เฮอร์มีส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฮอร์มีส
ผู้แจ้งข่าวแห่งพระเจ้า
เทพเจ้าแห่งการค้า โจร นักเดินทาง กีฬา นักกรีฑา และการข้ามแดน มัคคุเทศก์สู่โลกบาดาล
Hermes Ingenui Pio-Clementino Inv544.jpg
Hermes Ingenui (พิพิธภัณฑ์วาติกัน) รูปถ่ายแบบโรมันสมัยศตวรรษที่ 2 ก่อน ค.ศ. ตามต้นแบบกรีกสมัยศตวรรษที่ 5 ก่อน ค.ศ. เฮอร์มีสทรงสมบัติปกติของพระองค์ พระมาลากลม ฉลองพระองค์คลุมนักเดินทางและเทวสถานมีปีก
สัญลักษณ์ ทาลาเรีย, คทางูไขว้, เต่าบก, พิณโบราณ, ไก่เพศผู้
คู่ครอง แมรอพี, แอโฟรไดที, Dryope, พีธอ
บิดามารดา ซูสและเมอา
ญาติ แอรีส, อะธีนา, อะพอลโล, อาร์ทิมิส, แอโฟรไดที, ไดอะไนซัส, ฮีบี, เฮราคลีส, เฮเลนแห่งทรอย, ฮิฟีสตัส, เพอร์ซิอัส, ไมนอส, มิวส์, แคริทีส
บุตร แพน, เอมาฟรอธีทอส, ไทคี, Abderus, โอธอลิคัส, และ อักเอเลีย
เทียบเท่าในโรมัน เมอร์คิวรี

เฮอร์มีส (อังกฤษ: Hermes; กรีก: Ἑρμῆς) เป็นพระเจ้าโอลิมปัสในศาสนาและเทพปกรณัมกรีก บุตรแห่งซูสและไลยาดีสเมอา พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าโอลิมปัสที่มีพระชนมายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสอง

เฮอร์มีสทรงเป็นพระเจ้าแห่งการเปลี่ยนผ่านและเขตแดน พระองค์ทรงรวดเร็วและเจ้าเล่ห์ และสามารถเสด็จระหว่างโลกมนุษย์และพระเจ้าได้อย่างอิสระ ในฐานะทูตและผู้แจ้งข่าวแห่งพระเจ้า ผู้เจรจาระหว่างมนุษย์และพระเจ้า และผู้นำดวงวิญญาณสู่ปรโลก พระองค์ทรงเป็นผู้พิทักษ์และอุปถัมภ์นักเดินทาง คนเลี้ยงแกะ โจร นักพูดข้างถนนและคนมีปฏิภาณ วรรณกรรมและกวี นักกีฬาและกีฬา สิ่งประดิษฐ์และการค้า[1] บางตำนานว่าพระองค์เป็นนักหลอกลวง และเอาชนะพระเจ้าองค์อื่นด้วยไหวพริบเพื่อความพอพระทัยส่วนพระองค์หรือเพราะทรงเห็นแก่มนุษยชาติ ลักษณะและสัญลักษณ์ประจำพระองค์มีประติมากรรมเฉพาะหัว ไก่เพศผู้และเต่าบก ถุงใส่เงิน รองเท้าแตะมีปีก หมวกมีปีก สัญลักษณ์หลักของพระองค์ คือ ไม้เท้าผู้แจ้งข่าว (กรีก: kerykeion; ละติน: caduceus) ซึ่งเป็นไม้เท้ามีปีกที่มีงูพันสองตัว

พระองค์ทรงถูกระบุเป็นพระเจ้าเมอร์คิวรีของโรมัน[2] ซึ่งแม้เป็นพระเจ้าที่รับมาจากพวกอีทรัสคัน แต่ได้รับคุณลักษณะคล้ายกับเฮอร์มีสมาหลายประการ เช่น ทรงเป็นผู้อุปถัมภ์การค้า

อ้างอิง[แก้]

  1. Walter Burkert, Greek Religion 1985 section III.2.8.
  2. Bullfinch's Mythology, (1978), Crown Publishers, p. 926.