มนต์รักลูกทุ่ง (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มนต์รักลูกทุ่ง (2553)
Monrak Looktung.jpg
สร้างโดย บริษัท สเต็ป ออนเวิร์ค จำกัด
เขียนโดย รังสี ทัศนพยัคฆ์(บทประพันธ์)
ยิ่งยศ ปัญญา (บทโทรทัศน์)
กำกับโดย ณรงค์ จารุจินดา
แสดงนำ ทฤษฎี สหวงษ์
จิตตาภา แจ่มปฐม
เบญจพล เชยอรุณ
ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
เพลง มนต์รักลูกทุ่ง
โดย ไชยา มิตรชัย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ประวิทย์ มาลีนนท์
กอบสุข จารุจินดา
ความยาวตอน ประมาณ 1.45 ชั่วโมง/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศครั้งแรก 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553
การออกอากาศแรก 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553 – 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
ละครมนต์รักลูกทุ่ง ในปี พ.ศ. 2538
ละครมนต์รักลูกทุ่ง ปี พ.ศ. 2548
สำหรับบทความหลัก ดูที่ มนต์รักลูกทุ่ง

ละคร มนต์รักลูกทุ่ง เป็นละครโทรทัศน์ เป็นบทประพันธ์ของ รังสี ทัศนพยัคฆ์ ที่สร้างจากภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน ในปี พ.ศ. 2513 โดยมีการนำกลับมาทำใหม่ในลักษณะละครโทรทัศน์ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2538 ทางช่อง 7 สี โดย ดาราวิดีโอ ซึ่งมียอดผู้ชมมากมาย และเพลงประกอบละครก็ขายกันระเบิดเถิดเทิง ผู้ที่รับบท คล้าว กับ ทองกวาว คือ "ตั้ว" ศรัณยู วงษ์กระจ่าง กับ "น้ำผึ้ง" ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ซึ่งแจ้งเกิดได้อย่างสมใจ ส่วนแว่น กับ บุปผา คือ "เอ" อนันต์ บุนนาค กับ "ต้อม" รัชนีกร พันธุ์มณี

ต่อมาช่อง 7 ได้นำกลับมาสร้างใหม่เป็นครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2548 โดย ดาราวิดีโอ ผู้รับบท คล้าว กับ ทองกวาว คือ "ป๋อ" ณัฐวุฒิ สะกิดใจ กับ "กบ" สุวนันท์ คงยิ่ง ส่วนแว่น กับ บุปผา รับบทโดย "อู" ภาณุ สุวรรณโณ กับ "ยุ้ย" จีรนันท์ มะโนแจ่ม

ในปี พ.ศ. 2553 มนต์รักลูกทุ่งได้ถูกนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 โดยบริษัท สเต็ป ออนเวิร์ค จำกัด และได้ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมี ทฤษฎี สหวงษ์, จิตตาภา แจ่มปฐม, เบญจพล เชยอรุณ และ ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล รับบทเป็น คล้าว, ทองกวาว, แว่น และ บุปผา ตามลำดับ[1]

ละครเรื่องนี้จะต้องสร้างเป็นละครย้อนยุคในปี พ.ศ. 2513 ในรูปแบบละครเพลง เท่านั้นและนอกจากนั้น มนต์รักลูกทุ่ง ยังมีเพลงประกอบชื่อเดียวกัน เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์หรือละครเรื่องนี้เสมอ ไม่ว่าจะนำมาสร้างใหม่กี่ครั้งก็ตาม แต่งโดย ไพบูลย์ บุตรขัน แล้วยังมีเพลงที่มาจากภาพยนตร์ที่มาประกอบละครทุกครั้งที่สร้าง อาทิ สิบหมื่น, น้ำลงนกร้อง, นกร้องน้องช้ำ, น้อยใจรัก, แม่ร้อยใจ เป็นต้น

เรื่องย่อฉบับละคร[แก้]

คล้าว คนจนนิสัยดีมีน้ำใจ เป็นคนขยันทำมาหากิน เพื่อไถ่ที่นา ซึ่งแม่คอนผู้เป็นแม่นำไปจำนองไว้กับอาจอม ผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้าน คล้าวเป็นหนุ่มเนื้อหอมมีสาวๆ มาชอบมากมาย แต่ตนมีใจรักทองกวาวสาวในใจเพียงผู้เดียว ทองกวาวลูกสาวเศรษฐี พ่อก้อน กับแม่ทับทิม เป็นคนสวย น่ารัก เรียบร้อย เชื่อฟังพ่อแม่ เธอมีพี่ซึ่งเป็นญาติสนิทชื่อ บุปผา สาวสวยวัยไล่เลี่ยกันเป็นที่ปรึกษาหัวใจ ส่วนบุปผาชอบพี่แว่น ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายคล้าว ทองกวาวรักคล้าวมากถึงขนาดให้เงินสามพันบาทแก่คล้าวเพื่อเอาไปไถ่ที่นา เมื่อเรื่องรู้ถึงพ่อแม่ ทองกวาวจึงถูกกีดกันความรัก โดยถูกส่งตัวไปอยู่บ้าน ป้าทองคำ ที่กรุงเทพฯ ให้เรียนตัดเย็บเสื้อผ้า

