รายพระนามพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันเรียงตามรัชกาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายพระนามของพระมหากษัตริย์ที่ยังทรงครองราชย์อยู่ในปัจจุบัน เรียงตามลำดับปีที่ขึ้นครองราชสมบัติ

รายพระนามนี้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะประมุขของรัฐ ตัวอย่างเช่น สุลต่าน อับดุล เฮลิม มูอาดซัม ชา ไม่ได้เป็นประมุขที่มีอำนาจอธิปไตยของรัฐ, รายพระนามดังกล่าวลำดับไม่นับรวมถึงผู้ปกครองที่สถานะความเป็นพระมหากษัตริย์ยังคงพิสูจน์ไม่ได้ อย่างเช่น ดาไล ลามะ เทนซิน กัทโซ และพระมหากษัตริย์ที่ถูกขับออกจากราชสมบัติ อย่างเช่น สมเด็จพระจักรพรรดิออตโตที่ 1 แห่งออสเตรีย ซึ่งอ้างว่าเป็นกษัตริย์แห่งจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี นับตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2465 (87 ปี)

รายพระนามพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน[แก้]

อันดับ พระปรมาภิไธย/พระนามาภิไธย/พระนาม ประเทศ พระบรมราชสมภพ/พระราชสมภพ/ประสูติ พระชนมพรรษา/พระชนมายุ/พระชันษา ครองราชย์ ระยะเวลา
1. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เครือจักรภพ[note 1] 21 เมษายน 1926 94 ปี 193 วัน 6 กุมภาพันธ์ 1952 68 ปี 268 วัน
2. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ เนการาบรูไนดารุสซาลาม 15 กรกฎาคม 1946 74 ปี 108 วัน 5 ตุลาคม 1967 53 ปี 26 วัน
3. กูดวิล ซเวลีทีนี คอเบกูซูลู ชาวซูลู (สาธารณรัฐแอฟริกาใต้) 14 กรกฎาคม 1948 72 ปี 109 วัน 17 กันยายน 1968 52 ปี 44 วัน
4. สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ราชอาณาจักรเดนมาร์ก 16 เมษายน 1940 80 ปี 198 วัน 14 มกราคม 1972 48 ปี 291 วัน
5. เชคซุลฏอน บิน มุฮัมมัด อัลกอซิมี รัฐชาร์จาห์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 2 กรกฎาคม 1939 81 ปี 121 วัน 25 มกราคม 1972 48 ปี 280 วัน
6. สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ราชอาณาจักรสวีเดน 30 เมษายน 1946 74 ปี 184 วัน 15 กันยายน 1973 47 ปี 46 วัน
7. เชคฮะมัด บิน มุฮัมมัด อัชชัรกี รัฐฟูไจราห์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 25 สิงหาคม 1948 72 ปี 67 วัน 18 กันยายน 1974 46 ปี 43 วัน
8. เชคฮุมัยด์ บิน รอชิด อันนุอัยมี รัฐอัจมาน (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 1931 89 ปี 304 วัน 6 กันยายน 1981 39 ปี 55 วัน
9. สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งเอสวาตีนี ประเทศเอสวาตินี 19 เมษายน 1968 52 ปี 195 วัน 25 เมษายน 1986 34 ปี 189 วัน
10. ศรีสุลต่านฮาเมงกูบูโวโนที่ 10 จังหวัดยกยาการ์ตา (สาธารณรัฐอินโดนีเซีย) 2 เมษายน 1946 74 ปี 212 วัน 7 มีนาคม 1989 31 ปี 238 วัน
11. เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 แห่งลิกเตนสไตน์ ราชรัฐลิกเตนสไตน์ 14 กุมภาพันธ์ 1945 75 ปี 260 วัน 13 พฤศจิกายน 1989 30 ปี 353 วัน
12. สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 ราชอาณาจักรเลโซโท 17 กรกฎาคม 1963 57 ปี 106 วัน 12 พฤศจิกายน 1990 29 ปี 354 วัน
13. สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ ราชอาณาจักรนอร์เวย์ 21 กุมภาพันธ์ 1937 83 ปี 253 วัน 17 มกราคม 1991 29 ปี 288 วัน
14. มูเวนดา มูเตบีที่ 2 แห่งบูกันดา บูกันดา (สาธารณรัฐยูกันดา) 13 เมษายน 1955 65 ปี 201 วัน 24 กรกฎาคม 1993 27 ปี 99 วัน
15. โอมูกาเบอึนตาเรที่ 6 อันโกเล (สาธารณรัฐยูกันดา) 10 มกราคม 1940 80 ปี 295 วัน 20 พฤศจิกายน 1993 26 ปี 346 วัน
