สโมสรฟุตบอลแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี
ฉายา อินทรีทัพฟ้า
ดิ อีเกิล
ก่อตั้ง พ.ศ. 2489
ยุบ
สนาม สนามกีฬาธูปะเตมีย์
อำเภอลำลูกกา
จังหวัดปทุมธานี
ความจุ 25,000
เจ้าของ บริษัทแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด จำกัด
ประธาน เกษมศักดิ์ มิ่งโสภา
ผู้จัดการ พล.อ.ต. ณพล ฤๅไชยคาม
ผู้ฝึกสอน สะสม พบประเสริฐ ไทย
ลีก ไทยลีกดิวิชั่น 1
ฤดูกาล 2558
อันดับล่าสุด อันดับที่ 9
เว็บไซต์
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน

สโมสรฟุตบอลแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เดิมชื่อ สโมสรฟุตบอลทหารอากาศ เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศไทย ปัจจุบันแข่งขันในไทยลีกดิวิชัน 1 ในอดีตชนะเลิศไทยลีก 2 ครั้ง และ ควีนส์คัพ ชนะเลิศ 3 ครั้ง

ประวัติสโมสร[แก้]

สัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลทหารอากาศ

สโมสรฟุตบอลทหารอากาศ เริ่มก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2489 ในสมัยของท่านจอมพลอากาศ เฉลิมเกียรติ วัฒนางกูร เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ และท่านยังให้การสนับสนุนดูแลและเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดถึงขนาดที่ท่านลงมา ดูแลการซ้อมและควบคุมด้วยตัวท่านเองซึ่งถือเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ทีมสโมสรฟุตบอลทหารอากาศในยุคนั้นจะประสบความ สำเร็จอย่างมากมายซึ่งถือได้ว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่อย่างมากซึ่งเรียกว่า เป็นยุคทองของทีมสโมสรฟุตบอลทหารอากาศเชื่อว่าคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธความยิ่ง ใหญ่ของทีมสโมสรฟุตบอลทหารอากาศในยุคนั้นอย่างแน่นอนในยุคนั้นไม่มีใครไม่มี ใครที่จะต้านทานความแข็งแกร่งได้เลย ถึงแม้ว่าในยุคนั้นการแข่งขันฟุตบอลระดับประเทศของทีมจากสโมสรต่างๆจะมีทีม ที่เข้าร่วมการแข่งขันไม่มากก็ตาม ซึ่งในยุคนั้นจะมีทีมต่างๆอาทิเช่น ทีมธนาคารรวม ทีมมุสลิม ทีมชายสด ทีมมหรสพ สำหรับทีมสโมสรฟุตบอลทหารอากาศช่วงนั้นยังใช้ชื่อทีมว่า ทีมทหารอากาศ และช่วงนั้นทีมทหารอากาศประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากพร้อมกับประกาศความยิ่ง ใหญ่ด้วยผลงานต่างเริ่มจาก การครองแชมป์ถ้วยพระราชทานประเภท ก. ซึ่งถึงได้ว่าเป็นถ้วยใหญ่ในสมัยนั้นชนิดที่ไม่ยอมให้ใครมาคว้าไปได้ง่ายๆ โดยครองแชมป์ถ้วยพระราชทานใบนี้ทั้งหมด 12 ครั้ง และในจำนวนนี้เป็นการครองแชมป์ติดต่อกัน 7 สมัยซ้อนซึ่งเป็นเป็นสถิติที่ยัง ไม่มีใครทำลายได้เลยนับจากอดีตจนปัจจุบัน

ในยุคต่อมาทีมฟุตบอลทหารอากาศก็ยังได้รับความเมตตาได้รับการสนับสนุนดูแลเป็นอย่างดีจากท่าน พลอากาศเอกบุญชู จันทรุเบกษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นความโชคดีของทีมฟุตบอลทหารอากาศที่ได้รับความเมตตาจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่ให้ความสนใจ ดูแล และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีตลอดมาจนปัจจุบัน ตลอดระยะเวลายาวนานที่ผ่านมาสโมสรฟุตบอลทหารอากาศแห่งนี้ ได้หล่อหลอมขัดเกลา และบ่มเพาะนักฟุตบอลของสโมสรออกมาอย่างมากมาย และมีนักเตะจำนวนไม่น้อยจากสโมสรฟุตบอลทหารอากาศที่ก้าวไปเป็นกำลังสำคัญให้ กับทีมชาติ รวมไปถึงระตับดาราเอเชียอีกหลายคน และที่สำคัญสโมสรฟุตบอลทหารอากาศแห่งนี้ยังเป็นที่ให้กำเนิด บ่มเพาะและขัดเกลาเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่รักในฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจจนเป็นนัก เตะระดับตำนานของเมืองไทย นักเตะระดับดาราเอเชีย นักเตะแห่งความภาคภูมิใจของกองทัพและประเทศ คงจะไม่มีใครกล้าที่จะปฏิเสธชื่อของ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เพชรฆาตหน้าหยกผู้เป็นตำนานที่ยังไม่มีใครมาทาบรัศมีของนักเตะแห่งกองทัพอากาศคนนี้ได้เลย