ระหว่างนั้นทองกวาวมีชายเจ้าชู้มาชอบชื่อ ธรรมรักษ์ แต่ทองกวาวไม่สนใจเพราะรอพี่คล้าวมาขอแต่งงาน ทองกวาวพบ บุญเย็น โดยบังเอิญที่กรุงเทพฯ บุญเย็นมาสมัครเป็นนักร้องในวงดนตรีของ ธีระ ซึ่งเป็นเพื่อนของธรรมรักษ์ ทั้งทองกวาวและคล้าวได้รู้ข่าวคราวซึ่งกันและกัน โดยผ่านทางบุญเย็นเป็นสื่อกลาง ด้วยความที่กลัวลูกลำบาก อยากให้แต่งงานกับคนรวยมีฐานะอย่างธรรมรักษ์ พ่อก้อนจึงโกหกลูกสาวทองกวาวว่าคล้าวลืมทองกวาวแล้ว และมีแฟนใหม่ชื่อ สายใจ ซึ่งแอบหลงรักคล้าวและเป็นเพื่อนปลอบใจคล้าวยามเหงา ที่บ้านนอก คล้าวคิดถึงทองกวาวมาก จึงพาพรรคพวกมาหาทองกวาวที่กรุงเทพฯ

คล้าวเห็นทองกวาวเดินเล่นกับธรรมรักษ์ จึงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแฟนกัน คล้าวเสียใจมากจึงกลับบ้านนอก วันหนึ่งทองกวาวกลับมาบ้านนอกเพื่อมาเยี่ยมแม่ทับทิม และได้เห็นคล้าวคุยเล่นหยอกล้อกับสายใจอยู่ริมน้ำ ทองกวาวโกรธมากคิดว่าเรื่องที่พ่อก้อนเล่าเป็นความจริง เรื่องคล้าวมีแฟนใหม่ จึงรับหมั้นกับธรรมรักษ์ชายเจ้าชู้ ซึ่งอยากแต่งงานกับทองกวาวเพื่อหวังทรัพย์สมบัติของป้าทองคำ ทั้งที่ตนมีเมียแล้วเป็นนักร้องชื่อ ฤทัย บุญเย็นพาฤทัยมาตามหาธรรมรักษ์ที่บ้านนอก ฤทัยนักน้องสาวเซ็กซี่ทำตัวยั่วยวนคล้าวจนธรรมรักษ์หึง เมื่อความแตกทุกคนจึงรู้ว่าฤทัยเป็นเมียธรรมรักษ์

ตอนที่มีข่าวประกาศเรื่องสินสอดทองหมั้นของธรรมรักษ์กับทองกวาวว่าเป็นเงินหนึ่งแสนบาท ทองหนึ่งชั่ง เรื่องจึงรู้ถึงเสือชุมโจรลูกสมุนของอาจอมผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้าน จึงคิดการใหญ่ปล้นสินสอดทองหมั้น และจับตัวทองกวาวและป้าทองคำเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ ระหว่างนั้น ดวงใจ ซึ่งเป็นพี่น้องกับสายใจลูกสาวพ่อมิ่ง ถูกบังคับให้แต่งงานกับเจิดนักเลงหัวไม้ หลานอาจอมผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้าน ดวงใจจึงนำเรื่องไปบอก น้าเชน ชายคนรัก น้าเชนโกรธมากจึงเอาปืนไล่ยิงเจิดจนตาย และบังเอิญพบทองกวาวและป้าทองคำถูกโจรจับอยู่กลางป่า น้าเชนจึงเข้าไปช่วยจนถึงแก่ความตาย

