ราชาธิปไตยโดยเลือกตั้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน

ราชาธิปไตยโดยเลือกตั้ง เป็นการปกครองที่พระมหากษัตริย์ที่ปกครองโดยผู้ได้รับการเลือกตั้งพระมหากษัตริย์ในทางตรงกันข้ามกับราชาธิปไตยทางกรรมพันธุ์ที่สำนักงานจะถูกส่งลงมาเป็นมรดกของครอบครัวโดยอัตโนมัติ ลักษณะของการเลือกตั้งลักษณะของคุณสมบัติผู้สมัครและผู้มีสิทธิเลือกตั้งแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี ในอดีตมันไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับระบอบราชาธิปไตยที่จะเป็นกรรมพันธุ์เมื่อเวลาผ่านไปหรือสำหรับคนในตระกูลที่จะได้รับการเลือกตั้งอย่างน้อยเป็นครั้งคราว

วิวัฒนาการ[แก้]

หลาย ๆ คนถ้าไม่ใช่ส่วนใหญ่ราชอาณาจักรได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในอดีตแม้ว่าผู้สมัครจะมาจากครอบครัวของราชาผู้ล่วงลับเท่านั้น อย่างไรก็ตามในที่สุดระบอบกษัตริย์ที่ได้รับการเลือกตั้งส่วนใหญ่ได้แนะนำราชาธิปไตยทางกรรมพันธุ์โดยยืนยันว่าตำแหน่งและตำแหน่งอยู่ในราชวงศ์และระบุลำดับของการสืบทอดที่มากหรือน้อยอย่างแม่นยำ

วันนี้เกือบทุกสถาบันกษัตริย์เป็นกษัตริย์ทางพันธุกรรมในการที่พระมหากษัตริย์มาจากหนึ่งในราชวงศ์ที่มีสำนักงานของอธิปไตยถูกส่งผ่านจากสมาชิกในครอบครัวหนึ่งไปยังอีกเมื่อเสียชีวิตหรือการสละราชสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่ง

การเลือกตั้ง[แก้]

ราชาธิปไตยทางกรรมพันธุ์บางครั้งอาจใช้การเลือกตั้งเพื่อเติมบัลลังก์ที่ว่าง ตัวอย่างเช่นราชวงศ์อาจสูญพันธุ์ ขึ้นอยู่กับการกำหนดบัลลังก์ในกฎหมายอย่างแม่นยำผู้สมัครหลายคนที่เท่าเทียมกันหรือเกือบเท่ากันการเรียกร้องที่แข็งแกร่งอาจเกิดขึ้นได้โดยมีการเลือกตั้งเพื่อเลือกจากพวกเขา สิ่งนี้แตกต่างจากราชาธิปไตยโดยเลือกตั้งที่เป็นทางการซึ่งเป็นมาตรการพิเศษและด้วยกษัตริย์องค์ใหม่การสืบทอดต่อมาจึงกลายเป็นกรรมพันธุ์

อ้างอิง[แก้]

  • "Fortress Malta: An Island Under Siege, 1940–1943" Holland, James (2003). Fortress Malta: An Island Under Siege, 1940–1943. Miramax Books. ISBN 1-4013-5186-7.
  • "head-of-state-samoa" Official website of the head of state of Samoa
  • "paclii" Constitution of the Independent State of Samoa Archived July 8, 2007, at the Wayback Machine.
  • "The Emperor: Qualifications" "The Emperor: Qualifications". The Holy Roman Empire. Heraldica.
  • "The Papers of Alexander Hamilton, Volume 9" Hamilton, Alexander (1962). The Papers of Alexander Hamilton, Volume 9. New York: Columbia University Press. ISBN 0-231-08903-1.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]