16. โอกูมากาโซโลมอน กาฟาบูซา อิกูรูที่ 1 บุนโยโร (สาธารณรัฐยูกันดา) 18 มิถุนายน 1948 72 ปี 135 วัน 11 มิถุนายน 1994 26 ปี 142 วัน
17. โอโย อึนยิมบา กาบัมบา อีกูรู รูกีดีที่ 4 โตโร (สาธารณรัฐยูกันดา) 16 เมษายน 1992 28 ปี 198 วัน 13 กันยายน 1995 25 ปี 48 วัน
18. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านมีซัน ไซนัล อะบีดิน รัฐตรังกานู (ประเทศมาเลเซีย) 22 มกราคม 1962 58 ปี 283 วัน 15 พฤษภาคม 1998 22 ปี 169 วัน
19. สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน 30 มกราคม 1962 58 ปี 275 วัน 7 กุมภาพันธ์ 1999 21 ปี 267 วัน
20. สมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ ราชอาณาจักรบาห์เรน 28 มกราคม 1950 70 ปี 277 วัน 6 มีนาคม 1999 21 ปี 239 วัน
21. โอตุมเฟา นานา โอเซ ตูตูที่ 2 ชาวอาชันตี (สาธารณรัฐกานา) 6 พฤษภาคม 1950 70 ปี 178 วัน 26 เมษายน 1999 21 ปี 188 วัน
22. สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก ราชอาณาจักรโมร็อกโก 21 สิงหาคม 1963 57 ปี 71 วัน 23 กรกฎาคม 1999 21 ปี 100 วัน
23. Leruo Molotlegi ชาวบาโฟเกง (สาธารณรัฐแอฟริกาใต้) 1968 52 ปี 304 วัน 2000 20 ปี 304 วัน
24. สมเด็จพระราชาธิบดีรายาซัยยิด ซีรายุดดิน รัฐปะลิส (ประเทศมาเลเซีย) 16 พฤษภาคม 1943 77 ปี 168 วัน 17 เมษายน 2000 20 ปี 197 วัน
25. แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก ราชรัฐลักเซมเบิร์ก 16 เมษายน 1955 65 ปี 198 วัน 7 ตุลาคม 2000 20 ปี 24 วัน
26. สุลต่านชะรอฟุดดีน อิดริส ชาห์แห่งเซอลาโงร์ รัฐเซอลาโงร์ (ประเทศมาเลเซีย) 24 ตุลาคม 1945 75 ปี 7 วัน 21 พฤศจิกายน 2001 18 ปี 345 วัน
27. พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ราชอาณาจักรกัมพูชา 14 พฤษภาคม 1953 67 ปี 170 วัน 14 ตุลาคม 2004 16 ปี 17 วัน
28. เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน รัฐอาบูดาบี (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)[note 2] 25 มกราคม 1945 75 ปี 280 วัน 3 พฤศจิกายน 2004 15 ปี 363 วัน
29. เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก ราชรัฐโมนาโก 14 มีนาคม 1958 62 ปี 231 วัน 6 เมษายน 2005 15 ปี 208 วัน
30. เชคมุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม รัฐดูไบ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 22 กรกฎาคม 1949 71 ปี 101 วัน 4 มกราคม 2006 14 ปี 301 วัน
31. สมเด็จพระราชาธิบดีตูเฮอิเตีย ปากี ชาวมาวรี (ประเทศนิวซีแลนด์) 21 เมษายน 1955 65 ปี 193 วัน 21 สิงหาคม 2006 14 ปี 71 วัน
32. สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ราชอาณาจักรภูฏาน 21 กุมภาพันธ์ 1980 40 ปี 253 วัน 15 ธันวาคม 2006 13 ปี 321 วัน
33. ยังดีเปอร์ตวนเบซาร์มูห์ริซแห่งเนอเกอรีเซิมบีลัน รัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน (ประเทศมาเลเซีย) 14 มกราคม 1948 72 ปี 291 วัน 29 ธันวาคม 2008 11 ปี 307 วัน
34. เชคสะอูด บิน รอชิด อัลมูอัลลา รัฐอุมม์อัลไกไวน์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 1 ตุลาคม 1952 68 ปี 30 วัน 2 มกราคม 2009 11 ปี 303 วัน
35. พระเจ้าโอมูซิงกา ชาร์ล เวสลีย์ มุมเบเร ดินแดนรเวนซูรูรู (สาธารณรัฐยูกันดา) 1953 67 ปี 304 วัน 19 ตุลาคม 2009 11 ปี 12 วัน
36. สุลต่านอิบราฮิม อิสมาอิลแห่งยะโฮร์ รัฐยะโฮร์ (ประเทศมาเลเซีย) 22 พฤศจิกายน 1958 61 ปี 344 วัน 22 มกราคม 2010 10 ปี 283 วัน
37. สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 รัฐกลันตัน (ประเทศมาเลเซีย) 6 ตุลาคม 1969 51 ปี 25 วัน 13 กันยายน 2010 10 ปี 48 วัน
