สนามบินอุตรดิตถ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สนามบินอุตรดิตถ์
IATA: noneICAO: none
ข้อมูลสำคัญ
การใช้งาน สนามบินพาณิชย์, สนามบินกรมการขนส่งทางอากาศ
ทางวิ่ง
ทิศทาง
ความยาว
พื้นผิว
ฟุต
เมตร
N/A 1,000 1,250 ลาดยาง

สนามบินอุตรดิตถ์ หรือสนามบินวังยาง ตั้งอยู่ บ้านวังยาง หมู่ 2 ต.ผาจุก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ใกล้กับที่ทำการเทศบาลตำบลผาจุก และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า อุตรดิตถ์ ห่างจากตัวจังหวัดอุตรดิตถ์ ไปทางถนนทางหลวงศิลาอาสน์-เขื่อนสิริกิติ์ (ทางหลวงหมายเลข 1045) ประมาณ 23 กิโลเมตร มีพื้นทั้งหมด 1,085 ไร่ ปัจจุบันมอบพื้นที่จำนวน 700 ไร่ ให้เป็นสถานที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์พืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และพื้นที่สนามบินเป็นกรรมสิทธิ์ของอบต.ผาจุก

ประวัติ[แก้]

เดิมเป็นสนามบินที่สร้างขึ้นเพื่อพื่อการขนส่งทางอากาศ ในการก่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์ และต่อมาได้พัฒนาขึ้นเป็นสนามบินพาณิชย์มี เที่ยวบินจำนวน 1 เที่ยวบิน (ดอนเมือง-อุตรดิตถ์) แล้วปิดตัวลง ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 มีการจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืช ในพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และการจัดตั้งวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยแม่โจ้[1]

สายการบินที่เคยให้บริการ[แก้]

การใช้ประโยชน์[แก้]

ไม่มีการใช้ประโยชน์ใด ๆ ในปัจจุบัน

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2561 มีรายงานว่ามีองค์กรภาคเอกชนบางรายได้เข้ามาหารือกับทางจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีแผนการที่จะลงทุนพัฒนาสนามบินอุตรดิตถ์ให้สามารถกลับมาใช้การได้อีกครั้ง ทั้งนี้ในการประชุมประชาคมตำบลผาจุก เมื่อวันที่ 25 เมษายนปีเดียวกัน ประชาชนในตำบลผาจุกได้ให้ความเห็นชอบแล้ว[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ผาจุก"เลิกฝันสนามบินร้าง ยกพื้นที่700ไร่ถวายพระเทพฯ
  2. "อุตรดิตถ์เห็นชอบประชาคมที่ดินตั้ง'สนามบิน'". มติชน. 25 เมษายน 2561. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]