พรไพร เพชรดำเนิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรไพร เพชรดำเนิน
ชื่อเกิดวันชัย เจริญชนม์
เกิด28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491
ที่เกิดตำบลขุนพิทักษ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี
เสียชีวิต6 เมษายน พ.ศ. 2558 (67 ปี)
แนวเพลงลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2510 - 2558

พรไพร เพชรดำเนิน เป็นนักร้องลูกทุ่งที่ร้องเพลงในแนวเสียงของสุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งของเมืองไทย และได้รับการยกย่องว่ามีเสียงที่เหมือนกับเสียงของสุรพล มากที่สุดคนหนึ่ง โดยมีผลงานเพลงที่โด่งดังมากที่สุดของเขาคือ น้ำลงนกร้อง หนึ่งในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักลูกทุ่ง"ของ"ครู รังสี ทัศนพยัคฆ์" เมื่อปี พ.ศ. 2513 ที่ขึ้นต้นว่า "นกกะปูดตาแดงน้ำแห้งก็ตาย"

ประวัติ[แก้]

พรไพร เพชรดำเนิน มีชื่อจริงว่า วันชัย เจริญชนม์ เกิดเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 ที่ ตำบลขุนพิทักษ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี บิดาชื่อ ส้มปันนัง มารดาชื่อ นางทองเจือ มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน เป็นคนที่ 3 ครอบครัวมีอาชีพทำสวนและค้าขายเล็กๆ น้อยๆ เขาการศึกษาแค่จบชั้นประถมปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดหลักหกรัตนาราม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพราะทางบ้านยากจน

พรไพร ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยสมัยนั้นมีนักร้องคนโปรดคือ "เบญจมินทร์" และ "สุรพล สมบัติเจริญ" เพื่อนๆเรียกเขาว่า "สุรพลน้อย" เพราะมีเสียงเหมือน สุรพล เขาชอบเข้าประกวดการร้องเพลงลูกทุ่ง และร่วมเดินสายไปกับคณะรำวงต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นนักร้องเชียร์รำวง

วงการเพลง[แก้]

เมื่อปี พ.ศ. 2510 ขณะอายุได้ 19 ปี เขาเริ่มทำงานที่สถานีวิทยุยานเกราะ จากการแนะนำของครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ และต่อมาก็ได้เข้าประกวดร้องเพลงในรายการที่จัดโดยครู" จำรัส วิภาตะวัธ " โดยมีคู่แข่งมากเป็นพัน แต่เขาก็ชนะเลิศด้วยเพลง "แฟนจ๋า" ของสุรพล โดยมีครูชวนชัยเป็นคนตัดสินด้วย และนอกจากจะได้รับสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทแล้ว ครูจำรัส ยังรับเข้าเป็นนักร้อง โดยให้อยู่กับวงดนตรี "เตือนใจ บุญพระรักษา" เขาจึงนับถือเป็นครูชวนชัยเป็นครูคนแรก และเป็นพ่อคนที่ 2

เขาอยู่กับวงนี้ได้ประมาณ 1 ปี แต่ก็ได้บันทึกเสียงเพลงแรกในชีวิตชื่อ "มีแต่ใจให้เธอ" โดยใช้ชื่อ พรไพร เพชรดำเนิน ซึ่งเขาเป็นคนตั้งเอง ต่อมาก็ได้บันทึกเพลง "ทรงมะกัน, หัวใจเปลี่ยว, หนองหารสะอื้น, เล็กสุดที่รัก, รักเก่าที่ขอนแก่น, กรุงเทพ-กรุงธน และ กลืนน้ำลาย

ปี พ.ศ. 2513 เขาออกมาอยู่กับวง "ศรีไพร ใจพระ" หรือ เก่งกาจ จงใจพระในปัจจุบัน และได้ร้องเพลงเช่น "แฟชั่นหน้าหนาว", " คืนพี่คอย" และ "นุ่งสั้น"

