สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด
{{#| [[{{{current}}}|Current season]]}}

สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดร้อยเอ็ด ปัจจุบันเล่นใน ไทยลีกดิวิชั่น 1

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรฟุตบอลจังหวัดร้อยเอ็ด หรือ ร้อยเอ็ดเอฟซี ก่อตั้งขึ้นจากการยกระดับชมรมฟุตบอลกู่กาสิงห์ ซึ่งเป็นตัวแทนการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ ในระดับภาค และระดับประเทศในนามจังหวัดร้อยเอ็ดและเทศบาลตำบลกู่กาสิงห์ เช่น ไทคัพ, กีฬาแห่งชาติ และโปรวินเชี่ยลลีก และเพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานฟุตบอลไปสู่ระดับอาชีพชมรมฟุตบอลกู่กาสิงห์ จึงมีมติให้มีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลในรูปแบบ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ในชื่อ "ห้างหุ้นส่วนจำกัด สโมสรฟุตบอลจังหวัดร้อยเอ็ด" เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 อันเป็นการเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพลีกภูมิภาค (ดิวิชั่น 2) ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FAT) และปฏิบัติตามมาตรฐานการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย โดยได้รับการสนับสนุนหลักจาก 2 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นคือ เทศบาลตำบลกู่กาสิงห์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด

ในปี พ.ศ. 2553 ได้เปลี่ยนชื่อทีมเป็น ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ด และมี นายมังกร ยนต์ตระกูล นายก อบจ.ร้อยเอ็ด และนายกสมาคมกีฬาจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นประธานสโมสร

ฉายาทีม[แก้]

"กระรอกขาวจ้าวสนาม" ได้มาจากกระรอกขาวเป็นสัตว์ในตำนานนิทานพื้นบ้านทางของอีสาน เรื่องผาแดงนางไอ่ และกระรอกขาวได้นำมาทำเป็นมัสคอตในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นเจ้าภาพเมื่อปี พ.ศ. 2528 ดังนั้นกระรอกขาวจึงถูกนำมาเป็นชื่อฉายาของทีมร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด

เกียรติประวัติ[แก้]

สโมสรฟุตบอลร้อยเอ็ดยูไนเต็ด เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอล เอไอเอสดิวิชั่นลีก2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่ฤดูกาล 2010 เป็นต้นมา ฉายา กระรอกขาวเจ้าสนาม อันดับการแข่งขันของร้อยเอ็ดยูไนเต็ด ปี 2010 เอไอเอสลีกดิวิชั่น 2 อันดับที่ 5 , ปี 2010 โตโยต้าลีกคัพ รอบ 32 ทีม , ปี 2011 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ปี 2012 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ปี 2013 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , ปี 2013 เอไอเอสลีกดิวิชั่น2 แชมป์ ประเทศไทย

ทีมงานผู้ฝึกสอน[แก้]

ชื่อ สัญชาติ ตำแหน่ง
ชยากร ปรีพุทธรัตน์ ไทย ผู้จัดการทีม
อำนาจ ทำนองดี ไทย ผู้ฝึกสอน
สมชาติ ยิ้มศิริ ไทย ผูอำนวยการอะคาเดมี่

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน2557[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK พีรเดช ประทุมทิพย์
7 ไทย MF วิสิทธิ์ ดอนอาจ
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
22 ไทย GK ธีระนิตย์ อุดมรักษ์
23 ไทย MF สุริเยนทร์ ประสมทอง
24 ไทย MF จิรศักดิ์ ทรงหอม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

facebook ร้านจำหน่ายของที่ระลึกสโมสรฟุตบอล ร้อยเอ็ดยูไนเต็ด