ส่วนคล้าวและตำรวจตามมาช่วยทองกวาวและป้าทองคำได้สำเร็จ โจรทั้งหมดพร้อมอาจอมผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมดถูกตำรวจจับ เรื่องราวทั้งหมดถูกคลี่คลาย ตำรวจรู้ว่าอาจอมค้าของเถื่อนผิดกฎหมายและเป็นคนสั่งปล้นบ้านของทองกวาวด้วย ในที่สุดคล้าวคนดีได้แต่งงานกับทองกวาวสาวคนรัก โดยมีป้าทองคำเป็นคนสนับสนุน และเป็นเถ้าแก่สู่ขอทองกวาวให้แก่คล้าว เพราะคล้าวได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าคล้าวเป็นคนดีมีน้ำใจและจริงใจกับทองกวาว

ออกอากาศในครั้งต่างๆ[แก้]

  • พ.ศ. 2538 - ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-อังคาร ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ออกอากาศ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2538 - 2 มกราคม พ.ศ. 2539
  • พ.ศ. 2548 - ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-อังคาร ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เวลา 20.25 น. ออกอากาศ 18 มกราคม พ.ศ. 2548 - 15 มีนาคม พ.ศ. 2548 [2]
  • พ.ศ. 2553 - ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.30 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มออกอากาศ วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553 – 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

นักแสดงในครั้งต่างๆ[แก้]

ปี พ.ศ. 2538 พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2553
สถานีออกอากาศ ช่อง 7 ช่อง 7 ช่อง 3
ผู้จัดละคร ดาราวิดีโอ [3] ดาราวิดีโอ สเต็ป ออนเวิร์ค
ผู้กำกับการแสดง สยาม สังวริบุตร
สำรวย รักชาติ
สำรวย รักชาติ ณรงค์ จารุจินดา
บทโทรทัศน์ ยรรยง ตีกั่ว [4] รวงข้าวเริงร่า ยิ่งยศ ปัญญา
วันเวลาออกอากาศ จันทร์-อังคาร
หลังข่าวภาคค่ำ
จันทร์-อังคาร
เวลา 20.25 น.
ศุกร์ 20.30 น.
เสาร์-อาทิตย์ 20.15 น.
ผู้ขับร้องเพลงนำ ยอดรัก สลักใจ ไชยา มิตรชัย ไชยา มิตรชัย
คล้าว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ณัฐวุฒิ สกิดใจ ทฤษฎี สหวงษ์
ทองกวาว ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ สุวนันท์ คงยิ่ง จิตตาภา แจ่มปฐม
แว่น อนันต์ บุนนาค ภาณุ สุวรรณโณ เบญจพล เชยอรุณ
บุปผา รชนีกร พันธุ์มณี จีรนันท์ มะโนแจ่ม ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล
สายใจ สุวัจนี ไชยมุสิก พรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์ เมย์ เฟื่องอารมย์
เจิด ฉัตรมงคล บำเพ็ญ กรรชัย กำเนิดพลอย วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
ดวงใจ รุ่งรัตน์ ดวงขวัญ ชมพูนุช ปิยธรรมชัย ลลิน ธนะภูมิ
จอม ดามพ์ ดัสกร กลศ อัทธเสรี สันติสุข พรหมศิริ
แม่คอน น้ำเงิน บุญหนัก ดวงดาว จารุจินดา ชุดาภา จันทเขตต์
เชน สันติ ดวงสว่าง ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา โกสินทร์ ราชกรม
ก้อน พนม นพพร พนม นพพร อนันต์ บุนนาค
ทับทิม วาสนา สิทธิเวช ปิยะดา เพ็ญจินดา จินตหรา สุขพัฒน์
หมู่น้อย ปริญญ์ วิกรานต์ ทรงวุฒิ ศรีเชิดชูธรรม สราวุฒิ พุ่มทอง
ธรรมรักษ์ ทนงศักดิ์ ศุภการ ชัยลดล โชควัฒนา ศรัณยู ประชากริช
ธีระ ธงชัย ประสงค์สันติ ชมพู ฟรุ๊ตตี้ ภุชงค์ โยธาพิทักษ์
ฤทัย ชโลมจิต จันทร์เกตุ พิมพ์พร จงอุทัยไพศาล ปิยะดา ตุรงคกุล
ป้าทองคำ มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา พิราวรรณ ประสพศาสตร์ อรสา พรหมประทาน
มิ่ง สมสกุล ยงประยูร พอเจตน์ แก่นเพชร เป็ด เชิญยิ้ม
หมึก หมู บางซื่อ โยกเยก เชิญยิ้ม เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์
จ้อย / เพชร ด.ช. กฤษณะ รัตนกุล ด.ช. ศิลปิน อยู่หน้า ด.ช. ริชาร์ด เกียนี่
บุญเย็น / บุญยืน ยอดรัก สลักใจ สุรบดินทร์ สมบัติเจริญ เอกชัย ศรีวิชัย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]