เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

Central Plaza.png

Central Rama9.jpg
ที่ตั้ง 9/9 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320
เปิดบริการ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554
สถานะ เปิดให้บริการ
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด
พื้นที่ 214,000 ตารางเมตร
ความจุที่จอดรถ 2,400 คัน
จำนวนชั้น 17 ชั้นแบ่งเป็น
ชั้นพลาซา 10 ชั้น
ชั้นอาคารพลาซ่า 8 ชั้น
เว็บไซต์ CentralPattana Official Website
CentralPlaza Official Website
CentralPlaza Grand Rama 9 Official Website
Robinson Department Store Official Website
Robinson Rama 9 Official Website

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 หรือ เซ็นทรัล พระราม 9 เป็นศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ตรงข้ามฟอร์จูนทาวน์ ติดแยกพระราม 9 บนที่ดินของโครงการแกรนด์ พระราม 9 ของถนนพระราม 9 โดยเซ็นทรัลพลาซา พระราม 9 ถือเป็นโครงการเฟสที่สองของโครงการแกรนด์ พระราม 9 ที่จะเป็นจุดรวมของอาคารสำนักงาน, ศูนย์การค้า, โรงแรม, คอนโดมิเนียม และจะพัฒนาต่อไปเป็น CBD ในอนาคต โดยบริเวณใกล้เคียงมี สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์, สำนักงานใหญ่ของกลุ่มทรู (อาคารใยแก้ว) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

ในอดีตเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถือเป็นโครงการรวมระหว่างพันธมิตร และบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) โดยเซ็นทรัลพัฒนาถือหุ้นของโครงการอยู่ 60% จากทั้งหมด แต่เนื่องจากหาข้อสรุปในการสร้างโรงแรมและโรงมหรสพในพื้นที่ของเซ็นทรัลพลาซาไม่ได้ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) จึงใช้พื้นที่ที่ติดกับถนนรัชดาภิเศก ในการก่อสร้างโครงการขึ้นมา โดยเริ่มต้นการก่อสร้างเมื่อปี 2551 ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี และหลังจากนั้นเซ็นทรัลพัฒนาจึงดำเนินการเช่าอาคารทั้งหมดมาดำเนินการในกรอบระยะเวลา 30 ปี และสามารถต่ออายุเพิ่มได้หลังจากหมดสัญญาอีก 10 ปี

ต่อมาในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด ได้เข้าเซ็นต์สัญญากับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ในเรื่องของการที่จะเปิดทางเชื่อมต่อระหว่างชั้น B กับชั้นร้านค้าของสถานีพระราม 9 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเอื้อทราฟฟิกของจำนวนผู้โดยสารของทั้งสองโครงการ คือผู้ที่ใช้บริการรถไฟฟ้ามหานครก็สามารถเข้าสู่ตัวเซ็นทรัลพลาซาได้โดยตรง และผู้ที่อยู่ในเซ็นทรัลพลาซาก็สามารถขึ้นรถไฟฟ้ามหานครกลับบ้านได้เลยเช่นกัน เป็นการสนับสนุนเพื่อให้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนอย่างแท้จริง

สำหรับเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถือว่าเป็นสาขาแรกในกรุงเทพมหานครที่ใช้ชื่อว่าเซ็นทรัลพลาซา แต่ด้านในไม่มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แต่จะมีโรบินสันแทน ซึ่งเหมือนกับโมเดลเซ็นทรัลพลาซาของต่างจังหวัดในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการย้ายสำนักงานถาวรของโรบินสัน ที่เดิมตั้งอยู่ติดกับแยกเทียมร่วมมิตร ซึ่งอยู่ห่างจากเซ็นทรัล พระราม 9 ออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เพราะสัญญาเช่าที่ดินจะหมดลงในปี พ.ศ. 2556 เซ็นทรัลพัฒนาและเซ็นทรัลรีเทลจึงตกลงที่จะย้ายโรบินสัน รวมถึงร้านค้าต่างๆ ของเซ็นทรัลรีเทลทั้งหมด คือโรบินสัน, บีทูเอส, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ออฟฟิศ ดีโป, ซูเปอร์สปอร์ต และเพาเวอร์บาย มาอยู่ที่เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 แห่งนี้แทน

