ทูน หิรัญทรัพย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทูน หิรัญทรัพย์
ชื่อเกิดโรเบิร์ต โจเซฟ เชสเปเดส
ชื่อเล่นบ๊อบ
เกิด 24 ตุลาคม พ.ศ. 2497 (65 ปี)
คู่สมรส เสาวนิตย์ พันธุ์วิวาศ (หย่า)
บุตร น้ำหวาน หิรัญทรัพย์
น้ำฝน หิรัญทรัพย์
นัม ถัน หิรัญทรัพย์
อาชีพ นักแสดง, นักร้อง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2523 - ปัจจุบัน
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง
พ.ศ. 2549 - คำพิพากษาของมหาสมุทร (เข้าชิง)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

ทูน หิรัญทรัพย์ (24 ตุลาคม พ.ศ. 2497 - ) พระเอกยอดนิยมชาวไทย นักแสดงคู่ขวัญร่วมกับ จารุณี สุขสวัสดิ์

ทูน หิรัญทรัพย์ มีชื่อจริงว่า โรเบิร์ต โจเซฟ เชสเปเดส ชื่อเล่น บ๊อบ เป็นลูกครึ่งไทย-ฟิลิปปินส์[1] บิดาเป็นชาวฟิลิปปินส์เชื้อสายสเปนเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก ทูนจบการศึกษาจากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี แล้วเดินทางไปท่องเที่ยวผจญภัยกับบิดาเลี้ยง ที่ประเทศแทนซาเนียนาน 1 ปี ก่อนจะกลับเมืองไทย จบปริญญาตรี ด้านกราฟิกดีไซน์จากมหาวิทยาลัย รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2523 โดยการถ่ายแบบหลัง จากกลับมาจากต่างประเทศใหม่ๆ แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในบทสมทบจากเรื่อง อารมณ์ และเรื่องที่สอง แก้ว ของเปี๊ยก โปสเตอร์ คู่กับลินดา ค้าธัญเจริญ โดยชื่อในการแสดง เปี๊ยก โปสเตอร์ เป็นผู้ตั้งให้

เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง แก้วตาพี่ เล่นเป็นชายตาบอด แสดงคู่กับจารุณี สุขสวัสดิ์ กำกับโดย พันคำ กับภาพยนตร์เรื่อง ไข่ลูกเขย (เนื้อเรื่องเดียวกับ เขยบ้านนอก) คู่กับ เนาวรัตน์ ยุกตะนันทน์ กำกับโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ หลังจากนั้นจึงมีผลงานทางจอเงินออกมาหลายเรื่องซึ่งส่วนใหญ่ได้แสดงคู่กับจารุณี อาทิ ลูกสาวกำนัน, ลูกสาวกำนันภาค 2, แม่แตงร่มใบ, อาจารย์โกย, รัตติกาลยอดรัก เป็นต้น จนนับเป็นดาราคู่ขวัญวงการหนังไทยยุคหนึ่ง ทูนมักจะได้รับบทพระเอกหน้าทะเล้นเป็นส่วนมาก แต่ก็รับบทพระรองบ้างเพียงไม่กี่เรื่องอาทิ ดาวพระเสาร์, กากี, เพลิงภูหลวง ฯลฯ โดยส่วนใหญ่มักเป็นรองสรพงศ์ ชาตรี ต่อมาทูนได้ผันตัวไปเล่นละครโทรทัศน์โดยรับบทพระเอกในช่วงแรกจนรับบทพ่อในยุคต่อมา ทูนให้สัมภาษณ์ว่าเขาเป็นหนุ่มเจ้าสำราญจึงมีสาวๆเข้ามามากมาย เวลาเล่นหนังเรื่องใดถ้ามีดาวยั่วดวงใหม่ เขาก็มักจะแวะเวียนไปซ้อมบทให้อยู่เสมอตามประสาพี่ชายใจดี เล่นเอาน้องๆถึงกับปลื้มใจ บางครั้งถึงกับน้ำตาเล็ดน้ำตาไหลเนื่องจากต่อบทรุนแรงเกินไป เขาเป็นหนุ่มรักสนุกจึงนิยมเที่ยวราตรีกับเพื่อนๆในวงการ จนได้รับสมญานามว่าพ่อม้า เนื่องจากความพ่วงพีแบบลูกครึ่งผนวกกับความอึด ทูนยังรับแสดงหนังและโชว์ตัวต่างประเทศอีกด้วยเช่นหนังญี่ปุ่นและอื่นๆ

