สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด
ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด.jpg
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด
ฉายา กระรอกขาวจ้าวสนาม
ก่อตั้ง 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551
สนาม สนามกีฬากลางจังหวัดร้อยเอ็ด
ความจุ 5,000 ที่นั่ง
เจ้าของ
ประธาน ไทย มังกร ยนต์ตระกูล
ผู้จัดการ ไทย ชยากร ปรีพุทธรัตน์
ผู้ฝึกสอน ไทย อำนาจ ทำนองดี
ลีก ไทยลีกดิวิชัน 1
ฤดูกาล 2557
อันดับล่าสุด อันดับ 1
เว็บไซต์ ร้อยเอ็ดยูไนเต็ด
ฤดูกาลปัจจุบัน 2556
ทีมเยือน1
ทีมเยือน2

สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดร้อยเอ็ด ปัจจุบันเล่นใน ไทยลีกดิวิชั่น 1

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรฟุตบอลจังหวัดร้อยเอ็ด หรือ ร้อยเอ็ดเอฟซี ก่อตั้งขึ้นจากการยกระดับชมรมฟุตบอลกู่กาสิงห์ ซึ่งเป็นตัวแทนการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ ในระดับภาค และระดับประเทศในนามจังหวัดร้อยเอ็ดและเทศบาลตำบลกู่กาสิงห์ เช่น ไทคัพ, กีฬาแห่งชาติ และโปรวินเชี่ยลลีก และเพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานฟุตบอลไปสู่ระดับอาชีพชมรมฟุตบอลกู่กาสิงห์ จึงมีมติให้มีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลในรูปแบบ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ในชื่อ "ห้างหุ้นส่วนจำกัด สโมสรฟุตบอลจังหวัดร้อยเอ็ด" เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 อันเป็นการเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพลีกภูมิภาค (ดิวิชั่น 2) ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FAT) และปฏิบัติตามมาตรฐานการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย โดยได้รับการสนับสนุนหลักจาก 2 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นคือ เทศบาลตำบลกู่กาสิงห์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด

ในปี พ.ศ. 2553 ได้เปลี่ยนชื่อทีมเป็น ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ด และมี นายมังกร ยนต์ตระกูล นายก อบจ.ร้อยเอ็ด และนายกสมาคมกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นประธานสโมสร

ฉายาทีม[แก้]

"กระรอกขาวจ้าวสนาม" ได้มาจากกระรอกขาวเป็นสัตว์ในตำนานนิทานพื้นบ้านทางของอีสาน เรื่องผาแดงนางไอ่ และกระรอกขาวได้นำมาทำเป็นมัสคอตในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นเจ้าภาพเมื่อปี พ.ศ. 2528 ดังนั้นกระรอกขาวจึงถูกนำมาเป็นชื่อฉายาของทีมร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด

เกียรติประวัติ[แก้]

สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ดยูไนเต็ด เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอล เอไอเอสดิวิชั่นลีก2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่ฤดูกาล 2010 เป็นต้นมา ฉายา กระรอกขาวเจ้าสนาม อันดับการแข่งขันของร้อยเอ็ดยูไนเต็ด ปี 2010 เอไอเอสลีกดิวิชั่น 2 อันดับที่ 5 , ปี 2010 โตโยต้าลีกคัพ รอบ 32 ทีม , ปี 2011 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ปี 2012 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ปี 2013 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ปี 2013 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ประเทศไทย

ทีมงานผู้ฝึกสอน[แก้]

ชื่อ สัญชาติ ตำแหน่ง
ชยากร ปรีพุทธรัตน์ ไทย ผู้จัดการทีม
อำนาจ ทำนองดี ไทย ผู้ฝึกสอน
สมชาติ ยิ้มศิริ ไทย ผูอำนวยการอะคาเดมี่

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน2557[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK พีรเดช ประทุมทิพย์
7 ไทย MF วิสิทธิ์ ดอนอาจ
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
22 ไทย GK ธีระนิตย์ อุดมรักษ์
23 ไทย MF สุริเยนทร์ ประสมทอง
24 ไทย MF จิรศักดิ์ ทรงหอม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

facebook ร้านจำหน่ายของที่ระลึกสโมสรฟุตบอล ร้อยเอ็ดยูไนเต็ด