การบรรเลงซิมโฟนีหมายเลข 7 ของชอสตโกวิชรอบปฐมทัศน์ที่เลนินกราด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รูปชอสตโกวิชและโน้ตเพลงบนไปรษณียากรที่ระลึกของสหภาพโซเวียต

การบรรเลงซิมโฟนีหมายเลข 7 ของชอสตโกวิชรอบปฐมทัศน์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2485 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในขณะที่นครเลนินกราด (ปัจจุปันคือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก) อยู่ภายใต้การปิดล้อมโดยกองกำลังเยอรมนีนาซี

ดมีตรี ชอสตโกวิช มีเจตนาที่จะบรรเลงซิมโฟนีรอบปฐมทัศน์โดยวงเลนินกราดฟิลฮาร์มอนิกออร์เคสตรา แต่เนื่องจากการปิดล้อม กลุ่มคนดังกล่าวได้อพยพออกจากเมืองเช่นเดียวกับผู้ประพันธ์เอง การบรรเลงรอบปฐมทัศน์ของโลกของซิมโฟนีบทนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่คูบืยเชียฟ โดยวงดุริยางค์โรงละครบอลชอย การบรรเลงรอบปฐมทัศน์ดำเนินการโดยนักดนตรีจากวงดุริยางค์วิทยุเลนินกราดที่ยังหลงเหลืออยู่ เสริมด้วยนักแสดงที่เป็นทหาร นักดนตรีส่วนใหญ่กำลังทุกข์ทรมานจากความอดอยาก ซึ่งทำให้การฝึกซ้อมยากขึ้น นักดนตรีมักทรุดตัวลงระหว่างการซ้อมและมีสามคนเสียชีวิต โดยวงดนตรีสามารถเล่นซิมโฟนีได้ตลอดเวลาเพียงครั้งเดียวก่อนคอนเสิร์ต

แม้จะมีสภาพที่น่าเศร้าของนักดนตรี คอนเสิร์ตก็ประสบความสำเร็จอย่างมากกระตุ้นให้เกิดการปรบมือเป็นเวลานาน คอนเสิร์ตได้รับการสนับสนุนโดยกองทัพโซเวียต รหัสลับการรุก Squall ตั้งใจจะหยุดกองทัพเยอรมันในระหว่างการแสดง ซิมโฟนีถูกเผยแพร่ไปยังแนวเยอรมันโดยลำโพงเป็นรูปแบบของสงครามจิตวิทยา การบรรเลงรอบปฐมทัศน์ได้รับการพิจารณาโดยนักวิจารณ์ดนตรีให้เป็นหนึ่งในการแสดงศิลปะที่สำคัญที่สุดของสงครามเนื่องจากผลกระทบด้านจิตวิทยาและทางการเมือง วาทยากร คาร์ล อีเลียซบูร์กกล่าวว่า "ในขณะนั้นเราได้ชัยชนะเหนือเครื่องสงครามนาซีที่ไร้วิญญาณ"[1] มีการจัดคอนเสิร์ตอีกครั้งโดยนักดนตรีที่รอดซีวิตใน พ.ศ. 2507 และ พ.ศ. 2535 เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นี้

อ้างอิง[แก้]

  1. Jones 2008, p. 261.

บรรณานุกรม[แก้]

  • Jones, Michael (2008). Leningrad: State of Siege. Basic Books. ISBN 978-0-465-01153-7.CS1 maint: ref=harv (link)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]