เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
Centralplaza 2015.png
CentralGrandRama9.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 9/9 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
สถานะ เปิดให้บริการ
เปิดบริการ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554
เวลาทำการ 10:00-22:00
การใช้งาน
พื้นที่ 214,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น 17 ชั้น แบ่งเป็น
ชั้นพลาซา 10 ชั้น
ชั้นอาคารพลาซา 8 ชั้น
ความจุที่จอดรถ 2,400 คัน
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด
เว็บไซต์ เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
โรบินสัน พระราม 9

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 หรือ เซ็นทรัล พระราม 9 (อังกฤษ: CentralPlaza Grand Rama 9) เป็นศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ตรงข้ามฟอร์จูนทาวน์ ติดทางแยกพระราม 9 บนที่ดินของโครงการแกรนด์ พระราม 9 ของถนนพระราม 9 โดยเซ็นทรัลพลาซา พระราม 9 ถือเป็นโครงการระยะที่สองของโครงการแกรนด์ พระราม 9 ที่จะเป็นจุดรวมของอาคารสำนักงาน, ศูนย์การค้า, โรงแรม, อาคารชุด และจะพัฒนาต่อไปเป็นเขตศูนย์กลางธุรกิจในอนาคต โดยบริเวณใกล้เคียงมี บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน), สำนักงานใหญ่ของกลุ่มทรู (อาคารใยแก้ว) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

ในอดีตเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถือเป็นโครงการรวมระหว่างพันธมิตร และบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) โดยเซ็นทรัลพัฒนาถือหุ้นของโครงการอยู่ร้อยละ 60 จากทั้งหมด แต่เนื่องจากหาข้อสรุปในการสร้างโรงแรมและโรงมหรสพในพื้นที่ของเซ็นทรัลพลาซาไม่ได้ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) จึงใช้พื้นที่ที่ติดกับถนนรัชดาภิเษก ในการก่อสร้างโครงการขึ้นมา โดยเริ่มต้นการก่อสร้างเมื่อปี 2551 ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี และหลังจากนั้นเซ็นทรัลพัฒนาจึงดำเนินการเช่าอาคารทั้งหมดมาดำเนินการในกรอบระยะเวลา 30 ปี และสามารถต่ออายุเพิ่มได้หลังจากหมดสัญญาอีก 10 ปี

ต่อมาในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา ไนน์ สแควร์ จำกัด ได้ทำสัญญากับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ในเรื่องการเปิดทางเชื่อมต่อระหว่างชั้น B กับชั้นร้านค้าของสถานีพระราม 9 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเอื้อการสัญจรของจำนวนผู้โดยสารของทั้งสองโครงการ คือผู้ที่ใช้บริการรถไฟฟ้ามหานครก็สามารถเข้าสู่ตัวเซ็นทรัลพลาซาได้โดยตรง และผู้ที่อยู่ในเซ็นทรัลพลาซาก็สามารถขึ้นรถไฟฟ้ามหานครกลับได้เช่นกัน เป็นการสนับสนุนเพื่อให้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชน

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถือเป็นสาขาแรกในกรุงเทพมหานครที่ใช้ชื่อศูนย์การค้าว่าเซ็นทรัลพลาซา ที่ด้านในไม่มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แต่จะมีห้างสรรพสินค้าโรบินสันแทน ซึ่งเหมือนกับตัวแบบเซ็นทรัลพลาซาของต่างจังหวัดหรือเซ็นทรัลทาวน์ในปัจจุบัน เนื่องจากสาขาแห่งนี้เป็นการย้ายสำนักงานถาวรของโรบินสันซึ่งแต่เดิมตั้งอยู่ติดทางแยกเทียมร่วมมิตร ห่างจากเซ็นทรัล พระราม 9 ออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร เพราะสัญญาเช่าที่ดินได้หมดลงในปี พ.ศ. 2556 เซ็นทรัลพัฒนาและเซ็นทรัลรีเทลจึงตกลงที่จะย้ายโรบินสันรวมถึงร้านค้าต่าง ๆ ของเซ็นทรัลรีเทลทั้งหมด คือโรบินสัน, บีทูเอส, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ออฟฟิศ ดีโป, ซูเปอร์สปอร์ต และเพาเวอร์บาย มาอยู่ที่เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 แห่งนี้แทน

แต่เดิมเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 มีกำหนดเปิดทำการในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 แต่เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเกิดเหตุการณ์อุทกภัยในเขตกรุงเทพมหานครซึ่งมีความรุนแรงและยังไม่คลี่คลาย เซ็นทรัลพัฒนาจึงได้เลื่อนการเปิดศูนย์การค้าออกไปเป็นวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554 แทน และช่วงดังกล่าววัสดุในการก่อสร้างก็ไม่สามารถลำเลียงมาได้ จึงต้องหยุดการก่อสร้างและตกแต่งภายในชั่วคราว จนกระทั่งเหตุการณ์คลี่คลายลงในช่วงปลายเดือน จึงได้เริ่มงานก่อสร้างและเก็บภายในต่อจนกระทั่งวันเปิดให้บริการ การก่อสร้างก็ยังไม่เสร็จสิ้นดี และบางส่วนยังต้องมาเก็บงานต่อทีหลัง

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ภาพมุมสูงจากชั้น 8 (อาคารสำนักงาน) ของเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
ลานสเกตน้ำแข็งซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับสนามฮอกกี้

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ตัวอาคารเป็นแบบตอนเดียวความสูง 8 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น และบริเวณทิศใต้ (มุ่งหน้าไปอโศก) จะมีอาคารสำนักงานความสูงประมาณ 9 ชั้นต่อขึ้นไปอีก โดยเปิดให้เข้าเพียงแค่ 5 ชั้น เนื่องจากส่วนบนสุดเป็นส่วนสำนักงานใหญ่ของโรบินสัน และสำนักงานย่อยของบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด โดยมีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (ย้ายสาขาและสำนักงานใหญ่ของโรบินสัน จากรัชดาภิเษกเดิม)
  • ท็อปส์ มาร์เก็ต
  • เซ็นทรัล ไวน์เซลลาร์
  • ออฟฟิศเมท
 • พาวเวอร์บาย
 • ซูเปอร์สปอร์ต
 • บีทูเอส
 • ศูนย์อาหารฟู้ดรีพับลิค
 • สถานออกกำลังกายฟิตเนส เฟิร์สท์
 • เดอะริง ไอซ์ สเก็ต
 • สวนสนุก ฟัน แพลนเน็ต
 • โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ ซีเนม่า จำนวน 11 โรง

โดยมีทางเชื่อมไปยัง เดอะชอปเปส แอท จี ทาวเวอร์ แกรนด์ พระราม 9 ที่ชั้น B (ติดกับร้านไดโซะ และ โฟโต้ไฟล์), G (ทางเชื่อมด้านหลังร้านยูนิโคล่), และชั้น 2 (ทางเชื่อมหลังร้านเอชแอนด์เอ็ม) และทางเชื่อมไปยัง สถานีพระราม 9 ของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลที่ชั้น B นับเป็นอาคารอสังหาริมทรัพย์ของเอกชนหลังแรกที่สามารถเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินได้

การคมนาคม[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์[แก้]

13°45′30″N 100°33′58″E / 13.758357°N 100.566093°E / 13.758357; 100.566093