรบผู้สวมคลอธสีดำซึ่งใช้เกาะเดธควีนเป็นฐานที่มั่น โดยนักรบเหล่านี้ไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นเซนต์ หรือถูกปลดจากการเป็นเซนต์ เพราะใช้พลังในทางชั่วร้ายเพื่อประโยชน์ส่วนตน ทำให้ถูกทอดทิ้งจากอาธีน่า และถูกเซนต์คนอื่นๆ รังเกียจ

กิลตี้ (ญี่ปุ่น
ギルティー โรมาจิ: Girutī)
สูง 192 ซม. หนัก 91 กก.
อาจารย์ผู้ฝึกวิชาให้กับอิคคิที่เกาะเดธควีน เป็นเซนต์ลึกลับที่สวมหน้ากากปิดบังใบหน้า มีร่างกายสูงใหญ่กำยำและเต็มไปด้วยแผลเป็นทั่วร่าง เขาพยายามใช้วิธีฝึกฝนอย่างทารุณ เพื่อให้อิคคิเกิดความเกลียดชังอย่างสุดขีด จนในวันหนึ่ง หมัดที่เขาปล่อยออกไปได้พลาดไปโดน เอสเมรัลด้า หญิงสาวที่อิคคิรักจนถึงแก่ความตาย เขาจึงถูกอิคคิปล่อยหมัดสังหารด้วยความเคียดแค้น แต่ก่อนที่จะสิ้นลม เขาก็ได้เผยความลับกับอิคคิด้วยว่า ใครคือพ่อแท้ๆ ของอิคคิและเพื่อนเด็กกำพร้าอีก 99 คน (พากย์เสียงโดย ฮิเดคัตสึ ชิบาตะ)
จังโก้ (ญี่ปุ่น
ジャンゴ โรมาจิ: Jango)
อายุ 18 ปี เกิดวันที่ 8 สิงหาคม ที่ประเทศซามัว สูง 188 ซม. หนัก 101 กก. หมู่โลหิต B ฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน
อดีตหัวหน้าของเหล่าแบล็กเซนต์ก่อนหน้าอิคคิ ซึ่งไม่ได้รับการยอมรับให้เป็นเซนต์ จึงไม่ได้รับชุดคลอธฟินิกซ์ แต่กลับเอาชุดคลอธฟินิกซ์ไปครอบครองตามใจชอบ มีท่าไม้ตายคือ เดธควีนอินเฟอร์โน เมื่ออิคคิเดินทางมาทวงชุดคลอธคืน เขาจึงได้เข้าต่อสู้กับอิคคิ แต่กลับถูกหมัดลวงตาฟินิกซ์เล่นงานจนสิ้นท่าในพริบตา
ในภาคอนิเมะ อิคคิเพียงแค่เข้าปกครองแบล็กเซนต์ส่วนหนึ่งในขณะที่จังโก้ไม่อยู่ จังโก้จึงได้กลับมาต่อสู้กับอิคคิที่เกาะเดธควีนในช่วงที่พวกเซย์ย่ากำลังจะเดินทางไปแซงค์ทัวรี่ เพื่อแย่งชิงตำแหน่งหัวหน้ากลับคืนมา แต่ก็ต้องพ่ายแพ้เหมือนกับในหนังสือการ์ตูน (พากย์เสียงโดย บันโจ กินงะ)
แบล็กทรีแห่งเดธควีน (ญี่ปุ่น
デスクィーン暗黒スリー โรมาจิ: Desukuīn Ankoku Surī)
เป็นลูกน้องที่ตามจังโก้กลับมายังเกาะเดธควีน แต่จริงๆ แล้วระดับฝีมือเทียบพวกแบล็กเซนต์ไม่ได้เลยแม้แต่น้อย จึงถูกพวกเซย์ย่าจัดการได้อย่างง่ายดาย (ปรากฏตัวเฉพาะในภาคอนิเมะ)
แบล็กฟีนิกซ์ (ญี่ปุ่น
ブラックフェニックス โรมาจิ: Burakku Fenikkusu)
อายุ 15 ปี สูง 173 ซม. หนัก 63 กก. ฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน
เป็นเงาของอิคคิ ร่างจริงคือเหล่าแบล็กเซนต์ที่เอาชุดคลอธฟินิกซ์สีดำมาสวม ในภาคหนังสือการ์ตูนปรากฏตัวออกมา 5 คนด้วยกัน แต่มีฝีมือไม่แข็งแกร่ง ทำให้ถูกพวกเซย์ย่าจัดการและชิงเอาโกลด์คลอธซาจิททาเรียสส่วนแขนและขาทั้ง 2 ข้างคืนมาได้อย่างง่ายดาย ส่วนในภาคอนิเมะ นอกจากพวกเงาของอิคคิแล้ว จะมีแบล็กฟินิกซ์อยู่ 1 คนที่เป็นลูกน้องของจังโก้ ซึ่งมีฝีมือเหนือกว่าคนอื่นๆ สามารถใช้ท่าไม้ตาย หมัดลวงตาดำ เล่นงานอิคคิได้จนเกือบเสียท่า แต่สุดท้ายก็ถูกอิคคิใช้หมัดลวงตาสวนกลับจนกระอักเลือดและพ่ายแพ้ไป (พากย์เสียงโดย มิจิฮิโระ อิเคมิซึ)

