เจ้าผู้ร่วมครองอันดอร์รา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าผู้ร่วมครองอันดอร์รา
Coat of Arms of the high authorities of Andorra.svg
อยู่ในราชสมบัติ
Mons. Vives (30612833490).jpg
ฌูอัน อันริก บิบัส ซิซิเลีย
ตั้งแต่ 12 พ.ค. 2003
ผู้ร่วมอยู่ในราชสมบัติ
Emmanuel Macron (cropped).jpg
แอมานุแอล มาครง
ตั้งแต่ 14 พ.ค. 2017
รายละเอียด
พระราชอิสริยยศฯพณฯ
กษัตริย์องค์แรกPere d'Urtx
Roger-Bernard III
สถาปนาเมื่อค.ศ. 1278


เจ้าผู้ร่วมครองอันดอร์รา (กาตาลา: copríncep d'Andorra; ฝรั่งเศส: cosuzeraineté d'Andorre; สเปน: copríncipe de Andorra) ถือเป็นตำแหน่งของผู้ปกครองราชรัฐอันดอร์รา ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลซึ่งตั้งอยู่ในเทือกเขาพิเรนีสโดยมีพรมแดนติดกับประเทศฝรั่งเศสและประเทศสเปน ตำแหน่งผู้ปกครองร่วมนั้นถือกำเนิดขึ้นในปีค.ศ. 1278 จากสนธิสัญญาระหว่างบิชอปแห่งอูร์เฌ็ลย์กับเคานต์แห่งฟัวซึ่งมีอำนาจทางภาคใต้ของประเทศฝรั่งเศสในปัจจุบันในสมัยยุคกลาง โดยตำแหน่งผู้ปกครองร่วมนี้ได้ใช้สืบต่อมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยนั้นจนถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบันบิชอปแห่งอูร์เฌ็ลย์และประธานาธิบดีฝรั่งเศสนั้นมีฐานะเป็นเจ้าผู้ร่วมครองอันดอร์รา (Co-prince of Andorra) ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการผนวกบรรดาศักดิ์เคานต์แห่งฟัวเข้ากับราชบัลลังก์ของฝรั่งเศสสมัยพระเจ้าอ็องรีที่ 2 และจึงสืบเนื่องต่อมาจนถึงสมัยสาธารณรัฐ

ราชรัฐอันดอร์รานั้นมีความพิเศษตรงที่ถูกปกครองร่วมโดยสองราชวงศ์ โดยสายหนึ่ง (คือ ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส) นั้นถือเป็นราชวงศ์เดียวในโลกที่ได้รับการเลือกตั้งโดยสามัญชน ซึ่งก็มิใช่ราษฎรแห่งอันดอร์รา แต่โดยราษฎรฝรั่งเศส ประธานาธิบดีฝรั่งเศสนั้นยังเป็นตำแหน่งเดียวที่เป็นทั้งพระมหากษัตริย์และประมุขแห่งสาธารณรัฐในคนเดียวกัน

รายพระนามและรายนามผู้ปกครองร่วม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]