เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
Central Plaza.png

Central Rama9.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 9/9 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320
สถานะ เปิดให้บริการ
เปิดบริการ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554
การใช้งาน
พื้นที่ 214,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น 17 ชั้นแบ่งเป็น
ชั้นพลาซา 10 ชั้น
ชั้นอาคารพลาซ่า 8 ชั้น
ความจุที่จอดรถ 2,400 คัน
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด
เว็บไซต์ CentralPattana Official Website
CentralPlaza Official Website
CentralPlaza Grand Rama 9 Official Website
Robinson Department Store Official Website
Robinson Rama 9 Official Website

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 หรือ เซ็นทรัล พระราม 9 เป็นศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ตรงข้ามฟอร์จูนทาวน์ ติดแยกพระราม 9 บนที่ดินของโครงการแกรนด์ พระราม 9 ของถนนพระราม 9 โดยเซ็นทรัลพลาซา พระราม 9 ถือเป็นโครงการเฟสที่สองของโครงการแกรนด์ พระราม 9 ที่จะเป็นจุดรวมของอาคารสำนักงาน, ศูนย์การค้า, โรงแรม, คอนโดมิเนียม และจะพัฒนาต่อไปเป็น CBD ในอนาคต โดยบริเวณใกล้เคียงมี สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์, สำนักงานใหญ่ของกลุ่มทรู (อาคารใยแก้ว) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

ในอดีตเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถือเป็นโครงการรวมระหว่างพันธมิตร และบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) โดยเซ็นทรัลพัฒนาถือหุ้นของโครงการอยู่ 60% จากทั้งหมด แต่เนื่องจากหาข้อสรุปในการสร้างโรงแรมและโรงมหรสพในพื้นที่ของเซ็นทรัลพลาซาไม่ได้ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) จึงใช้พื้นที่ที่ติดกับถนนรัชดาภิเษก ในการก่อสร้างโครงการขึ้นมา โดยเริ่มต้นการก่อสร้างเมื่อปี 2551 ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี และหลังจากนั้นเซ็นทรัลพัฒนาจึงดำเนินการเช่าอาคารทั้งหมดมาดำเนินการในกรอบระยะเวลา 30 ปี และสามารถต่ออายุเพิ่มได้หลังจากหมดสัญญาอีก 10 ปี

ต่อมาในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด ได้เข้าเซ็นต์สัญญากับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ในเรื่องของการที่จะเปิดทางเชื่อมต่อระหว่างชั้น B กับชั้นร้านค้าของสถานีพระราม 9 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเอื้อทราฟฟิกของจำนวนผู้โดยสารของทั้งสองโครงการ คือผู้ที่ใช้บริการรถไฟฟ้ามหานครก็สามารถเข้าสู่ตัวเซ็นทรัลพลาซาได้โดยตรง และผู้ที่อยู่ในเซ็นทรัลพลาซาก็สามารถขึ้นรถไฟฟ้ามหานครกลับบ้านได้เลยเช่นกัน เป็นการสนับสนุนเพื่อให้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนอย่างแท้จริง

สำหรับเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถือว่าเป็นสาขาแรกในกรุงเทพมหานครที่ใช้ชื่อว่าเซ็นทรัลพลาซา แต่ด้านในไม่มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แต่จะมีโรบินสันแทน ซึ่งเหมือนกับโมเดลเซ็นทรัลพลาซาของต่างจังหวัดในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการย้ายสำนักงานถาวรของโรบินสัน ที่เดิมตั้งอยู่ติดกับแยกเทียมร่วมมิตร ซึ่งอยู่ห่างจากเซ็นทรัล พระราม 9 ออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เพราะสัญญาเช่าที่ดินจะหมดลงในปี พ.ศ. 2556 เซ็นทรัลพัฒนาและเซ็นทรัลรีเทลจึงตกลงที่จะย้ายโรบินสัน รวมถึงร้านค้าต่างๆ ของเซ็นทรัลรีเทลทั้งหมด คือโรบินสัน, บีทูเอส, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ออฟฟิศ ดีโป, ซูเปอร์สปอร์ต และเพาเวอร์บาย มาอยู่ที่เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 แห่งนี้แทน

แต่เดิมเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 มีกำหนดเปิดทำการในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 แต่เนื่องจากว่าช่วงเวลาดังกล่าวเกิดเหตุการณ์อุทกภัยในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีความรุนแรงและยังไม่คลี่คลาย เซ็นทรัลพัฒนาจึงได้เลื่อนการเปิดศูนย์ฯ ออกไปเป็นวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554 แทน และช่วงดังกล่าววัสดุในการก่อสร้างก็ไม่สามารถลำเลียงมาได้ จึงต้องหยุดการก่อสร้างและตกแต่งภายในชั่วคราว จนกระทั่งเหตุการณ์คลี่คลายลงในช่วงปลายเดือน จึงได้เริ่มงานก่อสร้างและเก็บภายในต่อจนกระทั่งวันเปิดให้บริการ การก่อสร้างก็ยังไม่เสร็จสิ้นดี และบางส่วนยังต้องมาเก็บงานต่อทีหลัง

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ภาพมุมสูงจากชั้น 8 (อาคารสำนักงาน) ของเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
ลานไอซ์สเก็ต The Rink Ice Arena ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับสนามฮอกกี้

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ตัวอาคารเป็นแบบตอนเดียวความสูง 8 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น และบริเวณทิศใต้ (มุ่งหน้าไปอโศก) จะมีอาคารสำนักงานความสูงประมาณ 9 ชั้นต่อขึ้นไปอีก โดยเปิดให้เข้าเพียงแค่ 5 ชั้น เนื่องจากส่วนบนสุดเป็นส่วนสำนักงานใหญ่ของโรบินสัน และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด ที่ดูแลโครงการอยู่ โดยมีพื้นที่สำคัญดังนี้

โดยมีทางเชื่อมไปยังสถานีพระราม 9 ของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลที่ชั้น B1 นับเป็นอาคารอสังหาริมทรัพย์ของเอกชนหลังแรกที่สามารถเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินได้

การคมนาคม[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์[แก้]

13°45′30″N 100°33′58″E / 13.758357°N 100.566093°E / 13.758357; 100.566093