แบล็กโฟร์[แก้]

แบล็กโฟร์ (ブラックフォー) คือกลุ่มแบล็กเซนต์ 4 คนที่สวมชุดคลอธแบบเดียวกับพวกเซย์ย่า แต่ต่างกันที่คลอธจะเป็นสีดำสนิท เดิมเป็นลูกน้องของจังโก้ แต่เมื่อเห็นอิคคิเป็นผู้แข็งแกร่ง สามารถล้มจังโก้ได้ จึงได้หันมาเป็นลูกน้องของอิคคิ ในภาคอนิเมะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น จตุรเทพแบล็กเซนต์ (暗黒四天王)

แบล็กเพกาซัส (ญี่ปุ่น
ブラックペガサス โรมาจิ: Burakku Pegasasu)
อายุ 15 ปี เกิดวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ประเทศอิสราเอล สูง 170 ซม. หนัก 58 กก. หมู่โลหิต B ฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน
แบล็กเซนต์ที่ต่อสู้กับเซย์ย่า เป็นคนเก็บรักษาโกลด์คลอธธซาจิททาเรียสส่วนเอวไว้ ใช้ท่าไม้ตาย หมัดดาวตกดำ โจมตีใส่เซย์ย่า แต่เนื่องจากเซย์ย่าได้สวมชุดคลอธใหม่ซึ่งมูเป็นผู้ซ่อมให้ ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลย เขาจึงถูกหมัดดาวตกของเซย์ย่าสวนกลับจนพ่ายแพ้ไป แต่คล้อยหลังไม่นาน เซย์ย่าก็รู้สึกตัวชา เหนื่อยอ่อนผิดปกติ และมีจุดดำเกิดขึ้นทั่วทั้งตัว เพราะแท้จริงแล้ว หมัดดาวตกดำมีอีกชื่อหนึ่งว่า หมัดมรณะดำ ซึ่งเป็นหมัดสังหารที่ทำให้เลือดในร่างกายเป็นพิษ โดยจุดดำที่เกิดขึ้นนั้นจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หากร่างกายกลายเป็นสีดำหมดทั้งตัวก็จะถึงแก่ความตายทันที ต่อให้แบล็กเพกาซัสหมดลมไปแล้ว อานุภาพของหมัดก็ยังคงอยู่ เซย์ย่าที่โดนหมัดนี้เข้าไปจึงต้องทรมานจนเกือบตาย (พากย์เสียงโดย ชิเงรุ นากาฮาระ)
แบล็กดราก้อน (ญี่ปุ่น
ブラックドラゴン โรมาจิ: Burakku Doragon)
อายุ 15 ปี เกิดวันที่ 10 สิงหาคม ที่ประเทศโปแลนด์ สูง 173 ซม. หนัก 62 กก. หมู่โลหิต A ฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน
แบล็กเซนต์ที่ต่อสู้กับชิริว มีฝีมือแข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มแบล็กโฟร์ ซึ่งเก็บรักษาโกลด์คลอธซาจิททาเรียสส่วนหน้าอกไว้ เป็นคนที่ไม่เคยไว้ใจใคร และไม่เคยเชื่อในคำว่ามิตรภาพ แม้พี่ชายฝาแฝดอย่าง "มังกรแฝง" จะถูกจัดการไปต่อหน้าต่อตาก็ยังไม่รู้สึกอะไร แต่เมื่อโดนหมัดมังกรผงาดที่ชิริวทุ่มกำลังทั้งหมดปล่อยออกมาโดยไม่เสียดายชีวิตเพื่อเพื่อน เขาจึงได้ยอมรับในความพ่ายแพ้ และจี้จุดหยุดเลือดให้กับชิริว (พากย์เสียงโดย เคน ยามางุจิ)
มังกรแฝง (ญี่ปุ่น: 伏龍 โรมาจิ: Fukuryū)
พี่ชายฝาแฝดของแบล็กดราก้อน ปรากฏตัวเฉพาะในภาคหนังสือการ์ตูน เนื่องจากนัยน์ตามองไม่เห็น จึงมีความเคยชินกับการต่อสู้ในความมืดเป็นอย่างดี เขาได้ทำหน้าที่เป็นตาแทนแบล็กดราก้อนที่ได้ต่อสู้กับชิริวในความมืด จนชิริวถึงกับย่ำแย่
แบล็กอันโดรเมด้า (ญี่ปุ่น
ブラックアンドロメダ โรมาจิ: Burakku Andoromeda)
อายุ 14 ปี เกิดวันที่ 4 ตุลาคม ที่ประเทศตุรกี สูง 170 ซม. หนัก 58 กก. หมู่โลหิต B ฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน
แบล็กสวอน (ญี่ปุ่น
ブラックスワン โรมาจิ: Burakku Suwan)
อายุ 15 ปี เกิดวันที่ 28 ธันวาคม ที่ประเทศฟินแลนด์ สูง 173 ซม. หนัก 61 กก. หมู่โลหิต O ฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน

สตีลเซนต์[แก้]

นักรบที่สวมชุดเกราะจักรกล "สตีลคลอธ" ซึ่งถูกคิดค้นและสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ โดย ศจ.อาซาโมริ นักวิทยาศาสตร์แห่งมูลนิธิกราด แม้จะไม่ได้เป็นเซนต์ประจำกลุ่มดาวทั้ง 88 และไม่สามารถใช้พลังคอสโม่ในการต่อสู้ได้ แต่จากการฝึกฝนร่างกายอย่างหนักหน่วง บวกกับประสิทธิภาพของชุดสตีลคลอธ จึงทำให้มีระดับฝีมือที่ใกล้เคียงกับบรอนซ์เซนต์ ปรากฏตัวเฉพาะในภาคอนิเมะ

 • สกาย โช
 • แลนด์ ไดจิ
 • มารีน อุชิโอะ

โกสต์เซนต์ แห่ง ทะเลแคริบเบียน[แก้]

เป็นเซนต์ที่ได้กระทำความผิดร้ายแรงจนโดนเนรเทศออกจากแซงก์ทัวรี่ตลอดชีวิต โดยถูกจองจำอยู่ที่เกาะปิศาจ ในทะเลแคริบเบียน ปรากฏตัวเฉพาะในภาคอนิเมะ (สำหรับโกสต์เซนต์ในภาคภาพยนตร์ ดูที่ สงครามเทพีเอริส ปริศนาแอปเปิ้ลทองคำ)

 • ไกสต์
 • ซีเซอร์เพนต์
 • ดอลฟิน
 • ครัก

อ้างอิง[แก้]

หนังสือ
 • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซ็นต์ เซย์ย่า เล่มที่ 1-28, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2543-2549
 • เซนต์เซย์ย่า คอสโมสเปเชียล, สำนักพิมพ์ชูเอฉะ, 2531
 • จัมป์โกลด์ซีเลคชัน เซนต์เซย์ย่า อนิเมะสเปเชียล 1, สำนักพิมพ์ชูเอฉะ, 2531
 • จัมป์โกลด์ซีเลคชัน เซนต์เซย์ย่า อนิเมะสเปเชียล 2, สำนักพิมพ์ชูเอฉะ, 2531
 • จัมป์โกลด์ซีเลคชัน เซนต์เซย์ย่า อนิเมะสเปเชียล 3, สำนักพิมพ์ชูเอฉะ, 2532
 • เซนต์เซย์ย่า Color Album Vol.2, สำนักพิมพ์หมึกจีน, 2532
 • เซนต์เซย์ย่า Color Album Vol.4, สำนักพิมพ์หมึกจีน, 2532
เว็บไซต์

ดูเพิ่ม[แก้]