บรรจบ เจริญพร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บรรจบ เจริญพร
บรรจบ เจริญพร
บรรจบ เจริญพร
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด5 พฤษภาคม พ.ศ. 2483
บรรจบ เจียวเล้ง
เสียชีวิต30 ตุลาคม พ.ศ. 2559 (76 ปี)
กรุงเทพมหานคร
อาชีพนักร้อง นักแต่งเพลง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2511 - พ.ศ. 2525

บรรจบ เจียวเล้ง หรือ บรรจบ เจริญพร (5 พฤษภาคม พ.ศ. 2483 - 30 ตุลาคม พ.ศ. 2559) เป็นชาว จ.ชลบุรี เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งเมื่อปี 2511 เมื่อมาเชียร์รำวงมากับบุปผา สายชล คนบ้านเดียวกัน ที่คณะรำวง ส.ดาราศิลป์ และต่อมาได้ย้ายไปอยู่กับวงดาราน้อย คณะรำวงชื่อดังของชลบุรี ที่มีเรียม ดาราน้อย ,พนม นพพร , ฉลอง ภู่สว่าง สังกัดอยู่

ประวัติ[แก้]

บรรจบ เจียวเล้ง หรือบรรจบ เจริญพร เป็นชาว อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี บรรจบ เริ่มเข้าสู่กรุงเทพเมื่อบุปปผา สายชล ชวนเข้ามาร่วมเชียร์รำวง บรรจบ เจริญพร เป็นชื่อจริง นามสกุลจริง เกิด 5 พฤษภาคม 2483 ที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี บรรจบเป็นลูกชาวไร่ ชอบร้องเพลงมาแต่เด็กๆ โดยเฉพาะเพลงของสุรพล สมบัติเจริญ.. กระทั่ง บุปผา สายชล นักร้องหญิงซึ่งเป็นคนจังหวัดเดียวกันเห็นหน่วยก้านดี จึงชวนมาอยู่ด้วยกันในวงดนตรี ศรีไพร ใจพระ..แล้วบรรจบก็ได้นามสกุลใหม่ในการร้องเพลงว่า บรรจบ ใจพระ.. เพลงที่สร้างชื่อเสียงก็คือ อย่าเดินโชว์.. กระทั่งเมื่อ สุรพล สมบัติเจริญ ถูกลอบยิงเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 16 สิงหาคม 2511 ก็มีการจะสร้างหนังชีวประวัติของสุรพล สมบัติเจริญ..

บรรจบ เจริญพร ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น เงาเสียงสุรพลมาก่อนหน้านี้ ก็ถูกครูรังสี ทัศนพยัคฆ์ ผู้กำกับหนังชื่อดังในยุคนั้นชักชวนให้มาแสดงเป็น สุรพล สมบัติเจริญ ตั้งชื่อเรื่องว่า สุรพลลูกพ่อ (2511 บรรจบ-โสภา) แหละนั่นก็เป็นก้าวแรกของการเข้ามาเป็นพระเอกหนังของบรรจบ เจริญพร.. แต่เผอิญว่า หนังชีวประวัติสุรพลถูกสร้างออกฉายอีกเรื่องคือ 16 ปีแห่งความหลัง (2511 มิตร-เพชรา) ทำให้ชื่อของบรรจบไม่โด่งดังเท่าที่ควร..

กระนั้นครูรังสีก็ไม่ทอดทิ้งนักร้องลูกทุ่งท่านนี้.. ต่อมาปี 2512 ครูรังสีสร้างหนังเรื่อง ชาติลำชี (2512 มิตร-เพชรา) ก็นำบรรจบไปแสดงและร้องเพลงในหนังด้วย.. ชาติลำชีโด่งดังเกินคาดอย่างหนึ่งก็เพราะเป็นหนังมีเพลง.. ทำให้ครูรังสีตัดสินใจสร้างหนังมีเพลงในระบบ 35 มม.เสียงในฟิล์มทั้งเรื่อง มีการนำนักร้องลูกทุ่งหลายคนมาร่วมแสดงซึ่งก็ต้องมี บรรจบ เจริญพร รวมอยู่ด้วย นั่นคืออมตะหนังไทยเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง (2513 มิตร-เพชรา).. มนต์รักลูกทุ่งโด่งดังเป็นพลุแตก ทั้งดาราและนักร้องต่างมีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้น แถมยังก่อให้เกิดกระแสการสร้างหนังมีเพลงเพิ่มมากขึ้นอีก.. (ช่วงนี้ บรรจบได้ปรากฏตัวร้องเพลงในหนังเรื่อง จุ๊บแจง 2513 สมบัติ-อรัญญา)

