เจมินี่ คาน่อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ซีดราก้อน คาน่อน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจมินี่ คาน่อน
Canon saint.jpg
ชื่อ
ชื่อไทย ซีดราก้อน เจมินี่ คาน่อน
ชื่ออักษรละติน Gemini Kanon
ชื่อญี่ปุ่น 双子座のカノン
นักพากย์ คาซึยูกิ โซงาเบะ (1987-1989)
เรียวทาโร่ โอคิอายุ (2002-
ปัจจุบัน)
ข้อมูลเฉพาะ
ระดับ โกลด์เซนต์
เกิด 30 พฤษภาคม
ราศี เมถุน
กลุ่มดาวประจำตัว กลุ่มดาวคนคู่
อายุ 28 ปี
ความสูง 188 เซนติเมตร
น้ำหนัก 87 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด AB
สถานที่เกิด ประเทศกรีซ
สถานที่ฝึกวิชา แซงค์ทัวรี่ ประเทศกรีซ
วิหารใต้สมุทร
ท่าไม้ตาย กาแล็คเซี่ยนเอกซ์โพลชั่น
โกลเด้นไทรแองเกิ้ล
อะนาเธอร์ไดเมนชั่น
หมัดมายาจอมมาร
ชุดเกราะ
ประเภทชุดเกราะ โกลด์คล็อธ
ชื่อชุดเกราะ เจมินี่คล็อธ
ภาพคล็อธ

ซีดราก้อน เจมินี่ คาน่อน (ญี่ปุ่น: 双子座(ジェミニ)のカノン โรมาจิJemini no Kanon) ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องเซนต์เซย่า เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีเมถุน น้องชายฝาแฝดของ เจมินี่ ซากะ ผู้ดูแลปราสาทคนคู่ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ นอกจากนี้ ยังเคยเป็น 1 ใน 7 ขุนพลของโปเซดอน โดยใช้ชื่อว่า ซีดราก้อน คาน่อน

คาน่อนเป็นผู้ที่มีจิตใจเลวร้าย ซึ่งต่างจาก ซากะ ซึ่งเป็นคนที่มีจิตใจดีงามดุจเทพเจ้า แต่คาน่อนเองก็มองเห็นด้านมืดในตัวซากะที่ยังมีมารสิงสู่อยู่ในจิตใจเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คาน่อนก็กลายมาเป็นกำลังส่วนหนึ่งในการคุ้มครองอาธีน่า

บทบาท[แก้]

ศึกเทพเจ้าโปเซดอน[แก้]

ซีดราก้อน คาน่อน
ชุดสเกล ซีดราก้อน

เมื่อ 13 ปีก่อนตอนอาธีนาเกิดได้ไม่นาน ไอโอลอสถูกเลือกเป็นเคียวโก ตนเสนอให้พี่ร่วมมือกับตนฆ่าเคียวโกกับอาธีน่า แต่พี่ไม่สน จึงจับตนไปขังไว้ในคุกศิลาที่แหลมสุนิอ้อน ตนเกือบตายเพราะคลื่นซัดมาหลายครั้ง แต่ได้รับคอสโมของอาธีน่าช่วยไว้เสมอ วันหนึ่งพบห้องลับที่เก็บตรีศูลของเจ้าสมุทรโปเซดอนที่ถูกผนึกไว้ด้วยยันต์ของอาธีน่าภายในคุกนั้น ตนคิดหาทางหนีจึงดึงตรีศูลออกมา ตนถูกดูดลงไปอยู่ ณ วิหารใต้สมุทรของโปเซดอน กับปลดปล่อยผีโปเซดอนที่ถูกผนึกในคนโทออกมา กับบอกว่าอาธีน่ากลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ทางโปเซดอนรู้สึกสงสัยจนรู้ว่าทำสงครามกับฮาเดส(เทพที่มีความอยากมากกว่า)แต่ไม่บอกตน จึงให้ตนเตรียมการนำทัพไปก่อน กับกำชับห้ามปลุกตนจนกว่าจูเลี่ยนโซโลอายุครบ 16 ปี โปเซดอนจึงสิงในร่างจูเลี่ยน ตนที่เป็นมารีนเนอร์ นักรบของโปเซดอน โดยมีชื่อว่า ซีดราก้อน คาน่อน ทำหน้าที่ดูแลเสาสมุทรแอตแลนติกเหนือ คิดแผนหลอกใช้ให้โปเซดอนทำสงครามกับอาธีน่าทำสงครามกันเอง เพื่อตนเป็นใหญ่

ตนไปขวางฟีนิกซ์ อิคคิ ที่หนาวิหารโปเซดอน กับเผยตัว ส่งอิคคิไปยังมิติอื่นโดยท่าโกลเด้นไทรแองเกิ้ล ตนก็ถูกโซเรนต์สงสัย แต่ตนก็แถ จนทั้งคู่กลับไปดูแลเสาของตนต่อ

แต่ตนพบว่า อิคคิได้กลับมาจากมิติอื่นได้โดยความช่วยเหลือของอาธีน่า กับบอกว่าตนอ่อนกว่าพี่ ทั้งคู่สู้กัน แต่ครั้งนี้ ตนเสียท่าถูกหมัดมายาฟีนิกซ์ ทำตนแฉอดีตกับความจริง พอถูกอิคคิบอกว่าตนถูกคอสโมของอาธีน่าช่วยไว้ตอนโดนขัง ตนจึงยอมบอกว่าแอบซ่อนคนโทผนึกโปเซดอน ในเสาเมนเบรดวินเนอร์นั่นเอง