38. เชคซะอูด บิน ซักร์ อัลกอซิมี รัฐราสอัลไคมาห์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) 10 กุมภาพันธ์ 1956 64 ปี 264 วัน 27 ตุลาคม 2010 10 ปี 4 วัน
39. สมเด็จพระราชาธิบดีตูโปอูที่ 6 แห่งตองงา ราชอาณาจักรตองงา 12 กรกฎาคม 1959 61 ปี 111 วัน 18 มีนาคม 2012 8 ปี 227 วัน
40. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส นครรัฐวาติกัน 17 ธันวาคม 1936 83 ปี 319 วัน 13 มีนาคม 2013 7 ปี 232 วัน
41. สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ 27 เมษายน 1967 53 ปี 187 วัน 30 เมษายน 2013 7 ปี 184 วัน
42. เชคตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี รัฐกาตาร์ 3 มิถุนายน 1980 40 ปี 150 วัน 25 มิถุนายน 2013 7 ปี 128 วัน
43. สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม ราชอาณาจักรเบลเยียม 15 เมษายน 1960 60 ปี 199 วัน 21 กรกฎาคม 2013 7 ปี 102 วัน
44. สุลต่านนัซริน ชาห์แห่งเปรัก รัฐเปรัก (ประเทศมาเลเซีย) 27 พฤศจิกายน 1956 63 ปี 339 วัน 29 พฤษภาคม 2014 6 ปี 155 วัน
45. มุฮัมมัด ซานูซีที่ 2 รัฐคาโน (สหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย) 31 กรกฎาคม 1961 59 ปี 92 วัน 8 มิถุนายน 2014 6 ปี 145 วัน
46. สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ราชอาณาจักรสเปน 30 มกราคม 1968 52 ปี 275 วัน 19 มิถุนายน 2014 6 ปี 134 วัน
47. William Gabula บูโซกา‎ (สาธารณรัฐยูกันดา) 1 พฤศจิกายน 1988 31 ปี 365 วัน 13 กันยายน 2014 6 ปี 48 วัน
48. สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย 31 ธันวาคม 1935 84 ปี 305 วัน 23 มกราคม 2015 5 ปี 282 วัน
49. เจ้าชายปากู อาลัมที่ 10 ปากูอาลามัน (สาธารณรัฐอินโดนีเซีย) 15 ธันวาคม 1962 57 ปี 321 วัน 7 มกราคม 2016 4 ปี 298 วัน
50. พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ราชอาณาจักรไทย 28 กรกฎาคม 1952 68 ปี 95 วัน 13 ตุลาคม 2016 4 ปี 18 วัน
51. สุลต่านตวนกู มาห์มุด ซาเลฮุดดิน รัฐเกอดะฮ์ (ประเทศมาเลเซีย) 30 เมษายน 1942 78 ปี 184 วัน 12 กันยายน 2017 3 ปี 49 วัน
52. สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ รัฐปะหัง (ประเทศมาเลเซีย)[note 3] 30 กรกฎาคม 1959 61 ปี 93 วัน 15 มกราคม 2019 1 ปี 290 วัน
53. สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ประเทศญี่ปุ่น 23 กุมภาพันธ์ 1960 60 ปี 252 วัน 1 พฤษภาคม 2019 1 ปี 183 วัน
54. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัยษัม บิน ฏอริก อัสซะอีด รัฐสุลต่านโอมาน 13 ตุลาคม 1954 66 ปี 18 วัน 11 มกราคม 2020 0 ปี 294 วัน
55. นาวาฟ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์ รัฐคูเวต 25 มิถุนายน 1937 83 ปี 128 วัน 30 กันยายน 2020 0 ปี 31 วัน

หมายเหตุ

  1. ปีที่ครองราชย์โดยสหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ ที่เหลือประกอบด้วย:
  2. รวมตำแหน่งพระมหากษัตริย์ยูเออีในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
  3. พระมหากษัตริย์มาเลเซีย ครองราชย์ 31 มกราคม 2019 (1 ปี 274 วัน)

รูปพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน[แก้]

หมายเหตุ

  1. ประมุขร่วมฝ่ายพระราชาคณะแห่งอันดอร์รา (ผู้ปกครองร่วมแห่งอันดอร์รา) ดำรงตำแหน่ง 12 พฤษภาคม 2003 (17 ปี 172 วัน)
  2. ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส (ผู้ปกครองร่วมแห่งอันดอร์รา) ดำรงตำแหน่ง 14 พฤษภาคม 2017 (3 ปี 170 วัน)

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]