ครูรังสี เจ้าของฉายา เสือปืนไว ไม่ยอมปล่อยโอกาสให้ผ่านไปง่ายๆ ตัดสินใจสร้างหนังมีเพลงอีกเรื่องตั้งชื่อว่า มนต์รักจากใจ.. กะว่าจะใช้นักแสดงชุดเดิม เพิ่มนักร้อง เพิ่มเพลงอีกตามกระแส แต่ก็เกิดข่าวช็อกวงการเมื่อพระเอกมิตร ชัยบัญชา เสียชีวิตอย่างกะทันหันจากการถ่ายหนังเรื่อง อินทรีทอง.. (8 ตุลาคม พ.ศ. 2513) จึงจำเป็นต้องหาพระเอกใหม่มาแสดงแทน.. มนต์รักจากใจ แม้จะมีเพลงดีๆ หลายเพลง แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร.. บรรจบก็ออกเดินสายแสดงดนตรีไปอย่างเก่า.. แล้วบรรจบก็มาปรากฏตัวบนจอเงินอีกครั้งเมื่ออายุมากขึ้นโดยได้แสดงหนัง (สะใภ้นิโกร 2523 และพลทองดี ใจซื่อ 2525) ให้กับ เปี๊ยก ดารณี ณ วังอินทร์ นักพากย์หนังชื่อดัง (ขุนแผน-ดารณี) ซึ่งให้ความเคารพรักครูรังสี ทัศนพยัคฆ์ ดุจบิดา

บรรจบ เจริญพร เสียชีวิตเมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 30 ต.ค.59 เวลา 05.10 ด้วยโรคตับแข็ง, ใตวาย หลังจากเข้ารักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดีตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.59 ที่ผ่านมา สิ้นตำนานนักร้องลูกทุ่งเงาเสียงสุรพล สมบัติเจริญ สิริอายุได้ 76 ปี

เส้นทางสู่วงการเพลง[แก้]

เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งเมื่อปี ๒๕๑๑ ครั้งมาเชียร์รำวงมากับ บุปผา สายชล คนบ้านเดียวกัน ที่คณะรำวง ส.ดาราศิลป์ และต่อมาได้ย้ายไปอยู่กับวงดาราน้อย คณะรำวงชื่อดังของชลบุรี ที่มี เรียม ดาราน้อย, พนม นพพรและฉลอง ภู่สว่าง สังกัดร่วมอยู่ด้วย

ว่ากันว่าชื่อเสียงของบรรจบขณะที่อยู่กับคณะดาราน้อยนั้นโด่งดังมาก โด่งดังถึงขั้น สุรพล สมบัติเจริญต้องแอบมาชมการร้องเพลงของเขา เนื่องจากบรรจบร้องเพลงในแนวของสุรพล พร้อมกับชมว่านักร้องคนนี้มีอนาคตไกล ต่อมาบุปผา สายชลชักชวนให้บรรจบมาเป็นนักร้องโดยไปอยู่กับวงของศรีไพร ใจพระ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเก่งกาจ จงใจพระ) ซึ่งตอนนั้นใช้ชื่อวงกระดิ่งทอง ที่วงกระดิ่งทอง บรรจบใช้ชื่อว่าบรรจบ ใจพระ และมีผลงานเพลงอย่าเดินโชว์ จากการแต่งของ สุรินทร์ ภาคสิริ เป็นเพลงแรกที่อัดเสียงและก็มีชื่อเสียงโด่งดังในทันที