โซเรนต์ที่นำทางกิกิมาส่งอาวุธไลบร้าให้อิคคิทำลายเสาต้นสุดท้าย ทำให้เสาเมนเบรดวินเนอร์เสียสมดุลจนถูกทำลายลง อาธีน่าจึงออกมาพร้อมกับคนโท ตนที่กลับตัวรีบปกป้องอาธีน่าจากโปเซดอน เพราะรู้สึกสำนึกผิดในส่งที่ทำเหมือนพี่กับขอโทษ อาธีน่าจึงยอมยกโทษ

สงครามศักดิ์สิทธิ์-เทพเจ้าฮาเดส[แก้]

พอตนหายดี จึงมาขมาอาธีน่า จึงได้เป็นเซนต์เจมินี่ แต่ตนก็ซ่อนตัวที่ปราสาทเคียวโก ได้ใช้ภาพลวงตาสร้างร่างเสมือนมีเจมินี่เซนต์ปกป้องปราสาทคนคู่ จากการบุกรุกของเหล่าสเป็คเตอร์ เมื่อพี่,คามิว,ชูร่ามาถึงปราสาท ตนจึงสร้างเขาวงกต แต่พี่จับไต๋ได้ จึงโจมตีระยะใส่ตนถึงปราสาทเคียวโก จนภาพลวงตาคลาย

พอ สกอร์เปี้ยน มิโร รู้ว่าตนอยู่ที่นี่ จึงไม่ยอมรับกับไล่ไป แต่ตนยืนยันที่จะอยู่เพื่อปกป้องอาธีน่า ดังนั้นตนจึงรับท่าเข็มพิษสีเลือด 14 เข็มของมโร กับไม่โจมตี มิโรจี้จุดเพื่อสกัดเลือดเพื่อรักษากับยอมรับตน

คาน่อนใช้ท่ากาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่น

หลังครบ 12 ชม.ที่ชิออนนำพวกซากะมา ตนรีบใส่โกลด์คลอธ เป็นเจมินี่เซนต์อย่างเต็มตัว ตนตามกับโดโกไปทีหลัง ก็ปลุกเอ็กเซต์สำเร็จ ปรากฏตัวอีกครั้ง ณ ยมโลก แอบตามเซย์ย่ากับชุน โดยได้ใช้หมัดมายาโจมตีใส่บัลร็อค รูเน่โดยไม่รู้ตัว เพื่อล่อให้พาไปหาฮาเดส แต่ในระหว่างนั้น ไวเวิร์น ราดาแมนทีสก็ปรากฏตัวขึ้น จนแผนแตก ตนจึงฆ่ารูเน่ลงอย่างง่ายดาย พอเซย์ย่ากับชุนมาขอร่วมด้วย แต่ตนไม่ยอมกับเตือนสติให้ทั้งคู่ไปต่อ เพื่อตนสู้กับราดาแมนทีส โดยตนจงใจรับท่าเกรทเตสคอชั่นของราดาแมนทีสอย่างจัง แต่ก็ไม่เป็นไรกับสวนกลับโดยใช้หมัดมายา ในขณะนั้นเอง สเป็กเตอร์ 6 คน มาแจ้งข่าวให้ราดาแมนทีสเดินทางไปหาแพนโดร่า ราดาแมนทีชเตือนให้สเป็คเตอร์อย่าไปยุ่งกับตน แต่พวกสเป็คเตอร์ไม่สน ถูกตนฆ่าทิ้งอย่างง่ายดาย[1]

ต่อมาพบชิริวกับเฮียวงะ ทั้ง 3 ร่วมเดินทางไปปราบพวกสเป็คเตอร์ในนรกแต่ละขุม อย่างราบรื่น จึงให้ทั้งคู่ไปต่อ เพื่อตนสู้กับราดาแมนทีสเป็ครั้งที่ 2 ตนที่ได้เปรียบ แต่มีนอสและไออาคอสโผล่มา ตนสู้ไม่ไหว อิคคิโผล่มาช่วยปราบไออาคอสได้ทัน แต่พออิคคิถูกฮาเดสที่สิงชุนวาร์ปส่งมาตำหนักฮาเดส ทั้ง 3 จึงแยกกันไป[2]

ตนคอยไล่กำจัดสเป็คเตอร์ที่เหลือ ราดาแมนทีสโผล่มาท้าสู้เป็นครั้งที่ 3 ตนจึงถอดเจมินี่คล็อธออก เนื่องจากต้องการให้เจมินี่คล็อธเดินทางไปรวมกับโกลด์คล็อธอีก 11 คล็อธในการทำลายกำแพงวิปโยค ตนถูกราดาแมนทีสสมเพชทำร้ายจนสาหัส จนบาดผลที่โดนท่าเข็มพิษสีเลือดเปิด ตนจึงตัดสินใจล๊อคตัวของราดาแมนทีสพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า แล้วใช้ท่ากาแล็กเซี่ยนเอ็กซ์โพรชั่นระเบิดทั้งคู่จนตายพร้อมกัน [3]

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • กาแล็คเซี่ยนเอกซ์โพลชั่น
  • โกลเด้นไทรแองเกิ้ล
  • อะนาเธอร์ไดเมนชั่น
  • หมัดมายาจอมมาร

อ้างอิง[แก้]

  1. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 23, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2548
  2. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 24, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2548
  3. มะซะมิ คุรุมะดะ, เซนต์เซย่า เล่มที่ 26, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, 2549

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]