จูเลี่ยน โซโล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จูเลี่ยน โซโล
ไฟล์:Julian Solo.jpg
ชื่อ
ชื่อไทย จูเลี่ยน โซโล (โพไซดอน)
ชื่ออักษรละติน julian Solo (Poseidon)
ชื่อญี่ปุ่น 海王ポセイドン
นักพากย์ เคอิจิ นัมบะ
ข้อมูลเฉพาะ
ระดับ เทพเจ้าแห่งโอลิมปัส
เกิด 21 มีนาคม
ราศี เมษ
กลุ่มดาวประจำตัว ดาวเนปจูน (เนปจูน = โพไซดอน)
อายุ 16 ปี
ความสูง 177 เซนติเมตร
น้ำหนัก 59 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด o
สถานที่เกิด กรีซ
สถานที่ฝึกวิชา -
ท่าไม้ตาย ไม่ปรากฏ (ใช้พลังจากตรีศูลโจมตีศัตรู)
ชุดเกราะ
ประเภทชุดเกราะ สเกล
ชื่อชุดเกราะ โพไซดอน
ภาพคล็อธ

จูเลี่ยน โซโล (ญี่ปุ่น: 海王ポセイドン หรือ 海皇ポセイドンโรมาจิKaiō Poseidonทับศัพท์: ไคโอ หมายถึง "เจ้ามหาสมุทร" หรือ "จักรพรรดิแห่งมหาสมุทร") เป็นตัวละครการ์ตูนญี่ปุ่นจากเรื่องเซนต์เซย์ย่า เขาเป็นทายาทมหาเศรษฐีแห่งตระกูลโซโล ผู้ดำเนินกิจการทางทะเลมาหลายชั่วอายุคน ผู้เป็นร่างจุติของ เจ้าสมุทรโพไซดอน ซึ่งโพไซดอนจะเลือกใช้ร่างของคนในตระกูลโซโลเท่านั้นในการลงมาจุติในทุกยุคทุกสมัย

บทบาท[แก้]

ผู้พิทักษ์เสาหลัก เมนเบรดวินเนอร์

ภาคเจ้าสมุทรโพไซดอน[แก้]

โพไซดอนได้จับตัวอาเธน่าลงไปยังโลกใต้สมุทร หลักจากนั้นไชน่าเดินทางมาที่วิหารโปเซดอน เขาเกือบฆ่าไชน่าแต่พอเซย่ามาถึงวิหารโปเซดอน เซย่าได้สวมโกลด์คล็อธซาจิทาเรียสแล้วเซย่าก็ยิงศรใส่โปเซดอนจากการยิงทำให้โพไซดอนตื่นขึ้นโดยสมบูรณ์ แต่ในขณะเดียวกันเซย่าก็ช่วยอาธีน่าได้สำเหร็จ จนทำให้โพไซดอนกลับสู่ห่วงนิทราอีกครั้ง (จูเลี่ยน ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมด้วย) แล้วจากนั้นจูเลี่ยนก็นำมรดกมาเป็นทุนกุศลในบ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้า โดยมีโซเรนเป็นผู้ติดตาม

ภาคเจ้านรกฮาเดส[แก้]

จูเลี่ยน โซโลมีบทบาทอีกครั้งในภาคเจ้านรกฮาเดส ขณะที่อยู่ ณ แหลมสุนิอ้อน จู่ ๆ วิญญาณของโพไซดอนก็ได้เข้าสิงร่างของจูเลี่ยน โซโล อีกครั้ง และได้บอกกับไซเรนท์ โซเรนท์ ว่า ได้ส่งโกลด์คล็อธข้ามห้วงจักรวาลที่ผันแปรไปช่วยพวกเซย์ย่า ซึ่งกำลังสู้กับทานาทอส ที่เอริเซี่ยน หลังจากนั้นวิญญาณของโพไซดอนก็ได้ไปยังเอริเซี่ยน และนิทราตลอดกาล