ถึงแม้ว่าช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์บนเส้นทางลูกหนังจะ หมดลงไปในยุคนั้น แต่สโมสรฟุตบอลทหารอากาศก็ยังคงสร้างผลงานต่างอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับยุคอดีต แต่เรายังคงภาคภูมิใจในเกียรติยศของสโมสรแห่งนี้ และภาคภูมิใจในเลือดสีเทาลูกทัพฟ้า วันนี้นักเตะของเรายังคงทุ่มเทแรงกาย อดทน ฝึกฝนอย่างเต็มกำลังเต็มความสามารถ ด้วยแรงใจที่มุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อสโมสรฟุตบอลทหารอากาศด้วยเป้าหมายเดียวกันจุดหมายเดียวกัน เพื่อจะกลับมาสร้างตำนานและทวงคืนความยิ่งใหญ่ของสโมสรฟุตบอลทหารอากาศ เหมือนในอดีตที่ผ่านมาให้ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เพื่อความสุขของกองเชียร์ ที่ยังคงให้กำลังใจตลอดมา กำลังใจที่ไม่เคยถดถอยไม่เคยท้อแท้ด้วยศรัทธาและเชื่อความมั่น กำลังใจที่อยู่คู่กับนักเตะ กำลังที่อยู่คู่กับสโมสรฟุตบอลทหารอากาศตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และเราลูกทัพฟ้าก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความกรุณาจากท่านผู้บังคับ บัญชาระดับสูงที่จะหันกลับมาดูแลใส่ใจฟูมฟักและให้การสนับสนุนเพื่อที่จะ พัฒนาทีมให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จเหมือนที่อดีตผู้บังคับบัญชาทำไว้ให้เรา และเราก็ภาคภูมิใจมาจนถึงทุกวันนี้

สัญลักษณ์เดิมของสโมสรฯ

และในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมา สโมสรฟุตบอลทหารอากาศ ได้เปลี่ยนแปลงตราสัญลักษณ์ และทำการปรับปรุงระบบการทำงานเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพ ตามกฎเกณฑ์และระเบียบต่างๆที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมฟุตบอลแห่งเอเชียได้กำหนดไว้ถึงการเป็นนิติบุคคลอย่างสมบูรณ์เพื่อ ให้เข้าสู่มาตรฐานการแข่งขันหนึ่งเดียวกับนานาชาติ โดยได้ร่วมกับบริษัท แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด จำกัด เพื่อทำการ Re-Branding สู่ชื่อและภาพลักษณ์ใหม่ภายใต้ชื่อ สโมสรฟุตบอลแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด หรือ Air Force United Football Club ร่วมกับสโมสรสมาชิกอื่นๆอีกว่าร้อยองค์กร สำหรับการแข่งขันฟุตบอล ตราบจนถึงปัจจุบันนี้

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน 2559[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
2 ไทย DF ศราวุธ อินแป้น
4 ไทย FW เนติพงษ์ แสนมะฮุง
5 โครเอเชีย DF Aleksander Kapisoda (กัปตันทีม)
6 เกาหลีใต้ MF Yohan Lee
7 ไทย MF นพดล พลดำ
8 ไทย MF วีรวงศ์ เล็กสุนทร
9 ไทย FW สมศักดิ์ มุสิกะพันธ์
10 ไทย MF กิตติไกร จันทะรักษา
11 ไนจีเรีย FW Pedro.H
13 ไทย FW เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์
18 ไทย GK วันชัย สุวรรณอินทร์
21 ไทย MF ศุภวิชญ์ ชูศักดิ์สกุลวิบูล
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
22 ไทย MF วีระวัฒน์ จิระภัคสิริ
23 ไทย DF สันติภาพ จันทร์หง่อม
24 ไทย DF ทวีทรัพย์ ศรีเหลา
25 ไทย GK ศุภวัฒน์ สิโนทัย
26 ไทย GK ทัยวัฒน์ รัตนบุตตา
27 ไทย DF ศิริวัฒน์ โชติเวชารักษ์
28 ไทย FW อภิสิทธิ์ โสรฏา
33 บราซิล FW Valdo
36 ไทย MF ยุทธนา จงนอก
40 ไทย DF ธนา ศรีพันดร
- ไทย DF เกียรติเจริญ เรืองปาน
- บราซิล FW เลอันโดร โอลิเวียรา
- ไทย FW ทนงศักดิ์ พรมดาด

ผลงาน[แก้]

ผลงานที่ดีสุดในระดับเอเชีย[แก้]

ผลงานตามฤดูกาล[แก้]

 • 2540 - ไทยลีก - ชนะเลิศ
 • 2541 - ไทยลีก
 • 2542 - ไทยลีก - ชนะเลิศ
 • 2543 - ไทยลีก - อันดับ 2
 • 2544/45 - ไทยลีก - อันดับ 4
 • 2545/46 - ไทยลีก - อันดับ 5
 • 2546/47 - ไทยลีก - อันดับ 9 (ตกชั้น)
 • 2547 - ไทยลีก ดิวิชัน 1 -
 • 2548 - ไทยลีก ดิวิชัน 1 -
 • 2549 - ไทยลีก ดิวิชัน 1 - อันดับ 4
 • 2550 - ไทยลีก ดิวิชัน 1 - สาย B อันดับ 3
 • 2551 - ไทยลีก ดิวิชัน 1 - อันดับ 10
 • 2552 - ไทยลีก ดิวิชั่น 1 - อันดับ 6
 • 2553 - ไทยลีก ดิวิชั่น 1 - อันดับ 6
 • 2554 - ไทยลีก ดิวิชั่น 1 - อันดับ 14
 • 2555 - ไทยลีก ดิวิชั่น 1 - อันดับ 9
 • 2556 - ไทยลีก ดิวิชั่น 1 - ชนะเลิศ (เลื่อนชั้น)
 • 2557 - ไทยพรีเมียร์ลีก - อันดับที่ 19 (ตกชั้น)
 • 2558 - ไทยลีก ดิวิชั่น 1 - อันดับ 9

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]