สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฟลิเปที่ 6
(Felipe de Borbón) Inauguración de FITUR 2018 (39840659951) (cropped).jpg
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน
ครองราชย์19 มิถุนายน ค.ศ. 2014 – ปัจจุบัน
(6 ปี 326 วัน)
ราชาภิเษก19 มิถุนายน ค.ศ. 2014
ก่อนหน้าควน การ์โลสที่ 1
รัชทายาทเลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส
นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฆอย
เปโดร ซันเชซ
มเหสีสมเด็จพระราชินีเลตีเซีย
พระราชบุตร
พระนามเต็ม
เฟลิเป ฆวน ปาโบล อัลฟอนโซ เด โตโดส โลส ซานโตส เด บอร์บอน เด เกรเซีย
(Felipe Juan Pablo Alfonso de Todos los Santos de Borbón y Grecia)
ราชวงศ์บูร์บง[1][a]
พระราชบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1
พระราชมารดาสมเด็จพระราชินีโซเฟีย
พระราชสมภพ30 มกราคม ค.ศ. 1968 (53 พรรษา)
กรุงมาดริด สเปน
ศาสนาโรมันคาทอลิก
ลายพระอภิไธย
วิชาชีพทางทหาร
รับใช้ สเปน
บริการ/สังกัดEmblem of the Spanish Army.svg Spanish Army
Emblem of the Spanish Air Force.svg Spanish Air Force
Emblem of the Spanish Navy.svg Spanish Navy
ประจำการ1986–2014
(end of active service)
ชั้นยศSP-10 Capitan General.svg Captain General (See list)

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 (สเปน: Felipe VI; พระนามเดิม เฟลิเป ฆวน ปาโบล อัลฟอนโซ เด โตโดส โลส ซานโตส เด บอร์บอน เด เกรเซีย สเปน: Felipe Juan Pablo Alfonso de Todos los Santos de Borbón y de Grecia) เป็นพระมหากษัตริย์สเปน เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1968 เป็นพระราชโอรสพระองค์แรกในสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน ทรงดำรงพระยศ "อินฟันเตแห่งสเปน" เมื่อแรกประสูติ และ "เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส" เมื่อพระราชบิดาเสด็จขึ้นครองราชย์ อภิเษกสมรสกับเลตีเซีย ออร์ติซ โรกาโซลาโน

พระชนม์ชีพในวัยเยาว์[แก้]

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ประสูติเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1968 ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน พระราชบิดาคือเคานต์แห่งบาร์เซโลนา (ต่อมาทรงครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1) พระราชโอรสในเจ้าชายฆวน เคานต์แห่งบาร์เซโลนา และเจ้าหญิงมารีแห่งบอร์บอนและซิซิลีทั้งสอง พระมารดาคือเคาน์เตสแห่งบาร์เซโลนา (พระนามเดิม เจ้าหญิงโซเฟียแห่งกรีซและเดนมาร์ก) พระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าปัฟโลสแห่งกรีซ และสมเด็จพระราชินีฟรีแดรีกีแห่งกรีซ

ทรงศึกษา[แก้]

เจ้าชายเฟลิเปทรงศึกษาที่โรงเรียนเอกชน Santa Maria de los Rosales ในประเทศสเปนจนถึงม.ต้น ซึ่งระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้นมิได้รับสิทธิพิเศษใดๆ เพราะช่วงนั้นสเปนยังอยู่ในยุคเผด็จการทหาร และเสด็จพ่อของพระองค์ยังมิได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ ต่อมาทรงเข้ารับการศึกษาระดับมัธยมปลายที่ Lakefield College School ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำที่ราชนิกูลจากราชวงศ์ต่างๆ ในยุโรปและทายาทตระกูลเก่าแก่มากมายจากทั่วโลกเลือกเป็นสถานศึกษา จากนั้นทรงศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่ Autonomous University of Madrid วิชาเอกนิติศาสตร์ วิชาโทเศรษฐศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจาก Georgetown University ในกรุงวอชิงตันดีซี

นอกจากภาษาสเปนและภาษากาตาลาแล้ว เจ้าชายเฟลิเปยังทรงสามารถรับสั่งเป็นภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่วไม่ต่างกัน นอกจากนี้ยังทรงมีความรู้ภาษากรีกอีกพอสมควร

เจ้าชายเฟลิเปทรงศึกษาที่โรงเรียนกองทัพทหารแห่งสเปนเป็นระยะเวลา 5 ปี จนจบการศึกษาได้รับใบรับรองนักบินเฮลิคอปเตอร์ และได้พระยศพันโททางทหารบกและทหารอากาศ และนาวาโททางทหารเรือ

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงสำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยอิสระแห่งมาดริด และปริญญาโทรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ โดยมีเจ้าชายเปาโลส มกุฎราชกุมารแห่งกรีซ เป็นพระสหายร่วมห้อง นอกจากนี้ พระองค์ยังเคยร่วมแข่งขันเรือใบในโอลิมปิกที่บาร์เซโลนา และทรงถือธงชาติสเปนเข้าสู่สนามในพิธีเปิดด้วย

การขึ้นครองราชย์[แก้]

ในวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 2014 สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน พระราชบิดา ทรงประกาศสละราชสมบัติแก่พระองค์ โดยพระราชบิดาทรงลงพระปรมาภิไธยสละราชสมบัติ ซึ่งมีผลในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 19 มิถุนายน และพระองค์ทรงเข้าพิธีราชาภิเษกและสาบานพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ในช่วงสายของวันเดียวกัน ณ อาคารรัฐสภาในกรุงมาดริด[2]

พระราชวงศ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "His Majesty the King Juan Carlos". The Royal Household of His Majesty the King. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 18 February 2011.
  2. Coronation of Prince Felipe to take place on June 19 El Pais

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Flag of Spain.svg ประเทศสเปน
ก่อนหน้า สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ถัดไป
สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 2leftarrow.png Coat of Arms of Spanish Monarch.svg
พระมหากษัตริย์สเปน
(19 มิถุนายน ค.ศ. 2014 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ยังอยู่ในราชสมบัติ


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>