หลังจากสุรพล สมบัติเจริญถูกยิงตาย, รังสี ทัศนพยัคฆ์ จึงทาบทามไปเป็นพระเอกภาพยนตร์เรื่องสุรพลลูกพ่อ เมื่อโด่งดังจึงแยกจากวงศรีไพร และเปลี่ยนชื่อจากบรรจบ ใจพระมาเป็นบรรจบ เจริญพร นอกจากนั้นเขาก็มีโอกาสได้ร่วมแสดงและร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ชาติลำชี มนต์รักลูกทุ่ง และได้ร้องเพลงในภายนตร์ชาติลำชี หนึ่งเพลงคือ ฮักสาวลำชี และมนต์รักลูกทุ่งมีเพลงที่ขับร้องถึงสามเพลงคือเพลงหนุ่มพเนจร รักร้าวหนาวลมและ ใจเจ้าชู้

หลังจากนั้นก็มีผลงานภาพยนตร์มากมาย เช่นสะใภ้นิโกร พลทหารทองดี ใสซื่อ และตั้งวงบรรจบ เจริญพร แต่อยู่ 3 ปี ก็ยุบวงไป

บรรจบ เจริญพร เป็นนักร้องลูกทุ่งคนแรกที่ย้ายมาอยู่ในซอยบุปผาสวรรค์ ซึ่งเรื่องนี้ต้องถือว่าเป็นหนึ่งในตำนานของวงการลูกทุ่ง เพราะในสมัยที่วงการลูกทุ่งกำลังเฟื่องฟู ซอยบุปผาสวรรค์ถือได้ว่าเป็นเมืองหลวงทางธุรกิจของวงการลูกทุ่งไทยเลยทีเดียว และผู้เปิดตำนานนี้ก็คือบรรจบ เจริญพร

ผลงานเพลง[แก้]

 • อย่าเดินโชว์ (เมษายน 2511)
 • สุรพลคนกล่อมโลก (ประกอบภาพยนตร์ สุรพลลูกพ่อ 2511)
 • ฮักสาวลำชี (ประกอบภาพยนตร์ ชาติลำชี 2512)
 • สิบสองปีแห่งการรอคอย
 • เสียงจากบรรจบ
 • เซ้าๆ อย่าเว้าหลาย (ประกอบภาพยนตร์ จุ๊บแจง 2513)
 • คุณพ่อไม่สปอร์ต (ประกอบภาพยนตร์ มนต์รักจากใ จ2514)
 • หมดท่า (ประกอบภาพยนตร์ มนต์รักจากใจ 2514)
 • กระทบไหล่ดารา

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

 • ชาติลำชี (2512)
 • มนต์รักลูกทุ่ง (2513)
 • จุ๊บแจง (2513)
 • มนต์รักจากใจ (2514)
 • สะใภ้นิโกร (2523)
 • พล ทองดี ใจซื่อ (2525)
 • มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. (2545)

บั้นปลาย[แก้]

บรรจบพักอยู่ในซอยนี้ และพยายามผลักดันผลงานเพลงอออกสู่ตลาดอยู่เสมอ แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ เพราะไม่มีทุนในการโปรโมต สำหรับชีวิตครอบครัว บรรจบ เจริญพร แต่งงานกับนางสมใจ หลังนางสมใจเสียชีวิตบรรจบเป็นพ่อหม้ายเมียตาย มีลูก ๒ คน และหลานอีก ๓ คน

ลาลับ[แก้]

บรรจบ เจริญพร เสียชีวิตเมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 30 ต.ค.59 เวลา 05.10 น. ด้วยโรคตับแข็ง ไตวาย หลังจากเข้ารักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดีตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.59 ที่ผ่านมา สิริอายุได้ 76 ปี

อ้างอิง[แก้]

1. http://www.oknation.net/blog/countryman/2008/09/01/entry-1 สืบค้นเมื่อ 9/7/2559

2. http://www.sangtakieng.com/BanchobCharoenporn.htm สืบค้น 8/7/2559

3. http://www.thaicine.org/board/index.php?topic=9560.0 สืบค้น 10/7/2559