ช่วงนี้เขามีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง รวมทั้งได้ร้องเพลงประกอบชื่อ "น้ำลงนกร้อง" ของครู ไพบูลย์ บุตรขัน ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังอย่างมาก ตามประวัติเพลงนี้นั้น ตอนแรก จะให้ บรรจบ เจริญพร ที่ร่วมแสดงในเรื่องเป็นผู้ร้อง แต่เนื่องจาก บรรจบร้องหลายเพลงจึงเปลี่ยนมาให้ พรไพร เพชรดำเนิน เป็นผู้ร้อง เขาจึงนับถือ ศรีไพรเป็นครูคนที่ 2 เพราะทั้งให้ร้องเพลง แนะนำเข้าสู่วงการภาพยนตร์ และแนะนำให้รู้จักกับครูไพบูลย์ จากนั้นเขายังได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักจากใจ" ที่มีเพลงประกอบมากที่สุดถึง 20 เพลง ในเรื่องนี้เขาได้ร้อง 1 เพลงคือ ดอกรักแห้งแล้ว ของครูสุรินทร์ ภาคศิริ

ต่อมาได้ออกจากวง "ศรีไพร" มาร้องเพลงที่ห้องอาหาร"นวลศรี" ข้างโรงภาพยนตร์ "เฉลิมไทย" โดยร้องอยู่ 2-3 ปี ก็ออกมาตั้งวงดนตรีเป็นของตัวเอง และได้บันทึกเสียงไว้หลายเพลง เช่น "ขายควายแต่งงาน, หนุ่มไทยเก๊กซิม และ จำได้ไหมน้อง เขาทำวงอยู่ 5-6 ปีก็เลิกวง และกลับไปร้องเพลงตามห้องอาหารอีกครั้ง ช่วงนั้น พรไพร เพชรดำเนิน อาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์ ที่เขตราษฎร์บูรณะ ยังคงรับงานร้องเพลงเป็นครั้งคราว

ผลงานการแสดงภาพยนตร์[แก้]

  • มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. (2545)

เสียชีวิต[แก้]

เมื่อต้นปี พ.ศ. 2551 พรไพร เพชรดำเนิน ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจ อาการหนักสาหัสพอสมควร เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราชเดือนกว่า หมอผ่าตัดทำบายพาสและใส่กล่องหัวใจเทียมไว้ให้เพื่อช่วยในการหายใจ พออาการเริ่มทุเลาหมอให้กลับไปพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน พออาการดีขึ้นเข้าก็ไม่ทอดทิ้งแฟนเพลง รับเชิญร้องเพลงตามงานต่าง ๆ ให้แฟนเพลงได้ชื่นกันตลอดมา เมื่อถึงวันที่แพทย์นัดเขาก็ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราชตามที่ใบนัดทุกครั้ง จนเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 เวลา 06.00 น. เขามีอาการหายใจไม่ค่อยออก และเป็นวันที่หมอนัดพอดี ลูกสาวจึงนำส่งโรงพยาบาลศิริราช พอไปถึงโรงพยาบาลเขามีอาการหัวใจล้มเหลว หมอต้องนำเข้าห้องฉุกเฉินและทำการปั๊มหัวใจจนอาการดีขึ้น และเขาต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราชตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ในช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาอาการเขาดีขึ้นมาก สภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น จนคุณหมอตัดสินใจนัดแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเพื่อมาทำการผ่าตัดใส่หัวใจเทียมให้ในอาทิตย์หน้าแต่อยู่ ๆ เมื่อค่อนรุ่งของคืนวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2558 เขาเกิดหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แพทย์พยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่ไม่อาจยื้อเอาไว้ได้ ในที่สุด พรไพร เพชรดำเนิน นักร้องขวัญใจของแฟนเพลง ก็เสียชีวิตทิ้งวงการเพลงไป เมื่อเวลา 04.00 น. ของคืนวันที่ 6 เมษายน 2558 ด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน สิริอายุได้ 68 ปี

เจ้าภาพนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดปากน้ำ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 (ซอยพาณิชย์ธน) ตั้งแต่วันที่ 6 – 10 เมษายน 2558 โดยกกำหนดรดน้ำศพในวันที่ 6 เมษายน เวลา 16.00 น. และจะทำการฌาปนกิจในวันที่ 11 เมษายน 2558 เวลา 16.00 น.