ข้ามไปเนื้อหา

การปลงพระชนม์โดยสุมาเจียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การปลงพระชนม์โดยสุมาเจียว
ส่วนหนึ่งของ สงครามในสามก๊ก
วันที่2 มิถุนายน ค.ศ. 260[a]
สถานที่
ผล โจมอถูกปลงพระชนม์และสกุลหวังถูกทำลาย
คู่สงคราม
โจมอกับผู้สมรู้ร่วมคิดหลายคน สุมาเจียวกับผู้ปกป้องหลายคน
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
โจมอ 
Wang Shen (แปรพักตร์)
Wang Jing
Wang Ye (แปรพักตร์)
สุมาเจียว
สุมาเตี้ยม
กาอุ้น
Cheng Ji
Wang Shen
Wang Ye
กำลัง
300 นาย[ต้องการอ้างอิง]
การปลงพระชนม์โดยสุมาเจียว
อักษรจีนตัวเต็ม司馬昭弒君
อักษรจีนตัวย่อ司马昭弑君

การปลงพระชนม์โดยสุมาเจียว หรือ อุบัติการณ์ศักราชกำลอ (จีน: 甘露之變) เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 260[a] ในลกเอี๋ยงราชธานีของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊ก โจมอ ยุวจักรพรรดิแห่งวุยพยายามก่อรัฐประหารต่อผู้สำเร็จราชการ สุมาเจียว ซึ่งควบคุมราชสำนักวุยแบบเบ็ดเสร็จ แต่การรัฐประหารล้มเหลวและจบลงพร้อมกับการสวรรคตของโจมอและสุมาเจียวสามารถรักษาตำแหน่งของเขาไว้ได้ การรัฐประหารส่งผลให้พลังอำนาจของตระกูลสุมาเพิ่มขึ้นและมีอิทธิพลในวุย และเป็นรากฐานสำหรับการแย่งชิงราชบัลลังก์วุยใน ค.ศ. 266 โดยบุตรชายของสุมาเจียว สุมาเอี๋ยน ผู้ก่อตั้งราชวงศ์จิ้นตะวันตก

เบื้องหลัง

[แก้]

รัฐวุยถูกสถาปนาขึ้นอย่างเป็นทางการใน 220 โดย โจผี เป็นหมุดหมายสำคัญถึงจุดเริ่มต้นของ ยุคสามก๊ก ในจีน ระบอบการปกครองของราชสกุลวุยเริ่มอ่อนแอตั้งแต่การสวรรคตของจักรพรรดิวุยองค์ที่ 2 โจยอย จนไร้ซึ่งพระราชอำนาจ หลังจาก อุบัติการณ์สุสานโกเบงเหลง ใน 249 ขุนพลวุย สุมาอี้ ยึดอำนาจจากผู้สำเร็จราชการ โจซอง สุมาอี้ถึงแก่อสัญกรรมใน 251 และถูกสืบทอดโดยบุตรชายของเขา สุมาสู และ สุมาเจียว ซึ่งควบคุมราชสำนักวุยแบบเบ็ดเสร็จ

ใน 254 สุมาสู ปลดจักรพรรดิวุยองค์ที่ 3 โจฮอง และตั้ง โจมอ พระชนมายุ 13 พรรษาขึ้นสืบราชบัลลังก์

การรัฐประหาร

[แก้]

ผลพวง

[แก้]

หมายเหตุ

[แก้]
  1. 1.0 1.1 บทพระราชประวัติพระเจ้าโจมอในจดหมายเหตุสามก๊กบันทึกว่าพระองค์สวรรคตในวันจี๋โฉฺ่ว เดือน 5 ศักราชกำลอ (กานลู่) ปีที่ 5 ในรัชสมัยของพระองค์[1] ตรงกับวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 260 ในปฏิทินเกรโกเรียน

อ้างอิง

[แก้]
  1. ([甘露五年]五月己丑,高貴鄉公卒, ...) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 4.