สโมสรฟุตบอลมหาสารคาม สามใบเถา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มหาสารคาม สามใบเถา เอฟซี
สารคาม UTD.jpg
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลมหาสารคาม สามใบเถา เอฟซี
ฉายาปูพิฆาต (THE CRAB)
ก่อตั้งพ.ศ. 2551
สนามสนามอรุณปรีดีดิลก (Aroon Predee Dilok Stadium)
มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
ความจุ4,500 ที่นั่ง
ประธานไทย นายสุทธินันท์ บุญมี
ผู้จัดการไทย นางไปรยา บุญมี
ผู้ฝึกสอนไทย นายเสน่ห์ ลังแก้ว
ลีกไทยลีก 3 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
2563อันดับที่ 11

สโมสรฟุตบอลมหาสารคาม สามใบเถา เอฟซี เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดมหาสารคาม ปัจจุบันเล่นในไทยลีก 3 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรมหาสารคาม ซิตี้เริ่มก่อตั้งขึ้นมาในรูปแบบของทีมฟุตบอลอาชีพเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2551 โดยได้จดทะเบียนเป็นชื่อสโมสรเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2552 มีทางด้าน"บิ๊กเอ๋"ธนกฤต บุญทิพย์ ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมพร้อมด้วย"ภาณุ พราหมณ์น้อย"เลขาฯ ภายใต้การบริหารงานของประธานสโมสรอย่าง"ปรีชา เผือกขวัญดี"รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม

เมื่อเย็นวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมาสโมสรมหาสารคามซิตี้ ได้มีการเปิดตัวสโมสรอย่างเป็นทางการ ทั้งทีมงานและนักเตะของสโมสร โดยการจัดงานในครั้งนี้มีสื่อมวลชนทั้งในและนอกจังหวัดได้ติดตามมาทำข่าว มีผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในงานและมีผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

โดยท่านปรีชา เผือกขวัญดี ประธานสโมสรมหาสารคาม ซิตี้ ได้กล่าวภายในงานมีเนื้อหาว่า ตั้งใจจะทำให้มหาสารคาม ซิตี้ เป็นทีมอาชีพอย่างแท้จริง และต้องการให้เป็นทีมรักของชาวมหาสารคามทุกๆคน และยังกล่าวอีกว่าปัจจัยด้านต่างๆของจังหวัดมหาสารคาม นั้นล้วนสนับสนุนการที่จะสร้างทีมฟุตบอลได้ทั้งนั้น มีประชากรมากกว่า 1 ล้านคน มีสนามที่ได้มาตรฐานในจังหวัดตอนนี้ถึง 2 สนาม คือสนามสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และยังเป็นศูนย์กลางของการศึกษา มีบุคลากรด้านกีฬาให้คัดเลือกมากมาย ดังนั้นจึงจะสร้างทีมมหาสารคาม ซิตี้ให้มีชื่อเสียง และเป็นทีมอาชีพอย่างแท้จริง และจะสนับสนุนให้เยวชนในจังหวัดเล่นกีฬาและรักการเล่นกีฬาอีกด้วย ขอเพียงให้ชาวมหาสารคามให้การสนับสนุนทีมจะไปได้ไกลแน่นอน สุดท้ายได้กล่าวสโลแกนในการทีมได้อย่างน่าสนใจว่า "รักมหาสารคาม เชียร์มหาสารคาม มหาสารคาม ซิตี้"

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ออกโรงหนุนทีมมหาสารคาม ซิตี้เต็มที่พร้อมมอบเงินสนับสนุนทีมก้อนแรก และยังเชิญชวนให้พ่อค้านักธุรกิจในจังหวัดมหาสารคาม มาช่วยกันสนับสนุนทีม มหาสารคาม ซิตี้ เพื่อเป็นแรงหนุนให้ทีมทำผลงานได้ดีและเป็นชื่อเสียงของชาวมหาสารคามทุกคน

ในปีพุทธศักราช 2553 ในเลกที่ 2 ฤดูกาล 2010 ได้เปลี่ยนชื่อทีมจาก มหาสารคาม ซิตี้ เป็น มหาสารคาม ยูไนเต็ด โดยได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดมหาสารคาม และมี นายทองทวี พิมเสน ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานสโมสร และนายสุทธินันท์ บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้จัดการทีม ซึ่งในปีดังกล่าวสโมสรได้มีการเปลี่ยนสัญลักษณ์ใหม่จากเสือ เป็นปูทูลกระหม่อม ซึ่งปูทูลกระหม่อม หรือ ปูแป้ง เป็นปูน้ำจืดที่ค้นพบในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2536 ที่ป่าดูนลำพัน อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม และเป็นปีที่ปีที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 36 พรรษา จึงขอพระราชทานชื่อว่า "ปูทูลกระหม่อม" โดยมีรูปร่างคล้ายปูนามีสีสันสวยงาม มี 4 สีคือ ม่วง แสด เหลือง ขาว โดยกระดองมีสีม่วงเปลือกมังคุด ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในโลก และได้มีการเปลี่ยนฉายาใหม่จากเสืออีสาน เป็นปูพิฆาต (THE CRAB)