แต่เดิมเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 มีกำหนดเปิดทำการในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 แต่เนื่องจากว่าช่วงเวลาดังกล่าวเกิดเหตุการณ์อุทกภัยในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีความรุนแรงและยังไม่คลี่คลาย เซ็นทรัลพัฒนาจึงได้เลื่อนการเปิดศูนย์ฯ ออกไปเป็นวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554 แทน และช่วงดังกล่าววัสดุในการก่อสร้างก็ไม่สามารถลำเลียงมาได้ จึงต้องหยุดการก่อสร้างและตกแต่งภายในชั่วคราว จนกระทั่งเหตุการณ์คลี่คลายลงในช่วงปลายเดือน จึงได้เริ่มงานก่อสร้างและเก็บภายในต่อจนกระทั่งวันเปิดให้บริการ การก่อสร้างก็ยังไม่เสร็จสิ้นดี และบางส่วนยังต้องมาเก็บงานต่อทีหลัง

รายละเอียดภายในอาคาร[แก้]

ภาพมุมสูงจากชั้น 8 (อาคารสำนักงาน) ของเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
ลานไอซ์สเก็ต The Rink Ice Arena ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับสนามฮอกกี้

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ตัวอาคารเป็นแบบตอนเดียวความสูง 8 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น และบริเวณทิศใต้ (มุ่งหน้าไปอโศก) จะมีอาคารสำนักงานความสูงประมาณ 9 ชั้นต่อขึ้นไปอีก โดยเปิดให้เข้าเพียงแค่ 5 ชั้น เนื่องจากส่วนบนสุดเป็นส่วนสำนักงานใหญ่ของโรบินสัน และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด ที่ดูแลโครงการอยู่

โซนพลาซาหลัก[แก้]

 • ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน 6 ชั้น แบ่งเป็นชั้นบนดิน (เหนือพื้นถนน) 5 ชั้น และชั้นใต้ดิน 1 ชั้น ใช้เนื้อที่บริเวณปีกซ้ายของอาคาร
 • ชั้นใต้ดิน B Tops Market, Central Wine Cellar, Office Mate, B2S (จุด 2), โซน Fashion Plus, โซน e-Center และทางเชื่อมเข้าสู่สถานีพระราม 9
 • ชั้นใต้ดิน G แผนกเสื้อผ้ายีนส์ แผนกทีนโซน แผนกรองเท้ากีฬา และร้านยูนิโคล่ที่ใช้เนื้อทีปีกขวาของอาคาร
 • ชั้น 1 แผนกเครื่องสำอาง บิวตี้รูม และโซนกิจกรรม
 • ชั้น 2 แผนกเสื้อผ้า, รองเท้าและกระเป๋า และเครื่องประดับของสตรี
 • ชั้น 3 แผนกเสื้อผ้า, รองเท้าและกระเป๋า, ชุดชั้นในของบุรุษ, นาฬิกา, กระเป๋าเดินทาง และร้านซูเปอร์สปอร์ตทางปีกขวาของอาคาร,
 • ชั้น 4 แผนกเสื้อผ้าและของใช้เด็ก, ห้องแม่และลูก, ชุดชั้นในสตรี และร้านเพาเวอร์บายทางปีกขวาของอาคาร
 • ชั้น 5 แผนกอุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน, ประดับยนต์และเครื่องมือช่าง, จุดบริการลูกค้าและห้องรับรองวีไอพี
 • ชั้น 6 โซนร้านอาหาร
 • ชั้น 7 โรงภาพยนตร์ SFX Cinema, Fitness First, The Rink Ice Skate, ร้าน B2S (จุดหลัก), สวนสนุก Fun Planet และทางเข้าอาคารสำนักงาน
 • ชั้น 8 ส่วนโรงภาพยนตร์ของ SFX Cinema

โซนรีเทล ทาวเวอร์[แก้]

 • ชั้น 8 ศูนย์เสริมความงาม และสำนักงานบริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
 • ชั้น 9 ศูนย์เสริมความงาม
 • ชั้น 10 ศูนย์เสริมความงาม
 • ชั้น 11 โรงเรียนสอนพิเศษ (ใช้ลิฟต์)
 • ชั้น 12 โรงเรียนสอนพิเศษ (ใช้ลิฟต์)

โซนอาคารสำนักงาน[แก้]

 • ชั้น 14-17 บริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) (สำนักงานส่วนกลาง)

การคมนาคม[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์[แก้]

13°45′30″N 100°33′58″E / 13.758357°N 100.566093°E / 13.758357; 100.566093