ซาจิททาเรียส ไอโอลอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาจิททาเรียส ไอโอลอส
ชื่อ
ชื่อไทย ซาจิททาเรียส ไอโอลอส
ชื่ออักษรละติน Sagittarius Aiolos
ชื่อญี่ปุ่น 射手座のアイオロス
นักพากย์ ยูซากุ ยาระ
ข้อมูลเฉพาะ
ระดับ โกลด์เซนต์
เกิด 30 พฤศจิกายน
ราศี ธนู
กลุ่มดาวประจำตัว กลุ่มดาวคนยิงธนู
อายุ 14 ปี (ตอนเสียชีวิต)
ความสูง 187 เซนติเมตร
น้ำหนัก 85 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด O
สถานที่เกิด ประเทศกรีซ
สถานที่ฝึกวิชา แซงค์ทัวรี่ ประเทศกรีซ
ท่าไม้ตาย อะตอมมิค ธันเดอร์โบลต์
ชุดเกราะ
ประเภทชุดเกราะ โกลด์คล็อธ
ชื่อชุดเกราะ ซาจิททาเรียสคล็อธ
ภาพคล็อธ

ซาจิททาเรียส ไอโอลอส (ญี่ปุ่น: 射手座(サジタリアス)のアイオロスโรมาจิSajitariasu no Aiorosu) ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องเซนต์เซย่า เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีธนู ผู้ดูแลปราสาทธนู 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ และเป็นพี่ชายของ เลโอ ไอโอเลีย โกลด์เซนต์ประจำราศีสิงห์

บทบาท[แก้]

ไอโอลอสปรากฏตัวครั้งแรกพร้อมกับ เจมินี่ ซากะ ที่หน้าบัลลังก์ของเคียวโก เนื่องจากเคียวโกต้องการคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมที่จะเป็นเคียวโกคนต่อไปเพื่อเตรียมรับมือกับสงครามศักดิ์สิทธิ์ครั้งใหม่ที่กำลังจะมาถึง เคียวโกได้ได้เลือกให้ไอโอลอสได้รับตำแหน่งคนต่อไปเพราะว่าไอโอลอสเป็นผู้ที่มีทั้งปัญญา ความกล้าหาญ และความเสียสละ

ต่อมา ซากะซึ่งไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเคียวโก ได้สังหารเคียวโกคนเก่าและสวมรอยเป็นเคียวโกอย่างลับ ๆ หลังจากนั้น จึงคิดที่จะสังหารอาธีน่าที่ยังเป็นทารกอยู่ ซึ่งไอโอลอสเข้ามาพบจึงพยายามขัดขวาง ดังนั้น เคียวโก(ซากะ)จึงได้ใส่ร้ายไอโอลอสว่าเป็นคนทรยศที่ต้องการสังหารอาเทน่า และให้เซนต์ทุกคนตามล่าให้ได้ ในระหว่างที่ไอโอลอสกำลังพาอาเทน่าหนีไปจากแซงค์ทัวรี่นั้นได้ปะทะกับ แคปริคอร์น ชูร่า ไอโอลอสพลาดท่าจึงถูกชูร่าโจมตีตกเขาไปจนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ในระหว่างนั้นเอง ไอโอลอสได้พบกับคิโดะ มิตสึมาสะซึ่งเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศกรีซ จึงเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ฟังและได้ฝากอาเทน่าซึ่งยังเป็นทารกอยู่นั้น พร้อมทั้งชุดคล็อธซาจิททาเรียสให้คิโดะ มิตสึมาสะเป็นผู้ดูแล หลังจากนั้น ไอโอลอสจึงสิ้นใจลง

สงครามศักดิ์สิทธิ์-เทพเจ้าฮาเดส[แก้]

ไอโอลอส ปรากฏตัวอีกครั้งที่กำแพงวิปโยค ณ ยมโลก โดยโกลด์เซนต์ทั้ง 12 คนได้รวมพลังคอสโมทั้งหมดเข้าสู่ลูกธนูของไอโอลอส หลังจากนั้น ไอโอลอสได้ยิงลูกธนูไปยังกำแพงวิปโยคและกำแพงได้ถูกทำลายลงในที่สุด

บทบาทในภาค Soul Of Gold[แก้]

ไอโอลอส เป็นโกล์ดเซนต์คนแรกที่แอนเดรียสได้พบ ทำให้เกิดการต่อสู้กันเกิดขึ้น และเป็นไอโอลอสที่เป็นฝ่ายแพ้ไป แต่ว่าไอโอลอสได้ยิงลูกธนูเข้าที่ตาของแอนเดรียสจนทะลุออกจากข้างหลัง แต่ลูกธนูจริงๆได้ฝังอยู่ในตา ในภายหลัง ไอโอลอสได้เข้าต่อสู่กับ โลกิ หรือ อันเดรียส พร้อมโกลด์เซนต์ทั้ง12คน ในชุดของ ก็อดคล็อธ และชนะได้สำเร็จ จากนั้นจึงให้โปเซดอนนำชุดคล็อธของพวกตนไปช่วยพวกของ เพกาซัส เซย่า และได้กลับสู้ความตายอีกครั้ง

ชุดคล็อธซาจิททาเรียส[แก้]

หลังจากไอโอรอสเสียชีวิตลง ชุดคล็อธซาจิททาเรียสก็อยู่ภายใต้การดูแลของคิโดะ มิตสึมาสะ โดยในศึกกาแล็คเซี่ยนวอร์สนั้น ผู้ชนะจะได้ครอบครองชุดคล็อธซาจิททาเรียส อย่างไรก็ตาม ระหว่างการต่อสู้นั้นอิกกิและเหล่าแบล็คเซนต์ได้เข้ามาแย่งชิงชุดคล็อธไป ดังนั้น จึงไม่มีใครครอบครองชุดคล็อธซาจิททาเรียสได้