ผลงานเพลง

ในปี พ.ศ. 2527 เขาได้ออกอัลบั้มเพลงชุดแรก ชื่อ ผู้ชายเฉิ่มเฉิ่ม[ผู้ชายเฉิ่มๆ - ทูน หิรัญทรัพย์ 1]สังกัดค่ายแกรมมี่ อำนวยการผลิตโดย เรวัต พุทธินันทน์, ปรัชญ์ สุวรรณศร และนิติพงษ์ ห่อนาค และมีอัลบั้มที่สองเมื่อปี พ.ศ. 2535 ทูน 100% สังกัดค่าย เอส.พี.ศุภมิตร

ปัจจุบันได้รับงานแสดงน้อยลง หันมาเป็นผู้ผลิตรายการเด็กป้อนสถานีโทรทัศน์ ก่อตั้งบริษัทผลิตงานบันเทิง และฝึกสอนการแสดง ชื่อ สถาบันศิลปะภาพยนตร์และบันเทิง (Film and Broadcasting Institute ชื่อย่อ FBI) และทำงานด้านสังคมร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ และรณรงค์การปลูกป่า ผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่องล่าสุด คือเรื่อง พันธุ์ร็อกหน้าย่น (2546) และ คำพิพากษาของมหาสมุทร (2549) กำกับโดย เป็นเอก รัตนเรือง รวมทั้งละครทางช่อง 3 เรื่อง สามีตีตรา และ อย่าลืมฉัน ซึ่งออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2557

ทูน หิรัญทรัพย์ กำลังป่วยเป็นโรคต้อหิน เนื่องจากดวงตารับแสงสว่างจ้าจากดวงไฟที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ในสมัยก่อน ด้านครอบครัว เคยสมรสกับ เสาวนิตย์ พันธุ์วิวาศอย่างเงียบๆ หลังใช้ชีวิตคู่มานานกว่า 20 ปี มีบุตรสาวด้วยกัน 3 คน แต่ปัจจุบันได้หย่าร้างกันแล้ว

ผลงานในวงการบันเทิง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานโฆษณา/พรีเซนเตอร์[แก้]

 1. ประกันชีวิต สูงวัย ได้เกินร้อย จากอลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya

Contact (SNS)[แก้]

IG: toonhiranyasub

ผลงานเพลง[แก้]

ชุด ผู้ชายเฉิ่มเฉิ่ม (ปี พ.ศ. 2527) สังกัด แกรมมี่

 1. คำหวานหวาน
 2. ผู้ชายเฉิ่มเฉิ่ม
 3. โปรดจงตัดสินใจ
 4. เธอคนสุดท้าย
 5. สาวนัยน์ตาฝัน
 6. รักเบ้อเร่อเฮิ่ม
 7. ด้วยรักและเทิดทูน
 8. เก็บน้ำตาไว้เถิดคนดี
 9. อยู่คนเดียว
 10. หนทางแห่งรัก

ชุด ทูน 100% (ปี พ.ศ. 2533) สังกัด เอสพี ศุภมิตร

 1. เก็บตัว
 2. จับเข่าคุยกัน
 3. แบบไทยไทย
 4. ช้ำเหลือเกิน
 5. ทุลักทุเล
 6. โยนทิ้งไป
 7. เต็มร้อย
 8. เท่านี้ก็พอ
 9. ใจเย็นเย็น
 10. สะใจหรือยัง

อ้างอิง[แก้]

 • ปี่-กลอง, คอลัมน์ คนกล่อมโลก, หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ แทบลอยด์ วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2550


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "ผู้ชายเฉิ่มๆ - ทูน หิรัญทรัพย์" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="ผู้ชายเฉิ่มๆ - ทูน หิรัญทรัพย์"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>