กลุ่มดาวคนแบกงู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กลุ่มดาวคนแบกงู (ʉ) (Ophiuchus)
กลุ่มดาวคนแบกงู (ʉ)
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่
ชื่อย่อ: Oph
ชื่อคุณศัพท์: Ophiuchi
สัญลักษณ์: คนแบกงู / แพทย์
ไรต์แอสเซนชัน: 17 ชั่วโมง
เดคลิเนชัน: 0°
เนื้อที่: 948 ตารางองศา (อันดับที่ 11)
จำนวนดาวฤกษ์:
(ความส่องสว่างปรากฏน้อยกว่า 3)
5
ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุด: ดาวราสอัลเฮก (α Oph)
(ความส่องสว่างปรากฏ = 2.1)
ฝนดาวตก: ฝนดาวตกคนแบกงู
ฝนดาวตกคนแบกงูพฤษภาคมเหนือ
ฝนดาวตกคนแบกงูพฤษภาคมใต้
ฝนดาวตกทีตาคนแบกงู
กลุ่มดาวที่ติดกัน: กลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส
กลุ่มดาวงู (หัวงู)
กลุ่มดาวตาชั่ง
กลุ่มดาวแมงป่อง
กลุ่มดาวคนยิงธนู
กลุ่มดาวงู (หางงู)
กลุ่มดาวนกอินทรี
มองเห็นได้ในระหว่างละติจูด +80° ถึง −80°
มองเห็นได้ดีที่สุดในเวลา 21.00 น. ของเดือนกรกฎาคม

กลุ่มดาวคนแบกงู (ʉ) (อังกฤษ: Ophiuchus) เป็นกลุ่มดาวหนึ่งในรายชื่อ 48 กลุ่มดาวของทอเลมี เป็นกลุ่มดาวจักรราศี (กลุ่มดาวที่ดวงอาทิตย์ปรากฏเคลื่อนผ่าน) กลุ่มที่ 13 เนื่องจากมีขาข้างนึงแทรกไปในกึ่งกลางระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู กลุ่มดาวคนแบกงูแทนด้วยชายคนหนึ่งกำลังอุ้มงูไว้ ทำให้แยกกลุ่มดาวงูออกเป็นสองส่วน คือ หัวกับหาง (แต่นับเป็นกลุ่มดาวเดียวกัน)

Ophiuchus หรือ กลุ่มดาวที่ถูกลืม

ตำนานกรีกมีอยู่ว่า นายแพทย์ออฟฟิอุคัส เป็นผู้ชำนาญการพิเศษเกี่ยวกับการแพทย์ เอาเป็นว่า... หายทุกโรคเมื่อได้เจอเขาคนนี้ วันหนึ่ง มีงูคาบใบไม้ของต้นไม้ที่มีฤทธิ์ทำให้คนที่กินผลของมันเข้าไป "เป็นอมตะ" เทพเจ้าเซอูส วิตกและกลัวว่ามนุษย์จะเป็นอมตะ จึงใช้สายฟ้าสังหารนายแพทย์คนนั้น แต่ออฟฟิอุคัสก็ไม่ตายเปล่า... ท่านได้ไปเกิดเป็นดาว กลุ่มดาวคนแบกงู...
กลุ่มดาวคนแบกงู มีความสูงประมาณ 40 องศา กว้าง 25 องศา จะขึ้นและตก ทางทิศตะวันออก - ตะวันตกพอดี เมื่อขึ้นสู่จุดสูงสุดจะอยู่สูงเป็นมุมเงย 75 องศา โดยดาวดวงบนสุดของกลุ่มจะอยู่ที่จุด กึ่งกลางท้องฟ้าพอดี ดวงอาทิตย์โคจรผ่านกลุ่มดาวคนแบกงูนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 17 ธันวาคม รวมใช้เวลา 18 วัน ซึ่งจะเห็นว่ามากกว่ากลุ่มดาวแมงป่อง ซึ่งดวงอาทิตย์ใช้เวลาแค่อาทิตย์เดียวเท่านั้นก็ผ่านไปได้

กลุ่มดาวคนแบกงูนั้นอยู่แทรกระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องกับกลุ่มดาวคนยิงธนู ดังนั้นถ้าหากนับกันจริงๆ โดยให้กลุ่มดาวแกะเป็นจักราศีแรกแล้ว กลุ่มดาวคนแบกงูก็จะเป็นจักราศีที่ 9 แทนที่กลุ่มดาวคนยิงธนูไป แต่เนื่องจากว่ากลุ่มดาวนี้อาจจะไม่คุ้นกัน ดังนั้นก็เลยจัดเป็นจักราศีที่ 13 ไป

แต่ด้วยเหตุที่กลุ่มดาวทางโหราศาสตร์ มีเพียง 12 ราศี ในทาง ดาราศาสตร์นั้น เขามี 13 ราศีตามดาราจักร ที่ปรากฏบนท้องฟ้า เนื่องจากมันชอบแทรกเป็นอีแอบอยู่ ทางโหรก็เลยตัดออกซะ เพื่อไม่ให้ยุ่งยากต่อการคำนวณ และอีกประการน่าจะมีองศาไม่ต่างจาก ราศีที่ใช้คำนวณ ค่าของมันจึงอาจจะไม่ต่างกันมาก จึงไม่เป็นที่นิยมทางโหร

ความหมายของกลุ่มดาวจักราศี (Zodiac constellations) นั้นก็คือ กลุ่มดาวที่อยู่บนเส้น Ecliptic ซึ่งเป็นแนวที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ เคลื่อนผ่านนั่นเอง และมีอาณาเขตออกไปจากเส้น Ecliptic ข้างละ 8-9 องศา ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ 12 กลุ่มดาวเท่านั้นแต่มีอยู่ถึง 13 กลุ่มด้วยกัน นั่นคือรวมกลุ่มดาวคนแบกงู (Ophiuchus) เข้าไปด้วย ดังนั้น เมื่อกล่าวถึงกลุ่มดาวจักราศีแล้ว ในทางดาราศาสตร์ (Astronomy) และในทางโหราศาสตร์ (Astrology) จะมีไม่เท่ากัน โดยทางดาราศาสตร์จะมีอยู่ 13 กลุ่มดาว และในทางโหราศาสตร์จะมีอยู่แค่ 12 กลุ่ม

{{ความหมายดวงดาวนั้นบอก บ้าน ยักษ์ รัก พี่ รัก น้อง }}