ชุดคล็อธซาจิททาเรียสได้ปรากฏรูปร่างที่แท้จริงครั้งแรก (ดังรูป) ในระหว่างที่ไชน่าได้รับคำสั่งจากเคียวโกให้ไปสังหารเซย่า หลังจากนั้น ชุดคล็อธซาจิททาเรียสได้เข้าสวมร่างของเซย่าระหว่างการต่อสู้กับซิลเวอร์เซนต์ 3 คน ได้แก่ เฮราเครส อัลเกตี้ มุสก้า ดีโอ และคานิส เมเจอร์ ซิริอุส ทำให้เซย่ามีพลังทัดเทียมกับโกลด์เซนต์จึงสามารถกำจัดเหล่าซิลเวอร์เซนต์ได้อย่างง่ายดาย ต่อมา เซย่าได้ต่อสู้กับไอโอเลียที่ถูกส่งมากำจัดเหล่าบรอนเซนต์เช่นกัน ในขณะที่ไอโอเลียปล่อยหมัดเขี้ยวเล็บสายฟ้า (Lighting volt) ใส่คิโดะ ซาโอริ เพื่อต้องการพิสูจน์ว่าเป็นอาเทน่าตัวจริงหรือไม่นั้น เซย่าได้เข้ารับหมัดแทนและได้ปรากฏภาพของไอโอลอสขึ้นมาเบื้องหลังของเซย่า โดยไอโอลอสได้เตือนสติไอโอเลียและได้ลงโทษที่ไอโอเลียปล่อยหมัดใส่อาเทน่าโดยการสะท้อนพลังหมัดเขี้ยวเล็บสายฟ้ากลับไปโจมตีใส่ไอโอเลียเอง

ในปราสาทธนู ชุดคล็อธซาจิททาเรียสได้ปรากฏตัวอีกครั้ว โดยได้ยิงลูกศรใส่กำแพงของปราสาท ทำให้ปรากฏตัวอักษรจารึกบนกำแพงซึ่งเป็นพินัยกรรมของไอโอลอส สลักไว้ว่า " เหล่าผู้กล้าหาญที่มาเยือนที่นี่ ขอฝากอาเทน่าไว้แก่พวกนาย ...ไอโอลอส"

ในศึกสงครามเทพเจ้าโพไซดอนนั้น ชุดคล็อธซาจิททาเรียสได้เดินทางออกจากแซงค์ทัวรี่ไปยังวิหารใต้สมุทรเพื่อต้องการช่วยเหลืออาเทน่า โดยชุดคล็อธได้เข้าสวมร่างเซย่าอีกครั้ง และเซย่าได้ใช้ลูกศรของชุดคล็อธที่มีพลังคอสโมของชิริว เฮียวกะ และชุน โจมตีใส่โพไซดอนได้เป็นผลสำเร็จ

นอกจากนี้ ในภาคฮาเดสนั้น ชุดคล็อธซาจิททาเรียสยังถูกส่งไปยังเอรีเชี่ยนโดยพลังของโพไซดอนเพื่อช่วยเหลือพวกเซย่า อย่างไรก็ตาม ชุดคล็อธได้ถูกทำลายลงอย่างง่ายดายโดยฝีมือของเทพมรณะ ทานาทอส

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • อะตอมมิค ธันเดอร์โบลต์ (Atomic Thunderbolt) หมัดความเร็วแสงโดยการปล่อยออกมาในลักษณะคล้ายลูกบอลที่มีสายฟ้าล้อมรอบจำนวนมากมีพลังทำลายสูง
  • อินฟินิตี้ เบรก (Infinity Break) จากภาค Episode G หมัดความเร็วแสงที่มีพลังความร้อนหลายล้านองศาโดยจะปล่อยออกมาคล้ายศรธนูที่เป็นเส้นแสง จะปล่อยออกมาในลักษณะหมุนเป็นเกลียวแล้วตรงไปทำร้ายศัตรูจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
  • โกลด์เด้น แอร์โรว์ (Golden Arrow) เป็นท่าพื้นฐานของราศีคนยิงธนู คือท่ายิงศรธนูนั้นเอง ซึ่งท่านี้เมื่อโกลด์เซนต์ทั้ง 12 รวบพลังคอสโมทั้งหมดไปที่ลูกศรแล้วปล่อยออกไป ลูกศรมีพลังทำลายเทียบเท่าพระอาทิตย์ถึงแม้ว่าจะขนาดเล็ก ซึ่งลูกศรนั้นสามารถฆ่าเทพเจ้าได้

หมายเหตุ[แก้]

คำว่า ซาจิททาริอัส (Sagittarius) เป็นภาษากรีก โดยคำว่า ซาจิท (Sagit) หมายถึง "ธนู" และ ทาริอัส (Tarius) มาจากคำว่า เซนทอร์ รวมกันแล้วหมายถึง "เซนทอร์ยิงธนู" ซึ่งเป็นลักษณะของกลุ่มดาวคนยิงธนู

อ้างอิง[แก้]

  • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์ เซย่า เล่มที่ 7 , สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2544
  • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์ เซย่า เล่มที่ 11 , สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2545
  • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์ เซย่า เล่มที่ 13 , สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2545
  • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์ เซย่า เล่มที่ 17 , สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2546
  • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์ เซย่า เล่มที่ 26 , สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2549
  • มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์ เซย่า เล่มที่ 28 , สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2549

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]