ในปีพุทธศักราช 2555 สโมมหาสารคาม ยูไนเต็ด มีนายวีรวัฒน์ ชื่นวาริน ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานสโมสร มีนายสุทธินันท์ บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้จัดการทีม และมี "โค้ชบี้" นายเฉลิมขวัญ เหรียญทอง เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ซึ่งเคยทำทีมในฤดูกาลก่อน ส่วนตัวผู้เล่นส่วนใหญ่ยังใช้ผู้เล่นชุมเดิมเป็นส่วนใหญ่ ทางสโมสรมีการผลักดันเยาวชนท้องถิ่นของจังหวัด การเสริมตัวผู้เล่นที่มีประสบการณ์ รวมถึงผู้เล่นต่างชาติชั้นดี เข้ามาร่วมทีม และปัจจุบันใช้สนามอรุณปรีดีดิลก (Aroon Predee Dilok Stadium) มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ทำการแข่งขัน (รังเหย้า) ทำการแข่งขันในเวลา 16.30 น. โดยแฟนบอลชาวมหาสารคาม ก็ยังสนับสนุนสโมสรและทีมงานอย่างดีเช่นเคย

สนามเหย้า[แก้]

สนาม ปรีดา รอดโพธิ์ทอง สพล. วิทยาเขตมหาสารคามจะตั้งอยู่ในใจกลางของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งสะดวกกับแฟนบอลที่จะตามเข้ามาชมมาเชียร์ทางเข้าสนามจะมีป้ายบ่งบอกอย่างชัดเจน ส่วนบริเวณหน้าสนามจะมีพื้นที่จอดรถยนต์อย่างกว้างขวางสามารถจอดรถยนต์ได้ไม่ต่ำกว่า 100 คัน

ด้านในสนามจะแยกห้องพักนักกีฬาออกอย่างเป็นสัดส่วนทั้งของทีมเหย้าและทีมเยือนนอกจากนั้นมีห้องพักสำหรับผู้ตัดสินและเจ้าหน้าที่ควบคุมการแข่งขัน ส่วนห้องน้ำจะแยกเป็นห้องน้ำชายและห้องน้ำหญิง ซึ่งจะอยู่บริเวณข้างสนามทั้งสองฝั่งอัฒจันทร์จะมีสองฝั่ง คือฝั่งมีหลังคา ซึ่งมีการติดตั้งเก้าอี้เป็นอย่างดีสำหรับแฟนบอล ซึ่งสามารถจุแฟนบอลได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ซึ่งจะมีรั้วกั้นอย่างเป็นสัดส่วน นอกจากนั้นยังมีที่นั่งสำหรับแขกวีไอพี และผู้หลักผู้ใหญ่ที่เข้ามาชมเกม ซึ่งด้านบนอัฒจันทร์จะมีไฟส่องสว่างและติดลำโพงที่จะใช้ในการประชาสัมพันธ์และทำพิธีการต่างๆ ส่วนฝั่งตรงข้ามจะไม่มีหลังคา เป็นที่นั่งปูน สามารถจุแฟนบอลได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 คน ซึ่งรวมความจุประมาณ 4,000 ที่นั่ง

สำหรับบริเวณด้านรอบสนามจะมีรั้วกั้นทั่วทั้งสนามที่มีระดับความสูงได้มาตรฐานเพื่อป้องกันแฟนบอลที่จะลงไปก่อความวุ่นวายในสนานส่วนสกอร์บอร์ดจะตั้งไว้ตรงฝั่งขวามืออย่างชัดเจนไฟส่องสนามภายในสนามแข่งขันจะมีทั้งหมด 4 ด้านซึ่งถือว่าได้มาตรฐานทำให้เกมในบ้านทีมมหาสารคาม ซิตี้ เริ่มเล่นเวลา 17.00 น. ส่วนด้านข้างสนามแข่งขันจะมีลู่วิ่งอยู่ด้านข้างล้อมรอบอยู่เพื่อใช้สำหรับการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ บริเวณพื้นสนามจะปูพื้นหญ้าทั่วสนาม ซึ่งจะจัดเจ้าหน้าที่ไว้คอยดูแลและรักษาพื้นหญ้าเป็นอย่างดีด้านข้างสนามจะมีร่องระบายน้ำเวลาที่เกิดฝนตกเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมสนาม


ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

[1] หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK  ไทย เจริญ ไชยสิทธิ์สร้อย
2 DF  ไทย จักรพงษ์ โพธิ์ทอง
3 DF  ไทย สุริยา ศรีวิคาน
4 DF  ไทย วงศกร สารปรัง
6 DF  ไทย อนุพล พลกลาง
7 MF  ไทย อำพล สอสูงเนิน
8 MF  ไทย อนุศักดิ์ ปัญญะ
9 FW  ไทย กีรติกร แจ้งกลั่น
10 FW  ไทย มนัสชัย ภูไพสิทธิ์ Captain sports.svg
11 FW  ไทย ชนาทิพย์ ชมพูวิเศษ
12 GK  ไทย พูมพรรณ พุ่มพวง
13 DF  ไทย พิทักษ์พงษ์ กุลสุวรรณ
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
14 MF  ไทย คมชาญ พลเรือง
15 MF  ไทย ศิลป์ไทย สุวงศ์หา
16 MF  ไทย จักรกฤษ นิยมสุข
17 MF  ไทย พิทักษ์ แหล่งหล้า
18 GK  ไทย ภิพัฒน์ แซ่โซ้ว
19 MF  กานา เควิน อัมพอนชอว์
20 DF  กานา แดเนียล เอฮัน
21 MF  ไทย สรรเสริญ นันทะเสน
22 FW  ไทย อรรถพล ทองตื้อ
24 MF  ไทย เรวัตร โยธาภักดี
28 DF  ไทย วิษณุรักษ์ ศักดิ์คำดวง
90 FW  ไทย อิสระพงษ์ ลิละคร

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

ปี ลีก อันดับ ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย Go คะแนน
2552 ภูมิภาค ดิวิชั่น 2 8 5 5 10 20
2553 ภูมิภาค ดิวิชั่น 2 9 9 10 11 37
มกราคม 2553 ฟุตบอลศึก 4 เส้ายโสธร คัพ แชมป์
2554 ภูมิภาค ดิวิชั่น 2 12 4 15 11 27
2555 ภูมิภาค ดิวิชั่น 2 8 11 12 7 38 24 14 45
2556 ภูมิภาค ดิวิชั่น 2 7 11 12 7 34 27 7 45
2557 ภูมิภาค ดิวิชั่น 2 5 11 6 9 29 31 -2 39

ผลงานของสโมสร[แก้]

ผู้สนับสนุนหลัก[แก้]

 • นายสุทธินันท์ บุญมี ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ (อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม) และประธานสโมสรมหาสารคามยูไนเต็ด
 • บริษัทสิงห์ คอมเปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผลิตภัณฑ์ลีโอ,ผลิตภัณฑ์ตราสิงห์
 • บริษัทโรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด (FBT)
 • ร้านบิ๊กสอร์ต มหาสารคาม (Big Sport)
 • องค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม
 • บริษัททรงสมัยราชเทวี จำกัด
 • บริษัทเสริมไทย (2003) จำกัด (ห้างสรรพสินค้าเสริมไทยพลาซ่า)
 • หอการค้าจังหวัดมหาสารคาม
 • ศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดมหาสารคาม
 • สมาคมกีฬาจังหวัดมหาสารคาม
 • ตำรวจภูธร จังหวัดมหาสารคาม โดย พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดมหาสารคาม
 • ศูนย์หอพักตักสิลา
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
 • มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 • สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม
 • บริษัทอาร์ดี เคเบิ้นทีวี จำกัด
 • โรงภาพยนตร์ MVP มหาสารคาม
 • บริษัทมหาสารคาม ชาแนล
 • โรงสีข้าวมหาสารคาม
 • นานาศึกษา
 • โรงแรมยัวร์เพลส มหาสารคาม
 • โรงน้ำแข็งน่ำเทียน มหาสารคาม
 • ลี้อำนายเภสัช
 • สารคามเฟอร์นิเจอร์
 • เอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 (AIS Regional League Division 2), AIS ชีวิตในแบบคุณ

กลุ่มแฟนคลับชุดปัจจุบัน[แก้]

สัญลักษณ์สโมสร[แก้]อ้างอิง[แก้]

 1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-08-10. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]